01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử Tổng Thống 2016: Hậu trường chính trị trong câu chuyện Hillary Clinton xuống điểm

08 Tháng Chín 201510:28 CH(Xem: 2540)
blank

Hillary Clinton Tiếp Tục Xuống Điểm, Bernie Sanders Tăng Mức Ủng Hộ

Tiếp theo bài viết trên trang báo này số tuần trước, người viết theo dõi câu chuyện tranh cử của cựu đệ nhất phu nhân kiêm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang tiếp tục xuống điểm. Bước qua tuần này, có hai tin không vui đến cho ban vận động tranh cử của bà Clinton.

Tin không vui thứ nhất, tiếp tục sự phân tích trong bài viết tuần trước của người viết, thì trong một thăm dò cử tri mới nhất của đài truyền hình NBC/College Poll gửi ra trong ngày Chúa Nhật, hiện bà Hillary Clinton đang bị thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn trước, với tỉ lệ ủng hộ cho bà chỉ còn 32% so với 41% cho Sanders. Điều này được ghi nhận tại tiểu bang New Hampshire là một trong ba tiểu bang sẽ có bầu cử sơ bộ đầu tiên. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy đương kiêm phó tổng thống Joseph Biden chỉ được 16% tỉ lệ cử tri.

Tính ra thì đây là một sự gia tăng ủng hộ cho Bernie Sanders, vì hồi giữa tháng 8, báo cáo thăm dò này chỉ ghi nhận Sanders hơn Clinton chỉ có khoảng cách 7% mà thôi. Theo báo cáo thăm dò của NBC/Marist Poll thì cho dù phó tổng thống Biden không tham gia tranh cử, thì tại New Hampshire này Sanders cũng vẫn dẫn thắng Clinton với mức cách biệt 11%.

Tại nhiều tiểu bang sẽ có bầu cử sơ bộ sớm vòng đầu tiên, thì Sanders tiếp tục thu hút số lượng đám đông lớn đến nghe ông nói chuyện. Lượng người tham dự ngày càng nhiều, như thế rõ ràng ông thượng nghị sĩ trên trên đà tiến lên nhanh. Chỉ mới hồi tháng 7, mức ủng hộ cho Hillary Clinton còn là 42% so với Bernie Sanders chỉ có 32%. Ngay tại tiểu bang Iowa, mức ủng hộ cho bà Clinton cũng đã giảm từ 50% hồi tháng Sáu xuống đến đến 37%, theo một báo cáo mới nhất của cuộc thăm dò của cơ quan truyền thông lớn nhất Iowa là Bloomberg Politics/Des Moines Register, hồi tháng Sáu, bà Clinton dẫn đầu hơn mức cách biệt đến 29 điểm.

Xem như trong vòng 2 tháng, mà có đến 1/3 số cử tri trước đây ủng hộ cho bà Clinton nay đã thay đổi ý kiến. Đây là một dấu hiệu báo động đỏ cho ban vận động tranh cử của bà cựu ngoại trưởng.

Cho dù phe ủng hộ và ban vận động tranh cử của Hillary Clinton vẫn tự tin rằng bà sẽ vẫn đủ phiếu thắng tại các tiểu bang khác, nhất là các tiểu bang lớn hơn vào các vòng bầu sơ bộ trễ hơn, nhưng Bernie Sanders có thể gây ngạc nhiên. Chiến thắng 1 hay 2 tiểu bang đầu tiên vòng sơ bộ, sẽ giúp ban vận động tranh cử của ông có thêm lửa, gây chú ý nhiều hơn với các khối cử tri chưa quyết định, và quan trọng hơn là khả năng vận động gây quỹ tiền bạc sẽ có nhiều khích lệ.

 

Hillary Clinton Thua Điểm Với Donald Trump

Tin không vui thứ nhì cho Hillary Clinton, là tin của Donald Trump. Tin tức bầu cử mới nhất vào cuối tuần lễ đầu tiên của tháng 9, với báo cáo thăm dò cử tri của một tổ chức thăm dò cử tri lớn tên là Survey USA, cho thấy ứng cử viên Donald Trump người đang dẫn đầu bên vòng sơ bộ của đảng Cộng Hòa, đã bất ngờ vượt hơn Hillary Clinton, trong một cuộc thăm dò toàn quốc Hoa Kỳ.

Trong số 1000 cử tri được chọn lọc thăm dò, thì nếu cuộc bầu cử tổng thống tổ chức ngay lúc này,. Donald Trump sẽ thắng tỉ lệ 45% so với Hillary Clinton được 40%. Ngoài ra, thăm dò này cũng cho thấy Trump có thể đánh bại luôn cả ứng cử viên Bernie Sanders với tỉ lệ 44% so với 40%, và đánh bại phó tổng thống Joseph Biden 44% so với 42%.

Dĩ nhiên, đây chỉ là một thăm dò trong số nhiều cuộc thăm dò khác nhau, và ngày bầu cử còn xa lắm, đến hơn cả năm nữa. Chưa kể là bầu cử tổng thống dựa theo kết quả thắng số phiếu cử tri đoàn (electoral votes) chứ không phải là số cử tri dân chúng. Ý kiến cá nhân người viết vẫn nghi ngờ sự chính xác của thăm dò trên.

Nhưng, cũng chính bản báo cáo thăm dò này cho thấy chỉ có 30% cử tri tin rằng Donald Trump sẽ có thể thắng cuộc sơ bộ đảng Cộng Hòa để được chọn là ứng cử viên chính thức. Trong khi có 44% cử tri tin rằng bà Hillary Clinton vẫn sẽ thắng vòng sơ bộ của đảng Dân Chủ.

Dù sao, cũng là một tin vui cho ngài tỉ phú ứng cử viên đang bị chỉ trích có nhiều ý tưởng kỳ thị các khối di dân sắc tộc.

Nói cho công bằng, thì một thăm dò cử tri khác của đài truyền hình CNN/ORC cho thấy bà Clinton vẫn thắng Trump ở cách khoảng 6% điểm. Tuy buồn cười, nhưng cảnh giác hơn cho đảng Công Hòa, là các thăm dò cũng cho thấy ứng cử viên duy nhất trong đảng có thể đánh bại Donald Trump là một bác sĩ về hưu người da đen, không được biết nhiều tên tuổi ngoại trừ trong nội bộ các chính khách hoạt động cho đảng Cộng Hòa, là bác sĩ Ben Carson.

 

Có Phải Hillary Clinton Đang Bị Barack Obama Tìm Cách Triệt Hạ?

Tại thủ phủ Hoa Thịnh Đốn, những tin đồn chính trị cho rằng những khó khăn bà Hillary Clinton đang gặp phải khiến bà mất điểm ủng hộ, là do chính từ phe của tổng thống Barack Obama đã nhúng tay thanh toán chính trị với bà.

Hiện bà Clinton đang bị điều tra về vụ sử dụng các "emails" công việc khi còn làm bộ trưởng ngoại giao nhiệm kỳ đầu của Barack Obama. Bà đã không dùng qua hệ thống emails có bảo mật của bộ ngoại giao, mà dùng riêng của mình. Hệ thống email của bà thiếu bảo đảm an ninh, an toàn cho các thư tín điện tử này có tính cách nhạy cảm hay tối mật vấn đề an ninh quốc gia.

Chính phủ Obama, qua bộ tư pháp, với áp lực của quốc hội Hoa Kỳ đang do đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện, đã khởi lệnh cho cơ quan FBI điều tra từ mấy tháng nay. Chuyện khó cho bà Clinton là có thể cuộc điều tra kết cuộc sẽ không có chứng cớ nào bà sai phạm pháp luật có thể bị truy tố hình sự tội liên bang. Nhưng cuộc điều tra tiếp tục tiết lộ nhưng thông tin về những thư tín điện tử riêng của bà Clinton có những vấn đề nhạy cảm chính trị. Khui ra những lá thư trao đổi giữa bà và các đồng minh chính trị có thể làm giảm uy tín của bà, chưa kể gây nên những đụng chạm lớn trong vòng nội bộ đảng, hay thậm chí trong quan hệ với tòa Bạch Ốc.

Không ai biết trong số hàng ngàn emails đó, có những emails nào có nội dung như thế không, tuy đã có vài emails bị khám phá liên quan bà tìm cách triệt hạ một số đối thủ chính trị cá nhân hay đối thủ chính trị với đảng Dân Chủ, trong đó có cả chuyện tính cách truất phế một trong số 9 vị chánh an tòa Tối Cao Pháp Viện Liên Bang là ông Clarence Thomas, một người da đen đã được tổng thống George H.W. Bush (cha) bổ nhiệm.

Những phanh phui từ câu chuyện xì căng đan emails này, chỉ có hại cho bà Clinton. Nhưng tại sao đồng minh cùng đảng phái với nhau mà Obama chỉ thị bộ tư pháp thực hiện điều tra Clinton?

Ai cũng biết, tuy bà Hillary Clinton đã là bộ trưởng ngoại giao của Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu, nhưng cả hai chưa bao giờ thật sự là đồng minh chính trị với nhau. Nhiều người vẫn tin, bà Clinton còn hận trong lòng chuyện bị thua Obama trong cuộc chạy đua vòng sơ bộ hồi năm 2008. Trong giới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn, ai cũng hiểu ngầm chức vụ ngoại trưởng giao cho bà Clinton là một sự đổi chác chính trị đã được thỏa thuận ngầm giữa bà và Obama, trong một buổi họp kín tại Hoa Thịnh Đốn nơi nhà riêng của bà thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (California) trước ngày đại hội đảng Dân Chủ năm 2008.

Barack Obama được ủng hộ của phe cấp tiến thiên tả, tinh thần xã hội chủ nghĩa, và các cộng đồng sắc tộc màu da khác. Hillary Clinton khuynh hướng chính trị trung dung, đi giữa nhiều hơn. Thậm chí dưới triều đại Bill Clinton cử tri da đen ủng hộ Clinton nhiều hơn ngày nay cử tri da đen ủng hộ Obama. Nếu có cuộc bầu cử giữa Bill Clinton và Barack Obama cho một nhiệm kỳ thứ ba, có lẽ Bill Clinton sẽ thắng Barack Obama thôi.

Ở vị trí như Obama, đó cũng là một sự ghét ngầm chính trị. Những người làm chính trị, cho dù cùng đảng phái, cũng không bao giờ bỏ lỡ cơ hội hạ bệ nhau.

 

Clinton Sẽ Đối Chọi Thế Nào Với Obama

Gia đình Clinton là một gia đình đầy quyền lực chính trị. Nước Mỹ này, có 3 gia đình có quyền lực chính trị nhất, dù đang là tổng thống đương nhiệm hay không còn nữa - gia đình dòng họ của Kennedy, Bush, và Clinton.

Bill Clinton đã là một vị tổng thống vô cùng thông minh, khôn khéo. Có lẽ thông minh hơn cả Bush và Obama. Bà Hillary Clinton cũng thế, là một người đàn bà phù thủy chính trị, không sợ ai. Thậm chí, ngay trong giới chính khách đảng Dân Chủ, nhiều người ghét bà Hillary nhiều hơn là ghét ông chồng của bà. Trong vấn đề chính trị, vợ chồng ông Clinton ít bao giờ chịu thua ai. Chính vì thế, khi bà Hillary Clinton thua Barack Obama năm 2008, là một đòn đau lắm cho gia đình Clinton mà chắc họ khó lòng tha thứ những ai đã phản họ theo Obama, và càng khó tha thứ hơn cho chính Obama. Tuy rằng cả hai thường tỏ ra ủng hộ cho nhau vì quyền lợi chung của đảng mình, vì cần nhau ở những mùa bầu cử.

Hồi năm 2012, chính Bill Clinton đã có bài diễn văn chính hay nhất trong các diễn văn các nhân vật lãnh đạo chính trị đảng, nói chuyện tại đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ năm đó. Nhiều người cho rằng, nhờ ảnh hưởng đó của Bill Clinton đã giúp cho Barack Obama thắng cử, chứ không phải là diễn văn của chính Obama.

Tuy nhiên, phe cánh chính trị thiên tả cực đoan ủng hộ Obama thì không thích lắm Hillary Clinton. Họ muốn Bernie Sanders hay là Joseph Biden. Ngay đến các nhân vật tham mưu của tổng thống Obama thực sự cũng không muốn Obama ra mặt ủng hộ cho Hillary Clinton lúc này. Nếu Hillary Clinton đắc cử, sẽ không có nhiều cận thần của Obama được mời quay trở lại tham chính.

Không những thế, họ cố tình để cho những cơ hội xảy đến gây khó khăn cho Hillary Clinton.

Vụ điều tra emails do FBI làm theo quyết định của bộ tư pháp, nhưng được sự đồng ý của tòa Bạch Ốc. Mặc dù bà bộ trưởng tư pháp Loretta Lynch đã từng được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm Công Tố Viên Trưởng Liên Bang địa hạt New York và vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, trước khi bà được TT Obama chọn vào chức bộ trưởng. Vụ điều tra gây nhiều khó khăn và đang ảnh hưởng thiệt hại uy tín cũng như mức tín nhiệm của bà Hillary Clinton với cử tri. Nhưng phe Clinton chưa bao giờ biết đầu hàng chính trị với các kẻ thù, dù là kẻ thù nội bộ một đảng với nhau.

Bà Clinton đang bị thương nhẹ, nhưng những lằn đạn chính trị đang đến từ chính Tòa Bạch ốc nhiều hơn là đạn bắn từ Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát đa số. Có điều, chỉ có những nhà chính trị và giới truyền thông theo dõi nội vụ, mới biết được điều này.

Chắc chắn Clinton không nằm yên chịu đạn hoài, phe bà sẽ phản công. Nhưng khó mà phản đòn công khai, khi Obama là đương nhiệm tổng thống, người đang lãnh đạo đảng Dân Chủ. Cho nên, gia đình Clinton chỉ có 2 sự chọn lựa trong chiến lược phản đòn chính trị:

Thứ nhất, bà Clinton có thể đồng ý rút lui cuộc tranh cử, thương lượng chính trị với Tòa Bạch ốc và thậm chí thương lượng với đảng Cộng Hòa, để kết thúc vụ việc điều tra này êm đẹp, để bà không phải đối đầu nhiều hơn với FBI, hay phải điều trần trước quốc hội.

Tuy nhiên, về phần TT Obama biết rằng mình đã đụng chạm với gia đình Clinton, sẽ khó mà được vợ chồng Clinton tha thứ. Nên nếu đã nhúng tay thì phải kết thúc luôn.

Nếu như thế, thì gia đình Clinton phải chọn cách khác hơn, lựa chọn thứ hai:

Muốn đánh thì đánh. Chấp nhận đấu với Obama (chỉ là chính trị, bên trong hậu trường) ở khắp nơi, và cả hậu vận của Obama sẽ bị gia đình Clinton bám đuổi không tha. Qua chọn lựa này, bà Clinton sẽ tìm cách đổ lỗi vụ việc emails này cho chính quyền Obama, cho Tòa Bạch ốc. Sẽ lôi kéo vài nhân vật cấp cao trong chính phủ Obama tại Bộ Ngoại Giao hay Tòa Bạch Ốc, làm dê tế thần chính trị.

Pháp lý và chính trị sẽ tạo nên giông bão cho cả hai Obama và Clinton. Cơ quan FBI sẽ điều tra sâu hơn những hồ sơ nào tối mật nghiêm trọng cho an ninh quốc gia mà bà Clinton đã bất cẩn khi sử dụng email cá nhân trao đổi với các viên chức tham mưu.

Đối lại, bà Clinton có thể nói rằng bà không biết những tin tức hay hồ sơ đó xếp hạng tối mật an ninh quốc gia, là do lỗi hội đồng an ninh quốc gia hay các cơ quan an ninh cũng như bộ ngoại giao đã không phân loại (classified) các hồ sơ này. Bà có thể nói đã không biết thông tin ở mức độ nhạy cảm thế nào, khi sử dụng trao đổi qua emails. Bà Clinton cũng sẽ phản đòn pháp lý, là nhiều emails hay thông tin trao đổi của bà có thể đã bị xóa mất mà bà không biết, hay chưa có phép chấp thuận của bà. Bà cũng có thể lập luận là bà chưa bao giờ gửi đi hay nhận được các thông tin này, nếu có cáo buộc rằng bà sử dụng email bất cẩn với những thông tin đó.

Ảnh hưởng nếu sự vụ này xảy ra, sẽ là các viên chức cao cấp thân cận của bà Clinton khi bà còn làm ngoại trưởng, đó là: Cựu chánh văn phòng Cheryl Mills, cựu phó chánh văn phòng Jacob Sullivan, và 2 phụ tá thân cân nhất như Gal Friday và Huma Abedin.

Bà Cheryl Mills cũng là một luật sư, nếu bị đưa ra pháp luật, có thể sẽ dùng pháp lý phản bác để bảo vệ cho mình, thậm chí đổ lổi cho chính phủ (Bộ Ngoại Giao hay Tòa Bạch Ốc). Những người như bà Mills, bà Abedin đều là những viên chức thân tín nhất làm việc lâu năm với Hillary Clinton. Họ còn biết rõ nhiều về những dính líu hay hoạt động của tổ chức Clinton Foundation đang bị cáo buộc là nhận tiền ủng hộ từ các chính phủ hay tổ chức nước ngoài vốn muốn tạo ảnh hưởng với chính phủ Mỹ. Lôi họ vào vòng điều tra, nhiều khi Clinton dùng dê tế thần để các nhân chứng quan trọng này khai ra thêm nhiều bất lợi cho chính phủ Obama đã thiếu thận trọng trong việc quản lý các văn kiện an ninh tối mật hay dính líu với những tổ chức nước ngoài tìm cách ảnh hưởng với chính sách ngoại giao.

Nói như thế, cho thấy vụ việc lằng nhằng nhiều hơn, khui phá sâu hơn câu chuyện, và lôi kéo các viên chức này, sẽ xảy ra thêm nhiều rắc rối về pháp lý cho bà Clinton. Nhưng đồng thời những người này có thể lôi kéo chính phủ Obama bị vạ lây.

Nói một cách khác, Clinton có thể chơi chiến lược thách thức Obama tấn công bà bằng sự điều tra vụ việc emails này, vì có thể chính Obama sẽ bị phản đòn ngược khi mọi việc bị khui lên. Một viên chức thân tín của bà Clinton mới đây đã từ chối khai báo, sử dụng đặc quyền công dân quy định trong hiến pháp điều 5 để từ chối khai báo. Bởi vì những điều khai đó có thể là mồi lửa trái bom chính trị tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà có thể đe dọa Obama bằng những sự vụ liên quan đến mạng lưới gây quỹ cho Clinton Foundation mà những tổ chức hay cá nhân đóng góp vốn có nhiều người có liên hệ với Obama và quỹ tranh cử của Obama. Có thể khai ra về sự dối trá của Tòa Bạch Ốc trong sự kiện tấn công tòa đại sứ Mỹ ở Lybia gây thiệt mạng cho vị đại sứ Mỹ (vụ Benghazi). Đây là những lá bài cho gia đình Clinton để mặc cả chính trị với Obama.

Không những thế, bà cựu ngoại trưởng vẫn có thể đe dọa những ai muốn cản trở đường tranh cử của bà, có thể gây trở ngại cho bà như Phó Tổng Thống Joseph Biden. Tuy là bà không dám trực tiếp tấn công Biden, nhưng có thể đe dọa ông ta bằng cách đe dọa đối với những người khác, nhất là hàng ngũ ban tham mưu Tòa Bạch Ốc mà Phó Tổng Thống Joseph Biden đang có nhiều người thân cận nắm lấy các vị trí quan trọng đó.

Thư hùng chính trị đấu đá như thế, ảnh hưởng đen tối cho lịch sử ghi dấu triều đại của Barack Obama. Nhưng thực sự, phe của Obama đang muốn hậu thuẫn đẩy mạnh cho liên danh "Biden và Warren". Bà Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren không tuyên bố tranh cử Tổng Thống, nhưng là một ngôi sao chính trị sáng mà phe cấp tiến và thiên tả đang ủng hộ mạnh mẽ. Bà đã từng được ghi nhận có thể là đối thủ nặng ký cho Hillary Clinton. Nếu Biden ứng cử, nếu được chọn là ứng viên cho đảng, thì nhiều hy vọng sẽ chọn bà Elizabeth Warren làm ứng viên phó tổng thống cho mình.

 

Kết

Cuộc đấu đá chính trị giữa nội bộ đảng Dân Chủ, giữa phe Obama và phe Clinton có nhiều chuyện ẩn kín lắm. Chính trị nước Mỹ giành quyền lực phe phái cũng như chuyện chính trị đấu đá nội bộ đảng CSVN để giành quyền lực. Thật sự không là điều lạ hay mới mẻ gì. Đảng Cộng Hòa trong vai trò quyền Quốc Hội ra sức ép cho các phe đảng Dân Chủ hạ đòn lẫn nhau. Nhưng phía đảng Cộng Hòa, tình hình cũng không sáng sủa với hiện tượng Donald Trump và sự lên điểm bất ngờ của Ben Carson.

Ít nhất 3 tháng nữa, tình hình chính trị mùa bầu cử tổng thống 2016 mới có những dấu hiệu rõ ràng hơn. Giờ này, đang "hoa sơn luận kiếm" không phải giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, mà chỉ là giữa các phái trong mỗi đảng mà thôi.

Đó là những ẩn kín chính trị giải thích lý do sao Hillary Clinton bất ngờ xuống điểm nhanh thế!

Hồ Văn Xuân Nhi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn