01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhận định thời cuộc: Thỏa ước nguyên tử Iran có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016?

15 Tháng Chín 20157:10 CH(Xem: 3197)
blank

Tin tức xôn xao nhất trong tuần qua tại Hoa Thịnh Đốn, không phải là chuyện các ứng cử viên tổng thống 2016 nữa, mà là chuyện thỏa ước giữ Tây Phương, Hoa Kỳ ký kết với quốc gia Iran (Ba Tư) về vấn đề giới hạn khả năng và kiểm soát việc sản xuất nguyên tử của quốc gia này. Cuối cùng là tin vui của tổng thống Barack Obama khi ông đã thu phục được đủ số phiếu tại Thượng Viện đồng ý với ông. Với 31 phiếu đồng mình ủng hộ thỏa ước Iran này từ quốc hội thượng viện Hoa Kỳ, tổng thống Obama có thể không lo ngại sẽ bị đảng Cộng Hòa  và các vị dân biểu nghị sĩ quốc hội ủng hộ Do Thái có thể bác bỏ thỏa ước chính trị lịch sử sẽ được sớm ký này.

Các điều kiện thỏa ước giữa hai bên: Hoa Kỳ và các đồng minh tây phương đối với Iran, sẽ đơn giản trong các chuyện: Hoa Kỳ gỡ bỏ các lệnh phong tỏa tài chính trên thế giới với Iran, xem như Iran có thể rút về nước hơn 100 tỉ đô la tiền bạc, tài sản, trương mục ngân hàng... của chính phủ Iran đang bị Hoa Kỳ và Tây Phương phong tỏa từ nhiều năm qua. Đổi lại, Iran cho phép Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm soát một số cơ sở tình nghi có sản xuất hạt nhân nguyên tử, cũng như không cho phép Iran có cơ hội sản xuất các nguyên liệu dùng để sản xuất nguyên tử. Quan trọng hơn, Iran có thể trao đổi quan hệ thương mại và các hoạt động kinh tế với các quốc gia khác.

Ngay lập tức, chuẩn bị cho thỏa ước sẽ được thi hành, chính phủ các nước Anh, Pháp, Ý đã vội vàng gửi các phái đoàn thương mãi, các doanh nhân, và các đại diện các công ty hàng đầu, nhất là trong ngành dầu khí, để sang Iran nói chuyện, chuẩn bị cơ hội các hợp đồng giao thương về dầu khí với Iran.

 

Sự khôn ngoan của Barack Obama đối đầu Quốc Hội Liên Bang

Lẽ ra, với tầm mức quan trọng quốc tế ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ về mặt chính trị và quân sự như vấn đề này, thì tổng thống Barack Obama đã có thể trình quốc hội Hoa Kỳ để duyệt xét cho phép, theo hình thức một Hiệp Ước Quốc Tế (Treaty). Nhưng Tòa Bạch Ốc thừa hiểu, nếu họ trình qua Quốc Hội nộp bản thỏa ước này như là một Hiệp Ước Quốc Tế thì sẽ khó mà thắng được với những điều kiện ràng buộc cho việc bỏ phiếu tại quốc hội. Tòa Bạch Ốc sẽ khó mà đủ số phiếu cần thiết của cả 2 viện: Thượng và Hạ, đòi hỏi phải được hơn 2/3 nghị sĩ và dân biểu đồng ý trong việc phê chuẩn một Hiệp Ước Quốc Tế quan trọng như thế này. Bởi vì các thăm dò dân ý quốc gia cho thấy chỉ có khoảng 30% dân chúng đồng ý với thỏa ước này với Iran, và dân chúng Mỹ ngờ vực Iran sẽ không tôn trọng hay tuân thủ thỏa ước này sau đó.

Cho nên, tổng thống Obama biết mình khó lấy đủ phiếu như thế, cho trường hợp gọi đó là một Hiệp Ước (Treaty). Vì Hiệp Ước là những vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng an ninh quốc gia một cách trực tiếp, phải được 2/3 quốc hội liên bang phê chuẩn đồng ý.

Về mặt kỹ thuật pháp lý, tổng thống Obama cho đây là một thỏa ước (agreement), vận động với các đồng minh cùng đảng Dân Chủ trong quốc hội, để chỉ cần 1/3 số nghị sĩ quốc hội liên bang đồng ý là có thể ngăn chặn việc đưa ra nghị trình tại quốc hội. Tính đến tuần qua, dù sao tổng thống cũng đã có được đủ 42 phiếu đồng minh ủng hộ. Như thế, họ có thể tẩy chay một cuộc bỏ phiếu quốc hội. Nghĩa là, quốc hội sẽ không thể họp để bỏ phiếu chống lại cái thỏa ước này mà tổng thống muốn ký với quốc gia khác. Không thể có buổi họp khoáng đại quốc hội bỏ phiếu, cho dù có nắm đa số trên 50%, đảng Cộng Hòa và phe chống đối cũng không thể bỏ phiếu chống lại được.

Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa và các đồng minh chính trị của Do Thái tại quốc hội liên bang, có thể không cần phải lo lắng lắm về chuyện có quyền bỏ phiếu lúc này hay không. Bởi vì, khi chỉ là một thỏa ước không qua quốc hội như thế, sau này bất cứ vị tổng thống nào khác hơn vẫn có thể rút lui quyết định thỏa ước này. Thêm nữa, chỉ cần Iran vi phạm một vài điều nhỏ nào đó, là đủ cớ cho Hoa Kỳ có quyền xóa bỏ thỏa ước này.

 

Ảnh hưởng quan trọng của Thỏa Ước Iran

Trong lúc này, Iran không cần nghĩ đến chuyện xa xôi vài năm nữa ai là tổng thống nước Mỹ. Iran có thể vui mừng đón nhận tin cấm vận bị gỡ đi, tiền bạc hàng trăm tỉ đô la bị giam kín lâu nay ở nước ngoài sẽ được trả về, và thậm chí sẽ giúp Iran có thể tiếp tục sản xuất tài trợ quân sự khí giới cho các nhóm khủng bố chống Mỹ chống Tây Phương. Ngay cả nếu Iran bí mật các hoạt động phát triển hạt nhân nguyên tử,. thì cũng vài năm mới bị Tây Phương khám phá và tái tại các biện pháp trừng phạt. Chỉ cần vài năm là quá đủ cho Iran thực hiện các âm mưu đen tối quân sự của họ, kể cả chuyện dám tấn công Do Thái.

Một điều khác đáng chú ý trong thỏa ước này, là Iran thật sự vẫn có thể hoạt động phát triển hạt nhân nguyên tử cho mục đích hòa bình, nếu không phải là mục đích xây dựng võ khí nguyên tử thì sẽ được Liên Hiệp Quốc cho phép. Iran thừa mọi mánh khóe để ngụy tạo hình thức phát triển nguyên tử như là công cụ cho mục đích hòa bình (nhà máy điện chẳng hạn...). Ngay cả trong chương III, khoản 10, cũng ghi là phương Tây sẽ cung ứng các chuyên viên nguyên tử giúp Iran xây dựng một chương trình nguyên tử năng lượng, không vì mục đích chiến tranh.

Điều đáng sợ trong thỏa ước này, đối với Do Thái và những đồng minh chính trị của Do Thái tại Mỹ, là chính ngoại trưởng John Kerry đã cảnh cáo Do Thái không nên dùng quân sự để tấn công các cơ sở sản xuất nguyên tử của Iran. Cho dù là, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các cơ sở nguyên tử này có số lượng khả năng sản xuất vũ khí nguyên tử tiêu diệt Do Thái không còn hiện hữu trên bản đồ thế giới đến ít nhất 25 năm sau mới có thể xây dựng lại được. Trong một điều khoản khác hơn nữa, chính phủ Mỹ cũng đồng ý sẽ giúp Iran phá vỡ những âm mưu của Do Thái muốn tấn công Iran cho dù trường hợp Do Thái muốn tấn công vì để tự vệ chính mình trước.

 

Ảnh hưởng chính trị từ Cộng Đồng Do Thái

Có phải 42 vị nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ khi giao hẹn đồng ý ủng hộ Obama để ngăn chặn đảng Cộng Hòa và đồng minh chính trị Do Thái trong việc bỏ phiếu chống thỏa ước Iran này, có lẽ đã cố tình quên điều trên??.

Sự thật đa số những vị nghị sĩ ủng hộ tổng thống Obama là những nghị sĩ không mãn nhiệm kỳ, không bị ra tái tranh cử năm 2016, hay chuẩn bị về hưu. Thí dụ như tại California, cả hai vị thượng nghị sĩ liên bang là các bà Barbara Boxer và Dianne Feinstein, đều đồng minh ủng hộ cho tổng thống Barack Obama vì một bà sẽ về hưu năm 2016, và một bà phải đến năm 2018 mới mãn nhiệm để phải tái tranh cử. Có khi lúc đó bà Dianne Feinstein cũng không tái tranh cử nữa. Họ không bị sức ép chính trị của cử tri Hoa Kỳ vốn vẫn ủng hộ nước Do Thái là một quốc gia đất thánh của Chúa. Họ không bị các thế lực các nhóm tài chính của Do Thái tại Mỹ uy hiếp, vì các vị này không còn cần tiền của các ủy ban vận động quyền lợi chính trị của cộng đồng Do Thái tại Mỹ nữa.

Nhưng các vị trong đảng Cộng Hòa, đa số đều chống thỏa ước này. Đơn giản là vị họ đồng minh chính trị với các giáo hội tin lành, thiên chúa, xem đất Do Thái là đất thánh. Các vị dân cử đảng Cộng Hòa phần đông ảnh hưởng bởi khuynh hướng chính trị bảo thủ, nên Do Thái là quốc gia họ tin cần phải bảo vệ. Nhiều nhân vật khác đảng Dân Chủ có khuynh hướng thiên tả hay cấp tiến, lúc này cũng có những người ủng hộ việc bảo vệ Do Thái, bác bỏ thỏa ước của chính phủ Obama với Iran.

Trong đó có bà ứng cử viên Hillary Clinton. Hầu hết 16 ứng cử viên của đảng Cộng Hòa lúc này (sau khi Rick Perry của Texas đã rút lui tranh cử) đều chống lại thỏa ước với Iran. Cho nên, trong chuyện Iran Deal, cả Hillary Clinton và các ứng cử viên đảng Cộng Hòa đều cùng quan điểm chính trị.

Lý do? Hillary Clinton là người của tiểu bang New York, một tiểu bang mà ảnh hưởng chính trị của cộng đồng Do Thái rất mạnh. Hằng chục đại công ty do người Do Thái làm chủ, đều bản doanh tại New York. Khi Hillary Clinton ra tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang nhiều năm trước, đã có hàng triệu đô là từ các doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái và các ủy ban vận động chính trị của cộng đồng Do Thái ủng hộ.

Chồng của bà, là Bill Clinton, khi làm tổng thống hai thập niên trước, đã rất ủng hộ Do Thái khi thực hiện chính sách vùng Trung Đông. Tổ chức Clinton Foundation của ông bà Clinton sáng lập, là một tổ chức thiện nguyện với nhiều tiền tài trợ từ các tổ chức của Do Thái hay của cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái.

Hillary Clinton tranh cử năm 2016, cần sức mạnh đồng tiền của cộng đồng Do Thái, và chịu ảnh hưởng bởi các nhóm quyền lợi này, cho nên bà đã mạnh mẽ lên tiếng cảnh cáo nước Mỹ cần phải chuẩn bị đối phó, nếu trường hợp Iran không tuân thủ thỏa ước nghiêm chỉnh. Là cựu bộ trưởng ngoại giao cho Barack Obama, nhưng bà Hillary Clinton đã không ngại đi ngược lập trường với người sếp cũ của mình. Có lẽ một phần, bà đang bất mãn về vài đòn phép chính trị của tòa Bạch Ốc cư xử với bà trong chuyện tranh cử tổng thống, trong khi tòa Bạch Ốc ngấm ngầm chống Hillary mà muốn thúc đẩy cho Joseph Biden nhiều hơn.

Cho nên, có lẽ dù Hillary Clinton hay bất cứ ứng cử viên nào của đảng Cộng Hòa thắng ghế chủ nhân nhà trắng vào cuối năm 2016, cũng sẽ là cơ hội để rút bỏ quyết định thỏa ước với Iran sau này. Chưa kể, cá nhân người viết vẫn tin là Iran sẽ có những lúc vi phạm thỏa ước. Bởi vì bản chất tinh thần của một quốc gia chứa chấp khủng bố, đã bị nước Mỹ và Tây Phương đưa vào danh sách các quốc gia khủng bố và tài trợ cho khủng bố, thì khó mà đáng tin cậy họ thực tâm rút lui ra khỏi giấc mộng có vũ khí nguyên tử. Iran không thể nào bỏ những âm mưu cho một chương trình sản xuất vỏ khí nguyên tử, vì họ sợ Do Thái hay là họ muốn xóa bỏ Do Thái. Iran không bao giờ muốn làm đồng minh với nước Mỹ và Tây Phương.

Quốc gia này chỉ có nước Nga là đồng minh duy nhất về quân sự lẫn kinh tế. Nói điều này, sẽ thấy rỏ bản chất ác quỷ của chính phủ quốc gia Iran như thế nào, mới có được sự ủng hộ của Putin.

Tuy nhiên, 42 vị nghị sĩ đã liên minh với tòa Bạch Ốc trong thỏa ước Iran, sẽ phải đối đầu với sự trừng phạt của các nhóm quyền lực của cộng đồng người Do Thái tại Mỹ. Quyền lực của những nhóm này không tầm thường. Họ đã nắm ảnh hưởng các chính sách đối ngoại của nước Mỹ có liên hệ đến xứ sở Do Thái của họ suốt mấy chục năm qua. Đã bao nhiêu lần các nỗ lực xây dựng một khu vực hòa bình và tạo một quốc gia cho xứ Palestine độc lập vẫn không bao giờ thành được. Lý do từ các quyết định ở Hoa Thịnh Đốn luôn cản đường.

Một sức mạnh chính trị vô cùng ghê gớm, hơn sự tưởng tượng chúng ta nghĩ được.

 

Ảnh hưởng mùa bầu cử 2016

Những mùa bầu cử tới, các vị trí dân cử quốc hội liên bang, sẽ bị tác động bởi yếu tố này. Cộng đồng người Do Thái sẽ nhúng tay và tham gia trong các chiến dịch gây quỹ của các ứng cử viên nhiều hơn. Sự thật, ai cũng hiểu, người Do Thái đã làm các tác động ảnh hưởng và vận động chính trị tại Hoa Kỳ từ bao nhiêu thập niên qua, từ khi Do Thái chính thức lập quốc.

Tại quận Cam miền Nam California, bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez đang tranh cử chức vụ thượng nghị sĩ liên bang, đã nhanh chóng ủng hộ cho Do Thái chống đối thỏa ước của tòa Bạch Ốc với Iran, cho dù bà là một thành viên đảng Dân Chủ cần sự ủng hộ của tòa Bạch Ốc trong chuyện tranh cử lần này.

Và ngay chính tổng thống Barack Obama cũng chỉ thúc đẩy thỏa ước thương lượng với Iran sau khi đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2 và biết mình không còn phải tái tranh cử hay ứng cử chức nào khác hơn.

Chắc chắn các thế lực mafia chính trị Do Thái đang ngầm hội với nhau, để chọn ai là ứng cử viên tổng thống hay các ứng viên các ghế quốc hội liên bang, để họ bỏ tiền ủng hộ cho năm 2016 và sau nữa.

Đó là điều mà sẽ có nhiều bất ngờ hơn nữa trong cuộc bầu cử năm 2016, khi nhận định về từng ứng cử viên. Yếu tố cộng đồng Do Thái đối với mỗi ứng cử viên sẽ khiến giới truyền thông Hoa Kỳ chú ý hơn.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn