01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7174)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17343)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5713)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5079)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5189)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NFL 2015-2016: Điều có thể xảy ra trong mùa cà-na...

15 Tháng Chín 20157:45 CH(Xem: 1999)
blank

Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng Tám đầu tháng Chín, giới truyền thông Hoa Kỳ lại mời những nhà bình luận thể thao đưa ra tiên đoán cho mùa banh football. Hội nào sẽ chiến thắng, hội banh nào được xem là thất bại, ông huấn luyện viên nào bị sa thải, cầu thủ nào sẽ lãnh giải thưởng MVP? Những cuộc thảo luận sôi nổi trên TV, radio, hay trên mặt báo kéo dài nhiều ngày - và có khi kéo dài trong nhiều tuần lễ - thường đưa ra kết quả khá giống nhau: một số hội được xếp trong danh sách nhiều triển vọng thành công, một số hội khác chưa ra sân đã bị chê bai không thể gây sôi nổi trên sân vận động v.v…

Trong số báo này, Trang Thể Thao xin được nhường sân cho một số độc giả trình bày những cảm nghĩ riêng dành cho mùa banh cà na năm nay. Xin được thưa trước: tất cả những độc giả được mời đều thích xem football nhưng không phải là những bình luận gia hay nhà báo thể thao chuyên nghiệp.

 

 

Đừng quá trông chờ vào Dallas Cowboys

Không phủ nhận Dallas Cowboys là một tên tuổi lớn, lớn tới mức tôi từng nghĩ khi nói đến bóng tròn, thế giới nghĩ ngay đến đội tuyển Brazil, khi nói đến cà na, người ta cũng nghĩ ngay đến Dallas Cowboys, một trong những hội football nhà nghề lẫy lừng của nước Mỹ.

Thế giới nghĩ đến Brazil vì đây là đội tuyển bóng tròn từng chiếm ngự sân cỏ thế giới, là đội banh từng nhiều lần chiếm cúp vô địch thế giới, người thích thể thao Hoa Kỳ nghĩ đến Dallas cũng bởi những lý do tương tự: hội nhà nghề Cowboys luôn luôn tạo sóng gió, cũng là hội thường góp mặt ở playoff, cũng đã vài lần lấy được Super Bowl. Bên cạnh những lý do hoàn toàn mang tính thể thao vừa nêu, một số người còn biết đến Dallas Cowboys vì hội có dàn cheerleaders vừa xinh đẹp (nhất) lại vừa… sexy (nhất).

Bất kể thích Dallas vì lỳ do gì, tôi nhận lời viết bài này chỉ xin nhắc nhở các bạn đừng trông chờ quá mức vào Cowboys ở mùa banh 2015-16. Tôi nói điều đó vì những lý do sau đây:

1- Dallas không có DeMarco Murray, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới dàn offense. Mùa năm ngoái, Cowboys thành công vì là hội banh có cả công lẫn thủ, năm nay tình hình đã đổi khác rất nhiều. Liệu Scott Linehan, Joseph Randle, Darren McFadden, Lance Dunbar và Christine Michael từ Seattle về đầu quân có đủ để dựng dàn công vững và đều tay như năm ngoái hay không? Dàn thủ không có Orlando Scandrick sẽ như thế nào? Trận đầu mùa tháng Giants 27-26 ở phút cuối cùng cho thấy sự vất vả của Dallas trên đường đến chiến thắng, và trận kế tiếp gặp Philadelphia Eagles còn khó khăn nhiều hơn nữa. Nên nhớ ông huấn luyện viên Chip Kelly của Eagles được xem là đối thủ đáng gờm của Dallas, và loại Dallas khỏi vị trí đầu bảng NFC  East là mục tiêu ông đặt ra ngay từ ngày đầu tiên.

2- Không trông chờ quá nhiều vào Dallas vì Tony Romo khó có thể sánh bằng Aaron Rodgers, lình hồn của hội Green Bay Packers. Năm nay 31 tuổi, anh QB tài ba này ngày càng trở nên lão luyện hơn, nếu không gặp trở ngại về sức khỏe chắc chắn anh sẽ là QB hay nhất của NFL cho mùa năm nay. Đồng ý Packers không có WR Jordy Nelson nhưng đó không phải là mối lo, vì Packers đã có Aaron Rodgers với tài ứng biến tài tình.

3- Chẳng nên đặt quá nhiều hy vọng vào Cowboys vì năm nay, dàn defense cua Seattle Seahawks vững mạnh hơn nhiều. Năm ngoái chúng ta đã phục dàn defense của Seahawks cản đường tiến của nhiều hội banh khác, năm nay có thêm Frank Clark về đầu quân, đoàn quân Seattle lại trông vững vàng hơn nữa. Đã vậy, Seahawks còn có thêm CB Cary Williams (trám chỗ của Byron Maxwell), giúp dàn thủ vốn đã mạnh lại có cơ hội trở thành mạnh hơn.

(Người gửi bày này là ông Nguyễn Đức Trang, cư ngụ tại San Francisco. Ông cho biết từ khi mê cà na đến giờ, hội ông ủng hộ là 49ers, nhưng hội ông thấy hấp dẫn nhất chính là Dallas Cowboys).

 

Indianapolis Colts đi về đâu?

Trong 3 năm qua, Andrew Luck là người đưa hội Colts tới vinh quang. Mặc dù chưa tháng Suoer Bowl, nhưng tài nghệ của anh QB trẻ tuổi này ngày một nổi bật hơn, tới mức cuối mùa năm ngoái nhiều nhà bình luận nói rằng chuyện Andrew Luck và Colts thắng Suoer Bowl là điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra, vấn đề còn lại chỉ là chuyện thời gian.

Mặc dù đồng ý với nhận xét đó, nhưng tôi nghĩ rằng năm nay vẫn chưa phải là năm của Colts. Lý do:

1- Andrew vẫn còn rất trẻ, nhưng các cầu thủ “gộc” của hội như Andre Johnson, Trent Cole, Frank Gore, Todd Herremans đều ở tuổi vê chiều. Ngay cả chuyện anh cầu thủ 34 tuổi tên Robert Mathis trở lại sân sau một mùa banh nghỉ dưỡng thương cũng không được coi là yếu tố đáng kể. Xn nói rõ hơn: Colts vẫn là hội banh đáng xem, nhưng chuyện vào playoff cũng khó chứ đừng nói đến chuyện sẽ thắng Super Bowl. Ngoài ra, một điều khác cũng xin được nêu ra: nếu năm nay vẫn chưa đạt được điều chủ hội mong chờ, biết đâu ông huấn luyện viên Chuck Pagano sẽ bị sa thải với lý do “hội cần người có đường hướng mới, chiến lược mới” để đi tới “thành công mới”.

2- Colts gặp khó khăn trong năm nay, nhưng St. Louis Rams lại là hội banh nhiều triển vọng trở lại playoff. Lý do: trong 3 năm qua ông Jeff Fisher đã cố gắng bằng nhiều cách nhưng vẫn chưa đạt được điều mong ước (20 thắng, 27 thua, 1 huề), đồng thời anh QB Sam Bradford liên tục bị thương không thể ra sân. Năm nay có Nick Floes tư Philadelphia về thay thế, giúp Rams cơ hội tiến ở dàn công, trong lúc tạo thêm vững vàng cho dàn thủ. Một yếu tố khác: Rams ở trong toán không mấy mạnh, nên chuyện vào playoff là điều không khó.

3- Nói chuyện huấn luyện viên, không thể không nhắc đến ông Jay Gruden của Washington Redskins, được thuê để dựng một hội banh vững vàng trong làng cà na nhà nghề NFL. Rất tiếc đến giờ ông vẫn chưa làm được điều này, và quyết định để QB Robert Griffin III ngồi ngoài sân, đưa Kirk Cousins vào sân được xem là một quyết định táo bạo, ảnh hưỡng trực tiếp đến quyết định giữ hay không giữ ông Gruden sau mùa năm nay. Nên nhớ chủ hội Redskins nổi tiếng là người thích thay huấn luyện viên: Marty Schottenheimer chỉ được 1 năm, Steve Spurrier và Jim Zorn mỗi người làm có 2 năm, tài ba như hai ông Joe Gibbs và Mike Shanahan cũng chỉ 4 năm. Năm nay Redskins không vào playoff, ông Jay Gruden không có nhiều cơ hội ở lại.

(Tác giả là ông Trần Văn Tiến, sinh sống ở Detroit. Đến giờ, ông vẫn thắc mắc không hiểu tại sao Seattle lại thua trận Super Bowl hồi đầu năm nay).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn