01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Donald Trump & Ted Cruz: Kẻ hơn - người kém, dù chẳng khác gì nhau!

16 Tháng Chín 20159:40 SA(Xem: 2357)
blank
Trong 3 năm trời vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas chính là người mạnh mẽ lên tiếng đòi hỏi các chính trị gia Cộng Hòa phải nghĩ đến quyền lợi của đảng và bảo vệ lập trường bảo thủ, đòi hỏi mạnh tới mức sẵn sàng đương đầu với tập thể chính trị bề thế ở Washington D.C., chấp nhận xung đột cả với các nhà lãnh đạo đảng ở Thượng Viện mà ông chê bai là “láo khoét”. Trong 3 tháng qua, ông tỷ phú Donald Trump của thành phố tài chánh New York cũng thường xuyên lên tiếng chỉ trích những chính trị gia tên tuổi đầy uy quyền đang điều khiển chính trường quốc gia, gọi họ là “bọn ngu đần”, “những kẻ không có kế hoạch để đưa nước Mỹ với chỗ thịnh vượng và uy quyền”.
Nhìn chung, những gì hai ông nói trước công chúng khá giống nhau, nhưng ông Trump là người được cả nước Mỹ chú ý tới, trong khi hình ảnh của ông Cruz lại đang mờ nhạt dần, tới mức gần như không mấy ai nhắc tới nhân vật từng được xem là “con cưng” của lực lượng bảo thủ Tea Party.
Tại sao vậy?
“Thú thật, chính tôi cũng chẳng biết hiểu tại sao”, là câu trả lời của ông Ralph King, người có công dựng lực lượng Tea Party ở tiểu bang Ohio. “Trong những năm qua ông Cruz luôn luôn là người đứng ở tuyến đầu, nói thẳng, nói thật, luôn luôn coi lập trường bảo thủ của đảng hơn thành tích chính trị cá nhân, vậy mà không được nhiều người chú ý đến. Bỗng dưng xuất hiện ông Trump, nói toàn những điều ông Cruz nói, và ông Trump bây giờ đang được cử tri lắng nghe, đang dẫn đầu, trội hơn tất cả những người khác”. Điều này, vẫn theo ông King, “đúng là vô lý!”.
Không chỉ khác nhau ở chỗ người đang dẫn đầu và người đứng ở mức lưng chừng, thành công của ông Trump còn được thể hiện rõ qua những cuộc tiếp xúc với cử tri, hầu như chỗ nào ông tỷ phú xuất thân từ New York xuất hiện đều lôi cuốn được đàm đông, điển hình là buổi nói chuyện của ông ở Alabama vài tuần trước đây với sự tham dự của 30,000 người ngồi chen nhau ở một sân vận động dưới sức nóng mùa hè, trong khi ông Cruz chỉ lôi kéo được vài trăm hay chừng ngàn người đến nghe là tối đa.
Sức lôi cuốn của ông Trump cũng được nhà quan sát bầu cử John Higgins ghi nhận qua việc 24 triệu người ngồi trước TV “xem ông ta nói gì” trong cuộc tranh luận đầu tiên do đảng Cộng Hòa tổ chức ở Cleveland, Ohio, hay “trong suốt mấy tháng qua, ngày nào cũng có đài truyền hình xin phỏng vấn ông ta qua điện thoại”, hoặc gần đây nhất là chuyện ông Trump “yêu cầu đài CNN tặng tất cả tiền lời (khi tổ chức cuộc tranh luận thứ nhì) cho cựu chiến binh, chứng tỏ ông ta là nhân vật nổi bật nhất trong danh sách những ứng cử viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ”.  Ông Higgins công nhận ngoài chuyện ủng hộ hay chống đối phá thai, “tất cả những quan điểm khác của ông Trump và ông Cruz giống nhau, nhưng ông Trump được chú ý tới gấp bao nhiêu lần sự chú ý cử tri bảo thủ lẫn không bảo thủ dành cho ông Cruz”. Điều đó có nghĩa là “ông Trump có hấp lực, trong khi những người khác không có, hoặc có nhưng không mạnh cho bằng ông Trump”.
Hấp lực đó đến từ đâu?
“Đến từ nhiều điểm khác nhau”, Tiến Sĩ Robert Schmuhl, đang giảng dậy khoa báo chí ở Đại Học Notre Dame trả lời. “Ông ta (Trump) nói mà chăng ngần ngại gì cả. Ông ta lả ứng cử viên nói mà không phải cân nhắc, (thành ra) có người chê bai cho rằng những gì ông Trump nói ra chẳng phán ánh điều gì cả, nhưng lại thu hút sự chú ý của nhiều người khác, nhờ vào tài ăn nói hùng hồn, hấp dẫn và tên tuổi của ông ta”.
Theo nhà phân tích chính trị Lou Brandt, ông Trump khác ông Cruz và những ứng cử viên Cộng Hòa khác ở hai điều, “thứ nhất, ông ta quen trình diễn, nói năng trên TV trong khi những ông bà khác nói cứ y như người cầm giấy đọc; thứ nhì nếu ông ta không đắc cử tổng thống cũng chẳng sao, trong khi những người khác đem cả vốn liếng lẫn sự nghiệp chính trị của họ vào cuộc tranh cử, và nếu thua lần này có thể họ không còn cơ hội tranh cử một lần nữa. Thành ra ông Trump tha hồ ăn nói theo lối bạt mạng, không sợ gì cả, những người khác lại phải cân nhắc từng li từng tí một, vì sợ bị lỗi nên phát biểu của họ không thể nào hấp dẫn bằng phát biểu của ông tỷ phú Donald Trump”.

Tỷ phú Donald Trump tiếp tục đứng đầu bảng
Trong cuộc thăm dò mới nhất do nhật báo USA Today thực hiện, tỷ phú Donald Trump vẫn giữ vững vị trí đầu bảng: Tỷ lệ ủng hộ ông giờ đã lên đến 32%, tức tăng 8% so với thời điểm đầu tháng Tám. Về nhì là Bác Sĩ Ben Carson, ứng cử viên da mầu duy nhất ghi tên dự cuộc đua và thứ ba là bà Carly Fiorina, người phụ nữ duy nhất ra tranh cử bên đảng Cộng Hòa.
Cả 3 ứng cử viên đang dẫn đầu đều là những người chưa từng nắm một chức vụ dân cử nào cả, điều đó theo phân tích gia Maria Cardona, “chứng tỏ cử tri Hoa Kỳ không hài lòng với các chính trị gia chuyên nghiệp, những người thường bị chỉ trích là chỉ nói, chỉ hứa mà không làm đúng những gì đã hứa hoặc đã nói”.
Bảng xếp hạng 10 ứng cử viên Cộng Hòa do USA Today công bố như sau:
1. Donald Trump
2. Ben Carson
3. Carly Fiorina
4. Jeb Bush
5. Ted Cruz
6. Marco Rubio
7. John Kasich
8. Scott Walker
9. Mike Huckabee
10. Rand Paul
Về phía Dân Chủ, dù mất 10 điểm so với cuộc thăm dò dầu tháng trước, nhưng bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu với 42% phiếu cử tri Dân Chủ toàn quốc, về nhì là Phó Tổng Thống Joseph Biden (22%) và đứng thứ ba là Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont (20%).
Cuộc thăm dò do Monmouth University Polling Institute ở West Long Branch, New Jersey thực hiện còn cho thấy 2 điểm đáng chú ý: Dù ông Biden chưa quyết định có ra tranh cử hay không đã được cử tri cùng đảng quan tâm đến, đồng thời những người ủng hộ ông cho biết nếu không có ông Biden, họ sẽ dồn phiếu ủng hộ ông Sanders.
Nguyễn Văn Khanh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn