01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Từ cuộc tranh luận bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016: Không có một Ronald Reagan

22 Tháng Chín 20157:31 CH(Xem: 3126)
blank
Các Ứng Cử Viên đảng Cộng Hòa chụp hình lưu niệm trước chuyên cơ Air Force One của Cựu Tổng Thống Ronald Reagan, trước cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận Ứng Cử Viên Đảng Cộng Hòa Lần Thứ Hai

Hôm thứ Tư tuần qua (16 Tháng 9, 2015), cuộc tranh luận lần thứ nhì giữa các ứng cử viên đảng Cộng Hòa tranh cử ghế tổng thống năm 2016 đã diễn ra tại thư viện tổng thống Ronald Reagan, thành phố Simi Valley. Lần này có 11 ứng cử viên trong số 15 ứng cử viên tranh cử được mời tham dự, nhiều hơn lần thứ nhất. Chương trình tranh luận do đài truyền hình quốc tế CNN tổ chức, chiếu trực tiếp tối ngày thứ Tư nhưng được ghi nhận có đến 22.9 triệu gia đình ở nước Mỹ theo dõi. Tuy con số gia đình xem cuộc tranh luận lần này kém hơn lần thứ nhất (26 triệu), nhưng được xem là con số người xem nhiều nhất trong lịch sử truyền hình các cuộc tranh luận tổng thống từ trước đến nay do đài CNN này thực hiện.

11 ứng cử viên được mời chọn tham dự, là những ứng cử viên có số điểm tỷ lệ thăm dò cử tri cao nhất trong số 15 người đang tranh cử. Có mặt là các ông Donald Trump, Jeb Bush, Ted Cruz, Randy Paul, Mike Huckabee, Chris Christine, Marco Rubio, John Kasich, Ben Carson, Scott Walker, và bà Carly Fiorina. Tất cả hầu hết đều là những người hiện đang hoặc đã từng giữ các chức vụ dân cử chính trị cấp cao như thống đốc tiểu bang hay thượng nghị sĩ liên bang. Ngoại trừ các ông bác sĩ về hưu Ben Carson là một người da đen, ông Donald Trump là một tỉ phú thương gia ngành địa ốc, và bà Carly Fiorina là doanh nhân cựu tổng giám đốc công ty sản xuất máy vi tính Hewlett Packard (HP).

Tất cả 11 ứng cử viên đứng với một chiếc phi cơ Air Force One, chuyên cơ chở tổng thống Ronald Reagan khi ông còn tại vị từ năm 1981 đến 1989, phía sau lưng. Đó là một hình ảnh đẹp. Đồng thời địa điểm thư viện Ronald Reagan khiến cử tri nhớ đến nhà lãnh đạo tài ba của đất nước Hoa Kỳ trong thế kỷ này, người đã giúp tạo cho đảng Cộng Hòa hai thập niên huy hoàng về chính trị.

Buổi tranh luận kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, trở thành đề tài lớn cho nhiều bàn tán từ giới truyền thông và chính trị gia cả hai chính đảng, qua ngày hôm sau. Nhiều cuộc thăm dò cử tri để đánh giá các ứng cử viên, cũng như nhiều nhận định từ các nhà bình luận chính trị, để nói ai thắng ai thua qua cuộc tranh luận này. Các cơ quan truyền thông phân tích từng chi tiết các câu trả lời, đối đáp, và tranh cãi của các ứng cử viên qua các câu hỏi của hai người điều hợp viên.

 

Donald Trump không Thắng không Thua trong buổi tranh luận

Hiện tượng Donald Trump thì ai cũng biết như thế nào rồi. Nhưng nhiều người đang nghi ngờ có thể Donald Trump sẽ dần dà sụt điểm sau những buổi tranh luận cho thấy rỏ yếu điểm của ông ta. Sau buổi tranh luận, dù ông không có gì xuất sắc và không tỏ ra dứt điểm các đối thủ như lần thứ nhất, nhưng đến hôm nay thì Donald Trump vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng của đảng Cộng Hòa.

Mấy ngày qua, câu chuyện Donald Trump từ chối không chịu bài bác một cử tri đã mắng tổng thống Barack Obama là một người của Hồi Giáo và đòi trục xuất tất cả người Hồi Giáo ra khỏi nước Mỹ, sẽ có thể gây phản ứng ngược cho chính ông. Tuy rằng cử tri đảng Cộng Hòa nhiều người bảo thủ và phái tôn giáo Tin Lành có những chính kiến tương tự, nhưng bài bác một tôn giáo lớn với lời lẽ kỳ thị như thế, là một điều không thể chấp thuận ở nước Mỹ.

Một ứng cử viên tổng thống không chịu bài bác sự kỳ thị tôn giáo đó, sẽ làm cử tri sợ hãi hơn. Qua cuộc tranh luận vừa qua, Donald Trump bị tấn công nhiều, nhiều lúc tỏ ra né tránh khi nói đến các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, lại có vẻ cứng đầu thách thức nhiều vấn đề chủng tộc tôn giáo tế nhị. Những điều này có thể làm ông xuống điểm.

Hầu hết các ứng cử viên, ngoại trừ các ông Ben Carson, Mike Huckabee, John Kasich là cố tình làm lơ Donald Trump trong buổi tranh luận, còn lại đều nhắm vào Donald Trump mà tấn công triệt để.

Donald Trump đỡ đòn nhiều, phản bác bằng nhiều câu nói cứng rắn, phủ quyết những điều sự thật có xảy ra để nói là không hề có, và nói những lời tổn thương không đáng tiếc đụng chạm đến các nhóm sắc tộc và tôn giáo. Các câu hỏi được đặt ra đều có chủ ý tạo cơ hội cho các ứng cử viên tấn công vào Donald Trump.

blank
Hai ứng cử viên Trump (trái) và Bush.


Một nhà bình luận đài truyền hình nổi tiếng đã thốt lên sau khi cuộc tranh luận chấm dứt, rằng chúng ta đã đóng đinh được Donald Trump buổi tối nay rồi. Có thể, nhưng chưa phải là lúc này, ông Donald Trump sẽ từ từ xuống điểm hay sẽ có người khác vượt qua ông.

Nhưng thật ra, Donald Trump không bị chú ý nhiều như lần tranh luận đầu tiên. Buổi tranh luận quá dài, dẫn đến nhiều đề tài và câu chuyện khác hơn là sự tập trung tấn công vào Donald Trump. Không thắng điểm vẻ vang như lần đầu, nhưng Donald Trump cũng không có gì vấp ngã nặng lần này. Cứ như thế, các đối thủ vẫn chưa quật ngã được nhà tỉ phú lần này, cho nên có lẽ điểm thăm dò cử tri đối với ông cũng chưa sút giảm nhiều đâu.

 

Carly Fiorina - Người tạo điểm thắng lợi nhất trong đêm

Với cá nhân người viết, cho dù vẫn thích ông Marco Rubio nhất trong tất cả các ứng cử viên, nhưng có lẽ công bằng nhìn nhận thì người thắng lợi nhất trong đêm tranh luận này phải là bà Carly Fiorina. Các nhà bình luận và giới truyền thông cũng bàn tán là bà Carly Fiorina đã tạo điểm rất tốt trong đêm tranh luận, đã rất vững chắc, tỏ ra cứng rắn phong thái, và tỏ ra hiểu biết các vấn đề đại cuộc kể cả chuyện chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Bà đã có những đòn phản công hiệu quả vào đối thủ đã hạ độc bà trong mấy tuần qua là tỉ phú Donald Trump.

Bà đã nói một điều làm hài lòng vô cùng khối cử tri bảo thủ, khi tuyên bố sẽ hủy bỏ ngân sách liên bang cho chương trình của tổ chức Planned Parenthood (là một tổ chức giúp đỡ tư vấn các phụ nữ trong trường hợp muốn phá bỏ các thai nghén không muốn). Bà Carly "đá lái" tỉ phú Donald Trump bằng một câu nói đã được ghi nhận là lời phát biểu đáng giá, đáng chú ý nhất trong đêm này, khi bà phản bác chuyện ông tỉ phú ứng cử viên đã phát biểu chê bà trước đó hai tuần lễ: Bà Fiorina là người đàn bà có dung nhan xấu, có ai muốn thấy người phụ nữ xấu như thế là tổng thống nước Mỹ chứ hả...

Câu chê bai này làm tổn thương xúc phạm đến bà Carly Fiorina và nhiều phụ nữ. Nhưng đêm này, bà Carly phản bác khi nói: tất cả phụ nữ trên toàn quốc gia đã nghe rất rõ những gì ông Donald Trump nói rồi. Nhà tỉ phú có vẻ bị hơi quê khi bà Carly nói như thế, và ông đã ngượng ngập miệng cười phân nữa mà nói lại rằng... ai cũng biết bà Fiorina là phụ nữ đẹp mà...! - Nhưng sự thật, bà cựu tổng giám đốc điều hành đại công ty HP này không đến nỗi là người đàn bà xấu như tỉ phú Trump chê bai. Có lẽ bà còn xinh đẹp hơn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nữa kìa.

Sau đêm này, nhiều cử tri sẽ thay đổi ý kiến về sự đánh giá Carly Fiorina. Bà có lẽ sẽ không còn bị xếp hạng người thế yếu nữa. Nếu Carly Fiorina có thể nhảy lên hạng ba, vượt qua cả Jeb Bush thì tình hình sẽ nhiều thay đổi trong những tuần lễ tới. Nếu có cử tri nào thay đổi ý kiến từ ủng hộ Donald Trump, thì người có lợi có thể lấy được các lá phiếu của Donald Trump, chắc là Ben Carson hay Carly Fiorina mà thôi.

 

Jeb Bush - Người Thất Bại Nhất trong buổi tranh luận

Đáng tiếc cho cựu thống đốc Jeb Bush lần nữa không có gì nổi bật. Ông không tạo cú đấm đáng giá nào vào đối thủ mà ông nhắm tới là Donald Trump. Vị cựu thống đốc tiểu bang Florida đòi Donald Trump phải xin lỗi vì đã chỉ trích vợ ông là một người gốc Trung Mỹ (Columbia) nói tiếng Tây Ban Nha. Nhưng Donald Trump nhất định không xin lỗi. Jeb Bush tuy có những tấn công mạnh vào Donald Trump khi nói ông này đã từng bỏ ra 50 ngàn đô la để vận động Bush ủng hộ cho một dự án casino tại Miami, nhưng cựu thống đốc đã bác bỏ.

Ý của Jeb Bush muốn chứng tỏ mình không bị các nhóm quyền lợi có nhiều tiền mua chuộc chính trị và rằng Donald Trump cũng là một người dùng tiền để mua bán quyền lợi. Nhưng Jeb Bush không nói thêm hơn chi tiết xảy ra lúc nào, hay nêu tên những ai liên hệ, để chứng minh khi Donald Trump quyết liệt bác bỏ điều đó là sai sự thật.

Sự thật điều đó có xảy ra, nhưng Jeb Bush đã đánh một cú đấm chiến thuật nhưng lại không dùng hết sức mình. Chỉ vừa đụng vào mặt đối thủ Donald Trump thì lại ngưng không tấn công cú đánh thứ hai tiếp tục để làm gục đối thủ. Donald Trump vẫn đứng vững.

Câu nói hay nhất của Jeb Bush trong đêm, chỉ là khi ông nói về ông anh là cựu tổng thống George W. Bush sau khi Donald Trump nói rằng,... ông anh của ông đã là một tổng thống thất bại là lý do đã giúp tạo nên một Barack Obama bây giờ... Nhưng Jeb Bush đã phản bác chính xác thành công khi nói rằng... ông anh tôi đã giúp cho tất cả chúng ta ngày nay được sự an toàn...

Nhưng cũng chỉ có bấy nhiêu! Ngoài ra, người ứng cử viên được xem là sáng giá nhất lúc ban đầu, có tiền và quyền lực nhất trong tất cả 15 ứng cử viên, đã không tạo được thế đứng mạnh cho mình. Càng ngày càng bị giảm điểm với cử tri, đi xuống rõ ràng.

Mặc dù đã thay đổi chiến thuật, thay đổi ban tham mưu cố vấn, và bỏ ra hàng chục triệu đô là từ các ủy ban vận động ủng hộ cho Bush, nhưng ông vẫn không có bước tiến nào đáng kể trong suốt 3-4 tháng qua. Thật khó cho Jeb Bush có cơ hội quật ngược thế cờ hiện nay để dẫn đầu bảng.

 

Tranh luận về Chính Sách Kinh Tế

Tất cả các ứng cử viên, kể cả những vị đang là nghị sĩ hay thống đốc, cũng đều muốn tỏ với các cử tri rằng mình là những người bên ngoài vòng đai của Hoa Thịnh Đốn (outsiders). Có lẽ bởi vì dân chúng đã chán ngán Hoa Thịnh Đốn và sự bế tắc chính trị của các chính trị gia. Đó đã là lý do mà Barack Obama và đảng Dân Chủ đã thất bại trong mùa bầu cử 2014 (đảng Cộng Hòa thắng cả 2 Viện Quốc Hội), hay trước đó là 2012 (Hạ Viện Quốc Hội vào tay đảng Cộng Hòa kiểm soát). Họ đưa ra những biện pháp để giải đáp vấn nạn kinh tế quốc gia vẫn còn là một điều mà cử tri thất vọng nơi chính phủ Barack Obama.

Thống Đốc Chris Christie đã khoe mình là vị thống đốc đã phủ quyết hơn 400 dự luật tại tiểu bang New Jersey kể các luật do phe cầm quyền quốc hội tiểu bang là đảng Dân Chủ đưa cho ông ký. Ông muốn chứng tỏ rằng không phải theo đảng mình là cái gì cũng ký. Tất cả các ứng cử viên đều đồng ý với nhau là cần cắt giảm sự nắm quyền của chính phủ liên bang và cải tổ lại vấn đề thuế lợi tức. Ông cho mình là vị thống đốc đảng Cộng Hòa mà cả tiểu bang đa số cử tri là đảng Dân Chủ vẫn bầu cho ông.

Đáng chú ý là thượng nghị sĩ liên bang Rand Paul đã đề nghị đóng thuế bằng nhau cho tất cả mọi người ở mức 14.5% lợi tức thu nhập. Trong khi cựu thống đốc Mike Huckabee đề nghị sẽ hủy bỏ thuế lợi tức cá nhân mà thay vào là thuế tiêu dùng, tức thuế mua bán cấp liên bang.

Thống Đốc Ohio là ông John Kasich đã nêu thành tích mình từng là chủ tịch ủy ban ngân sách ở Hạ Viện khi còn là dân biểu liên bang. Ông khoe mình đã giúp cân bằng ngân sách quốc gia và giúp quốc gia xóa sự thiếu hụt ngân sách, thặng dư đến 5 nghìn tỷ đô la hồi năm 2000 khi ông rời quốc hội (thời tổng thống Bill Clinton, nhưng quốc hội có luật buộc chính phủ liên bang phải cân bằng ngân sách quốc gia giữa chi và tiêu). Vị thống đốc này cho rằng ông là người có khả năng nhất về việc lãnh đạo kinh tế tài chính quốc gia. Ông cũng cho mình có thể làm việc với các phe và với đảng Dân Chủ để cùng làm việc chung cho kinh tế quốc gia. Theo ông, phải có hiệp tác chung mới giải quyết được các vấn đề bế tắc.

Carly Fiornia cũng nhân cơ hội nói chuyện về kinh tế, để tấn công Donald Trump đã ba lần khai phá sản các công ty của mình. Nhưng Donald Trump phản bác lại Carly Fiorina khi bà đã sa thải mấy chục ngàn nhân viên công ty HP vì thua lỗ. Trong khi thống đốc Scott Walker đã nhân cơ hội này, để nói về Donald Trump: ông không thể đưa nước Mỹ vào phá sản như ông đã phá sản (ý ám chỉ về những lần Donald Trump khai phá sản kinh doanh công ty mình). Thống đốc này chỉ trích Donald Trump không có kinh nghiệm để trỏ thành tổng thống nước Mỹ.

Ông Ben Carson muốn tăng lương tối thiểu liên bang, cho rằng 7.25 đô la một giờ quá thấp. Nhưng thống đốc tiểu bang Wisconsin Scott Walker, vốn là một người chống các nghiệp đoàn lao động tại tiểu bang nhà, thì nói cần phải gia tăng chương trình giáo dục giúp người dân có nghề nghiệp vững chắc hơn, không còn phải đi làm các việc ở mức lương tối thiểu, mới là cách giải quyết hay hơn tăng lương tối thiểu.

Người viết vẫn không nhìn thấy ứng cử viên nào đưa ra được một hình ảnh hay biện pháp nào rõ ràng giải quyết các khó khăn kinh tế hiện tại hay vẽ được một bức tranh kinh tế mới tươi sáng hơn.

 

Tranh luận về Chính Sách Đối Ngoại

Khi hỏi về các vấn đề đối ngoại, ứng cử viên tỏ ra thông hiểu vấn đề nhất, nói vững nhất với các chi tiết hơn, có lẽ thắng điểm là thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ông này đã phản bác Donald Trump khi ông Trump cho mình có thể nói chuyện ôn hòa và tạo được quan hệ tốt hơn với nước Nga và tổng thống Nga là Vladimir Putin. Ông Trump tự tin khi nói ông có thể làm việc được với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới hơn, dù bất cứ là ai.

Thượng nghị sĩ trẻ tuổi của tiểu bang Florida là Rubio đã phản bác cho rằng Putin là một ác quỷ, và ông hiểu rõ Putin và nước Nga muốn gì. Họ muốn xây lại nước Nga quyền lực cộng sản ngày trước và thu tóm lại các quốc gia khu vực chung quanh vốn xưa kia là nước chư hầu của Nga. Ông tố cáo Putin đang đe dọa va muốn chia rẻ khối đồng minh NATO.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Rand Paul vốn là một nhân vật phái tự do chống chiến tranh, cho rằng việc tạo nên chiến tranh có thể làm nguy hại ngược lại cho chúng ta. Ông Rand Paul không muốn tạo chiến tranh hay đưa quân đội đi tham chiến nước nào hết. Trái ngược lại, thì thượng nghị sĩ Ted Cruz cực lực bài bác thỏa ước của chính phủ Barack Obama với Iran về nguyên tử, nói rằng khi là tổng thống ông sẽ xé bỏ thỏa ước đó ngay.

Trong đề tài này, có lẽ người được chấm điểm có nhiều hiểu biết nhất về chính sách đối ngoại là thượng nghị sĩ Marco Rubio, dù ông chỉ là thượng nghị sĩ liên bang mới có 5 năm mà thôi.

 

Tranh luận về Chính Sách Di Dân

Các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đều bất đồng lẫn nhau trên vấn đề di dân, nhất là việc giải quyết khối di dân mấy triệu người đang sống không giấy tờ tại nước Mỹ. Donald Trump tỏ ra cứng rắn nhất, đòi xây bức tường biên giới để ngăn chặn di dân lậu vượt biên từ Mễ Tây Cơ và trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp. Nhưng cựu thống đốc Jeb Bush đã nêu ra là cử tri nên chọn đường lối chính sách di dân của cựu tổng thống Ronald Reagan khi ông xưa kia giúp cơ hội cho người di dân không giấy tờ được hợp pháp hóa, tin rằng họ sẽ đóng góp phần xây dựng kinh tế cho nước Mỹ, hay là chọn đường lối của Donald Trump xua đuổi người di dân trở về nước họ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz khoe rằng ông ta đã giúp chống đối việc khoan hồng cho di dân bất hợp pháp mà tổng thống Barack Obama đã muốn thực hiện hồi năm 2013, và ông muốn gia tăng gấp ba lần ngân sách thuê lực lượng bảo vệ biên giới.

blank
Nữ ứng cử viên Carly Fiorina.


Kết: Không có Ronald Reagan

Suốt hơn 3 tiếng đồng hồ đó, các ứng cử viên cố tạo cho mình một điểm sáng để chinh phục cử tri, tăng cơ hội cho mình trong các cuộc thăm dò cử tri tới. Bởi vì trong 1-2 tháng tới, sẽ có 4 đến 6 ứng cử viên điểm thấp nhất, không có vươn lên chút nào sẽ phải bỏ cuộc rút lui khỏi cuộc đua này. Họ tìm cách lấy lòng các cử tri phái bảo thủ, bảo thủ cực đoan nhiều hơn. Đây là khối cử tri mạnh nhất của đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử sơ bộ sẽ quyết định ứng viên được chọn.

Nhưng ngày này, các khuynh hướng khối cử tri Cộng Hòa, dù bảo thủ hay trung dung, không còn thích hợp với những gì tổng thống Ronald Reagan của đảng Cộng Hòa 35 năm trước đã cổ xúy chinh phục được các khối cử tri, kể cả cử tri Dân Chủ, giúp đảng Cộng Hòa chiến thắng tòa Bạch Ốc liên tiếp 12 năm (1980 - 1992). Cử tri đảng Cộng Hòa ngày nay càng bảo thủ cực đoan hơn trong nhiều vấn đề mà Ronald Reagan đã có phần cởi mở hơn. Cử tri đảng Cộng Hòa hôm nay từ chối một số chính sách mà xưa kia đã là lý do Ronald Reagan trở thành vị tổng thống được dân yêu mến nhất trong thế kỷ này.

Thí dụ như chính sách di dân, khi mà tổng thống Ronald Regan từng ký lệnh khoan hồng cho di dân bất hợp pháp, thì ngày nay khối cử tri Cộng Hòa đòi hỏi ứng cử viên của họ phải đóng cửa di dân. Đó là lý do mà Donald Trump dẫn đầu hiện nay.

Về kinh tế, trong khi tổng thống Ronald Reagan trước kia uyển chuyển cắt thuế hay tăng thuế (ông có tăng và có cắt giảm thuế) để quân bình ngân sách quốc gia, thì cử tri đảng Cộng Hòa chỉ muốn các ứng cử viên phải hứa cắt thuế hay xóa bỏ thuế mà thôi. Đó là lý do mà không ứng cử viên nào dám nói chuyện sẽ tăng mức thuế với cử tri khi tranh cử sơ bộ.

Về đối ngoại, tổng thống Ronald Reagan tuy chủ trương một ngân sách quốc phòng to lớn, nhưng đã tiếp tục các phương án đối thoại trong hòa bình để xóa cuộc chiến tranh lạnh. Chỉ như thế đã giúp Ronald Reagan mới thách thức được Gorbachev của nước Nga để đập bỏ bức tường Bá Linh ngăn chia Đông và Tây Đức. Chỉ có Ronald Reagan dùng đường lối ngoại giao vừa cứng vừa mềm mới làm nên cơ hội sụp đổ toàn bộ các chính quyền chế độ chủ nghĩa cộng sản tại Đông Âu và liên bang Nga. Trong khi ngày nay thì các ứng cử viên là những vị quá cực đoan tinh thần diều hâu (Ted Cruz) hay quá cực đoan tinh thần bồ câu (Rand Paul).

Các ứng cử viên đảng Cộng Hòa hôm nay không ai giống Ronald Reagan, hay còn đi theo đường lối ông. Đêm hôm thứ Tư đó, họ tranh luận nhau ngay tại thư viện của vị cựu tổng thống đã tiêu biểu cho sức mạnh một thời huy hoàng của đảng Cộng Hòa - với hình ảnh chiếc Air Force One của tổng thống Ronald Reagan từng sử dụng ở phía sau lưng họ - nhưng không ai thể hiện một tinh thần của Ronald Reagan.

Đã không ai trong số 15 ứng cử viên hiện nay của đảng Cộng Hòa, thể hiện hình ảnh của Ronald Reagan trong đường lối tranh cử hay quan điểm của mình. Họ khác hơn ông nhiều lắm.

Điều thất vọng nhất cho cử tri đảng Cộng Hòa trong đêm thứ Tư tuần trước, dù đã là lần tranh luận thứ nhì rồi, mà cử tri vẫn không tìm thấy được ứng cử viên nào có hình ảnh Ronald Reagan trong số 11 người này.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn