01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7174)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17343)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5712)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5079)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5188)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

FIFA: Chuyện gì xảy ra trong những ngày sắp tới?

22 Tháng Chín 20158:06 CH(Xem: 1946)
blank

LTS: Cuối tuần trước tại Moscow, Tổng Thống Liên Bang Nga Vladimir Putin cùng với các viên chức Liên Đoàn Bóng Tròn Quốc Gia Nga đón mừng lễ đánh dấu 1000 ngày trước khi trái banh lăn tròn trên sân cỏ trong trận khai mạc World Cup 2018. Buổi lễ diễn ra trong không khí tưng bừng của một ngày hội, nhưng lại vắng bóng những viên chức điều hành Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA. Trước sự kiện đầy ngạc nhiên và đáng chú ý này, Trang Thể Thao có cuộc trao đổi với nhà báo Thao Trường về câu chuyện đang tạo sôi nổi khắp nơi.

 

Hỏi: Anh có ngạc nhiên với những gì mới xảy ra ở Moscow cuối tuần trước không?

Thao Trường: Câu trả lời là không. Tôi không ngạc nhiên, cả thế giới cũng chẳng ai ngạc nhiên.

Theo thông lệ, buổi lễ đánh dấu 1000 ngày trước trận mở màn World Cup 2018 là một buổi lễ lớn, đánh dấu nỗ lực, thành quả mà quốc gia được chọn tổ chức đạt được, đánh dấu cuộc tranh tài thể thao quan trọng nhất nhì thế giới đã gần kề, vì thế chẳng ai ngạc nhiên khi thấy Tổng Thống Nga Vladimir Putin tươi cười trong buổi lễ quan trọng này, và cũng chẳng ai ngạc nhiên khi thấy cả ông Chủ Tịch lẫn ông Tổng Thư Ký FIFA đều không có mặt để chung vui với người dân Nga.

Hỏi: Tại sao vậy?

Thao Trường: Ông Putin vui vì làm được những điều ông muốn làm cho nước Nga, khởi đầu là Olympic Mùa Đông 2014 ở Sochi, kế đến là chuyện Nga sẽ tổ chức World Cup 2018. Mặc dù đến giờ vẫn có những đồn đãi cho rằng Nga bỏ tiền mua phiếu nhưng cũng vẫn chỉ là đồn đãi, chưa nghe FIFA nói có mở cuộc điều tra để tìm hiểu hư thực hay không, và dư luận cho rằng có lẽ chẳng bao giờ cuộc điều tra đó sẽ diễn ra, hoặc nếu có, thi do Hoa Kỳ và Thụy Sĩ thực hiện, chứ không phải do FIFA chủ động.

Trường hợp vắng mặt ông Chủ Tịch FIFA Sept Blatter và ông Tổng Thư Ký Jerome Valcke cũng dễ hiểu. Sau ngày 2 chính phủ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ bắt giữ một số viên chức quan trọng của FIFA về tội ăn hối lộ, ông Blatter phải từ chức, hiện đang tạm thời điều hành Liên Đoàn cho tới ngày 26 tháng Hai năm tới, là thời điểm các quốc gia thành viên sẽ bỏ phiếu chọn người lãnh đạo mới. Ông Tổng Thư Ký Jerome Valcke mới đây cũng bị tạm nghỉ việc vì nghi ngờ dính líu tới đường dây chuyên cung cấp vé World Cup cho những tổ chức bán vé chợ đen. Cuộc điều tra hiện đang tiến hành, chưa rõ kết quả như thế nào, nhưng rõ ràng, sự hiện diện của ông Chủ Tịch Blatter và ông Tổng Thư Ký Valcke là điều chính nước Nga cũng không muốn.

Hỏi: Có khi nào ông Putin yêu cầu 2 ông lớn FIFA này đừng tham dự không?

Thao Trường: Điều đó có thể xảy ra, nhưng không nhất thiết đích thân ông Puitn phải gọi điện thoại yêu cầu ông Chủ Tịch Blatter và ông Tổng Thư Ký Valcke đừng sang Nga dự buổi lễ. Ngay chính hai ông này cũng hiểu sự có mặt của họ chỉ khiến chuyện trở nên xấu hơn, tạo cơ hội cho mọi người xầm xì chứ không có lợi gì cả. Cách tốt nhất cho họ và cho Nga là cả 2 ông ở nhà, không sang Moscow.

Hỏi: Như vậy chuyện gì sẽ xảy ra cho FIFA trong những ngày tới, trước khi có người chính thức thay thế cho ông Chủ Tịch Blatter và ông Tổng Thư Ký Valcke?

Thao Trường: Có nhiều chuyện phải nói đến. Trước hết là cuối tuần này, FIFA sẽ nhóm phiên họp Hội Đồng Điều Hành ở trụ sở trung ương tại Zurich, Thụy Sĩ, nhưng đến giờ chưa ai biết nghị trình của cuộc họp, không rõ ông Blatter muốn bàn những gì, muốn thực hiện điều gì trước ngày ông ta ra đi.

Điểm thứ nhì là từ giờ cho đến khi chết, có lẽ ông Blatter sẽ không rời khỏi Thụy Sĩ, lý do là vì ông e ngại sẽ bị Hoa Kỳ hay một quốc gia nào khác còng tay về tội dính líu tới những vụ lem nhem tiền bạc. Nên nhớ vụ lem nhem này bùng nổ từ cuối tháng 5 năm ngoái, và từ đó đến giờ ông Blatter chỉ xuất ngoại có một lần khi đi sang Nga. Ai cũng biết ông Putin là bạn thân của ông Blatter, là người giúp Nga đạt ước nguyện tổ chức World Cup, do đó không có lý do gì để ông Putin ra lệnh bắt giữ bạn thân của ông ta cả. Cũng phải nói thêm là giữa tháng 12 năm nay, FIFA sẽ tổ chức Hội Nghị Thường Niên ở Nhật Bản, quy tụ các viên chức FIFA trung ương và các vị chủ tịch cấp vùng, không rõ ông Blatter có dự hay không. Những dự đoán tôi nghe được đều nói chắc ông Blatter sẽ không đi Nhật, vì Hoa Kỳ và Nhật có ký kết thỏa hiệp dẫn độ, nên chính phu Mỹ có thể yêu cầu Nhật bắt giữ ông Blatter và trao cho Hoa Kỳ để xét xử.

Hỏi: Cuộc điều tra các viên chức FIFA nhận hối lộ đã đi tới đâu rồi?

Thao Trường: Câu trả lời đúng nhất là đã xong giai đoạn đầu, những người bị bắt đã bị hai chính phủ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ truy tố hoặc đang đợi ngày bị truy tố.

Điều đáng chú ý là đầu tuần trước khi đến Zurich dự một cuộc hội thảo về tư pháp, Bà Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Lorette Lynch cho báo chí biết là cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc, nói rõ sẽ còn những công ty hay cá nhân bị bắt và truy tố trước pháp luật, nhưng không cho biết những ai và những công ty nào đang bị điều tra.

Cũng trong cuộc họp báo đó, ông Bộ Trưởng Tư Pháp Thụy Sĩ Michael Lauber nói mục tiêu đang nhắm tới là điều tra xem chuyện hối lộ và nhận hối lộ có xảy ra để Nga được chọn tổ chức World Cup 2018 và Qatar được chọn tổ chức World Cup 2022 hay không. Ông còn nói đã tịch thu một căn nhà ở vùng nằm sát ranh giới Thụy Sĩ và Pháp, cùng với một số tài sản ở phía Tây Thụy Sĩ. Tài sản này của ai, thuộc công ty nào, bị tịch thu lúc nào, lý do tại sao thì ông Michael Lauber không nói.

Chính vì thế nên có đồn đãi cho rằng trong danh sách đang bị Hoa Kỳ và Thụy Sĩ nhắm tới, thế nào cũng có tên ông Chủ Tịch Blatter và ông Tổng Thư Ký Valcke.

Hỏi: Cả ông Chủ Tịch lẫn ông Tổng Thư Ký đều gặp rắc rối, như vậy ai điều hành FIFA?

Thao Trường: Mọi công việc ở văn phòng trung ương FIFA vẫn được tiến hành như thường lệ, đặt dưới quyền kiểm soát của luật sư người Thụy Sĩ là ông Francois Carrard, người được trao trách nhiệm cải cách hành chính cho FIFA. Tuy nhiên, chuyện ký giao kèo với những công ty thương mại bảo trợ cho World Cup 2018 và cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia tổ chức World Cup 2026 đều tạm hoãn lại, chờ đến khi có Chủ Tịch mới. Theo tin tức, có 27 công ty sẵn sàng bảo trợ World Cup 2018, nhưng dường như không một công ty nào muốn ký giao kèo ngay lúc này, có lẽ họ ngại bị mang tiếng là hối lộ.

Hỏi: Còn chuyện bỏ phiếu chọn quốc gia tổ chức World Cup 2026 thì diễn tiến tới đâu rồi?

Thao Trường: Cả 3 nước nộp đơn gồm Canada, Mexico và Hoa Kỳ đều đang chờ câu trả lời. Sớm nhất là vào mùa hè 2017 khi Đại Hội FIFA Toàn Cầu (FIFA Congress) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia, lúc đó các nước thành viên mới bỏ phiếu chọn quốc gia tổ chức World Cup 2026.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn