01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7174)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17343)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5713)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5079)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5188)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

SPORTS NFL: CÓ THẬT FOOTBALL NHÀ NGHỀ ĐANG TÌM ĐƯỜNG TRỞ VỀ LOS ANGELES?

30 Tháng Chín 20159:59 SA(Xem: 1443)
blank 

Hơn 20 năm trước đây vào đúng chiều trước Giáng Sinh 1994, hội banh cà na Los Angeles Raiders kết thúc mùa banh với trận thua Kansas City Chiefs ngay tại sân nhà L.A. Coliseum. Cách đó chừng nửa giờ đồng hồ lái xe, hội L.A Rams cũng kết thúc mùa banh sau khi thua Washington Redskins cũng ngay trên sân nhà Anaheim. Ngay ngày hôm sau, trong lúc cả nước Mỹ đang cùng nhau mừng lễ, hai hội banh này lục đục dọn nhà, người về Oakland kẻ đi St. Louis lập nghiệp. Từ đó đến giờ không có một hội banh cà na nào trở lại thành phố lớn và đông dân nhất nhì Hoa Kỳ, nơi có lực lượng dân cư mê football cũng được xếp hạng nhất nhì nước Mỹ.

Có nhiều lý do tại sao đã hơn 20 năm trôi qua, thành phố nổi tiếng thế giới này vẫn chưa là chỗ dung thân của một hội banh cà na nào, cho dù cư dân Los Angeles luôn mở rộng vòng tay để chào đón và ước mong có một hội football nhà nghề đại diện cho địa điểm họ đang sinh sống. Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là Hội Đồng Thành Phố chưa muốn bỏ tiền ra xây sân vận động mới, đồng thời cũng không muốn dành những điều kiện thuận lợi về kinh tế cho những hội football muốn đế Los Angeles lập nghiệp. Điểm thứ nhì là chẳng có một hội cà na nào quyết tâm muốn đến Los Angeles cả, chỉ dọa dẫm sẽ về đây, dùng đó làm lợi thế để điều đình với thành phố mà họ đang sống, và điểm thứ ba là ngay chính Liên Đoàn Football Nhà Nghề Hoa Kỳ (NFL) cũng không nói nhiều đến chuyện sẽ đưa hay thành lập một hội banh ở thành phố này, cho dù biết rõ Los Angeles là một thị trường quan trọng với lượng khán giả khổng lồ.

“Đó là điều khá lạ”, Giáo Sư David Carter hiện đang giảng dậy môn kinh tế tại đại học USC nói về sự kiện NFL không “nóng lòng” muốn đưa một hội banh hay thành lập một hội banh mới ở L.A. “Thông thường, NFL giữ một vai trò rất quan trọng trong những cuộc điều đình với những thành phố muốn có hội banh, nhiều khi đòi hỏi thành phố phải bỏ ra cả tỷ bạc để được có hội cà na nhà nghề. Ai cũng biết Los Angeles là thị trường rất tốt, có thể nuôi không chỉ một mà tới hai hội football nhưng chẳng hiểu tại sao NFL làm ngơ, không ngó ngàng tới thành phố này”. Giáo sư Carter nghĩ rằng có thể NFL thấy Los Angeles có quá nhiều hội thể thao rồi, như bóng rổ có Lakers, hockey có L.A. Kings, đại học có UCLA và USC, “nên không vội nhảy vào thị trường Los Angeles”, đợi tới khi “tình hình thật chín muồi hơn rồi hẳng tính, cũng chẳng muộn màng gì”.

Điều đó cũng là nhận xét của nhà bình luận thể thao Vincent Bonsignore đang viết cho tờ Los Angeles Daily News. “Người dân Los Angeles lúc nào cũng mong có hội banh đại diện cho thành phố, họ vẫn nhớ trước đây có Rams và Raiders, mong có ngày hai hội nay trở lại”. Ông bảo thêm chuyện Rams và Raiders cùng một lúc rời Los Angeles “không có nghĩa là hai hội banh này làm ăn thất bại ở L.A., họ ra đi vì được những thành phố khác mời mọc, cam kết cho hưởng nhiều quyền lợi hơn”.

Ông Bonsignore nhấn mạnh “football là một môn thể thao và cũng là một thị trường kinh tế, huấn luyện viên và cầu thủ muốn chiến thắng, các ông bà chủ hội thường chỉ nghĩ đến lợi nhuận thương mại, chỗ nào thuận mua vừa bán thì họ đưa hội banh về lập nghiệp”, lấy thí dụ “hồi 1999 NFL đã nghĩ đến chuyện dựng hội banh cho L.A., nhưng cuối cùng hội banh mới lại lọt vào tay thành phố Houston vì Houston cam kết dành nhiều quyền lợi hơn, sẵn sàng bỏ tiền xây sân vận động mới, lại giảm thuế trong 10 năm đầu tiên. Đó là những đòi hỏi NFL đặt ra nhưng không được Los Angeles đáp ứng”.

Nhưng từ đầu mùa hè năm nay đến giờ, Giáo Sư Carter cho biết “tình hình có vẻ đổi khác”, cả 3 hội Rams, Raiders và San Diego đều tỏ vẻ muốn dọn nhà về Los Angeles “nếu những đòi hỏi họ đưa ra không được thành phố họ đang lập nghiệp chấp thuận”. Đòi hỏi của cả 3 hội là phải có sân tốt hơn, ký giao kèo thuê sân dài hạn hơn, nhiều ghế ngồi hơn và đặc biệt “phải có nhiều khu dành riêng cho khách hạng sang, những người sẵn sàng bỏ bạc triệu mỗi năm để mua chỗ” (được gọi là “box”). Dàn chủ hội Raiders và Chargers còn thông báo trong trường hợp yêu sách của họ không được đáp ứng, hai hội sẵn sàng bỏ ra 1.7 tỷ dollars để xây sân chung cho 2 hội tại Carlson nằm ở phía ngoài Los Angeles, ông chủ hội Stan Kroenke của Rams còn ngon lành hơn, đưa ra kế hoạch xây sân football mới ở Inglewood trị gí tới 1.86 tỷ dollars.

Cho tới cuối tháng Chín 2015, chuyện vẫn chưa ngã ngũ, người dân Los Angeles vẫn tiếp tục ngóng chờ tin sẽ có một hội football nhà nghề nào đó dọn nhà về lập nghiệp ở “Thành Phố Thiên Thần”. Bằng giọng đầy lạc quan, nhà báo Vincent Bonsignore cho rằng “chắc chắn” tin vui này sẽ đến “vào năm 2016” cho dù “chưa thể đoán biết trước hội banh nào sẽ dọn về Los Angeles”.

Người dân Los Angeles có quyền tin vào dự đoán đầy lạc quan của ông Bonsignore, nhưng xin đừng quên điều quan trọng nhất: các hội thể thao thường dùng đòn dọa dẫm sẽ ra đi, chỉ với mục đích đẩy ông chủ nhà cũ vào thế phải năn nỉ mời họ ở lại, chấp nhận những điều kiện hội đòi hỏi.

Tao Trường

 

BOX BOX BOX BOX BOX BOX

Thành phố Los Angeles và làng football nhà nghề

 

1926: hội Los Angeles Buccaneers được thành lập ở… Chicago, tranh tài có 1 năm trước khi dọn nhà đi nơi khác (không về Los Angeles).

1946: hội football đầu tiên chọn L.A. làm đất dung thân là hội Cleveland Rams. Dù ra sân ở Los Angeles nhưng trong thời gian đầu vẫn giữ nguyên tên… Cleveland.

1951: Los Angeles Rams đoạt vô địch, thắng Cleveland Brown 24-17.

1980: Rams dọn từ Los Angeles về Anaheim, Orange County, nhưng vẫn giữ tên L.A. Rams.

1982: Oakland Raiders dọn nhà về L.A., tên mới là L.A. Raiders nhưng số người gọi theo tên cũ cũng không phải là ít.

1984: L.A. Raiders đoạt Suoer Bowl XVIII, thắng Washington Redskins 38-19.

1995: cả Rams lẫn Raiders chia tay với Los Angeles. Hội Rams về St. Louis, Raiders trở lại Oakland.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn