01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đường nào, Hướng nào, cho lực lượng bảo thủ đảng Cộng Hòa?

30 Tháng Chín 201510:46 SA(Xem: 2612)
blank
Chủ tịch Hạ Viện John Boehner vừa loan báo từ chức hôm 25 Tháng 9, 2015.

Không thể chối cãi, rõ ràng, đang có nội chiến trong đảng Cộng Hòa, giữa lực lượng bảo thủ và thành phần bị chỉ trích là ôn hòa, không bảo thủ đúng mức.
Trận chiến được một số nhà quan sát chính trị gọi là “trận chiến ý thức hệ” này xảy ra ngay tại Hạ Viện, khi những vị dân cử của nhóm bảo thủ Tea Party lên tiếng yêu cầu các đồng viện cùng đảng cho tổ chức bầu cử để họ chọn người lãnh đạo mới, không chấp nhận ông Chủ Tịch John Boehner bị chỉ trích lả “đi sát với chính sách của đảng Dân Chủ, không giữ vững lập trường, không quyết tâm bảo vệ quan điểm của giới bảo thủ”. Cuộc bỏ phiếu này sẽ không diễn ra vì sáng thứ Sáu tuần trước, người họ muốn “đảo chánh” - là ông Boehner - quyết định từ chức, cho rằng đã tới lúc “nên để cho đảng chọn người mới” cho vị trí ông nắm giữ từ năm 2011 tới giờ. Trong cuộc họp báo, ông Boehner cũng khéo léo nhìn nhận sự chống đối của nhóm Tea Party là một trong những lý do khiến ông quyết định từ giã chính trường, bảo rằng ông không muốn thấy cuộc bỏ phiếu loại ông ra khỏi vị trí lãnh đạo xảy ra vì “chỉ gây ảnh hưởng bất lợi” cho Quốc Hội và cho đảng.
Quyết định rũ áo từ quan của ông Boehner tức khắc được phe bảo thủ xem là “thành quả chính trị” sáng chói, thay vì phải xem là “rạn nứt” trầm trọng trong lực lượng dân cử Cộng Hòa ở Thượng và Hạ Viện. Dân Biểu Tim Huelskamp, khuôn mặt tiêu biểu của Tea Party cho biết “chúng tôi, lực lượng bảo thủ, sẽ đoàn kết để làm việc chung” cảnh báo trước “không chấp nhận tất cả những ý đồ muốn nhượng bộ (đảng Dân Chủ)”. Ông Huelskamp cũng tin việc ông Boehner từ chức sẽ mở ra một trang sử chính trị mới cho đảng, “cho những người quyết tâm bảo vệ chính sách, đường lối” mà đảng đã đề ra và “theo đuổi đến cùng”.
Chỉ ít phút đồng hồ khi ông Boehner từ chức Chủ Tịch Hạ Viện, Thượng Nghị Sĩ John McCain lên tiếng kêu gọi các chính trị gia của đảng “ngưng bắn”. Trong phát biểu đưa ra trước các đại biểu bảo thủ có mặt tại Washington D.C. dự Đại Hội “Values Voter Summit”, người từng được đảng để cử tranh chức tổng thống nói rằng “đã tới lúc chúng ta phải chấm dứt ngay chuyện đánh đấm lẫn nhau, chúng ta phải ngồi lại với nhau để giải quyết những bất đồng, đặt ra mục tiêu chung cho cuộc tranh cử tổng thống 2016, để đảng tiếp tục nắm giữ thế đa số ở Thượng Viện và Hạ Viện, chấm dứt cảnh xâu xé nội bộ chỉ gây thiệt hại cho chính chúng ta”.
Lời kêu gọi chân thành đó được mọi người đứng dậy vỗ tay tán thưởng, nhưng rất tiếc, chưa có dấu hiệu nào cho thấy “hòa bình” sẽ đến để kết thúc trận chiến giữa lực lượng bảo thủ và những người ôn hòa đang bị liệt kê trong danh sách “không bảo thủ đúng mức”.
“Đây là ngày tuyệt diệu nhất cho nước Mỹ”, ông Chủ Tịch David Bossie của tổ chức cử tri bảo thủ “Citizens United” hân hoan nói với mọi người, nhắc lại từ lâu, phe bảo thủ không chấp nhận đường lối hoạt động của ông Boehner, xem chuyện ông Boehner phải từ chức là “kết quả của một nỗ lực được thực hiện trong nhiều năm trời, ép buộc ông ta hoặc phải chấp nhận ra đi hoặc phải đối đầu với cuộc đảo chánh chính trị” do các vị dân biểu bảo thủ thực hiện.
Ông Tony Perkins, Chủ Tịch “The Family Research Council” cho rằng “thông điệp cử tri (bảo thủ) gửi cho các ứng cử viên là họ cần một chiến sĩ dũng cảm” người sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ đường lối bảo thủ cho tời cùng. Vẫn theo ông Perkins, lực lượng cử tri bảo thủ Cộng Hòa “không hài lòng với ông Boehner lẫn ông (Chủ Tịch Khối Đa Số Thượng Viện) Mitch McConnell”, sẵn sàng bắt tay làm việc với bất kỳ ai, miễn là người được chọn trong những ngày tới “phải là người biết lãnh đạo Quốc Hội, biết giữ thế độc lập của lập pháp, chứ không phải là người chỉ biết gật đầu làm việc theo chính sách hành pháp Dân Chủ và các dân cử Dân Chủ đưa ra”.
Ý kiến đó được phụ họa bởi các ứng cử viên Cộng Hòa.
Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cho hay “không hề muốn chỉ trích ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner” nhưng “đã đến lúc lật qua trang sử cũ, mở ra trang sử mới với thành phần lãnh đạo mới”; ông Thống Đốc Bobby Jindal kêu gọi ông Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell “nên theo gương ông Boehner”; cựu Thống Đốc Mike Huckabee chăng ngần ngại trách cứ “bực bội vì đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội nắm khối đa số cũng chẳng làm được gì khác hơn lúc còn giữ vai trò thiểu số”, ý muốn chê trách các chính trị gia đã mọc gốc mọc rễ ở D.C. chỉ nghĩ đến quyền lợi chính trị cá nhân chứ không nghĩ đến mục tiêu, quyền lợi của đảng. Chỉ trích được xem là nặng nhất là lời của ứng cử viên đang dẫn đầu Donald Trump, bảo “không hiểu tại sao những người đắc cử, có đủ nghị lực lẫn sức lực để làm việc, biết trách nhiệm của họ là phải thay đổi bộ mặt của chính trường, phải hủy bỏ Obamacare và những đạo luật khác, nhưng cuối cùng họ chẳng làm được gì cả”. Ông Trump kết luận “sau ngày đắc cử, họ trở thành những con người hoàn toàn khác”.
Giới quan sát chính trị Hoa Kỳ cho rằng tranh cãi đang xảy ra “là dấu hiệu của sự chia rẽ của đảng Cộng Hòa” một bên là lực lượng bảo thủ đứng ngoài chính trường, bên còn lại là thành phần ôn hòa đang làm việc trong chính trường. Theo chiến lược gia Michael O’Neal, nếu tình trạng phân hóa này kéo dài “tôi e ngại đảng Cộng Hòa khó có thể kết hợp thành một khối để thành công ở cuộc bầu cử năm tới”. Phân tích gia Joshua Bernstein đi xa hơn, nhắc nhở “trong chính trường, tương nhượng không có nghĩa là thua cuộc, mà chỉ là giải pháp chính trị để giải quyết một vấn đề nào đó, tránh bế tắc cho cả đôi bên”. Từng đứng trong hàng ngũ cố vấn cho ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney, ông Bernstein đưa ra lời khuyên cho cánh bảo thủ “phải thật thận trọng, đừng già néo đứt dây, hỏng hết mọi chuyện”.
Liệu lời khuyên này có được lắng nghe hay không? Ông Perkins tin rằng sớm muộn gì những lời khuyên quý báu đó sẽ được lắng nghe, nhưng không phải ngay trong lúc này. Ông nói thêm “ước muốn đoàn kết thì lúc nào cũng có” những chính ông cũng đang thắc mắc, không biết có thể đoàn kết được hay không.
Nguyễn Văn Khanh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn