01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trường nào cho con?

05 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 10117)

Năm học cũ vừa qua, năm học mới sắp tới, cũng vì vậy, chọn trường nào vừa tốt cho con, vừa phù hợp với hoàn cảnh của mình lại trở thành vấn đề làm nhiều phụ huynh bận tâm. Để giúp phụ huynh dễ lựa chọn, quyết định, Sống Magazine đã giao cho Hoàng Danh thực hiện một bài viết về chủ đề này...

 

Mỗi trường một vẻ

Theo một số chuyên gia giáo dục, muốn tìm được một trường học tốt cho con của mình, điều đầu tiên qúi vị phải làm là tự tìm hiểu để hiểu con em mình và hiểu về nhu cầu của chính mình.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính và khả năng riêng. Trường phù hợp với trẻ con nhà hàng xóm có thể lại không phù hợp với con qúi vị. Do vậy, quí vị cần xác định tính cách con em của mình. Sau đó xác định mình mong muốn điều gì cho con em của mình. Đó có thể là điểm số tốt, là khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp xã hội,... Qua đó, hãy xác định qúi vị muốn gì ở ngôi trường quí vị sẽ gửi đứa trẻ. Trẻ có nên học bằng cách làm theo hướng dẫn của giáo viên hay học qua chuyện chơi, chuyện thực hành? Mỗi lớp học cần phải dạy theo một phương thức nhất định hay phải dựa theo trình độ của học sinh?

Sau đó, qúi vị nên thu thập thông tin, xác định một số trường mà con qúi vị có thể theo học. Danh sách này nên có một số trường công dựa theo nơi cư ngụ của quí vị cũng như một số trường tư nằm trong khả năng tài chánh của qúi vị, kể cả khoảng cách với nhà của qúi vị. Xin lưu ý, trường theo tuyến (home school) không phải là lựa chọn duy nhất. Quí vị luôn có cơ hội thực hiện những lựa chọn khác.

Nhiều học khu có những trường học phục vụ toàn học khu. Ví dụ như học khu Santa Ana có rất nhiều trường fundamental, chẳng hạn trường trung học Segerstrom, trường tiểu học Greenville hay Thorne, đây là những trường nhận học sinh trên toàn học khu thông qua phương thức bắt thăm.

Ngoài ra, nhiều học khu còn có các loại trường charter hay magnet nhận học sinh trên toàn học khu thông qua các kỳ thi hay bắt thăm. Ví dụ để được nhận vào trường trung học Oxford Academy (dành cho học sinh từ lớp 7 tới lớp 12) tại thành phố Cypress, thuộc học khu Anaheim Union High School District, trẻ em sẽ phải qua một kỳ thi tuyển. Vì sao? Trong số hệ thống trung học công lập, trường Oxford Academy được xếp hạng 1 tại Orange County và thứ 4 trên toàn quốc.

Đó là thi tuyển, còn trường tiểu học Davis Magnet School, tại thành phố Costa Mesa, thuộc học khu Newport-Mesa Unified School Disctrict thì lại nhận học sinh trên toàn học khu thông qua việc bắt thăm. Dù trường này còn rất mới, vừa thành lập từ niên khóa 2009-2010 nhưng trường đã được nhiều người biết và được nhật báo Orange County Register công nhận là một trong 10 trường công hàng đầu tại Orange County.

 

Khi đã xác định thế nào là “tốt”

Sau khi qúi vị đã xác định được một số trường mà quí vị tin là phù hợp với con qúi vị, qúi vị phải xem ngày nào là ngày “Open House” - ngày tham quan trường, ngày cung cấp thông tin cho cha mẹ và thủ tục ghi danh.

Đối với trường tư, qúi vị cần tìm hiểu càng sớm càng tốt, bằng cách tham dự buổi “open house” hay tham quan trường. Mùa “open house” thường bắt đầu vào tháng 12 và kéo dài trong vòng ba tháng. Tháng 1 thường là thời điểm nhận đơn ghi danh tại một số trường nổi tiếng. Nhiều trường yêu cầu học sinh phải dự một kỳ kiểm tra học lực hay năng khiếu. Nếu bắt đầu sớm, qúi vị có nhiều cơ hội tham quan nhiều trường hơn. Có rất nhiều loại trường tư, như trường Công Giáo (Catholic School), trường Thiên Chúa Giáo (Christian School), trường Montessori hay trường thường.

Đối với các trường công, tham dự buổi tham quan trường và cung cấp thông tin cho cha mẹ là rất quan trọng. Nhiều trường chọn (alternative) đã đưa việc dự buổi tham quan trường như một điều kiện để ghi danh. Vì các trường chọn có thể rất khác biệt so với trường công bình thường, qúi vị nên tận dụng mọi cơ hội để tìm hiểu về các trường đó. Nói chuyện với giáo viên và quan sát lớp học là những phương cách tốt để xác định đó có phải là trường phù hợp với con em mình hay không.

Cũng có nhiều trường công không tổ chức các buổi tham quan trường. Nếu đó là trường con bạn sẽ học (home school), hãy tới trường và đề nghị trường sắp xếp một buổi tham quan trường.

Những điểm mà bạn cần tìm hiểu:

- Trường sẽ dạy qua các hoạt động hay kết cấu kiến thức.

- Trường chỉ tập trung vào phát triển văn hóa hay tập trung vào sự phát triển tổng thể của trẻ.

- Lớp mẫu giáo của trường có giống như sự thu nhỏ của lớp 1 hay sẽ là nơi bắc chiếc cầu nối giữa thời thơ ấu đầu đời và trường học.

- Học sinh có thu hút, tự tin và vui vẻ không?

- Học sinh có bận rộn với việc phải thực hiện nhiều yêu cầu không?

- Học sinh và giáo viên tương tác như thế nào?

- Lớp học yên lặng, chỉ có giáo viên nói hay là ồn ào với các hoạt động thường xuyên và các ý tưởng.

- Giáo viên có quan tâm tới từng học sinh hay không?

- Giáo viên giống như một người chỉ huy hay là một người giúp đỡ của lớp học?

- Sĩ số là bao nhiêu? Nếu đông học sinh, học sinh có tham gia vào những hoạt động khác nhau theo từng nhóm nhỏ không?

- Trường có dạy nghệ thuật, nhạc, thể dục thường xuyên, tổ chức các chuyến đi ngoại khóa và các hoạt động nâng cao khác không?

- Giáo viên có những chứng chỉ gì? Tỷ lệ chuyển giao thế nào?

- Cuối cùng là phụ huynh có tham dự, giúp đỡ tại trường hay không?

Với những gì qúi vị thu thập được qua tìm hiểu, quan sát về lớp học, qúi vị sẽ có những ý tưởng rõ ràng về một ngôi trường phù hợp cho con và cho gia đình mình. Không ai có thể quyết định giùm qúi vị. Nên nhớ rằng, ngoài ngôi trường đúng tuyến (do học khu sắp xếp từ trước, căn cứ vào nơi cư trú của phụ huynh), không chắc con qúi vị sẽ được nhận vào trường đúng ý qúi vị. Nhưng dù sao, khi qúi vị đã cố gắng hết mình, kinh nghiệm chọn trường của qúi vị vẫn rất có ích trong tương lai.

 

Ghi danh ra sao?

Để ghi danh cho con theo học tại trường nào đó, qúi vị cần phải mang một số giấy tờ tới văn phòng của trường theo tuyến để chứng minh ngày sanh (như: bản sao giấy khai sanh, báo cáo xác nhận ngày sanh của phòng lưu trữ quận hạt, giấy chứng nhận rửa tội, hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hay bản khai chứng thực của cha mẹ, người giám hộ của học sinh khi không còn bất cứ giấy tờ nào khác), chứng minh nơi cư ngụ (như: giấy thuế, giấy báo cáo tài khoản hàng tháng của ngân hàng...).

Trước khi chính thức được nhận vào trường, giống như nhiều tiểu bang khác, California còn bắt buộc các em phải chích ngừa phòng: sởi đỏ (rubeola), quai bị, sởi Đức (rubella), bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, thủy đậu. Qúy vị phải có giấy tờ chứng minh con em qúi vị đáp ứng yêu cầu này. 

Đồng thời, với những em ghi danh vào lớp mẫu giáo (kindergarten) hay lớp 1, California còn bắt buộc trẻ phải được khám tổng quát, bao gồm cả thử lao trong vòng 18 tháng kể từ ngày vào lớp 1. Bác sĩ gia đình phải hoàn tất thủ tục này trước ngày 1 tháng 3 hàng năm.

Chưa hết, trẻ ghi danh nhập học mẫu giáo hay lớp 1 còn phải được khám răng, hạn cuối cùng là ngày 31 tháng 5. Việc khám răng phải được thực hiện trong vòng 12 tháng trước khi trẻ vào lớp và phải do một nha sĩ có bằng cấp thực hiện. Đơn khám nha sĩ (Oral Health Assessment/Waiver Request) phải được cha mẹ và bác sĩ hoàn tất rồi nộp cho trường.

Với năm học sắp tới, qúi vị nên ghi danh cho con học trong thời kỳ từ ngày 9 tháng 3 tới ngày 22 tháng 6, ngày học cuối cùng tại các trường. Việc ghi danh sẽ tiếp tục cho tới khi văn phòng các trường mở cửa trở lại vào mùa Thu.

Những trẻ ghi danh vào mẫu giáo cho niên khóa 2011-2012, các em phải được 5 tuổi vào ngày 2 tháng 12, 2011. Qui định về tuổi sẽ thay đổi từ niên khóa tới. Đối với niên khóa 2012-2013, các em phải được 5 tuổi vào ngày 1 tháng 11. Với niên khóa 2013-2014, các em phải được 5 tuổi vào ngày 1 tháng 10. Còn tới niên khóa 2014-2015, các em phải được 5 tuổi vào ngày 1 tháng 9.

Muốn có thêm thông tin về các trường của một học khu, qúi vị có thể tìm website của học khu trên Internet hay liên lạc trực tiếp với văn phòng Child Welfare and Attendance (Phúc lợi và Đi học) của học khu.

 

Đổi trường thế nào?

Luật giáo dục của tiểu bang California cho phép cha mẹ ghi danh cho con em của họ tại bất cứ trường học nào trong học khu thuộc phạm vi họ cư trú. Điều này được gọi là “intradistrict transfer”. Tuy có luật nhưng những học sinh ghi danh đúng tuyến vẫn được. Chỉ khi trường còn dư chỗ thì những em ghi danh theo diện chuyển đổi “intradictrict” hay “interdistrict” mới được xét tới.

Để tìm hiểu về các trường thuộc học khu nào đó, qúi vị có thể vào các trang web có những thông tin về nhận xét và đánh giá các trường học như www.ed-data.org hay www.GreatSchools.org.

Chính sách chuyển trường theo diện intradistric và interdistrict do học khu xác định và không nằm trong thẩm quyền của Bộ Giáo Dục California (CDE). Mỗi ban quản trị học khu có qui định riêng về chuyển trường.

 

Chuyển trường trong học khu (Intradistrict Transfer)

“Intradistrict transfer/open enrollment” là khi phụ huynh muốn ghi danh cho con em của họ vào một trường khác và không theo tuyến trong cùng một học khu.

Khi muốn chuyển trường cho con em mình theo dạng vừa kể, qúi vị phải đến văn phòng học khu để điền đơn. Nếu năm học tới trường mà qúi vị muốn còn chỗ thì họ sẽ nhận con qúi vị vào học, ngược lại, con qúi vị sẽ được đưa vào danh sách chờ (waiting list).

Các học khu thường ưu tiên cho những học sinh có anh chị em đang theo học cùng trường và có tính tới địa điểm nơi cha mẹ làm việc hay địa chỉ người coi trẻ để quyết định ưu tiên. Các học khu được phép xét từng trường hợp ngoại lệ nhằm cải thiện những tình huống có hại hay gây nguy hiểm.

 

Chuyển sang học khu khác (Interdistrict Transfer)

“Interdistrict Transfer” là một trường hợp khác - cha mẹ muốn ghi danh cho con em mình vào một trường học tại một học khu khác nơi cư trú của họ.

Khi phụ huynh muốn ghi danh cho con vào một học khu khác nơi họ cư trú, luật Giáo Dục của tiểu bang California vẫn cho phép. Tuy nhiên, học khu đó không buộc phải nhận học sinh này.

Qui định cơ bản của việc chuyển trường sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai học khu (nơi đứa trẻ cư trú và nơi cha mẹ đứa trẻ muốn chọn). Để được chuyển trường, học sinh phải được sự chấp thuận của cả học khu nơi cư trú (đúng tuyến – học khu nhà) và và học khu muốn chuyển đến (học khu tiếp nhận). Cả hai học khu phải thông qua một thỏa thuận từ trước. Thỏa thuận này có thể có hiệu lực tối đa là 5 năm và có thể có một số điều khoản hay điều kiện. Học khu nhà và học khu tiếp nhận học sinh có quyền xóa bỏ thỏa thuận chuyển trường bất cứ lúc nào với bất cứ lý do nào mà hội đồng quản trị học khu xét thấy thích hợp.

Do vậy, khi muốn chuyển con sang trường khác học khu, trước tiên, qúi vị cần phải tới học khu nơi con mình học điền đơn xin chuyển học khu. Nếu được chấp thuận, qúi vị mới có thể đến học khu có trường mà qúi vị muốn con mình học để xin chuyển tới đó.

Trong trường hợp có một thỏa thuận chuyển đổi trường khác học khu bị từ chối, qúi vịï có thể xin kháng cáo với phòng giáo dục của quận hạt trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được giấy báo từ chối cho chuyển trường.

 

Chuyển trường sang học khu khác vì nơi làm việc của cha mẹ

Luật Giáo Dục của tiểu bang California cho phép một học khu nhận một học sinh nếu đứa trẻ có cha hay mẹ làm việc trong phạm vi học khu. Yếu tố “có cha hay mẹ làm việc trong phạm vi học khu” có thể thay cho điều kiện về nơi cư trú của học sinh. Việc chuyển trường của học sinh chỉ bị bác bỏ khi cha mẹ của em không còn làm việc trong phạm vi học khu nữa. Như là một học sinh theo dạng cư trú, các em sẽ không phải tái ghi danh để việc chuyển trường có hiệu lực.

 

10 trường hàng đầu trong năm 2011 tại Orange County (theo xếp hạng của Orange County Register)

High School

1. Oxford Acamemy, học khu Anaheim

2. Troy High, học khu Fullerton

3. Middle College High, học khu Santa Ana

4. University High, học khu Irvine

5. Laguna Beach High, học khu Laguna Beach

6. Orange County High School of Art, học khu Santa Ana

7. Northwood High, học khu Irvine

8. Beckman High, học khu Tustin

9. Corona del Mar High, học khu Newport-Mesa

10. Irvine High, học khu Irvine.

 

Middle School

1. Rancho San Joaquin, học khu Irvine

2. Sierra Vista, học khu Irvine

3. Lakeside, học khu Irvine

4. Pioneer, học khu Tustin

5. Sharon Christa McAuliffe, học khu Los Alamitos

6. Venado, học khu Irvine

7. South Lake, học khu Irvine

8. Ladera Ranch

9. Harry C. Fulton, học khu Fountain Valley

10. Don Juan Avila, học khu Aliso Viejo

 

Elementary School

1. Jack L. Weaver, học khu Los Alamitos, và Turtle Rock, học khu Irvine

3. Bonita Canyon, học khu Irvine; Canyon View, học khu Irvine; và Ethan B. Allen, học khu Fountain Valley

6. Alderwood Basics Plus, học khu Irvine

7. Robert C. Fisler, học khu Fullerton

8. Los Coyotes, học khu La Palma

9. Plaza Vista, học khu Irvine

10. Laguna Road, học khu Fullerton

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn