01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7908)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17911)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6173)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5503)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5614)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ: “Đừng làm nô lệ cho kinh tế”!

04 Tháng Mười 20159:16 CH(Xem: 2396)
blank
 

Viếng Thăm và Gửi Thông Điệp Trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ

Sự kiện lịch sử lớn nhất nước Mỹ trong tuần lễ vừa qua, là câu chuyện Đức Giáo Hoàng Francis viếng thăm nước Mỹ. Đây không phải là lần đầu tiên một Đức Giáo Hoàng đến thăm chính thức nước Mỹ, nhưng hầu như mỗi triều đại tổng thống Hoa Kỳ đều đã có ít nhất một lần nghênh đón vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo có quyền lực nhất thế giới. Nhưng đây là lần đầu tiên, một vị Giáo Hoàng của tòa thánh La Mã Vatican đến nói chuyện trước lưỡng viên quốc hội Hoa Kỳ. Cho nên, sự kiện này trở thành lịch sử.

Đức Giáo Hoàng không phải là một vị nguyên thủ quốc gia. Thường thì những buổi nói chuyện của chính khách ngoại quốc trước lưỡng viện quốc hội Mỹ chỉ dành cho các vị nguyên thủ quốc gia hay các nhân vật đặc biệt có ảnh hưởng đến chính sách và chiến lược của nước Mỹ trên thế giới. Không có nhiều các nhân vật lãnh đạo tôn giáo đến quốc hội Mỹ nói chuyện với cả hai viện như thế. Nhưng gần đây nhiều vấn nạn thế giới xảy ra mà cũng là vấn nạn của nước Mỹ.

Đức Giáo Hoàng Francis đã là người không ngần ngại cho ý kiến, đưa ra những thông điệp về những vấn nạn hay vấn đề thế giới, không giới hạnh vào những ràng buộc truyền thống của giáo hội. Kể cả những vấn đề có đi xa hơn hay ngược với tín lý của Thiên Chúa Giáo. Nhưng luôn luôn những thông điệp hay ý kiến từ tòa thánh La Mã và Đức Giáo Hoàng đều được đón nhận kính cẩn và lắng nghe. Người dân có thể chỉ trích, phản ứng, và chống đối mạnh mẽ với các vị tổng thống hay lãnh đạo của xứ sở họ trong nhiều chính sách, lập trường, hay chiến lược. Mọi vấn đề, từ quân sự đến chính trị, từ văn hóa đến đạo đức, từ kinh tế đến xã hội, từ khoa học y tế đến môi trường thiên nhiên. Nhưng khi tiếng nói của vị Đức Giáo Hoàng, thì mọi người lại phản ứng khác hơn. Tôn kính và phần nhiều im lặng lắng nghe. Đó là sự ảnh hưởng quyền lực của Đức Giáo Hoàng khi nói về bất cứ vấn đề vấn nạn nào của thế giới.

Hơn thế nữa, Đức Thánh Cha Francis có lẽ là vị Thánh Cha đang được lòng các giáo dân trên toàn thế giới nhiều nhất trong ba thập niên qua. Ngài lãnh đạo 1.2 tỉ giáo dân Công Giáo, nhưng tất cả các nhã lãnh đạo thế giới, bất cứ lãnh đạo quốc gia nào, đều phải kính trọng và nhìn Ngài như người vị thứ trên mình.

Đức Giáo Hoàng Francis đến nước Mỹ giữa lúc quốc gia này đang có những tranh cãi lớn về nhiều vấn đề, trong đó nặng nề như là về sự kỳ thị sắc tộc, di dân, cải cách kinh tế, và nhu cầu biến chuyễn môi trường khí hậu. Ngay mùa bầu cử tổng thống đang bắt đầu những tranh luận gắt gao giữa các ứng cử viên, nhất là nội bộ đảng Cộng Hòa. Những đề tài đó đã được nhắc đến và tranh cãi, từ ứng cử viên đến giới truyền thông rồi đến tầng lớp người dân cử tri. Nhưng khi Đức Giáo Hoàng Francis đến nước Mỹ, mọi sự tập trung của giới truyền thông Hoa Kỳ đã nhiều chú ý về vị Thánh Cha và những thông điệp của Ngài. Thậm chí, trong tuần lễ cùng lúc có đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc đánh dấu 70 năm tổ chức này, có mặt toàn thể các nhà lãnh đạo trên thế giới, nhưng người dân nước Mỹ chú ý đến Đức Giáo Hoàng nhiều hơn. Kể cả hình ảnh của tổng thống Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bị lu mờ hơn với hình ảnh của Đức Giáo Hoàng tại Mỹ.

Trong đó sự kiện được chú ý chính trị nhiều nhất, là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Francis tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Trước lúc đó, Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ tổng thống Barack Obama tại tòa Bạch Ốc, và đã có phút đàm đạo riêng tư giữa 2 vị, chỉ có thông dịch viên là người thứ ba.  Tòa Bạch Ốc do đảng Dân Chủ làm chủ nhà, nhưng Quốc Hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa làm chủ cả hai viện với quyền kiểm soát của phe đa số nắm quyền.

Cho dù đồng ý hay không đồng ý với quan điểm của Đức Giáo Hoàng về một số vấn đề, tất cả 435 dân biểu nghị sĩ của cả 2 đảng đều có mặt trong buổi Ngài nói chuyện. Trên bàn chủ tọa, có cả phó tổng thống Joseph Biden với tư cách là chủ tịch thượng viện (theo hiến pháp quy định), và chủ tịch hạ viện John Boehner (người thực sự là vị chủ tịch quốc hội đúng nghĩa, vì đứng thứ 3 vị trí lãnh đạo nước Mỹ sau tổng thống và phó tổng thống theo hiến pháp quy định). Cả hai vị phó tổng thống và chủ tịch hạ viên đều là người tín đồ Công Giáo.

Ngoài các vị nghị sĩ dân biểu của 2 viện quốc hội, còn có Chánh Án Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts Jr., và 3 vị chánh án khác của tòa Tối Cao Pháp Viện, 2 sĩ quan tướng 4 sao cao cấp nhất của quân lực Hoa Kỳ, 6-7 ứng cử viên tổng thống, Ngoại Trưởng John Kerry và một số viên chức bộ trưởng trong nội các của Tổng Thống Barack Obama.

Khác hẳn với thông điệp thường niên mỗi đầu năm vào tháng Giêng của tổng thống Hoa Kỳ trước lưỡng viện quốc hội, thường cũng vẫn có những lạnh lùng thái độ tiêu cực hay bày tỏ phản đối công khai từ các vị nghị sĩ dân biểu liên bang, thì sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng đã được tất cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều bày tỏ sự tôn kính, dành những lần đứng dậy cho tràng pháo tay nồng hậu nhất, nhiều lần nhất. Kể có cho dù có một vài vị dân cử đã ngầm bất đồng ý kiến với Đức Giáo Hoàng về một vài vấn đề, cũng không thể từ chối những thái độ bày tỏ tôn kính Ngài.

Chú ý đến một số đề tài mà Đức Giáo Hoàng đã nói đến đã không có lợi lắm cho đảng Cộng Hòa, nhất là đối với các ứng cử viên đang chạy đua vòng sơ bộ bầu cử tổng thống năm 2016.

 

Kêu Gọi Đoàn Kết Hiệp Nhất

Có nhiều điểm Đức Giáo Hoàng đã đưa ra trong bài thông điệp có liên quan trực tiếp hay gián tiếp như là vấn nạn hiện nay của nước Mỹ. Nhưng điều đầu tiên là Ngài đã kêu gọi sự đoàn kết hiệp nhất của quốc gia để cùng nhau đương đầu các khó khăn vấn đề, vượt qua để mang lại ích lợi chung cho người khác. Ngài đã đưa ra những nhân vật lịch sử nước Mỹ có ảnh hưởng được người dân nước Mỹ kính trọng như Abraham Lincoln, Martin Luther King, v.v., mà nhắc lại tinh thần các vị này đã tranh đấu cho người dân nước Mỹ.

Điều này đáng chú ý khi quốc hội Mỹ vốn là một nơi luôn có sự chia rẽ tinh thần đảng phái và tranh cãi mỗi ngày mỗi phút vì quyền lợi của đảng, của phe nhóm lợi ích nhiều hơn là quyền lợi chung cho người dân, nhưng Đức Giáo Hoàng đã nhấn mạnh trong thông điệp của Ngài: "Hãy tiếp tục cùng nhau bước tới, chung một, trong tình huynh đệ, cùng liên kết, hết lòng hợp tác làm việc cho ích lợi chung." (“We must move forward together, as one, in a renewed spirit of fraternity and solidarity, cooperating generously for the common good.”)

Nhưng quốc hội Mỹ thừa hiểu rằng họ không thể làm việc chung với nhau cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hầu hết các vấn đề. Gần gũi nhất sẽ là vấn đề ngân sách liên bang, vì đã đến cận ngày 30 tháng 9 rồi mà quốc hội hai đảng và tòa Bạch Ốc vẫn chưa đồng ý với nhau có một thỏa thuận ngân sách liên bang quốc gia được thông qua.

Khi bài báo này lên khuôn, thì chủ tịch hạ viên John Boehner đã từ chức vì ông không thể liên kết được đảng Cộng Hòa cùng đồng ý với mình để thỏa thuận với tổng thống Obama về việc chuẩn chi ngân sách. Điều này cho thấy sự đoàn kết hay hiệp nhất vì lợi ích chung rất khó xảy ra trong chính trị, không nhất thiết là lỗi của quốc hội do đảng Cộng Hòa nắm quyền hay lỗi của tòa Bạch Ốc với đảng Dân Chủ làm chủ. Cả hai đảng, vẫn tiếp tục tranh đấu cho ích lợi chính trị riêng hay mục tiêu tranh đấu của đảng mình thôi.

 

Nói Về Biến Chuyển Môi Trường Thời Tiết

Một trong những vấn nạn trên thế giới mà nhiều người đang lo âu, tuy chưa thấy sự khẩn cấp của vấn đề, nhưng mỗi ngày đang xảy ra những biến chuyển rõ rệt làm khó khăn trái đất và thế giới con người, đó là vấn đề khí hậu thiên nhiên đang thay đổi. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi nước Mỹ hãy dũng cảm chấp nhận vai trò lãnh đạo những hoạt động để đối phó với những biến đổi môi trường thời tiết ảnh hưởng do các hoạt động của loài người, đang mỗi ngày một xấu hơn cho trái đất và con người.

Ngài nói về vấn nạn này ít hơn khi nói chuyện với tổng thống Barack Obama, có lẽ vì nhận ra vấn đề này không được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa nhiều. Thật vậy, khi Ngài kêu gọi nỗ lực của nước Mỹ để giải quyết những khó khăn của vấn đề môi trường khí hậu, thì chỉ có những dân biểu nghị sĩ của đảng Dân Chủ nhiều người đã đứng dậy vỗ tay mạnh cho vị Thánh Cha, trong khi phần nhiều các dân biểu nghị sĩ của đảng Cộng Hòa thì vẫn ngồi tại chổ dù lịch thiệp vẫn vỗ tay hoan nghênh.

Trong khi đó, ứng cử viên dẫn đầu các cuộc thăm dò cử tri bên phía đảng Cộng Hòa vòng bầu sơ bộ, là Donald Trump đã phát biểu công khai bất đồng với Đức Giáo Hoàng về việc này. Ông Trump đã phản kháng với Đức Giáo Hoàng mà nói rằng điều này chỉ đơn giản là một sự thay đổi của thời tiết khí hậu, chứ không phải là một vấn nạn do các hoạt động của loài người.

Có lẽ vị tỉ phú ứng cử viên tổng thống này là người ứng cử viên duy nhất công khai bày tỏ sự khác biệt quan điểm và lời phản đối với phát biểu của Đức Giáo Hoàng. Nhưng cũng có lẽ, thông điệp của Đức Giáo Hoàng sẽ khiến ông Donald Trump mất điểm thêm hơn trong những ngày tới.

 

Kêu Gọi Hủy Bỏ Án Tử Hình

Tòa thánh Vatican tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với vấn đề kêu gọi hủy bỏ án tử hình. Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc lại điều này, nói rằng ông ủng hộ lời kêu gọi của các Đức Hồng Y Hoa Kỳ rằng nên bỏ án tử hình. Ngài cho rằng, hãy để cơ hội và xã hội sẽ có ích lợi khi những người phạm tội có cơ hội được ăn năn cải huấn. Theo Ngài, thì con người nên có được quyền tin vào sự hy vọng và cải huấn bản thân mình. Lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng trong vấn đề này không có gì mới, đây đã là lập trường của Vatican từ xưa đến nay.

Điều này đi ngược lại với những nhóm bảo thủ thường muốn duy trì án tử hình đối với những trọng tội sát nhân. Nhiều tiểu bang miền Nam nước Mỹ vẫn còn giữ luật tử hình vốn đã có cả trăm năm nay. Tuy không là đường lối chính thức mà đảng đề ra, nhưng nhiều chính trị gia đảng Cộng Hòa thường có khuynh hướng ủng hộ án tử hình. Luật tử hình chỉ có ở một số tiểu bang, chứ không xảy ra ở cấp liên bang nữa.

 

Vấn Đề Phá Thai

Một trong ít vấn đề của quan điểm tòa thánh Vatican được xem phù hợp với phái bảo thủ đảng Cộng Hòa nhất, là vấn đề chống phá thai. Tòa Thánh vẫn giữ lập trường chống việc phá thai. Nhưng Đức Giáo Hoàng né tránh đề tài này, nói rất ít, dường như chỉ có một câu ngắn, khi nói trực tiếp về vấn đề phá thai.

Điều này cũng gây thất vọng cho giới chính trị phái bảo thủ tại Mỹ, nhất là trong đảng Cộng Hòa, bởi vì hiện đang có tranh luận về vấn đề ngân sách liên bang có nên tài trợ tiếp tục cho tổ chức Planned Parenthood nữa hay không. Nhiều ứng cử viên tổng thống bên đảng Cộng Hòa đã bày tỏ quan điểm chống đối việc tài trợ cho tổ chức này. Thí dụ như bà Carly Fiorina đã tạo được điểm với phái bảo thủ của đảng, khi nói rằng bà sẽ cắt bỏ chương trình tài trợ này nếu đắc cử, trong buổi tranh luận tuần trước đó.

 

Hôn Nhân Đồng Tính

Cũng như vấn đề phá thai, tuy rằng tòa thánh Vatican vẫn còn giữ vững quan điểm chống hôn nhân đồng tính, nhưng Đức Giáo Hoàng gần đây đã tỏ ra cởi mở hơn trong vấn đề này. Ngài không lên án khắc khe, mà cũng không đưa ra sự bài bác phản đối hôn nhân đồng tình bao giờ. Tuy rằng, trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha cố tình không nói nhiều về vấn đề này, chỉ lướt qua một lời kêu gọi, rằng Ngài quan tâm và lo âu vì nền tảng giá trị gia đình đang bị thay đổi. Ngài không trực tiếp bày tỏ sự chống đối, chỉ đơn giản bày tỏ rằng tòa thánh vẫn giữ quan điểm về vấn đề hôn nhân phải là một nam một nữ.

Phái bảo thủ đảng Cộng Hòa chống đối việc hôn nhân đồng tính. Nhiều ứng cử viên của đảng này đang gặp khó khăn với cử tri trong vấn đề này. Tổng thống Barack Obama và phái cấp tiến đảng Dân Chủ đang thắng lợi ở nhiều tiểu bang về việc chấp thuận và hợp pháp hóa việc hôn nhân đồng tính. Tuy Đức Giáo Hoàng vẫn chống vấn đề này, nhưng Ngài đã không nói nhiều hay đi sâu việc này, làm thất vọng phái chính trị bảo thủ đang nắm đa số của đảng Cộng Hòa.

 

Về Thỏa Hiệp Iran

Đề tài gần nhất, vẫn đang tranh luận sôi nổi và gây sự chống đối, không phải chỉ là phái bảo thủ hay cấp tiến, mà còn có cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ nhiều chính trị gia đã liên minh trong việc chống lại thỏa hiệp tổng thống Barack Obama và đồng minh Tây phương ký kết với xứ Ba Tư (Iran). Đức Giáo Hoàng rõ ràng gián tiếp bày tỏ sự ủng hộ của Ngài cho một thỏa hiệp thương lượng với nhau tránh dẫn đến cơ hội chiến tranh. Tuy không nói về khía cạnh chính trị, nhưng Ngài đã ca ngợi một cách gián tiếp cho tổng thống Barack Obama là nhà lãnh tụ chính trị khôn ngoan khi đã đạt được thỏa hiệp này.

Quốc Hội Mỹ chống đối thỏa hiệp Iran một cách rõ ràng. Tuy tổng thống Barack Obama đã đạt được 42 phiếu tại Thượng Viện Hoa Kỳ để không đưa thỏa hiệp này ra biểu quyết tại Quốc Hội, nhưng rất nhiều thành viên đảng Dân Chủ trong quốc hội cũng đã chống việc này. Phần nhiều các ứng cử viên tổng thống hiện này cũng chống thỏa hiệp Iran, trong đó rất nhiều các ứng cử viên bên đảng Cộng Hòa và kể cả ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân Chủ, cho dù bà là cựu bộ trưởng ngoại giao của nội các Barack Obama.

 

Chính Sách Di Dân

Một vấn nạn trầm trọng cho thế giới, xảy ra tại Châu Âu hiện này là làn sóng di dân tỵ nạn từ các cuộc chiến tranh đang đẫm máu tại quốc gia của các người dân vùng Trung Đông. Trong đó đáng kể hàng triệu di dân từ nước Syrian. Âu Châu không thể chứa nổi khối người tỵ nạn này, nên tìm cách chận đứng. Nước Mỹ với chính sách của tổng thống Barack Obama đang hứa hẹn sẽ đón nhận 85,000 di dân tỵ nạn từ Syria đến Mỹ. Điều này gây phản đối từ nhiều chính trị gia đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa chống đối chính sách di dân của tổng thống Barack Obama rất mạnh, khi nói về vấn đề di dân nhập cảnh lậu từ Mexico hay các nước Châu Mỹ La Tinh. Có những yếu tố chính trị trong vấn đề di dân tại Mỹ. Đảng Dân Chủ và chính phủ Barack Obama chấp nhận khối cộng đồng di dân bất hợp pháp này, vì đây là khối dân mà sau này khi trở thành những công dân hợp pháp Hoa Kỳ có quyền bỏ phiếu thì họ sẽ trở thành cử tri của đảng Dân Chủ. Cũng yếu tố đó sẽ xảy ra có lợi cho đảng Dân Chủ nếu đón nhận 85,000 di dân tỵ nạn từ Syrian. Đây là khối dân Hồi Giáo, về chính trị thì cộng đồng người Mỹ gốc Hồi Giáo luôn tham gia mạnh mẽ với đảng Dân Chủ nhiều hơn. Đó là lý do mà đảng Cộng Hòa không muốn chấp nhận việc hợp pháp hóa các di dân gốc Mễ hay La Tinh hay muốn đón thêm khối dân từ Syrian cho dù là lý do tỵ nạn chính trị.

Bên cạnh đó, các yếu tố về kinh tế ngân sách và gánh nặng cho các tiểu bang, cũng đã là những điểm bất đồng tranh cãi trong giới chính trị hai đảng. Chính phủ liên bang sẽ phải gánh chịu một chi phí vô cùng lớn cho việc di dân khi rộng cử đón mở. Người Mỹ đóng thuế cảm thấy đây sẽ là gánh nặng mà họ phải chịu thêm.

Nhưng đảng Cộng Hòa chống rõ rệt hơn là đảng Dân Chủ. Phần nhiều các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa cũng chống vấn đề hợp pháp hóa khối di dân không giấy tờ hiện nay, trong khi bên đảng Dân Chủ không có ứng cử viên nào chống đối cả.

Đức Giáo Hoàng đã có bài diễn văn kêu gọi mở cửa đón nhận người di dân. Tuy Ngài nói về vấn đề di dân tại Châu Âu và Trung Đông, nhưng đã gián tiếp ủng hộ chính sách mở cửa cho di dân lậu của tổng thống Barack Obama. Những tiếng vỗ tay hoan nghênh đứng dậy đến từ các dân biểu nghị sĩ đảng Dân Chủ dành cho Ngài, trong khi các dân biểu nghị sĩ đảng Cộng Hòa ngồi yên tuy vẫn vỗ tay lịch sự.

 

Các Vấn Nạn Khác

Bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng cũng đề cập đến các vấn nạn khác như sự nghèo đói, vấn đề thi đua sản xuất và buôn bán võ khí, và vấn đề nền tảng của tôn giáo. Nhưng các đề tài này, Ngài bày tỏ những quan điểm đã không gây nhiều ảnh hưởng về chính trị trong nước Mỹ như các vấn đề trên, bởi vì chính các vấn đề này cũng không là sự tranh cãi gây chia rẽ chính trị trong nước Mỹ.

 

Ảnh Hưởng Của Bài Diễn Văn

Như là một vị tổng thống nói chuyện trước lưỡng viện quốc hội, hay gián tiếp là nói chuyện với quốc dân, hằng năm về chính sách đường lối của mình. Nhưng khác với khi tổng thống nói chuyện, Đức Giáo Hoàng đã được vỗ tay nhiều hơn. Kể cả những quan điểm đang gây tranh cãi tại quốc hội, hay không thuận lòng các nhóm chính trị bảo thủ. Thậm chí, chủ tịch quốc hội Mỹ John Boehner đã vài lần chảy nước mắt xúc động với lời của vị Giáo Hoàng. Có lẽ không có nhân vật quyền lực nào trên thế giới hay tổng thống nước Mỹ nói chuyện tại lưỡng viện quốc hội nhận được sự đón nhận và từng lời nói đã được dân chúng khắp nước Mỹ lắng nghe.

Không phải chỉ có những giáo dân Công Giáo lắng nghe, mà hàng chục triệu người khác trên nước Mỹ đã xem và nghe Ngài nói. Không phải chỉ có những người hôm đó ngồi trong tòa nhà quốc hội lắng nghe, mà hầu hết các nhà chính trị từ cấp liên bang đến địa phương thành phố đã xem và nghe Ngài nói. Không có vị nào có sức thu hút mãnh liệt như thế. Khi mùa bầu cử tổng thống đang bắt đầu, thì nhiều vấn đề vị Đức Giáo Hoàng bày tỏ, sẽ có ảnh hưởng tâm tư của người cử tri.

 

Kết: Ảnh Hưởng Chính Trị

Trước khi đến quốc hội nói chuyện, Đức Giáo Hoàng đã gặp tổng thống Barack Obama, và Ngài đã có buổi nói chuyện riêng với tổng thống. Rất riêng tư, chỉ có thêm 1 thông dịch viên giữa hai người mà thôi. Không ai biết tổng thống Barack Obama đã nói gì với Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, rõ ràng bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng đã mang nhiều ý kiến thuận lợi cho các chương trình chính sách của tổng thống Barack Obama và đảng Dân Chủ nhiều hơn. Lời kêu gọi lịch sử của Ngài, "đừng làm nô lệ cho kinh tế", sẽ là một suy tư đi vào đầu óc người dân nước Mỹ. Khi nhận hiểu được thông điệp này, có thể người dân cử tri nước Mỹ sẽ ủng hộ cho tổng thống nhiều hơn. Đó là tin không vui cho đảng Cộng Hòa.

Dù vậy, có lẽ sứ điệp của người lãnh đạo tối cao của hơn 1.2 tỉ tín đồ Thiên Chúa Giáo sẽ không làm thay đổi những tranh luận hay khác biệt quan điểm của đảng phái chính trị nước Mỹ. Chắc chắn, sẽ không làm thay đổi những lập trường của các ứng cử viên tổng thống của cả hai đảng hiện nay, cho dù trong số đó có nhiều ứng cử viên cả hai đảng quả thật có khác biệt rỏ rệt với đường lối của tòa thánh Vatican hay Đức Giáo Hoàng.

Đảng Dân Chủ hay các ứng cử viên của đảng có lẽ hài lòng nhất với bài diễn văn của Ngài về các vấn đề di dân, thay đổi môi trường khí hậu. Trong khi đảng Cộng Hòa hoan hỉ khi Ngài bày tỏ quan điểm tiếp tục bác bỏ việc phá thai và hôn nhân đồng tính. Tổng thống Barack Obama vui khi Ngài gián tiếp ủng hộ việc ký thỏa hiệp Iran. Ai cũng có chút phần chiến thắng chính trị cho chính mình qua bài diễn văn của vị Đức Giáo Hoàng. Nhưng nếu phân tích sâu hơn, thì quốc hội Hoa Kỳ với quyền lực kiểm soát phe đa số của đảng Cộng Hòa, đã không đạt được thắng lợi trong ngày lịch sử này.

Càng rõ ràng là tin buồn hơn cho đảng Cộng Hòa, khi chủ tịch quốc hội John Boehner từ chức, rút lui khỏi chức vị và bỏ trống ghế dân biểu. Nhưng tin này cũng là sự lo âu của tổng thống Barack Obama và tòa Bạch Ốc, khi biết người lãnh đạo mới thay thế cho đảng Cộng Hòa chức vụ quan trọng nhất này sẽ la một nhân vật bảo thủ hơn, cứng rắn hơn khi thương lượng chính trị với tòa Bạch Ốc.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Vài con số trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Đức Giáo Hoàng Francis

 

6: Số ngày Giáo Hoàng Francis viếng thăm Hoa Kỳ, trong đó có 2 ngày dừng ở Washington, DC, 2 ngày tại thành phố New York và 2 ngày tại Philadelphia.

418 triệu USD: Lợi ích kinh tế ước tính mà thành phố Philadelphia có thể gặt hái được từ sự có mặt của Đức Gáio Hoàng Francis và từ Hội nghị thế giới của gia đình, được tài trợ bởi Hội đồng Giáo hoàng của Tòa Thánh về Gia đình.

45 triệu USD: Số tiền Đại hội thế giới của gia đình đã đặt ra mục tiêu gây quỹ để trang trải chi phí của chuyến đi của Đức Giáo Hoàng Francis.

12 triệu USD: Tổng chi phí Philadelphia ước tính phải gánh chịu từ chuyến thăm của giáo hoàng. Hội nghị Thế giới của gia đình đã ký một hợp đồng để hoàn trả các thành phố cho những chi phí này.

2 triệu: Số người đến Philadelphia để được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng Francis vào trạm dừng chân cuối cùng của Ngài trên đất Mỹ.

4: Số Giáo Hoàng đã thăm Hoa Kỳ. Người đầu tiên đến thăm Hoa Kỳ là Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào năm 1965.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn