01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8179)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18103)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6339)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5657)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5802)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hotel Transylvania 2

06 Tháng Mười 20159:29 CH(Xem: 2748)
blank
Hotel Transylvania là cuốn phim hoạt hình vui về thế giới ma quái.

Hotel Transylvania 2

Dracula: Adam Sandler

Jonhnny: Andy Samberg

Mavis: Selena Gomez

Frankenstein: Kevin James

Dennis: Asher Blinkoff

Director: Genndy Tartakovsky

Hotel Transylvania phần 1 đã thành công trong việc, biến ác quỷ Dracula đáng sợ, thành ông bố cưng chiều con gái. Tiếp nối câu chuyện ma quái, Hotel Transylvania 2 nâng cấp Dracula lên chức... “ông ngoại” mà ông “Chúa ma” lâm vào những tình huống dở khóc dở cười.

Sau khi biết tin con gái Mavis (Selena Gomez) sắp sanh cho dòng họ ông đứa cháu hằng mong đợi, Bá tước Dracula (Adam Sandler) mừng rơn vì sắp có người “nối dõi tông đường”, tiếp nối quyền năng họ ma cà rồng hùng mạnh. Thế nhưng bé Dennis (Asher Blinkoff), con của mẹ Mavis và bố Johnny (Andy Samberg), đã đến sinh nhật 5 tuổi mà vẫn chưa mọc răng nanh và chưa có dấu hiệu biến thành dơi như ông và mẹ. Bá tước Dracula khuyến khích hai vợ chồng trẻ đi tham quan Califronia, ông đã nhắn nhủ với Johnny đưa nhóc tỉ Dennis lên núi Tà lơn, nơi quy tụ nhiều anh hùng hảo hơn huấn luyện cho cháu bé thành một ma cà rồng chính hiệu trước khi quá muộn.

Ở phần một, vị chúa tể nhà ma hay cau có và khó tính, thì trong phần 2 hình ảnh “ông ngoại” là một người ông gương mẫu, hết lòng yêu thương và chăm lo cho Dennis, còn hơn cả mẹ Mavis và Johnny. Ông sẵn sàng làm mọi thứ để Dennis cảm thấy vui vẻ. Và trong đầu ông chỉ mong đợi một khoảng khắc nào đó, cháu ông sẽ phát hiện bản chất mấy đời ma cà rồng. Có lúc ông ngoại lo lắng quá mà gây nguy hiểm cho cháu, khi từ buông thả cậu bé từ trên cao xuống, cho Dennis tập bay làm cho thằng nhỏ gần chết. Khi ru cháu ngủ, ông ngoại Dracula dùng những bài hát và hình ảnh chết chóc, máu me để Dennis sớm làm quen với việc hút máu người và sinh tồn.

Là lãnh tụ của binh đoàn quái vật hét ra lửa, mửa ra máu thế mà, dạy cháu ruột giống như cha, mẹ, ông bà thì lại không dễ chút nào! Khán giả “cười lăn” với hàng loạt những hành động ngớ ngẩn, vụng về khi ông ngoại Dracula hội ý với các thành viên người sói Wayne, quỷ Frankenstein, Người vô hình Griffin và Xác ướp Murray. Tìm đủ mọi cách để hướng dẫn Dennis thành “người hữu dụng”, quái vật nối ngôi ông, cha. Phần một hệ thống quái vật đã phong phú, sáng tạo trong khách sạn của Dracula nay cũng phát huy qui tụ nhiều hơn. Phim cũng tăng cường thêm nhiều “ma mới”, dựa trên những nhân vật trong các phim kinh dị cổ điển như quái vật Gargoyle, người thạch Blobby, có cả Phantom nhà hát Opera. Trong khi đó, dàn “ma cũ” không tỏ ra thua kém. Hai nhân vật thường xuyên trong phần này là Blobby và Murray bởi sự độc đáo tạo hình cho đến tính cách.

Nhân vật, bé Dennis rất đáng yêu, khán giả khó tính nhất cũng phải mềm lòng với mái tóc xoăn cùng đôi mắt to tròn tinh nghịch và hồn nhiên mà ông ngoại Dracula cố gắng hết sức để cháu biến thành quỷ. Với một dàn nhân vật đáng yêu và hài hước nhưng rất tiếc, kịch bản phần 2 không được trau chuốt như phần đầu. Người viết kịch bản quá tập trung vào việc “ma cà rồng hóa” Dennis mà quên đi hành trình tìm về nhà bố mẹ chồng của mẹ Mavis. Đúng ra, kịch bản có thể khai thác những tình tiết về dòng máu bên nội cũng khá hay nhưng lại bỏ qua rất uổng. Bên cạnh đó, các màn chọc cười xuất hiện quá nhiều làm loãng đi các tình tiết trong phim.

Tâm trạng Dracula có phần phức tạp, trong phần đầu Dracula đã thừa nhận “ma hay người” đều có thể chấp nhận, kết thân, khi đến cuối phim ông vẫn còn nằng nặc giằng co giữa hai tư tưởng “phải là ma chính thống” và “phải hòa nhập cộng đồng”. Khán giả ra về không khỏi thắc mắc, liệu Dennis thành người thì tốt hơn hay là thành ma cà rồng mới hưũ ích? Câu chuyện vẫn chưa kết thúc ở đây. Về phương diện giải trí Hotel Transylvania 2 đã thành công làm say mê khán giả của mọi lứa tuổi, tuy không mới lạ như phần đầu tiên.

Nguyễngọchấn

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn