01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7908)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17911)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6173)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5503)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5614)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

John Boehner có còn cơ hội tạo nên lịch sử, và cứu Đảng Cộng Hòa?

06 Tháng Mười 20159:47 CH(Xem: 2027)
blank 

Hậu Trường Chính Trị Trong Câu Chuyện Dân Biểu John Boehner Từ Chức Chủ Tịch

Chủ tịch Hạ Viên Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng thực tế cũng là người Chủ Tịch Quốc Hội, dân biểu John Boehner vừa tuyên bố từ chức, hiệu lực kể từ cuối tháng 10 năm nay. Ông sẽ rời cả hai vị trí chủ tịch quốc hội và ghế dân biểu liên bang (đại diện cho tiểu bang Ohio). Sự từ chức của ông là điều bất ngờ, làm chao đảo hàng ngũ lãnh đạo đảng Cộng Hòa và gây lúng túng cả cho tòa Bạch Ốc. Dù sao, thì ông John Boehner cũng là nhân vật có chức vụ cao cấp nhất theo hiến pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa, chỉ đứng sau tổng thống và phó tổng thống. Với vị trí lãnh đạo đảng Cộng Hòa suốt 4 năm qua, ông John Boehner không nhiều cũng ít có công lao trong việc giúp đảng Cộng Hòa thắng lợi, chiếm lấy quyền kiểm soát đa số cả hai viện quốc hội trong mùa bầu cử 2014. Đối với tòa Bạch Ốc do đảng Dân Chủ nắm giữ, thì John Boehner không phải là một người lãnh đạo của đảng Cộng Hòa quá cực đoan và vô lý để có thể cùng làm việc trong việc định đoạt các chính sách quốc gia.

Nhưng chính vì yếu tố là người không quá cực đoan, không quá vô lý trong khi thương lượng các vấn đề chính sách với tòa Bạch Ốc, mà vị chủ tịch quốc hội trở thành một trọng tâm cho những dân biểu của phe đảng "Trà", một cánh bảo thủ rất cực đoan của đảng Cộng Hòa đang bất mãn muốn lật đổ ông. Trong đó, hiện nay đảng "Trà" (Tea Party) đang rất mạnh trong đảng Cộng Hòa. Một trong những lý do mà những nhân vật bảo thủ như Donald Trump, Carly Fiorina, hay Ben Carson đang dẫn đầu các thăm dò cử tri trong vòng bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa, là vì các cuộc thăm dò này để nhắm vào khối cử tri bảo thủ của đảng nhiều hơn. Cử tri bảo thủ muốn đưa những người mới, tinh thần bảo thủ nặng ký, vào chính trường để lãnh đạo đảng quay lại cội nguồn vốn rất bảo thủ trong nhiều vấn đề.

Kể từ sau bầu cử năm 2014, nhóm đảng "Trà" và phái bảo thủ cực đoan đã không hài lòng với sự lãnh đạo của John Boehner trong việc đối đầu với tổng thống Barack Obama và đảng Dân Chủ. Theo họ, thì đảng Cộng Hòa với quyền đa số trong quốc hội cả hai Thượng và Hạ Viện, có thể áp đảo tòa Bạch Ốc mà hướng theo các chính sách của phe bảo thủ nhiều hơn. Họ nghĩ rằng cử tri đứng với các quan điểm bảo thủ khi đã chọn đảng Cộng Hòa thắng lợi trong mùa bầu cử 2014. Mới nhất, trong việc thương lượng với tòa Bạch Ốc để thông qua ngân sách liên bang 2015-2016 thì phe bảo thủ muốn cắt bỏ hoàn toàn ngân phí cho chương trình ngừa thai của tổ chức Planned Parenthood, mà họ cho là sử dụng và khuyến khích việc phá thai. Từ trước đến nay, phe bảo thủ đảng Cộng Hòa vẫn luôn bài bác chuyện phá thai hay sử dụng ngân sách liên bang, tức tiền dân đóng thuế, chi phí cho chuyện này. Phe bảo thủ, cũng cho rằng chính tổ chức Planned Parenthood đứng sau lưng vận động cho quyền phá thai bằng các động tác chính trị.

Việc sử dụng ngân sách quốc gia để chi phí tài trợ cho tổ chức Planned Parenthood là đề tài tranh cãi dữ dội trong quốc hội những ngày gần đây, đưa đến việc có thể bế tắc quyết định chuẩn thuận ngân sách liên bang tài khóa 2016. Phái bảo thủ đảng Cộng Hòa đe dọa sẽ không thông qua ngân sách liên bang, nếu còn khoản tài trợ cho tổ chức Planned Parenthood. Như thế, sẽ xảy ra chuyện chính phủ liên bang không có ngân sách hoạt động vào đầu tháng 10 năm 2015 khi tài khóa mới cho năm 2016 bắt đầu. Một cuộc tranh chấp giữa đảng Cộng Hòa với quyền Quốc Hội và đảng Dân Chủ với quyền tòa Bạch Ốc sẽ xảy ra làm tê liệt guồng máy hoạt động chính phủ liên bang. Các cơ quan liên bang sẽ phải đóng cửa vì không có ngân sách. Nếu điều này xảy ra, sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống và quyền lợi người dân, tác hại các ngân sách cấp tiểu bang và địa phương. Trong quá khứ những năm xưa hơn, đã từng đôi ba lần xảy ra, gây bất mãn cho cử tri. Đó cũng là lý do mà cử tri có tinh thần bài bác Hoa Thịnh Đốn, cho rằng chính quyền và các chính đảng không thể làm việc chung với nhau chỉ vì quyền lợi các nhóm lợi ích chính trị.

Đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng Hòa đều có những lần thất bại lớn trong các mùa bầu cử vì hậu quả của sự bế tắc nói trên, như là một sự trừng phạt của cử tri. Chính điều này, đã khiến nhiều lãnh tụ đảng Cộng Hòa không muốn nhìn thấy một sự đóng cửa của chính phủ liên bang, do kết quả phủ quyết ngân sách của quốc hội mà đảng đang nắm quyền đa số. Nếu năm nay, chính phủ liên bang phải lần nữa đóng cửa như từng xảy ra quá khứ, thì có lẽ năm 2016 cử tri sẽ lật đổ đảng Cộng Hòa không còn nắm quyền quốc hội nữa. Cả hai lãnh tụ cao cấp nhất của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện và Hạ Viện đều không đồng ý với các chủ trương quá khích cực đoan của phe đảng "Trà" trong đảng mình trong việc thương lượng ngân sách liên bang với tòa Bạch Ốc. Dân biểu John Boehner hoàn toàn không có ý muốn đóng cửa chính phủ liên bang, và điều này khiến phe đảng "Trà" cho rằng làm yếu thế của ông khi thương lượng chính trị với tổng thống Barack Obama.
Cho nên phe đảng "Trà" hăm dọa sẽ lật đổ các lãnh tụ của đảng, chủ ý nhắm vào ông John Boehner, nếu ông không cứng rắn đối đầu với tổng thống Barack Obama. Sức ép này đổ lên lãnh tụ John Boehner với vai trò là chủ tịch quốc hội. Cho nên chỉ một ngày hôm sau buổi nói chuyện của Đức Giáo Hoàng trước lưỡng viện quốc hội, vị chủ tịch quyết định từ chức. Người ta còn ghi nhớ, ông John Boehner đã nhiều lần lau nước mắt trong khi nghe Đức Giáo Hoàng gửi thông điệp. Có lẽ bản thông điệp của Đức Thánh Cha đối với ông có chút ảnh hưởng về tâm lý chính trị.

Sự từ chức của ông John Boehner có thể được cánh bảo thủ cực đoan cho là chiến thắng của họ, để có cơ hội thay thế vào vị trí này một người cực đoan và cứng rắn với Barack Obama nhiều hơn. Nhưng chưa chắc đó là tin lành cho đảng Cộng Hòa. Ngược lại, giới chính trị cả hai đảng và các nhà bình luận truyền thông, cho rằng đảng Cộng Hòa đang bị khủng hoảng lãnh đạo cũng như đang có sự chia rẻ nội bộ nghiêm trọng giữa phái bảo thủ có khuynh hướng "nổi loạn" chống lại những thành phần "trưởng lão" (establishment) trong đảng.

 

Thế Chính Trị Của Dân Biểu John Boehner

Dân biểu John Boehner đã phục vụ trong quốc Hội Hoa Kỳ hơn một phần tư thế kỷ, trong đó có 4 năm với vai trò chủ tịch hạ viện. Tuy đã tuyên bố từ chức, nhưng còn tại vị cho đến cuối tháng 10 này, nhiều người ủng hộ ông vẫn mong muốn John Boehner có thể làm được điều gì đó như là một dấu ấn lịch sử, và họ hy vọng ông sẽ đặt quyền lợi của quốc gia lên trên quyền lợi của chính đảng. Dù sao thì ông cũng sẽ ra đi, không còn sợ sức ép chính trị của phe phái trong đảng nữa.
blank

Ngay cho dù sẽ có nhiều dân biểu trong đảng Cộng Hòa hay phe bảo thủ đảng "Trà" có thể chống ông, nhưng ông John Boehner vẫn có thể đạt được sự thỏa thuận với đảng Dân Chủ và tòa Bạch Ốc để thông qua ngân sách liên bang.

Trước khi tuyên bố từ chức, thì ông chủ tịch quốc hội đã có sự lo lắng đối với 31 dân biểu đảng mình chống đối việc thông qua ngân sách liên bang. Vấn đề được giải thích như thế này: để có thể giữ vững cái ghế chủ tịch quốc hội, thì ông John Boehner phải luôn có đủ 218 số phiếu bầu cho ông. Hiện nay đảng Cộng Hòa nắm giữ 247 ghế dân biểu, đủ cho ông trở thành chủ tịch. Nhưng nếu có 31 dân biểu của đảng quay lưng chống ông, thì ông John Boehner sẽ không còn đủ 218 phiếu bầu giữ lại cho ông chức vị này. Ông có thể bị mất chức nếu các dân biểu đảng Cộng Hòa đưa ra nghị trình quốc hội đòi một cuộc bỏ phiếu tái tín nhiệm vị chủ tịch.

Trừ phi, ông có sự ủng hộ của đảng Dân Chủ. Lãnh tụ khối thiểu số, tức đảng Dân Chủ, do bà dân biểu Nancy Pelosi có thể chỉ huy các dân biểu đảng Dân Chủ vắng mặt để tẩy chay nghị trình đề nghị bầu cử thay đổi chủ tịch của phe đảng "Trà", trong ý định lật đổ ông John Boehner. Làm như thế, thì ông John Boehner có thể sẽ sống sót chính trị, chưa có thể mất chức. Nhưng điều đó khó xảy ra vì đảng Dân Chủ không có tiền lệ làm một hành động chính trị như thế, và cho dù xảy ra cũng sẽ khiến ông Boehner bị tê liệt quyền lực với chính nội bộ đảng mình, ngay cả việc có tin cho rằng cả hai vị John Boehner và Nancy Pelosi đã thương lượng ngầm với nhau về cơ hội này.

31 dân biểu đảng Cộng Hòa ký kết thỏa thuận với nhau rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho bất cứ ngân sách nào của chính phủ liên bang trong đó còn giữ sự tài trợ cho tổ chức Planned Parenthood. Nhưng sau khi đã tuyên bố sẽ từ chức, thì ông chủ tịch John Boehner có thể không còn phải lo sợ sức ép từ nhóm 31 dân biểu này nữa. Vì họ không còn cơ hội lật đổ ông.

Dân biểu John Boehner là một người đạo Công Giáo trung tín, nên ông luôn có lập trường vững chắc trong việc chống phá thai. Chắc chắn cá nhân ông sẽ bỏ phiếu chống bất cứ một ngân khoản nào tài trợ cho việc phá thai, như ông đã từng nhiều lần bỏ phiếu chống trong quá khứ suốt hơn 25 năm tại quốc hội. Nhưng với vị trí chủ tịch quốc hội, mang trách nhiệm lớn với quốc gia, và không muốn đẩy đảng Cộng Hòa mang tiếng là quá khích, bế tắc không làm việc được với đảng Dân Chủ hay tòa Bạch Ốc, ông John Boehner cần tìm cách thông qua ngân sách liên bang. Hiện nay, dù tạm thời, cả hai viện quốc hội đã đồng ý cho gia hạn ngắn hạn ngân sách liên bang kéo dài thêm đến cuối tháng 10 này, tuy rằng cho đến lúc này vẫn chưa tìm được lối thoát nào có sự sẵn lòng nhường bước của cả hai đảng.

Đảng Dân Chủ và tòa Bạch Ốc nhất quyết ủng hộ cho tổ chức Planned Parenthood giữ vững sự tài trợ cho các chương trình tư vấn việc ngừa thai hay phá thai này. Đảng Cộng Hòa muốn năm nay, với quyền đa số, là cơ hội để phe bảo thủ có thể ngăn chặn chuyện phá thai. Tổng thống Barack Obama đe dọa sẽ dùng quyền phủ quyết nếu bất cứ ngân sách liên bang nào từ quốc hội đưa qua ông mà không còn tài trợ cho tổ chức Planned Parenthood. Tổng thống Obama còn nắm thế ưu khi ông có thể có đủ 41 phiếu cần thiết tại Thượng Viện Hoa Kỳ để tẩy chay (fillbuster) một buổi họp biểu quyết của Thượng Viện. Theo luật, muốn biểu quyết một vấn đề gì, thì phải có hội đủ 60 nghị sĩ liên bang đồng ý đưa ra biểu quyết. Tổng thống Obama có thể chỉ cần 41 phiếu là chận đứng quốc hội biểu quyết một việc không theo ý của tòa Bạch Ốc. Vấn đề không phải chỉ là 31 phiếu chống của phái bảo thủ đảng Cộng Hòa, mà còn cả sự chống của các dân biểu đảng Dân Chủ nếu phe Cộng Hòa bài bác ngân sách cho Planned Parenthood.

Không đảng nào nhường bước, thì không thể thông qua ngân sách liên bang. Chính phủ liên bang sẽ bị đóng cửa vì hết tiền xài vào tháng 10 này.

Lịch sử còn ghi đậm chuyện 2 năm trước đây, đảng Cộng Hòa đã bị chỉ trích nặng nề khi đóng cửa chính phủ liên bang do hậu quả việc không thông qua một ngân sách. Khoảng 20 năm trước, đảng Cộng Hòa cũng đã một lần đóng cửa chính phủ. Mỗi lần như thế, nước Mỹ đi vào rối reng kinh tế lẫn chính trị, mà tất cả các phe đảng đều thua. Còn người dân thì bị thiệt hại về vật chất kinh tế.

Cho dù cử tri đã ủng hộ cho đảng Cộng Hòa mùa bầu cử 2012 và 2014, nhưng không có nghĩa là họ đồng ý với đảng Cộng Hòa để chận đứng ngân sách liên bang cho mục tiêu chính trị của phe bảo thủ. Đóng cửa chính phủ, thì đảng cầm quyền quốc hội sẽ bị quy trách nhiệm lớn nhất đối với cử tri. Nhận thức sự nguy hiểm chính trị này, dân biểu John Boehner không muốn đi đến một lần bế tắc ngân sách, đóng cửa hoạt động chính phủ liên bang.

 

Sử Dụng Chiêu Bài "Nợ Trần" (Debt Ceiling) Để Thương Lượng

Dân biểu John Boehner vẫn có cơ hội để chận đứng một lần nữa sự đóng cửa chính phủ liên bang xảy ra. Ông có thể sử dụng chiến lược "mức nợ trần tối đa" (debt ceiling), để thương lượng với tòa Bạch Ốc. Đây là một đòn phép chính trị giúp cho ông John Boehner có thể thương lượng với đảng Dân Chủ và tòa Bạch Ốc, mà vẫn quy tụ sự ủng hộ của đa số đảng Cộng Hòa cho dù không thu phục được 31 dân biểu phái bảo thủ cực đoan.

Cho phép tòa Bạch Ốc gia tăng mức nợ trần, là một chiến lược chính sách có thể thỏa thuận giữa hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ. Đảng Dân Chủ và tòa Bạch Ốc vẫn muốn chi tiêu nhiều trong ngân sách. Họ bị cái lý do "Nợ Trần" theo quy định của Hiến Pháp Hoa Kỳ mà phải cắt giảm rất nhiều các chương trình của tòa Bạch Ốc muốn thực thi. Nếu ông John Boehner và đảng Cộng Hòa có thể thỏa thuận nâng cao thêm mức "nợ trần" này, cho phép tòa Bạch Ốc được chi tiêu thêm, thì các dân biểu của đảng Dân Chủ sẵn lòng hợp tác thông qua ngân sách liên bang lần này, tránh một lần nữa đóng cửa chính phủ.

Thật ra, đảng Cộng Hòa cũng không muốn vì lý do "nợ trần" mà chính phủ sẽ phải cắt bỏ nhiều chương trình an sinh xã hội hay gây ảnh hưởng tiêu cực cho kinh tế quốc gia, mà đảng Cộng Hòa sẽ bị quy đổ trách nhiệm. Mùa bầu cử 2016 đến gần, bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào với kinh tế do đảng Cộng Hòa bị đổ lổi đã gây ra, thì đảng sẽ nhiều cơ hội bị mất thêm ghế trong quốc hội. Khi mà cơ hội thắng cử tòa Bạch Ốc vào năm 2016 còn lu mờ, thì đảng Cộng Hòa cần phải giữ lại quyền kiểm soát đa số tại quốc hội.

Đối với vấn đề tài trợ cho quỹ của Planned Parenthood, thì dân biểu John Boehner có thể để việc này vào vấn đề ngân sách của Bộ Y Tế Xã Hội, và tự quyết định trong ngân khoản của bộ này. Bộ y tế xã hội có thể sẽ phải cắt giảm ngân quỹ nhiều hơn cho Planned Parenthood để còn đủ tiền cho các chương trình an sinh xã hội khác quan trọng trong chính sách kinh tế đầy tính xã hội chủ nghĩa của tổng thống Barack Obama. Cho dù không có thương lượng được ngân sách của Bộ, thì sự bế tắc chỉ nằm trong khuôn khổ giới hạn của Bộ Y Tế Xã Hội mà thôi, không phải là toàn bộ ngân sách liên bang bị chận lại.

Phe bảo thủ không thể tiêu diệt được tổ chức Planned Parenthood, nhưng nếu đảng Dân Chủ thỏa thuận với đảng Cộng Hòa để được nâng mức "nợ trần" lên một chút, đủ thỏa mãn các nhu cầu ngân sách theo yêu cầu từ tòa Bạch Ốc, thì phe Dân Chủ sẵn sàng thông qua ngân sách. Như thế, ngân sách liên bang được thông qua bởi cả 2 đảng cùng đồng ý, mặc cho sự chống đối của 31 vị dân biểu phái bảo thủ cựa đoan hay đảng "Trà" vẫn tẩy chay chống đối. Dù sao, cũng chỉ có 31 phiếu chống này mà thôi. Ông John Boehner có còn lo lắng bị nhóm này lật đổ chức nữa đâu, mà phải lo nhiều.

Là lãnh tụ đảng Cộng Hòa tại quốc hội, sự thật ông John Boehner chỉ cần sự ủng hộ của đại đa số của đảng mình là đủ. 245 dân biểu đảng Cộng Hòa tuy có 31 người chống, vẫn là đại đa số ủng hộ cho ông John Boehner trong việc biểu quyết ngân sách.

 

Ra Đi Để Lại Dấu Ấn Lịch Sử

Khi đó, ông John Boehner có thể rời quốc hội, để lại dấu ấn đã thông qua được một ngân sách liên bang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn giữa đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Có thể phe nhóm bảo thủ cực đoan vẫn luôn chỉ trích khả năng lãnh đạo chính trị của dân biểu John Boehner, nhưng quốc gia Hoa Kỳ sẽ cảm ơn ông. Cử tri sẽ tha thứ cho ông. Đảng Cộng Hòa may ra còn sống sót giữ lấy quyền hạn đa số quốc hội trong mùa bầu cử 2016 sắp tới. Ông sẽ ghi lại một dấu ấn trước khi về hưu chính trị.

Bài toán nhức đầu khó giải của đảng Cộng Hòa trong vấn đề của phe bảo thủ cực đoan hay đảng Cộng Hòa không bao giờ tìm được đáp số cho đúng, nhưng một lãnh tụ có tinh thần vì quốc gia cao hơn vì quyền lợi chính đảng, như ông John Boehner có thể giúp đảng Cộng Hòa giảm đi hình ảnh tiêu cực trong lòng người dân. Đó là điều ông cần nên làm, phải làm cho được.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn