01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7908)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17911)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6173)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5503)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5614)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử Tổng Thống 2016: Bây giờ đã đến tháng Mười!

06 Tháng Mười 201510:39 CH(Xem: 2285)
blank 

“Tất cả những cuộc thăm dò bầu cử từ đầu năm đến giờ đều không đáng kể”, ông Mark Schillings, người thực hiện những cuộc thăm dò cho đảng Dân Chủ và cho liên danh Clinton-Gore hồi thập niên 1990 nói trong cuộc thảo luận tổ chức hồi tuần trước tại Washington D.C. về tình hình bầu cử 2016, cho biết thêm “lịch sử bầu cử cho thấy những chuyện xảy ra kể từ tháng Mười trở đi mới thật sự quan trọng”.

Lý do? Tất cả các ứng cử viên Dân Chủ lẫn Cộng Hòa “chỉ còn đúng 7 tháng nữa trước khi bước vào đại hội Đảng, sau đó chỉ còn 5 tháng để kiếm phiếu cử tri toàn quốc”. Vẫn theo ông Schillings, trong tháng này “có 2 cuộc tranh luận được trực tiếp truyền hình, người dân toàn quốc sẽ chú ý xem có nên tiếp tục ủng hộ bà Hillary Clinton hay nên dồn sự yểm trợ cho ông Bernie Sanders, đồng thời họ cũng chú ý xem trong cuộc tranh luận lần thứ 3 của đảng Cộng Hòa, liệu ông Donald Trump có tiếp tục duy trì được vị trí đầu bảng và liệu ông Jeb Bush có vùng lên hay vẫn tiếp tục tụt dốc”. Bên cạnh 2 điều được xem là quan trong đó, ông Schillings nói thêm “cử tri Hoa Kỳ cũng chờ đợi xem bên đảng Cộng Hòa có thêm ai rút lui, bên Dân Chủ liệu Phó Tổng Thống Joseph Biden có ra tranh cử hay không”.

Ông Mark Schillings chẳng phải là người duy nhất nói điều đó.

Trong một cuộc thảo luận trên truyền hình, một số nhà quan sát bầu cử Mỹ cũng đưa ra lập luận tương tự, cho rằng chuyện bắt đầu từ tháng Mười trở đi mới là chuyện thật sự quan trọng. Trên đài CNN bà Ann Rodgers của đảng Dân Chủ tiểu bang New Hampshire “từ giờ trở đi cử tri mới thật sự chú ý đến bầu cử, họ muốn biết xem ai là người họ nên ủng hộ trong những cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào đầu năm tới”. Ông Steven Williams, một trong những nhà bình luận của giới bảo thủ Cộng Hòa tán thành điều đó, cho rằng “các cuộc thăm dò cấp quốc gia đã được thực hiện từ đầu năm tới giờ đều không có giá trị thực tế, kể từ tháng Mười trở đi mọi người sẽ chú ý đến những cuộc thăm dò ở các tiểu bang bầu sơ bộ nhiều hơn trước”, cho đài MSNBC biết ngay chính các ứng cử viên cũng làm điều tương tự, “họ sẽ bỏ nhiều thì giờ và nhiều tiền bạc cho các tiểu bang hơn, vì đó là những nơi sẽ giúp họ thành công trên con đường dẩn về Tòa Bạch Ốc”, báo trước “chỉ cần một sơ xảy nhỏ là thất bại ngay”.

Ngay chính dàn tham mưu của các ứng cử viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ cũng nhìn thấy điều đó. Tin hành lang cho hay cánh cố vấn của ông Jeb Bush đang dồn nỗ lực để lấy lại thế mạnh bằng cách sẽ tung tiền vận động trên truyền hình, “trước hết để giới thiệu những thành tích ông Bush đã làm được trong những năm làm thống đốc, sau đó để trình bày với cử tri về chính sách ông sẽ cho thực hiện khi đắc cử để nước Mỹ trở thành một cường quốc được mọi người kinh nể”, như lời một người biết chuyện kể lại.

Cuối tháng Chín ban tham mưu của ông tỷ phú Donald Trump “quyết định tung ra kế hoạch giảm thuế” cũng nhằm mục đích “sửa soạn cho tháng Mười”, thời điểm họ tin “phải đánh thật mạnh, không cho các đối thủ cơ hội vùng lên” (tin này được hai nhật báo The New York Times và The Washington Post loan tải trong những bài viết nói về các hoạt động các ứng cử viên Cộng Hòa sẽ làm trước khi gặp nhau ở Boulder, Colorado vào ngày 28 tháng Mười 2015).

Ngay sau khi cuộc tranh luận (diễn ra ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 13 tháng Mười 2015), Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của đảng Dân Chủ cũng sẽ xuất hiện ở nhiều tiểu bang để tiếp xúc với cử tri “chẳng ngần ngại gặp cử tri ngay tại những nơi có bà Clinton xuất hiện” vì đó là cách duy nhất “để cử tri biết ai là người họ nên ủng hộ” trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Từ tháng trước, những tổ chức siêu vận động Super-PACS ủng hộ bà Clinton đã bỏ ra hơn nửa triệu dollars quảng cáo cho bà Cựu Ngoại Trưởng ở Iowa, New Hampshire và South Carolina, tuần này và tuần tới sẽ bỏ thêm cả trăm ngàn dollars để mua giờ quảng cáo trên TV để giới thiệu bà ở những tiểu bang miền Tây, đặc biệt nhắm vào 3 tiểu bang Arizona, New Mexico và Nevada, nơi được nói là bà Clinton đang gặp khó khăn trước làn sóng người ủng hộ ông Sanders đang ngày một dâng cao hơn trước.

Một số chuyện khác cũng được nói tới váo những ngày đầu tháng Mười. Đài truyền hình CNN thông báo nếu Phó Tổng Thống Joseph Biden quyết định tranh cử trước ngày 13 tháng Mười, sẽ mời ông tham gia cuộc tranh luận ở Las Vegas chung với bà Clinton và ông Sanders. Lời mời này vừa được đưa ra, tức khắc có một số người tiên đoán nếu đến lúc đó ông Biden vẫn chưa quyết định, “điều đó có nghĩa là ông sẽ không tranh cử tổng thống”.

Ngoài ra, giới quan sát chính trị Hoa Kỳ cũng đang tự nêu câu hỏi không biết những ai sẽ loan báo tin rút lui sau cuộc tranh luận bên đảng Cộng Hòa. Hiện giờ, ông Thống Đốc Bobby Jindal của Louisiana và ông Cựu Thống Đốc Jim Gilmore của tiểu bang Virginia đang được nói tới nhiều nhất, vì ngay từ ngày đầu đến giờ cả 2 ông đều lẹt đẹt đứng cuối bảng xếp hạng, hầu như chẳng được cử tri chú ý đến.

 

BOX BOX BOX BOX BOX

Ứng vử viên nào đang dẫn đầu cuộc đua vòng sơ bộ?

 

Tỷ phú Donald Trump tiếp tục giữ vị trí sáng nhất của đảng Cộng Hòa, cho dù tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm bớt khá nhiều so với kết quả thăm dò một tháng trước đây.

Kết quả thăm dò do NBC News/Wall Street Journal đồng thực hiện vào tuần lễ cuối cùng của tháng Chín cho thấy tại tiểu bang New Hampshire, ông Trump được 21% cử tri ủng hộ (tháng trước tỷ lệ ủng hộ ông Trump lên đến 28%), về nhì là bà Carly Fiorina với 16% và ông Jeb Bush đứng thứ 3 với 11%. Cuộc thăm dò cũng cho thấy các ông Marco Rubio và Ben Carson mỗi người được 6%, tức không thay đổi so với cuộc thăm dò được thực hiện vào cuối tháng Tám 2015.

Tại tiểu bang Iowa, ông Trump vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách với 24% cử tri ủng hộ (tháng trước ông được tới 29%), ông Ben Carlon về nhì (19%) và bà Fiorina đứng thứ ba (8%). Cũng tại Iowa, ông Jeb Bush chỉ được 7% số phiếu ủng hộ, nhưng vẫn hơn các ông Ted Cruz, Rubio và Bobby Jindal, mỗi người chỉ được có 6%.

Phía đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton tiếp tục giữ tiểu bang Iowa, nhưng Thượng Nghị Sĩ Bennie Sanders lại dẫn đầu cuộc thăm dò ở New Hampshire.

Tại Iowa, 42% những người nói sẽ đi bầu sơ bộ tiếp tục ủng hộ bà Cinton so với tỷ lệ 36% cho hay sẽ bỏ phiếu cho ông Sanders. Trong trường hợp Phó Tổng Thống Joseph Biden có mặt trong cuộc đua, tỷ lệ phiếu dành cho bà Clinton sẽ giảm xuống còn 33%, ông Sanders được 28% và ông Biden được 22%.

Ở New Hampshire, ông Sanders được tới 48% cử tri ủng hộ, chỉ có 39% cho hay sẽ dồn phiếu cho bà Clinton. Nếu có ông Biden, số phiếu dành cho ông Sanders sẽ là 42%, nhưng tỷ lệ phiếu ủng hộ bà Clinton sẽ sụt xuống còn 28% và ông Biden được 18%.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn