01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8136)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6304)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5630)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5775)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

The Martian

14 Tháng Mười 20158:46 SA(Xem: 2118)

blank
Mark Watney: Matt Damon

Melissa Lewis: Jessica Chastain

Rick Martinez: Michael Peña

Alex Vogel: Aksel Hennie

Teddy Sanders: Jeff Daniels

Director: Ridley Scott


“The Martian” là bộ phim khoa học gỉa tưởng được chờ đợi nhất năm nay. Cuốn phim đưa giả thuyết về cuộc thám hiểm Hỏa tinh bất thành.

Phi hành gia Mark Watney (Matt Damon) đang khảo sát địa chất trên sao Hỏa thì có tin khí tượng, một trận bão lớn sẽ thổi đến. Cường độ trận bão quá mạnh làm rung chuyển phi thuyền. Rick Martinez (Michael Pẽna), cơ khí trưởng báo cáo tình trang nguy cấp vì thân tầu bi gió thổi nghiêng, có thể sập xuống. Mark Whatney làm việc ngoài bãi bị gió thổi văng vào ghềnh đá ngất xỉu. Cả đoàn rọi đèn tìm Mark. Bão cát mịt mù giới hạn tầm nhìn thành 0 độ. Thân tầu nghiênh tới mức báo động. Martinez yêu cầu phi đoàn trưởng Melissa Lewis (Jessica Chastain) về tầu gấp trước khi phi thuyền  ngả. Tất cả đã mất liên lạc với Mark. Melissa nghĩ anh đã chết, cô bùi ngùi ra lệnh cất cánh khẩn cấp. Các thành viên khác không còn cách nào nữa mà phải quyết định trở về trái đất.

Sau vài phút bất tỉnh, Mark nhận ra chỉ còn lại một mình trên hành tinh  sao Hỏa. Mark lần mò đến trạm không gian và từ từ định thần. Anh biết một chuyến đi và về trái đất, suông sẻ lắm cũng phải mất hơn 2 năm, hơn 700 ngày. Địa cầu muốn cưú  thì  anh cũng phải tự cưú lấy mình bằng mọi cách, để sinh tồn trên hành tinh chưa có một bóng người.

Dựa vào những vật dụng còn sót lại, bằng kiến thức và kinh nghiệm, anh phải tìm cách báo tin cho Địa cầu rằng mình còn sống.

Ngoài việc báo tin, Mark phải vận dụng bài học mưu sinh thoát hiểm, tạo lương thực để nuôi sống trong thời gian dài. Anh đã biến một phần trạm không gian thành nhà kiếng, dùng chất liệu phế uế trồng được mấy luống khoai, thu góp, phân chia thực phẩm trải dài ra suốt thời gian chờ.

Mark vận dụng máy truyền tin gởi tín hiệu cho cơ quan NASA. Thời gian chuyền và nhận tin mất nhiều ngày Mark mới báo được cho NASA biết anh vẫn còn sống. Biết tin Mark còn sống, xa nhà hàng triệu dặm, NASA và các khoa học gia quốc tế phải làm việc ngày đêm để giải cứu Mark Watney. NASA lỡ loan tin Mark đã chết,  giờ đây biết anh còn sống, họ không thể làm ngơ, cũng phải công khai vẽ ra kế hoạch cấp cưú, đưa phi hành gia Mark Watney trở lại Địa cầu.

Trong khi đó các đồng đội của Mark vẫn còn trên đường về mặt đất, tất cả vẫn tưởng Mark đã chết. Melissa vô cùng hối hận và chua xót với tâm trạng đã bỏ rơi đồng đội. Nay cơ quan không gian có kế hoạch giải cưú Mark họ đã tình nguyện trở lại Hỏa tinh ngay dù phải mất thêm 5 năm xa nhà và cơ hội mất mạng rất cao.

Cả thế giới hoan hỉ lắng nghe từng cuộc liên lạc giữa Mark và NASA. Các quốc gia khắp thế giới tự nguyện góp phương tiện để rút ngắn thời gian cưú Mark. Trong khi ấy ở xa, Mark tỏ ra lạc quan, vận dụng kiến thức phi hành, moi tìm các phương tiện, chuẩn bị một cuộc hẹn, hy vọng sẽ bắt tay  các bạn đồng hành một ngày rất xa.

Cả NASA cũng như Mark cùng gặp phải vài trục trặc kỹ thuật, có thể phải kéo dài thời gian hoặc thất bại hoàn toàn. Với mọi nỗ lực và nhiều sáng kiến táo bạo (chỉ có trong phim ảnh) hơn hai năm sau cuộc bắt tay trên quĩ đạo Hỏa Tinh đã diễn ra, người ta đã mang được Mark Watney trở về Địa cầu.

Bộ phim cho khán giả cái nhìn sâu hơn về việc làm khó khăn của các phi hành gia khi họ phải đối mặt giữa sự sống và cái chết. Khán giả sẽ chứng kiến nghị lực phi thường, óc sáng tạo, lạc quan của Mark khi còn một mình trên Hành tinh Đỏ.

Dù trong hoàn cảnh nguy hốn, óc hài hước của Mark đã trở thành vũ khí giúp anh chiến thắng nghịch cảnh cũng như, không bị rơi vào tình trạng tuyệt vọng. 

Matt Damon đã từng đọat Oscars, súc thu hút của anh qua vai phi hành gia Mark Watney, một nhà sinh vật học kiêm kỹ sư cơ khí, độc diễn gần hết thời gian cuốn phim mà người xem vẫn hồi hộp theo dõi từng giây đồng hồ. Chắc chắn giải Oscar năm nay phải có tên Matt Damon trong thành phần được đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất.

Nguyễngọchấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn