01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18196)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lợi ích của việc ăn chay

20 Tháng Mười 20153:06 CH(Xem: 2853)

blank 

Từ thời cổ đại việc ăn chay của con người phát xuất vì lý do tôn giáo và y tế. Đối với châu Á, ăn chay liên quan chặt chẽ với ý tưởng không giết mổ động vật (ở Ấn Độ gọi là ahimsa) và được phát triển bởi Phật giáo, còn đối với người Hy Lạp, người Ai Cập và những vùng khác thì ăn chay là để thanh lọc y tế hoặc hình thức nghi lễ.

Ngày nay Phật tử ăn chay để phát lòng từ bi, giảm lòng sân hận, bằng cách tu tập không sát sinh và biết thương yêu muôn loài. Khi đã có lòng từ bi, không nỡ giết loài cầm thú, thì người ấy khó có thể giết người. Đó là lý do tại sao đức Phật đưa ra giới cấm: ‘không được sát sinh’. Giới này cũng chính là nhân tố để hình thành quan điểm ăn chay trong đạo Phật. Đối với tín đồ Công Giáo ăn chay là để biểu lộ lòng sám hối, ăn năn, tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Việc chay tịnh bao gồm nhịn ăn và kiêng ăn mà chúng ta quen gọi là "ăn chay" và "kiêng thịt".

Khoa học đã cho thấy việc ăn chay còn phòng ngừa được một số bệnh mà ngành y học đã xác nhận và điều trị vì thế nhiều người có quan niệm rằng, ăn chay có lợi cho sức khỏe.

Ăn chay đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới. Nhiều người đã từ bỏ những lạc vị hấp dẫn của các món thịt để chọn cách ăn uống thanh tịnh và không có thịt. Những nhân vật nổi tiếng như họa sĩ và nhà điêu khắc Leonardo da Vinci, nhà khoa học vĩ đại Albert Einsten, vua nhạc pop Michael Jachson, nữ diễn viên Pháp gợi cảm Brigitte Bardot, nhà sáng lập công ty Apple Steve Jobs, cựu tổng thống Bill Clinton và nhiều bậc hiền triết khác đều là những người ăn chay trường. Ở Ấn Độ ước tính khoảng 40% dân số là những người ăn chay.

Ăn chay sẽ giúp con người trường thọ vì thức ăn chay không độc. Những loại thực vật như rau cải hay các loại đậu như đậu phộng, đậu nành, cây ăn trái, rong biển có nhiều chất dinh dưỡng và còn có tác dụng lọc sạch máu huyết giúp tuần hoàn nhanh khiến thân thể thanh thản, đầy đủ tinh lực, tăng sức chịu đựng, trí tuệ minh mẫn, do đó kéo dài được tuổi thanh xuân, da dẻ hồng hào.

Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh những lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay. Ăn chay đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư. Có người ăn chay thuần túy, nghĩa là tránh ăn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm trứng và mật ong. Còn có người thì tránh không ăn thịt động vật nhưng vẫn ăn trứng và các sản phẩm sữa.

Có vài điều chứng minh rằng từ nguyên thủy con người là một sinh vật ăn hoa quả, rễ, lá, củ và thân thực vật. Tạo hóa đã tạo ra con người để ăn chay vì ăn chay phù hợp với cấu tạo của cơ thể con người. Răng của loài người giống như răng của các loài động vật ăn cây cỏ, rau quả là dùng để nghiền và nhai nát thức ăn. Răng hàm và xương quai hàm còn giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Trong khi loài động vật ăn thịt lại có răng nanh bén nhọn nhưng không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọn chứ không nhai. Bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc phù hợp để nhặt rau và hái quả, trong khi loài động vật ăn thịt có móng vuốt rất bén mạnh để vồ mồi xé thịt.

Ngoài ra, bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người khác với loài động vật ăn thịt. Động vật ăn thịt có đường ruột dài gấp khoảng ba lần chiều dài cơ thể, trong khi đường ruột của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần. Vì thế, chất cặn bã ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn. Trong khi đó, chúng sẽ ở lại trong ruột của loài người và loài động vật ăn rau quả lâu hơn. Chính vì thế nên những người ăn thịt có cơ hội sinh ra độc tố nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa. Và chính những độc tố này khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể thì có thể gây bệnh tật.
blank

Có người cho rằng ăn chay sẽ mất đi chất đạm (protein) dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thử nghĩ xem các động vật như trâu, bò, ngựa đâu có ăn thịt mà vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên thịt không phải là thực phẩm duy nhất chứa protein. Trên thực tế, hầu như tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ rượu, đường, và trái cây đều chứa một lượng đạm nhất định.

Một nửa chén đậu thậm chí có lượng protein bằng nửa cân thịt. Protein gồm có 22 axit amin (amino acids), trong đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho cơ thể con người và đều hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi hàm lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt nữa. Ví dụ 100g thịt bò chứa 20g chất protein trong khi 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein.

Để có đủ tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe, thì nên ăn các loại hạt đậu có protein như đậu ván, đậu lăng, đậu hũ, đậu nành, đậu Hòa Lan, hạt điều. Lợi ích thực sự của chế độ ăn chay là cơ thể có điều kiện dung nạp nhiều chất xơ, magiê, kali, folate (một dạng vitamin nhóm B), caroten, flavonoid và các vitamin C, E hơn những người ăn thịt. Tuy nhiên để giữ sức khỏe tốt khi ăn chay, nên chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, kẽm, sắt, đặc biệt là với người ăn chay thuần túy.

Một lợi ích khác trong việc ăn chay là giúp tâm tính hiền hòa, an vui. Việc ăn thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến con người có cảm giác thanh bình, an nhiên. Rõ ràng các động vật ăn thịt và săn bắt mồi như cọp, gấu, sói đều tàn bạo và hung tợn hơn động vật ăn rau cỏ.

Cựu vô địch quyền anh hạng nặng Mike Tyson đã chôn vùi sự nghiệp của anh vì những hành động đầy thú tính bên trong cũng như ngoài võ đài như cắn đứt tai đối thủ Evander Holyfield và hàng loạt hành vi bạo lực. Khi thượng đài Mike Tyson trở thành một con thú hoang thực sự, nhanh, mạnh, lạnh lùng và tàn nhẫn. Nhiều năm sau những thăng trầm đó anh tiết lộ rằng việc ăn chay đã giúp anh giảm tính khí ‘điên cuồng’ và trở thành người có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội.

Những người thừa cân, béo phì hoặc có nguy cơ thừa cân - béo phì, những người bị loãng xương hoặc có nguy cơ bị loãng xương, người bị suy thận, sỏi thận, những người từ 60 tuổi trở lên đối với nam và 45 tuổi trở lên đối với nữ, là những đối tượng nên thường xuyên ăn chay. Ngược lại phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi, những người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu thì không nên ăn chay, bởi vì đó là những đối tượng cần bổ sung dinh dưỡng.

Diễm Quyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn