01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18232)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ếch-ba-chóp!

20 Tháng Mười 20153:10 CH(Xem: 2475)
blank
Tong tong Ếch-ba-chóp!


Chuyện tuần này, câu chuyện đang ồn ào dư luận, hổng ít người mong thủ tướng Ếch tay trùm xã hội đen, mần một cái gì đó như là đảo chính trong lúc đám chóp bu An Nam cộng đang xà quần giành ăn, giành ghế, ở cái đại hội đảng 12 tới đây. Đã có người nói bất cứ thay đổi ra sao, vẫn tốt hơn tình trạng bây giờ! Những gì bà con sắp đọc đây là Hai tui ghi lại chuyện thiên hạ nói ở trên mạng, hay giữa bạn bè ở trong quán café, đã có từ ba năm trước lai rai cho đến giờ.

Tổng bí thư Gióc-ba-chóp bên Nga quất sụm chế độ cộng sản Liên Xô, kịch bản đó nếu ở xứ An Nam xã nghĩa, vừa mần tổng bí thư, vừa kiêm chủ tịt nước, nếu Ếch muốn, cũng sẽ bụp cái đảng An Nam cộng được quá chứ sao không? Chuyện vậy người tỏ ra am hiểu tình hình nói, tình báo Hoa Nam sát kè một bên nách Ếch mần được vậy có là tề thiên, còn người hổng ưa cộng sản thì chịu để Ếch mần tổng thống, miễn cứ dẹp cái đảng bác mắc dịch là okay.

Thiên hạ vẽ đường cho Ếch nhảy để thành Ếch-ba-chóp, là bắt đầu từ lúc có chuyện Ecopark, công nương Phượng đít đỏ cướp đất Văn Giang, cái chuyện ăn ngon tiền tỷ mà cha bày con mần năm 2012. Lúc đó liên minh Lú-Sâu tính chuyện đem Ếch xào lá cách, nhưng hổng làm sao lột được da, chuyện này kẻ cho là vì Ếch đã gặp riêng Tập Cận Bình (09/2012) tại hội chợ triển lãm TQ-Asean ở Nam Ninh, thầy cứu trò (?!).

Nhưng lý do Ếch thoát hiểm mà mọi người tin hơn hết là Ếch dùng tiền, đã mua phiếu ủng hộ từ 40 tăng lên 129/175, rồi bác lời buộc tội của Lú: “Con cái lớn hết rồi, không lẽ cũng phải trách nhiệm chuyện chúng làm...” Từ đó cái thế đôi bên nhanh chóng đổi khác, mặc dù Ếch vẫn bị tiếp tục chiếu cố! Hiến Pháp 2013 quyền hạn của thủ tướng lại bị xiết bớt cũng bởi liên minh Lú-Sâu, đồng thời tăng thêm quyền lực cho cái chức chủ tịt nước.

Tham vọng quyền lực của Ếch hổng muốn dừng ở cái ghế thủ tướng, ai cũng thấy Ếch muốn theo mô đen china, Ếch muốn như Tập cận Bình. Có trong tay lực lượng công an, muốn thêm quân đội, thì hổng gì bằng vừa mần tổng bí thư kiêm chủ tịt nước, tổng bí thư quyền uy cao nhứt lại là tổng bí thư quân ủy trung ương, chủ tịt nước là tổng tư lệnh lực lượng võ trang, hai cái ghế đó gộp chung lại là ngon cơm... Ếch muốn binh con đường đó!

Ồn ào xúi Ếch làm binh biến, chỉ xuất hiện vào những lúc Ếch gặp khó, xúi bụp đảng cộng lên làm tong tong như Putin bên Nga... và có lẽ cái thế chưa đến mà hổng một chỉ dấu cho thấy Ếch nghe mà mần theo. Sau vụ phế võ công Phùng Quan Tham (06/2015), thời điểm đến chưa, mà thấy Ếch chủ tọa Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX (01/07/2015), Sâu vắng mặt, còn Lú thì chỉ gửi hoa đến đại hội?

Lẹ như Ếch nhảy, chậm như Sâu đo, thời gian mới đôi ba năm đã khác xa, từ kẻ chỉ lo tham nhũng để bị lép vế mọi bề, nay Ếch quyền lực nhất trong đám chóp bu, và tuy no cành hông vẫn chưa chịu chém vè mà lại muốn leo cao. Trớ trêu, Ếch là kẻ gian manh lại luôn gặp vận may, nhưng lần này chuyện muốn mần bí thư kiêm chủ tịt nước của Ếch đã gặp khó, tình hình sẽ biến chuyển, vì quyền lực đảng vẫn còn trong tay Lú.

Nếu đúng hẹn phải lên, thì chỉ còn ba tháng nữa đại hội đảng 12 khai mạc, trong lúc thời gian cập rập như vậy sáng ngày 5/10/2015, hội nghị trung ương lần thứ 12 chính thức khai mạc, trong đó vấn đề liên quan đến trường hợp nhân sự “đặc biệt” sẽ được đưa ra bàn cãi. Hai chữ đặc biệt là để chỉ những ai, theo Quyết định 224-QĐ/TƯ ấn định 65 tuổi về hưu, mà Ếch, Lú, Sâu, đều quá tuổi, còn nói bàn cãi thì có nghĩa là tính chuyện ngoại lệ để ở lại.

Giáo sư Carl Thayer người Úc, mà chúng ta vẫn thường nghe ông tuyên bố này nọ, mỗi khi có “sự cố” ở xứ xã nghĩa, trong bài viết mới trên Policy Forum, cũng cho biết Ếch đang muốn ngồi ghế tổng bí thư đảng. Ông giáo sư này muốn thổi bong bóng trâu đồng chí Ếch mà nhận định: “Ông Dũng sẽ mang lại các kinh nghiệm kinh tế và quốc tế chưa từng có cho vị trí Tổng Bí thư Đảng nhờ vào hai nhiệm kỳ thủ tướng của mình”.

Còn về chuyện thoát Tàu, theo Mẽo, giáo sư nói: “Ông Dũng cũng ít khả năng sẽ để cho ý thức hệ ràng buộc tay chân của mình trong việc đối phó với Trung Quốc.” Chưa hết giáo sư hoang tưởng nặng về đồng chí Ếch: “Ông đã thẳng thắn bảo vệ chủ quyền Việt Nam trong cuộc khủng hoảng giàn khoan năm ngoái và nêu lên khả năng sẽ thực hiện các hành động pháp lý quốc tế chống lại Trung Quốc” (?!).

Ái chà... Ông này ngủ gật hay sao mà nói có ba câu, đem ra so thực tế trật xa lắc! Kinh tế xứ xã nghĩa hôm nay Tàu cộng buông tay ra là chết ngắt, mắc nợ từa lưa, chủ quyền lãnh thổ nát bấy với các đặc khu người Tàu, lãnh hải còn được bao nhiêu, mà báo Infonet cho hay tàu TQ vô sát Đà Nẵng 34 hải lý, và trước giờ nhà nước thì chưa một văn kiện chính thức nào, tố cáo Tàu cộng nơi các cơ quan quốc tế như Tòa Án, hay Liên Hiệp Quốc.

Cũng tháng 08/2015 vừa rồi, một nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế của Việt Nam, ông này là người xứ mình, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp đã khen cái thuận lợi của đồng chí Ếch: “mối quan hệ cá nhân của các thành viên trong gia đình ông với phương Tây nói chung và với Mỹ nói riêng, cũng có thể có ảnh hưởng tích cực lên cách nhìn của ông về Mỹ, cũng như về mối quan hệ giữa Hà Nội với Washington.”

Mèng đét ơi, sao mà toàn là giáo sư tiến sĩ, nhảy vô ủng hộ Ếch mần bí thư dữ vậy hè... Có đâu như câu chuyện tuần rồi “Công nương đít đỏ”, ba ông cũng giáo sư tiến sĩ trường chính trị cuốc ra mang tên bác, lại kết tội tía con đồng chí Ếch liếm giày giặc Mẽo phá đảng, đập bể tình hữu hảo Việt-Tàu công lao bác tô bồi. Khiến đít đỏ công nương phải tung lên mạng bức tâm thơ, thề sống chết rằng gia đình Ếch ba đời cắt mạng nòi!!!

blank
Đồng chí Ếch, chân dung quyền lực đen!


Theo chiều hướng tuần tự mần Bí Ếch rồi là Ếch-ba-chóp, dư luận ở một góc nhìn nào đó đang ủng hộ chuyện chôn sống cái đảng của bác, nhưng dù có đủ nhân hòa, địa lợi, thiên thời cũng xin coi lại chuyện Gióc-ba-chóp chôn sống khối cộng sản Liên Xô ra sao. Rồi nhìn lại Ếch, là chó nhảy bàn độc, thứ xã hội đen có thể chơi bạo, nhưng đây là chuyện lớn cần người trí tuệ, lại nữa xin hỏi thế lực nào chống lưng, Tàu hay Mẽo để chơi bạo?

Tuy thực tế sau hội nghị 6 xính vính tưởng bị rớt đài, Ếch đã gầy thêm vây cánh nay rất là mạnh, tay mặt tay trái có Bình Minh-Đức Đam, đo ni viết tuồng cho Ếch mần lãnh đạo, nhưng cái ghế tổng bí kiêm chủ tịt nước, vẫn chưa chắc sẽ lọt về tay Ếch. Hôm 11/10/2015 Hội nghị 12 đã hạ màn, tin rò rỉ là lãnh đạo nhiệm vụ then chốt cũ, ở lại thêm hai năm để tìm nhân sự mới... Với kinh nghiệm xương máu lần Ếch mua phiếu, lần này Lú sẽ hổng để Ếch mua ghế tổng bí thư.

Từ nghe hơi nồi chõ, dư luận đặt ra hai tình huống theo đó mà bàn ra tán vô. Nếu Lú là bí thư, Ếch làm chủ tịt nước tới kỳ hạn 2018, cái này ngặt cho Ếch dữ lắm, còn Lú là còn đám bảo thủ sống chết với Tàu cộng, hổng đứa nào ưa Ếch... vậy thì đảo chính là phải. Còn nếu Sang Sâu tổng bí thư, Ếch ngồi ghế chết đói chủ tịt nước bù nhìn, từng là tay hòm chìa khóa ngân sách nhà nước, ban phát bổng lộc, dự án, nay lại dưới quyền kẻ hổng ưa... Ếch sẽ quậy!

Ngồi ở ghế nào Ếch cũng sẽ phá đảng, thoát Tàu! Cho dù Ếch có độc tài cá nhân, vì từ chế độ độc tài cá nhân chuyển sang dân chủ, dễ dàng hơn là nền độc tài toàn trị của một đảng chuyển sang dân chủ. Còn nếu sau đó có gì xảy ra hổng vừa ý nữa, thì độc tài cá nhân dễ triệt hơn độc tài đảng trị... Vậy ra dư luận nôn quá chuyện Ếch đảo chính mà lạc quan sảng!

Đây là phần Hai tui kết câu chuyện! Đất nước lệ thuộc vào TQ, là do bọn cầm quyền cộng sản muốn lệ thuộc, ngay ngày đầu bác đã đem đất nước dân tộc, đổi lấy quyền lợi cá nhân và đồng bọn. Còn Ếch, Lú, Sâu, chúng đấu đá là giành ăn, giành ghế, có phải đâu vì quốc gia... Hai tui đã từng thưa trong “Củi đậu nấu đậu” (Sống-185): “Vậy những ai đang bị ám vì ý tưởng chỉ cộng sản mới diệt được cộng sản, mà muốn lấy củi đậu nấu đậu, trông chờ quyền lực của đồng chí X để đóng nắp quan tài đảng An Nam cộng, với một tổng thống Ếch-ba-chóp ra đời. Coi chừng... giao duyên lầm tướng cướp đó!”.

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn