01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5967)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cộng đồng người Việt sẽ đón Tết Bính Thân (2016) với 3 hội chợ

10 Tháng Mười Một 20153:03 CH(Xem: 2269)
blank
Giám sát viên Andrew Đỗ tuyên bố Hội chợ Tết 2016 tại Mile Square Park

FOUNTAIN VALLEY - Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể kết thúc với ba lễ hội lớn vào dịp Tết năm 2016.  Nhóm thiếu nợ thành phố Garden Grove $ 27,000 tiền tổ chức hội chợ năm ngoái đã nhận được sự chấp thuận của quận Cam để tổ chức hội chợ Tết 2016 tại Mile Square Park.

Ông Nelson Nguyên, phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt miền Nam California nói rằng Hội chợ Tết 2016 được dự định tổ chức vào dịp cuối tuần, sau khi Tết Nguyên Đán.

Chương trình này sẽ là một lễ hội kéo dài bốn ngày, vì có thêm một ngày nghỉ lễ President Day vào ngày 15 tháng 2.

Hội chợ Tết sẽ được tổ chức ở gần Freedom Lake, phía đông bắc của Mile Square Park ở Fountain Valley, góc đường Euclid Street và Edinger Avenue. Thành phố Fountain Valley trong những năm qua đã là nơi sinh sống của tầng lớp trung lưu người Mỹ gốc Việt, và nơi đây đã trở thành một vùng ngoại ô của Little Saigon.

Ông Nelson Nguyễn nói trước khi cuộc họp để thông báo địa điểm tổ chức mới vào chiều thứ hai tại Mile Square Park rằng "Nếu mọi chuyện êm xuôi, chúng tôi cũng muốn được tổ chức ở Garden Grove Park, tuy nhiên tại Mile Square Park chúng ta có các hồ nước xinh đẹp, bãi đậu xe rộng rãi và nhiều tiện nghi khác."

Hai tháng trước đây, Cộng đồng Người Việt miền Nam California đề nghị một lần nữa được tổ chức hội chợ Tết ở Garden Grove Park, Little Saigon, nhưng nhân viên thành phố chưa chấp thuận đơn xin, vì họ chưa nhận được tiền nhóm này còn thiếu nợ cho cảnh sát và khác chi phí từ lễ hội năm ngoái.

Trong khi đó, thành phố Garden Grove kêu gọi các tổ chức phi lợi nhuận khác đứng ra tổ chức, tuy nhiên cho đến nay chỉ có môt nhóm hợp tác chung của Hiệp hội Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà Tây Nam Hoa kỳ và Trần Hưng Đạo Foundation đã chính thức nộp đơn xin tổ chức lể hội Tết 2016.

Hội đồng thành phố Garden Grove sẽ cân nhắc đơn xin tổ chức lễ hội Tết tại cuộc họp thành phố trong tuần này. Chương trình lễ hội Tết Garden Grove sẽ rơi vào những ngày cuối tuần, trước ngày 08 tháng 2 âm lịch năm mới.

Nghị Viên Chris Phan cho biết, "nếu hội đoàn nào có điều kiện để tổ chức ở Garden Grove thì càng hay, 3 lễ hội Tết cho thấy một cộng đồng Việt Nam đa dạng và mạnh mẽ hơn."

blank
Luật sư Tuấn Nguyễn đại diện ban tổ chức hội chợ Tết 2016 Mile Square Park.

 

Một lễ hội lớn thứ ba hàng năm có thể sẽ được Liên Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức tại Orange County Fair & Event Center Costa Mesa. Tuy nhiên cô Julie Huỳnh đại diện cho tổng hội sinh viên nói rằng họ chưa có một ngày nhất định vì chưa có hợp động với Fair Ground.

Đối với lễ hội Tết ở Mile Square Park, Giám sát viên  Andrew Đỗ cho biết Cộng đồng Người Việt miền Nam California đã tiếp xúc với ông khoảng một tháng trước để yêu cầu xin được giúp đỡ cho việc tổ chức hội chợ Tết tại công viên của quận. 

​Giám sát viên Andrew Đỗ tiếp lời: "Đây không chỉ là một sự kiện cho người Mỹ gốc Việt, mà đây sẽ là một sự kiện cho toàn thể cư dân cũa Orange County."

Hiện tại ban giám đốc Cộng Đồng Người Việt miền Nam California đang cố gắng để được thành phố Garden Grove giảm thiểu số tiền thiếu nợ, đồng thời họ cũng rút lại đơn xin tổ chức hội chợ Tết tại nơi đó. 

Luật sư Tuấn Nguyễn, là người sáng lập Asian-American National Committee được yêu cầu giúp đỡ cho hội chợ Tết hiệu quả và chuyên nghiệp hơn nói rằng, hội chợ Têt năm tới sẽ có nhiều cái khác lạ. 

Không giống như những năm trước, khi hội chợ Tết của Cộng đồng  Người Việt miền Nam California được xem là chỉ có hấp dẫn hơn đối với những người lớn tuổi, còn nặng truyền thống, thế hệ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ, tuy nhiên trong năm 2016 chương trình hội chợ Tết sẽ được nới rộng hơn để cố gắng thu hút nhiều người tham gia, cả trong việc tham dự và tài trợ cho hội chợ.

Ông Tuấn Nguyễn nói rằng tất nhiên sẽ có các chương trình ca nhạc giải trí,  thức ăn truyền thống Việt Nam.  Mặc dù phần lớn chương trình hiện nay vẫn còn đang trong giai đoạn tổ chức, uỷ ban hứa hẹn sẽ cố gắng để có một hội chợ lớn nhất cho năm tới để được nhiều người viếng thăm vui chơi, hiểu được văn hoá Việt Nam.

Một điều rất đặc biệt đó là chương trình hội chợ Tết Mile Square Park 2016 sẽ được hoàn toàn miễn phí, không bán vé vào cửa và không tốn tiền đậu xe. Điều này sẽ lôi kéo được rât nhiều khách viếng thăm và cũng giúp cho những người tổ chức chuyên tâm vào nội dung chương trình cho thật đặc sắc, hơn là phải lo toan vấn đề tìm kiếm các nhà tài trợ để trang trải chi phí.

Nguồn: OC Register

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn