01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vạn Lý Trường Sa

10 Tháng Mười Một 20153:13 CH(Xem: 2252)
blank
Bọn bưng bô Ba Đình.

  

Thứ Năm tuần rồi báo vừa ra, chưa kịp ghé ông bạn HO già Lý Sơn tặng ông tờ báo coi lấy thảo, thì ông đã đi mua và đã xem… Để rồi gọi phôn mà rằng có vài điều góp ý. Ông càm ràm Hai tui lôi ra mần chi chuyện cá cược, khác nào nói ông vừa hay co, lại thích hơn thua, và cái hơn hết là ông chê Hai tui trả lời trớt huớt, cái câu hỏi thằng tui nghĩ gì ở nơi cuối chuyện?

Hơn thua gì ở đây ông bạn già Lý Sơn ơi, và tui nào có dám nói xấu gì ông đâu, dẫn ra câu ông nói là để cho thấy hổng phải mình ên ông, mà còn nhiều người khác nói rằng chờ biển Đông lửa cháy, hổng khác gì đợi cóc mọc râu. Còn câu trả lời phía cuối bài, xin thú thiệt lúc đó trong đầu Hai tui, hiện ra cảnh dân làng chài quê ông, bị Tư Sâu chủ tịt nước giở trò điếm thúi, xí gạt ra biển để cho bọn khựa cộng mần thịt, nên mới nói vậy.

Vịt cộng là thứ xạo ke, biển đảo đã bán từ ngày bác còn sống kia lận, dân mình đâu phải ai cũng biết, để rồi mang ghe cây cho tàu sắt húc mà chết mất xác, vợ con chỉ biết xây cho những nấm mộ gió. Còn chuyện Tòa án PCA, tuyên bố có thẩm quyền xử Tầu cộng cướp biển đảo của Philippines, ông hỏi tui muốn nói gì? Biết nói gì bây giờ, ngoài cái buồn cho dân tộc vẫn chưa thoát cái đọa cộng sản, và thương cho phận đất nước mình nhược tiểu!

“Vạn lý Trường Sa” câu chuyện tuần này, cái tựa là tên gọi chung hai quần đảo Hoàng-Trường Sa, từ hơn ba trăm năm trước, dân mình theo chân Chúa Nguyễn đi về phương Nam mở cõi… Và đó cũng là dải đảo mà bác đã nói “Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai thì bác không rõ lắm, nhưng đó chỉ là mấy hòn đá hoang, toàn phân chim… Nếu các đồng chí Trung Quốc muốn thì cứ cho họ đi…” (bác Hù ngon thiệt!).
“Ngày 29/10/2015, Tòa án Permanent Court of Arbitration (PCA) tại The Hague-Hà Lan chính thức thông báo có đủ thẩm quyền để phân xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông vì cả 2 nước Philippines và Trung Quốc đều đã ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) nên phải giải quyết các tranh chấp theo công ước này”. Câu chuyện kiện thưa xin được ghi lại diễn tiến theo tháng ngày.

blank
Vạn Lý Trường Sa trong Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư 1686.


Cho tới giờ này Hà Nội hổng một văn bản nào gửi tới các cơ quan LHQ hay Tòa Án quốc tế để kiện Tầu cộng, thì hơn bốn năm trước, tháng 07/2011 Manila đã gửi công hàm cho Bắc Kinh, đòi đưa vụ tranh chấp ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA), nhưng bị Tầu cộng phản bác. Sau đó tháng 11/2011 tại hội nghị Bali, Indonesia, Ngoại trưởng của Philippines cương quyết tuyên bố nhờ tòa án CPA giải quyết.

Theo vị trí địa dư mà Philippines gọi là biển Tây, ngày 22/01/2013 Philippines gửi hồ sơ đến tòa PCA kiện Tầu cộng theo Phụ lục 7 của UNCLOS “liên quan đến tranh chấp với Trung Quốc về quyền tài phán trên biển Tây Philippines”, và có thông báo cho Tầu cộng biết. Ngày 19/02/2013, Bắc Kinh trả lời cho Manila là bác bỏ thông báo này, và cho biết quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông theo Bắc Kinh là đàm phán song phương.

Ngày 30/03/2014 Philippines đệ trình biên bản ghi nhớ gồm 4.000 trang, trong đó có lập luận về tuyên bố chủ quyền của mình, cũng như quyền tài phán, cho rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là phi lý và vô giá trị. Ngày 07/12/2014 Tầu cộng ra tuyên bố hổng chấp nhận vụ kiện và khẳng định tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) hổng có thẩm quyền xử vụ kiện này!!!

Theo trình tự thủ tục, Tòa án PCA đã ấn định ngày 15/12/2014 là thời hạn, để Trung Quốc đệ trình văn bản lập luận đối với hồ sơ khởi kiện của Philippines. Ngay sau đó Tầu cộng đã gửi một công hàm cho PCA ngày 21/5/2014 nhắc lại lập trường là hổng chấp nhận, hổng tham gia vào các thủ tục tố tụng này, lại một lần nữa tuyên bố mọi phán quyết của PCA sẽ hổng có giá trị với Tầu cộng!!!

Sau khi Tầu cộng hổng chịu gửi phản biện về biên bản ghi nhớ của Philippines, theo thời hạn ngày 15/12/2014 của tòa CPA, thì ngày 16/12/2014 tòa PCA thông qua 26 câu hỏi yêu cầu Manila, trình thêm các văn bản cùng luận chứng liên quan đến quyền tài phán của Philippines. Và ngày 16/03/2015 Philippines trình thêm 3.000 trang gồm tài liệu bổ sung, và các giải đáp câu hỏi của tòa CPA.

Ngày 07/07/2015, tòa CPA tổ chức phiên tranh tụng đầu tiên, nội dung về thẩm quyền xét xử của PCA, một ban điều trần gồm 5 thẩm phán quyết định đã lắng nghe các lập luận của Philippines để đi đến quyết định. Kéo dài đến 13/07/2015 và là phiên xử kín, nhưng đã cho phép các quốc gia liên quan, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản cử người tham dự với tư cách quan sát viên.

Tầu cộng hổng chấp nhận vụ kiện, nhưng tòa CPA vẫn cho phép Bắc Kinh đưa ra văn bản bình luận về các lập luận của phía Manila trước ngày 17/08/2015, đây cho thấy tòa công bằng trong phản biện. Nhưng Bắc Kinh ngày 14/07/2015 lại ðề nghị Manila hủy bỏ vụ kiện tại tòa PCA, và giải quyết tranh chấp ở Biển Tây Philippines bằng đối thoại trực tiếp, phía Manila khước từ đề nghị này.

Đường chín đoạn của Tầu cộng hoàn toàn hổng cơ sở pháp lý, hổng lịch sử chứng minh, cho thấy rồi đây Philippines sẽ thắng kiện, tuy sau đó sẽ còn là nhiều khó khăn do Tầu cộng chối mọi phán quyết tòa. Còn về phía Hà Nội bỏ đi những lắt léo bên trong, nhìn từ bên ngoài cùng là nạn nhân của Tầu cộng, nhưng thì rõ ràng đám An Nam cộng hoàn toàn hổng có được cái kiên cường trong bảo vệ biển đảo như Philippines.

blank
Đứa bán, thằng mua, chúng ăn mừng!


Thái độ rụt rè e sợ Tầu cộng thấy rất rõ, thay vì đứng vai nguyên cáo tại tòa CPA, mà chỉ là quan sát viên, lại thuận theo Tầu cộng đàm phán song phương. Ngay Dũng xà mâu, được thổi bong bóng trâu là lá cờ đầu chống Tầu cộng, ngày 27/10/2015 sự kiện USS Lassen xảy ra, thì cũng sáng hôm đó tại Đại hội thi đua yêu nước của bộ ngoại giao, đã nói như kẻ bàng quan: “Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường”.

Hà Nội như đứng ngoài cuộc tranh chấp tại Trường Sa! Bị chửi là hèn, thực tế chúng hổng hèn cũng hổng được, biển đảo bán rồi, ăn dọng ngập họng, nay mà ọ ẹ Bắc Kinh nó vả cho phù mỏ. Tin bên nhà ngày 05 và 06/11/2015, bọn Ba Đình đã trải thảm đỏ đón Tập Cận Bành, chủ tịt nước kiêm bí thư đảng Tầu cộng. Và máu của người biểu tình chống Tập Cận Bành cũng đã đổ, bởi nhà nước An Nam cộng đàn áp… Lại thêm một bằng chứng sợ Tàu!

Đến ðây lại xin ðýợc nói chuyện cùng ông bạn già lính cũ Lý Sõn! Cám õn ông ðã chuyển cho Hai tui làm tài liệu, tấm bản ðồ Vạn Lý Trường Sa 330 nãm tuổi của Đỗ Bá Công vẽ năm 1686 ðời Lê Hy Tông (Chính Hòa năm thứ 7), biên soạn trong Thiên Nam Tứ chí Lộ Đồ Thý. Đây là một trong những bằng chứng, cho thấy người Việt Nam đã: “phát hiện và đặt tên cho đảo sớm nhất từ thế kỷ 17.”

Với lời chú thích rất rõ ràng: “giữa biển có một dải cát dài gọi là Bãi Cát Vàng (HS), dài đến 400 dặm, họ Nguyễn hàng năm cuối đông, cho 18 chiếc thuyền đến đấy, lấy được hàng hóa phần nhiều vàng bạc súng đạn do tàu ngang qua đảo bị nạn.” Tấm bản đồ này tuổi nhiều hơn 66 năm, so với tấm bản đồ của Cha cố dòng Jesuit người Tây Ban Nha Pedro Murillo Velarde, xuất bản năm 1734 tại Manila.

blank
HOÀNG SA - TRƯỜNG SA - VIỆT NAM


Theo CNN cho biết, Philippines đã trình nạp choTòa án CPA ngày 08/06/2015, tấm bản đồ Murillo Velarde, trong đó cho thấy bãi cạn Scarborough (hay Panatag), bị Tầu cộng cướp năm 2012  là lãnh thổ của Philippines đã ba thế kỷ qua. Còn bản đồ Vạn Lý Trường Sa của Đỗ Bá Công tuổi đời gần 4 thế kỷ, thế giới không một ai biết, có phải cũng bởi những bán buôn khuất tất có từ thời bác, mà nay mần sao dám đem trình thiên hạ để đòi công lý.

Ông bạn Lý Sơn, chắc còn nhớ chuyện mình và nhiều bạn HO khác, bởi cái giấy ra trại hổng ghi ngày vô tù, đã phải ðến Cục Trại Giam thuộc Bộ Công An ở phía Nam, ðóng tiền xin giấy xác nhận. Vãn phòng ðó ở chỗ BTL/CS cũ của mình, ðýờng Trần Hýng Đạo gần Sở Cứu hỏa Đô thành… Và mần sao quên ðýợc chuyện công an ở ðây, gạ bán thêm giấy tờ cá nhân tụi mình thời VNCH, nghị ðịnh thãng cấp, huy chýõng… Thậm chí cả giấy nhận xét thái ðộ cải tạo!!!

Một chế độ từ thằng lớn đến thằng nhỏ, cái gì lọt vô tay là nó bán, thì chuyện những tấm bản đồ cổ, những chiếu chỉ của Vua Nguyễn lập đội Hoàng Sa, Bắc Hải, công tác ngoài Vạn Lý Trường Sa, những thứ này đang nằm trong tay chế độ xã nghĩa, thì chúng còn hay mất mần sao biết được.

Có người nói, biển đảo đã bán thì đốt những giấy đó đi cho khỏi rách việc… Ý đừng có đốt mà uổng, đem gạ bán cho khựa là ba đời được giàu sang đó!

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn