01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5967)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NFL: Làm sao hạ được New England Patriots?

10 Tháng Mười Một 20153:23 CH(Xem: 2081)

blank

LTS: Số báo quý độc giả đang cầm trên tay đánh dấu mùa banh cà na 2015-16 đã đi được nửa đoạn đường, với những kết quả đầy ngạc nhiên như New England, Denver, Cincinnati và Carolina chưa thua trận nào, trong khi toán AFC South đang dẫn đầu bởi Indianapolis (dù hội banh này thắng 4 thua 5), toán NFC East đang được dẫn đầu bởi N.Y Giants với thành tích cũng rất khiêm nhường thắng 5 thua 4.

Trong số 4 hội chưa thua trận banh nào, New England là hội được chú ý nhiều nhất. Đây là hội banh đang bị mọi người dị nghị, tình nghi gian lận, nhưng cũng là hội cà na được mọi người ngấm ngầm than phục vời tài nghệ của cả dàn công lẫn dàn thủ. Vì thế, Trang Thể Thao tuần này xin được nhường đất cho anh Lê Thành Vũ, một cư dân Boston “hết lòng ủng hộ Patriots”, nói về hội football của địa phương anh đang cư ngụ.

 

Trước hết tôi cám ơn quý báo đã đồng ý chọn dăng bài viết tôi gửi qua email. Tôi hiểu viết về hội cà na đang gây nhiều tranh cãi mà mình yêu thì thế nào cũng có người bực mình, trong đó chắc chắn có nhiều người “không thể yêu nổi” hội banh tôi yêu, nhưng dù có ghét New England đến mức nào đi chăng nữa, có lẽ tất cả những người thích football đều có một nhận xét giống tôi: cho đến giờ, chưa một hội banh nào đủ sức để thắng Patriots. Chính vì thế, tôi xin đặt tựa bàí viết ngắn này là “Làm Sao Có Thể Hạ Được New England Patriots?”.

Cũng như tất cả những người hâm mộ thể thao, tôi biết mỗi trận tranh tài bao giờ cũng kết thúc với một hội thua và một hội thắng, có nghĩa là khi ra sân 2 hội đều có tỷ lệ thắng bại ngang nhau. Điều này xảy ra ngay với New England ngay từ trận mở màn cho đến trận vừa kết thúc hôm Chủ Nhật tuần rồi, bất kể Patriots ra quân ở sân nhà hay trên đất khách. Chỉ có một điểm khiến hội banh New England của tôi khác với hội banh của những người khác: New England thắng hết trận này đến trận khác thật dễ dàng, trong khi 31 hội cà na NFL còn lại đều phải vất vả mới mong có được thành công.

Tôi có những bằng chứng để nói điều đó. Được NFL chọn để tranh tài với Pittsburgh Steelers trong trận banh mở màn cho mùa 2015-16, dàn tuyển thủ của hội đương kim vô địch không chỉ thắng đối phương khá dễ dàng, mà còn báo trước cho cả làng cà na biết New England là hội football “rất đáng ngại”. Chỉ sau 3 trận đầu tiên, cầu thủ Patriots đã tạo kỷ lục mới cho hội: làm được tổng cộng 119 điểm, tức trung bình mỗi trận ghi được gần 40 điểm (tương đương với 5 trái TDs và 2 FGs). Cũng phải nói ngay: đến giờ, chưa một hội cà na nào ghi điểm dễ dàng và nhiều như New England.
blank

Cũng như tất cả cư dân Boston và cư dân vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, tôi biết New England Patriots không phải là hội được nể phục về… tư cách. Hội banh của tôi là hội nhiều lần bị tố cáo gian lận - tôi xin nhấn mạnh ở câu “nhiều lần bị tố cáo gian lận”, những lời tố cáo đều có đính đến ông huấn luyện viên Bill Belichick và anh QB nổi danh Tom Brady. Điều người dân Boston vui là dù bị mắng nhiếc nặng tới đâu đi chăng nữa - kể cả chuyện bị NFL phạt tiền và đang kiện tụng trước Tòa - những trở ngại đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của hội. Tất cả cầu thủ đều chú tâm tập dượt, hết sức tranh tài khi ra sân, ăn khớp nhịp nhàng với nhau, hầu như chưa tạo một sơ hở nào trong nửa mùa banh vừa trôi qua. Những điều đó cho thấy: không chỉ là hội đáng ngại, tài nghệ của New England Patriots còn đứng trên những hội khác ít nhất một bậc.

Cầu thủ và khán giả ủng hộ New England còn có những lý do khác để hãnh diện về hội banh này. Tôi nhớ sau trận thắng Jacksonville, ông huấn luyện viên Gus Bradley của hội địch nhìn nhận “New England thành công vì mức độ chính xác” của cả dàn defense lẫn offense, chính xác tới mức anh punter Tyan Allen chỉ đứng khoanh tay xem đồng đội trổ tài, không phải vất vả gì mà vẫn ăn lương. Chính xác ở mức Tom Brady là QB thứ tư trong lịch sử NFC ném được 400 trái TDs, chính xác tới mức cứ 100 lần anh ném banh, 72.2% lọt thẳng vào tay đồng đội. Chính xác tới mức cứ mỗi lần linebackers của New England vung chân, là chắc chắn cầu thủ cầm banh của đối thủ phải ngã gục, không thể chạy thêm được yard nào nữa.

Ngay chính cầu thủ Patriots cũng tự hào về tài nghệ của hội nhà. Mới đây trên đài truyền hình địa phương, anh cầu thủ Matthew Slater cho khán giả biết chẳng ngạc nhiên khi thấy hội đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác “vì chúng tôi tập dượt hết mình, tranh tài hết mình, lại có dàn huấn luyện viên thật giỏi”. Nhưng yếu tố đó “giúp Patriots trở thành hội banh mà mọi người nhìn thấy ngày hôm nay”. Cũng trong cuộc phòng vấn đó, anh WR Julian Edelman “cho biết nhìn thấy chúng tôi thắng có vẻ dễ dàng”, nhưng “đó là kết quả của những buổi tập dượt kéo dài rất nhiều giờ, để anh em chúng tôi sẵn sàng khi ra sân”.

Cầu thủ New England sẵn sàng, khán giả ủng hộ Patriots cũng sẵn sàng, đến mức trong số khán giả ủng hộ, đã có người nghĩ với sức lực mạnh như vậy, chuyện New England vào Super Bowl và thắng Super Bowl là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Tôi không dám vội nghĩ xa như thế, vì tôi tin - gần như chắc chắn - từ giờ đến cuối mùa có thể hội cà na tôi yêu sẽ vấp ngã một vài lần, chứ khó có thể thắng liên tục 16 trận.

Nhưng có điều tôi nghĩ mãi vẫn chưa ra: không biết hội cà na nào đủ sức để hạ New England Patriots? Quý độc giả nào biết, xin chỉ cho tôi với. Tôi xin chân thành cám ơn trước, đồng thời sẵn sàng trả tiền mời chầu nhậu “tới bến” cho ai giúp tôi tìm được câu trả lời.

Lê Thành Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn