01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

giữa sinh tử đã vĩnh hằng thanh danh (Tưởng niệm Nhạc sĩ Anh Bằng)

16 Tháng Mười Một 201510:41 CH(Xem: 2180)
blank

cố tình mượn thể ca dao

tiễn người chưa gặp lần nào buồn tênh

chưa quen nhưng quá thuộc tên

gần như thân thiết anh em bạn bè

 

nhiều lần đã lắng lòng nghe

tâm tình anh trải mái che hiên đời

khi chải chuốt trang trọng lời

khi hồn nhiên thở cùng người bình dân

 

lời nào cũng từ nội tâm

đính lên cánh nhạc bâng khuâng mặn nồng

tình thơm ngọn núi dòng sông

tình cho trai gái mượn bồng nựng nhau

 

niềm vui hòa nhịp nỗi đau

âm giai âm điệu theo nhau sống còn

hồn nhạc giữ tuổi sắc son

thời gian nhất định giờ chôn nhân tài

 

cầm lòng không dám thở dài

vẫn nghe nhoi nhói trong ngoài xác thân

nỗi gì như thể bâng khuâng

tiếng gió như chợt thổi lồng vô tim

 

tôi ngồi im ngồi lim dim

ngón tay trên phím chữ tìm đến thơ

mượn ngọn đèn lúc nửa giờ

thắp hương tiễn biệt hồn tơ đồng chìm

 

anh đi thanh thoát cánh chim

tôi chờ đi xốn nhịp tim bồi hồi

đêm đang gió đẩy mưa rơi

nhắm mắt tôi thấy trên trời bóng anh

 

Anh Bằng chừ thật thăng bằng

giữa sinh tử đã vĩnh hằng thanh danh

 

Luân Hoán

12giờ 31, khuya 13-11-2015

trời đang mưa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn