01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Facebook và hạnh phúc gia đình

17 Tháng Mười Một 20156:36 CH(Xem: 1791)

blank 


Chào ông Tâm Tĩnh,

Thời đại bây giờ, ai cũng có ít nhất là một địa chỉ email và tham gia vào ít nhất là một trang mạng xã hội như facebook, twitter… Tôi và ông xã cũng không là ngoại lệ.

Tôn trọng anh, tôi cho anh biết password để có thể vào hộp thư của tôi bất kỳ lúc nào anh thích. Tôi add anh vào facebook để anh cùng xem những gì bạn bè tôi chia sẻ. Nhưng có lẽ tôi đã sai khi làm việc này. Tôi đã gặp phải bao chuyện rắc rối do anh gây ra khi xem email và vào trang facebook của tôi.

Tôi có một người bạn học chung lớp thời trung học, nay đã là bác sĩ, đang sinh sống bên Úc. Anh này có tính khôi hài, hay kể chuyện tiếu lâm. Hôm trước, anh gửi cho tôi và các bạn một câu chuyện vui qua email. Đối với chúng tôi, chuyện vui là đọc để cười, để giảm bớt những căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống. Thế mà khi ông xã tôi mở mail, đọc được, anh đã reply với những lời lẽ hết sức nặng nề bởi anh cho đó là câu chuyện dung tục, nhảm nhí. Từ đó, tôi mất bạn. Anh bạn lấy tên tôi ra khỏi nhóm bạn thân và hoàn toàn chấm dứt mọi liên lạc với tôi vì bạn không biết đó là email do chồng tôi viết, bạn chỉ nghĩ rằng tôi đã xúc phạm bạn.

Cách đây mấy tháng, một anh bạn làm chung đã post trên facebook một bài viết sưu tầm được từ internet về chuyện tình dục của tuổi xế chiều. Đọc thấy hay hay nên tôi viết một comment trêu ghẹo bạn. Ngay sau đó, ông xã tôi đọc được, anh mắng nhiếc tôi đủ điều. Rồi những khi nhóm bạn học ngày xưa của tôi có dịp họp mặt, họ chụp hình rất nhiều và post lên facebook để tất cả các bạn ở mọi nơi đều có thể xem được, đó cũng là một cách ôn lại kỷ niệm xưa. Ông xã tôi xem được, cho là tôi chơi với bạn bè không đàng hoàng, bạn bè gì mà lợi dụng lúc chụp hình, một anh quàng vai hai em, anh khác thì ôm eo một lúc hai ba em…

Mới đây thôi, một người bạn còn lưu giữ được những tấm hình đen trắng, chụp cách nay đã bốn mươi năm, khi bạn bè đi picnic. Bạn post lên và đố rằng tấm hình này được chụp ở đâu, năm nào, tên của từng bạn. Vì tôi nhớ rất rõ nên comment liền. Chúng tôi bình luận rất rôm rả. Bạn bè khen tôi có trí nhớ tốt, ngần ấy năm nhưng vẫn trả lời thật chính xác. Không may cho tôi, trong tấm hình đó có hình của một người bạn thân thiết tuổi học trò, mà chúng ta thường gọi là ‘bồ’. Thế là chồng tôi cho rằng tôi làm sao mà quên được người cũ, tâm tư luôn hướng về người ấy nên khi có dịp là phô ra liền. Chẳng tha cho tôi, anh lien tục dằn vặt tôi suốt từ hôm đó đến nay.

Tôi chán quá, muốn đổi password địa chỉ email nhưng lại sợ chồng cho là có gì mờ ám nên mới làm thế và cũng không muốn sử dụng facebook nữa. Nhưng mới thử vài ngày, tôi cảm thấy buồn, nhớ bạn bè vô cùng. Tôi phải làm sao bây giờ? Xin ông giúp ý kiến. Xin chân thành cảm ơn.

Nga Nguyễn

Westminster

 

Chào cô Nga Nguyễn,

Chồng cô có lẽ thừa biết về quyền tự do cá nhân tối thiểu cần được tôn trọng khi sống trong xã hội nước Mỹ, đặc biệt là tôn trọng về thư tín cá nhân, vì thế E-mail được gọi là hộp thư, và dù Face Book là một mạng giao thiệp xã hội nhưng vẫn được thiết lập dành cho một cá nhân, mọi thông tin cũng được xem như là dạng thư tín cá nhân. Dù là vợ chồng, vẫn có quyền sở hữu riêng rẽ một địa chỉ điện thư, còn khi đã đồng ý cho người khác vào hộp thư của mình, mình phải hiểu là có thể sinh ra những hậu quả không tốt về sau, giống như trường hợp đã xảy ra của cô hiện tại.

Ý thức một lối sống có văn hóa và văn minh, đó là trách nhiệm của bản thân một con người sống trong xã hội đó, đã là vợ chồng với nhau cần phải tin tưởng nhau tuyệt đối thì mới có thể sống với nhau hạnh phúc, vì mình tin tưởng người bạn đời của mình nên tôn trọng mọi sinh hoạt cá nhân của người đó, cho đến khi nào có nghi ngờ chính đáng rằng sinh hoạt cá nhân của người phối ngẫu có thể ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình, mình có quyền yêu cầu người vợ hay chồng giải bày minh bạch. Vợ chồng mà đến lúc theo dõi nhau, mất niềm tin với nhau, có nghĩa là họ đứng trước một nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Việc cô Nga nhận thấy chồng mình không tôn trọng tự do cá nhân của mình, cô nên giải bày với chồng về mức độ xâm phạm đời tư như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến tình vợ chồng, vì thế từ nay em sẽ đổi mã số của E mail và block tên anh ra khỏi FB của em. Ngoài ra, cô có quyền mở riêng thêm cho mình địa chỉ E-mail mới v.v. Nhưng vấn đề muốn nêu lên ở đây là hai vợ chồng không giải quyết được với nhau về sự tôn trọng và tin tưởng của người chồng đối với người vợ. Nếu người chồng không tự nhận ra mình đã quá đáng trong việc kiểm soát cũng như phê phán vô lối, chắc chắn người vợ phải gánh chịu nỗi đau khổ này.

Với người Mỹ, họ sẽ phản đối ngay mỗi khi bị xâm phạm vô lối vào quyền tự do cá nhân tối thiểu của mình, họ sẽ đòi hỏi người kia phải ngưng ngay hành động đó nếu không muốn đổ vỡ hạnh phúc, nếu vẫn ngoan cố, họ sẽ quyết định không thể sống chung với một con người như vậy. Thế là bão táp phong ba nổi lên có thể làm sụp đổ một mái gia đình. Do người Á đông có tập quán vợ nhường nhịn chồng, để rồi chính vì bị cái hủ tục này, đôi khi còn đẩy người chồng đi xa hơn cái quyền làm chồng. Đây là việc ý thức về sự tương nhượng trong tình vợ chồng, cần phải do hai bên hiểu rõ và thể hiện trong cuộc sống chung, cùng nhau quy định những giới hạn, cũng như về cái quyền đòi hỏi được trình bày ra những mối nghi ngờ, tất cả đều vì mục đích bảo vệ hạnh phúc chung sống với nhau.

Tóm lại, một khi hai vợ chồng đã không còn tin tưởng nhau có nghĩa là đã không còn thương yêu nhau nữa rồi. Và khi như thế, tất cả mọi chuyện, dù nhỏ nhặt nhất, cá nhân nhất, cũng đều có thể biến thành vấn đề nghiêm trọng, đưa đến chia tan. Do đó vợ chồng cần nên mạnh dạn bày tỏ với nhau về những vấn đề tế nhị, không nên chịu đựng giữ mãi trong lòng, rồi đến khi có quá nhiều thứ cộng lại, không còn nhẫn nại hơn, bộc phát ra thì đã quá muộn, vì đã bị tổn thương hoặc sẽ làm tổn thương nhau, đưa đến đổ vỡ nếu hai bên vẫn ngoan cố không chấp nhận lỗi phải của họ. Mong rằng cô Nga nên mạnh dạn trình bày cho chồng hiểu rõ câu chuyện và được người chồng chấm dứt những việc làm phi lý của anh. Đừng vì những việc không đáng chi mà mất đi tình vợ chồng.

Ông Tâm Tĩnh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn