01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18229)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chủ doanh nghiệp gốc Việt tại Hoa Kỳ cần cảnh giác: Bộ Lao Động liên bang gia tăng kiểm tra tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị

17 Tháng Mười Một 20156:39 CH(Xem: 2000)

Từ vài tháng nay tại khắp nơi ở Hoa Kỳ, song song với những vụ kiểm tra tiến hành bởi cơ quan lao động của tiểu bang, Cơ Quan Lương Bổng và Giờ Làm Việc thuộc Bộ Lao Động liên bang (U.S. Department of Labor – Wage and Hour Division) cũng đã gia tăng việc thanh tra vấn đề lương bổng trong các tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị.  Những vụ thanh tra không báo trước của Bộ Lao Động liên bang nhắm vào các cơ sở tiểu thương vừa kể trên hiện đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại những thành phố lớn.

Cơ Quan Lương Bổng và Giờ Làm Việc của Bộ Lao Động liên bang có trách vụ thi hành các điều khoản quy định bởi đạo luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng “Fair Labor Standards Act” (FLSA), mà chính yếu là vấn đề lương căn bản và lương giờ phụ trội của nhân viên và tại những doanh nghiệp bị chi phối bởi luật FLSA. Một cơ sở tiểu thương có thể bị Bộ Lao Động liên bang đến thanh tra do sự ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể là do nhân viên làm việc tại đó đã khiếu nại với văn phòng Bộ Lao Động liên bang ở địa phương. Trong những năm gần đây, Bộ Lao Động liên bang cho biết con số những vụ khiếu nại liên quan đến vấn đề lương bổng của nhân viên tại các cơ sở tiểu thương đã gia tăng đáng kể. Chủ nhân vi phạm những quy định về lương bổng của luật FLSA sẽ phải bồi hoàn gấp đôi số tiền lương được xem là đã không trả đủ cho nhân viên trong thời gian hai năm trước đó, và có thể bị truy tố hình sự nếu sự vi phạm là có chủ ý.

Trong mấy tháng qua, chúng tôi được biết nhiều tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị do người gốc Việt làm chủ tại một số tiểu bang như Arizona, California, Colorado, Florida, Oregon, Texas, Virginia, Wisconsin, v.v… đã bị kiểm tra bởi Bộ Lao Động liên bang. Hầu hết đều là các cơ sở có nhiều người làm công và hoạt động dưới hình thức công ty (corporation/LLC). Trong nhiều trường hợp, điều tra viên của Bộ Lao Động liên bang đã âm thầm theo dõi sinh hoạt hàng ngày của tiệm Nail và nhà hàng trong một thời gian, rồi sau đó mới đến kiểm tra.

Luật FLSA cũng như luật lao động của các tiểu bang có nhiều quy định khá rắc rối trong vấn đề lương bổng của nhân viên, đặc biệt là khi chủ bao lương hay thuê người làm ăn chia như trường hợp các thợ Nail. Chủ cơ sở tiểu thương người Việt thường bị phạt vì ít ai chịu tìm hiểu luật lệ cho thấu đáo. Nhiều chủ tiệm Nail hoặc nhà hàng nghĩ rằng cứ giao việc làm sổ lương của nhân viên cho người phụ trách kế toán hay thuế vụ là yên tâm. Nhưng đến khi bị phạt vạ bởi cơ quan lao động, mới vỡ lẽ rằng luật lao động không thuộc lãnh vực chuyên môn của các chuyên viên kế toán hay thuế vụ.

Trước những vụ kiểm tra của cơ quan lao động đang ngày càng gia tăng, chủ nhân các doanh nghiệp cần phải có sự cảnh giác để tránh rắc rối, và không thể viện cớ không hiểu luật để biện minh khi bị phạt. Vừa qua, sau một cuộc kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang, chủ nhân siêu thị Hiệp Thái với hai cơ sở tại Garland và Arlington (Texas) đã bị phạt phải trả $416,088 cho 45 nhân viên.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

T. Huynh@1stcounsel.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn