01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8279)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18190)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6400)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5712)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5859)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ứng cử viên Cộng Hòa và chính sách quốc phòng

17 Tháng Mười Một 20157:17 CH(Xem: 2313)

blank

Với cử tri Hoa Kỳ, đảng Cộng Hòa là đảng chủ trương nước Mỹ phải có một quân đội hùng mạnh, tức bất kỳ ở trong tình huống nào cũng phải tăng ngân sách quốc phòng.

Với các ông bà ứng cử viên Cộng Hòa đang nuôi mộng trở thành nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, sôi động ở Trung Đông, sự kiện khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS bành trướng ở Iraq và Syria, thái độ ngang ngược của Nga và Trung Quốc v.v… đòi hỏi quân đội Mỹ phải có đủ khả năng để góp mặt ở nhiều trận tuyến khác nhau để chứng tỏ vai trò của một cường quốc quân sự “luôn luôn sẵn sàng tham gia mọi hoạt động xây dựng ổn định, bảo vệ hòa bình cho thế giới”. Họ chỉ không đồng ý với nhau hai điều: thứ nhất, chính phủ cần bao nhiêu tiền cho ngân sách quốc phòng, và thứ nhì, tăng cường ngân sách quốc phòng để làm gì.

Tranh cãi xảy ra trong hàng ngũ chính trị gia Cộng Hòa từ hồi 2010, giữa những người chủ trương tăng ngân sách quốc phòng và khối dân cử Tea Party chủ trương phải cắt giảm chi tiêu, giữa những người cảm thấy mệt mỏi vì khoản tiền khổng lồ mà Hoa Kỳ bỏ vào hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan, với những người lo âu thế giới sẽ tăng biến động nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Tranh cãi này cũng xảy ra hồi cuối tháng trước, ngay sau khi Tổng Thống Barack Obama loan báo quyết định đưa 50 binh sĩ sang Syria giúp huấn luyện, yểm trợ và cố vấn cho các lực lượng dân quân thân Hoa Kỳ, khiến mọi người lo âu có thể nước Mỹ sẽ can dự vào một cuộc chiến mới trong lúc chưa thật sự giải quyết xong 2 cuộc chiến cũ là Iraq và Afghanistan.

Tranh cãi cũng diễn ra trước diễn đàn Thượng Viện và vào tối thứ Ba tuần trước ở cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Cộng Hòa tổ chức tại Milwaukee, Wisconsin. Tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của Tea Party cho rằng việc Quốc Hội quyết định tăng thêm 607 tỷ dollars cho quốc phòng mà không cắt giảm những khoản chi tiêu khác “chỉ để hài lòng một số người, nhưng khiến quốc gia lâm vào cảnh nợ nần thêm chồng chất và người dân là những kẻ bị thiệt thòi nhất”, nhấn mạnh ở điểm “tôi ủng hộ tăng ngân sách quốc phòng để chúng ta có quân đội hùng hậu, nhưng tôi không thể gật đầu ủng hộ khi nghĩ đến cảnh có ngày nước Mỹ bị vỡ nợ”.

Lập tức, phát biểu của ông Cruz bị Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina lên tiếng phản đối, cho rằng ông bạn đồng viện  “không có cái nhìn của một nhà lãnh đạo”. Theo trình bày của ông Graham trước diễn đàn Thượng Viện, “quả thật chuyện nợ nần chống chất ảnh hưởng đến an ninh quốc gia” nhưng “cắt giảm ngân sách quân sự nguy hiểm chẳng kém gì chuyện nợ nần”, giải thích thêm “thế giới cần sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ, bảo đảm an ninh toàn cầu chính là bảo đảm an ninh cho nước Mỹ”, đặt câu hỏi “nếu thế giới không bình ổn thì làm sao chúng ta có ổn định để phát triển kinh tế, để giải quyết chuyện cân bằng ngân sách?”. Có lần vị nghị sĩ nổi tiếng “diều hâu” của đảng Cộng Hòa “lên lớp” với các vị dân cử Tea Party, đại để cho rằng trách nhiệm của người làm chính trị là “phải biết nhìn xa trông rộng”, “đừng khư khư đòi phải cắt giảm vài chục hay vài trăm tỷ bạc trong ngân sách quốc phòng hàng năm, để rồi mai mốt giặc đến nhà phải bỏ ra cả ngàn tỷ bạc để chống đỡ”.

Tại cuộc tranh luận ở Wisconsin, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama “ngân sách quốc phòng bị cắt giảm đến mức không thể ngờ, dẫn đến việc quân số phải cắt bớt trong khi binh sĩ Hoa Kỳ phải đối đầu với nhiều thử thách đang xảy ra khắp nơi”, trước khi đưa ra lời cam kết nếu được cử tri chọn để lãnh đạo quốc gia, một trong việc đầu tiên ông sẽ làm là “tăng ngân sách để thực hiện chương trình hiện đại hóa quân sự”.

Ngân sách quốc phòng và vai trò của quân đội Mỹ cũng được nói đến trong những buổi gặp gỡ với cử tri hay qua các cuộc phỏng vấn dành cho giới truyền thông. Ngay trong bài diễn văn loan báo tranh cử đọc hồi tháng Sáu tại tiểu bang nhà, ông Cựu Thống Đốc Florida Jeb Bush dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích chính sách quốc phòng của Tổng Thống Obama, gọi đó là chính sách quân sự đẩy nước Mỹ “tới chỗ nguy hiểm”, binh sĩ Hoa Kỳ “không thể làm tròn nhiệm vụ được trao phó”. Trong bài diễn văn đó, ông Jeb Bush cho rằng “chúng ta phải tăng ngân sách quốc phòng để thực hiện trách nhiệm với thế giới ngay trong lúc này và hiện đại hóa quân sự cho những trách nhiệm phải gánh vác ở tương lai”.

Mới sáng thứ Bảy vừa rồi tại Đại Hội Cộng Hòa Miền Nam tổ chức ở Orlando, Florida, một ứng cử viên chẳng mấy ai để ý tới là ông Cựu Thống Đốc Jim Gilmore mở đầu bài nói chuyện bằng lời chỉ trích “chính sách quân sự yếu ớt của Tổng Thống Obama đã tạo cơ hội cho Nga gây rối ở Đông Âu, ISIS tung hoành ở Trung Đông, Trung Quốc lộng hành ở Biển Đông”. Cử tọa cùng nhau đứng dậy vỗ tay reo hò khi nghe ông Cựu Thống Đốc Virginia nói câu “chỉ vì chính sách yếu ớt này mà những nước khác có cơ hội khiêu khích nước Mỹ, đã tới lúc chúng ta cần một vị Tổng Thống Cộng Hòa để thế giới biết quân đội chúng ta hùng mạnh như thế nào, để Nga và Trung Quốc biết là họ không được phép coi thường chúng ta”.

Với ứng cử viên Ben Carson, điều khiến ông lo âu về ngân sách quốc phòng là “nước Mỹ cắt giảm quá nhiều”, ví von đúng với nghề nghiệp của một bác sĩ “cắt tới bắp thịt, cắt tới tận xương”, khiến Hoa Kỳ “phải ở trong thế thụ động giữa lúc tình hình thế giới biến chuyển không thể lường trước được”. Trong một cuộc thảo luận với cử tri, ông Carson nhấn mạnh “quân đội Hoa Kỳ phải có đủ khả năng để cùng một lúc đối phó với 3 mặt trận”, nếu không làm được điều này “chúng ta sẽ phải đương đầu với nguy hiểm ngay trước cửa nhà”.

Rõ ràng nhất về chính sách quốc phòng là bà Carly Fiorina, người phụ nữ duy nhất đứng chung trong hàng ngũ ứng cử viên với các ông Cộng Hòa. Trong một cuộc tranh luận, bà nói rõ “chúng ta phải có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và phải phô trương sức mạnh này cho thế giới thấy”. Sức mạnh quân sự đó “bao gồm 50 trung đoàn bộ binh, 36 tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến, phải có từ 300 đến 500 chiến hạm cho hải quân, tất cả võ khí nguyên tử phải nâng cấp, trở thành hiện đại nhất thế giới”. Bà còn nói nếu trở thành tổng thống, “tôi sẽ đưa thêm quân sang Âu Châu để ngăn cản ông Vladimir Putin” nhưng ngừng lại, không cho biết có mở trận chiến chống lại ý đồ bành trướng quân sự của Liên Bang Nga hay không. Cũng phải nói thêm: nếu thực hiện, chính sách quốc phòng của bà Fiorina sẽ tốn thêm 500 tỷ dollars, riêng bộ binh sẽ có thêm 100,000 quân, chi phí mỗi năm ít nhất phải là 10 tỷ bạc.

Bà Fiorina trình bày chính sách quốc phòng rõ rệt chừng nào, kế hoạch quốc phòng của ông tỷ phú Donald Trump càng khó hiểu chừng nấy. Theo ông Trump, “những nước khác đều hơn chúng ta về kinh tế lẫn quân sự”, do đó “quân đội chúng ta phải có nhiều quân hơn, mạnh hơn, để không nước nào dám đùa với nước Mỹ”. Nhưng ông tỷ phú Trump cũng nói “nước Mỹ không thể tiếp tục vai trò cảnh sát quốc tế, chúng ta cần tiền để giải quyết chuyện nội bộ”, thí dụ như “sửa chữa lại hệ thống giao thông đang vỡ tung thành từng mảnh khiến kinh tế không thể phát triển đúng với tiềm năng của quốc gia”.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn