01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sự Ác đến từ nơi đâu?

24 Tháng Mười Một 20153:20 CH(Xem: 2254)
blank
Tưởng niệm những người đã chết trong vụ xả súng kinh hoàng tại Paris, tối Thứ Sáu, 13 Tháng 11, 2015.


Paris, thành phố được mệnh danh là Kinh Đô Ánh Sáng thế giới, biểu tượng của Văn Minh, Văn Hóa nhân loại suốt thế kỷ vừa qua, nơi tổ chức những hội nghị có mục đích thiết lập hòa bình, trật tự cho toàn thế giới.. Hội Nghị Versailles năm 1919 sau thế chiến thứ Nhất (1914-1918), Hội Nghị Genève 1954 giải quyết chiến tranh Đông Dương, quyết định vận mệnh Việt Nam; cũng tại Paris, Hiệp Định Tái Lập Hòa Bình tại Việt Nam được ký kết, 27/1/1973.. Paris cũng là địa điểm được chọn để thiết lập trụ sở Cơ Quan Văn Hóa Liên Hiệp Quốc, UNESSCO biểu trưng Văn Hóa Thế giới thời hiện đại..

Nhưng nay, thêm một lần thành phố mang tính danh, biểu tượng hòa bình, văn hóa thế giới kia đã không còn là nơi bình yên. Sau lần nhóm khủng bố Hồi Giáo thực hiện cuộc tấn công tòa báo Charlie Hebdo ngày 7 Tháng 1, 2014; tái tiếp tục là cuộc tàn sát quy mô lớn nổ ra trong ngày Thứ Sáu 13 tháng 11, 2015 tại sáu địa điểm sinh hoạt văn hóa dân sự với tổng số tổn thất nhân mạng lên đến 129 người và 350 người bị thương. Số thương vong có thể tăng cao trong ngày tới. Lần tổn thất nặng nề nhất của Châu Âu gây nên bởi khủng bố sau vụ nhà ga Madrid Tây Ban Nha bị nổ tung gây nên hơn 200 người chết, năm 2004.

Đến đây, vấn đề đặt ra không phải là bao nhiêu người bị thiệt mạng.. Bởi một người bị sát hại bởi bạo lực cũng là sự hủy diệt chung của toàn nhân loại. Tai họa đổ xuống Paris có những những nguyên nhân sâu xa hơn, là vấn nạn của Con Người Thế Giới đối với Bạo Lực – Nguồn mối của Sự Ác mà bậc đại trí của nhân loại, Mahatma Gandhi đã từ lâu lên án:

Tôi hoàn toàn chống đối bạo lực cho dù đôi khi nó có vẻ mang lại điều tốt – Điều tốt ấy (nếu có) cũng chỉ là nhất thời. Còn Sự Ác nó gây nên thì luôn luôn hiển hiện.

Để tìm hiểu tìm hiểu tận căn nguyên của sự Ác/Bạo Lực, chúng ta hãy cùng nhìn lại nguyên nhân, diễn tiến, và hình thái của Sự Ác đã xẩy ra trong ngày qua và hôm nay..

Điểm lại những cuộc khủng bố đã xảy ra, chúng ta thấy được một tiến trình tàn nhẫn và tàn bạo: Những vụ treo cổ và đốt nhà những người Mỹ gốc Phi Châu đầu thế kỷ 20 không phải do những tín đồ Ky Tô Giáo mà do nhóm KKK - Ku klux Klan - thực hiện. Không phải Hồi Giáo mà là nhóm Al Qaeda với thủ lãnh là Osama bin Laden đã gây ra cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001 tại Hoa kỳ.

Tại Hoa kỳ, vụ tấn công vào tòa nhà liên bang tại thành phố Oklahoma vào ngày 19/4/1995, không phải vì chính nghĩa quốc gia Hoa Kỳ mà là sự cực đoan và kỳ thị của một nhóm người do Timothy McVeigh và Terry Nichols đại diện.

Những phóng viên của tờ Charlie Hebdo bị giết tại giữa thủ đô Paris không phải do lệnh của đức giáo chủ Mohamed mà do những kẻ tự xưng chiến sĩ “thánh chiến” thực hiện.

Sự quấy phá tại các đám tang binh sĩ Hoa kỳ được thực hiện bởi nhóm người thuộc nhánh Westboro Baptist dựa trên lập trường hôn nhân dị giới của họ chứ không phải do lệnh của Chúa Jesus ban bảo.

Vụ hành quyết cắt đầu nhà báo James Foley và những người khác không phải do các tín đồ Hồi Giáo chủ trương mà do Jihad John và những kẻ theo thánh chiến điên cuồng dưới màu cờ đen u tối của nhóm ISIS.

Vậy xin đừng ràng buộc bất kỳ tôn giáo, chính nghĩa quốc gia cùng với những hoạt động cuồng tín. Bởi làm như thế chúng ta sẽ gây ra một hiểm họa mới: Đó là tạo ra một phán xét bất công trên các cộng đồng tôn giáo, cộng đồng dân tộc mà chính họ cũng cưu mang những tôn chỉ và giá trị đạo đức tương tự như chúng ta. Sự phán xét bất công vì thành kiến sẽ tiếp tục gây ra thù hận thay vì băng bó vết thương chung của nhân loại vì chỉ có công lý mới đem đến hòa bình trường cửu.

blank
Sự Ác hôm nay là hậu quả và hiệu quả của một quá trình đã rất lâu số đông các quốc gia a tòng, im lặng, mặc nhiên đồng thuận cùng Sự Ác Cộng Sản. Sự Ác Bộ Chính Trị Hà Nội là Tính Ác toàn diện và đầy đủ nhất.


Từ sự việc hôm nay trên thế giới, nơi Paris, thiết nghĩ cũng phải nhắc lại những “thành quả” đã và đang được người và đảng cộng sản thực hiện suốt một thế kỷ ở Việt Nam. Thành quả thể hiện “bạo lực cách mạng” để hoàn thành “sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội” được tổ chức, điều hành, thực hiện bởi đảng và nhà nước cộng sản từ 2 tháng 1945, cụ thể 40 năm qua trên cả nước. Đấy là thành quả của Cải Cách Ruộng Đất, 1953-1956; trấn áp Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Tạo Công Thương Nghiệp miền Bắc sau 1954. Tiếp tục với sự nghiệp gọi là giải phóng miền Nam qua một loạt đặt mìn nổ tung Nhà Hàng Mỹ Cảnh, rạp hát Quốc Thanh, dancing Tự Do trong thập niên 60; pháo kích Trường Tiểu Học Cai Lậy 1974.. Đấy là chưa kể những thành tích lớn làm rúng động cả thế giới qua tổng công kích, tổng nổi dậy Mậu Thân, 1968; chiến dịch Xuân Hè 1972 và đại thắng mùa Xuân 1975 từ tấn công Ban Mê Thuộc, đánh chiếm Cao Nguyên Trung Phần, Tháng 3, 1975..

Và thế giới hoàn toàn im lặng, nếu không nói đã tán dương thành tựu to lớn của nhà nước CHXHCNVN khi đồng lòng quên khuất 600,000 người Việt chết trên đường vượt biên, vượt biển trong thập niên 70, 80.. Và nhân loại hầu như không ai nghe ra tiếng kêu uất hận của cả một dân tộc bị cướp đất, giòng sông khô cạn, rừng bị phá, biển đảo bị xâm chiếm..

Hóa ra lời Gandhi cảnh báo con người trăm năm trước nay vẫn còn hiển hiện: Phải cực lực chống lại Sự Ác cho dù xuất hiện dưới hình thức nào, từ nguyên nhân nào, với mục đích gì.. Sự Ác hôm nay là hậu quả và hiệu quả của một quá trình đã rất lâu số đông các quốc gia a tòng, im lặng, mặc nhiên đồng thuận cùng Sự Ác Cộng Sản. Sự Ác Bộ Chính Trị Hà Nội là Tính Ác toàn diện và đầy đủ nhất.

Phan Nhật Nam,

13 Tháng 11, 2015

Ngày máu lệ đổ xuống Ba Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn