01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cháy nhà ra mặt Ếch

01 Tháng Mười Hai 20152:41 CH(Xem: 1975)
blank
Đồng chí Ếch: Ta là dzua!


Mần gì mà hổng có vài vị độc giả đọc cái tựa câu chuyện tuần này sẽ cho là kỳ cục, nếu hổng muốn nói là bậy! Trước giờ thiên hạ chỉ có nói cháy nhà ra mặt chuột chứ mần gì có chuyện ếch nhái ở đây, cũng có thể có người cho là Hai tui mấy ngày lễ uống say xỉn nên gõ lộn chữ…

Hổng trật gì đâu quý vị ơi! Đồng chí Ếch nhà cộng là con chuột cống nhum trong bầy chuột Ba Đình, nên nghĩ rằng khi cháy nhà, có lòi mặt đồng chí thủ tướng là chuột hay ếch, thì có khác gì đâu, vì vậy mà Hai tui mới nói vậy.  Đã có chuyện lộ mặt đồng chí Ếch là tay gộc Hán nô nhờ chuyến ghé Hà Nội của chúa trùm khựa cộng Tập Cận Bành vừa rồi, chuyến đi cấp thiết  nhằm ngăn chận mọi “sự cố” nếu bất chợt tong tong Mẽo là Ố-ba-má hứng tình ghé chơi Hà Nội.

Ai mà hổng biết chuyện đồng chí Ếch tương kế tựu kế mần dạng ve sầu thoát xác để cho dư luận tin rằng Ếch đã chê ăn tàu hủ thúi uống trà ô-long, quay qua sực mạc-đa-nồ uống xì-ta-bấc, nghĩa là sẽ thành một thứ Ếch ba chóp yêu nước dữ dội. Đồng chí Ếch đóng kịch hay thiệt, mần ba ông tiến sĩ viện trưởng, khoa trưởng, của học viện chính trị cuốc ra họ Hồ hô hoán, tuồng như Ếch bán đứng đảng để theo đế quốc Mẽo, đập bể tình hữu nghị đảng bác với đảng cộng Tầu.

Chuyện này Hai tui có thưa khá chi tiết trong câu chuyện ‘công nương đít đỏ’ rồi, xin được phép hổng nhắc lại rác tai độc giả, chỉ xin lướt qua chút xíu vài chi tiết của mấy câu chuyện hỗm rày, là chuyện nhân sự cho cái đảng An Nam cộng. Cái tin đại hội đảng 12 sẽ dời đến 2018 với bộ sậu tứ trụ, Lú, Sâu, Ếch, Hói, đang cù cưa chưa rời ghế thì cứ cho là đúng đi, nhưng sau đó cũng phải có ít nhiều thay đổi chứ, hổng lẽ bốn tay cóc cắn này ngồi lì đắp mô hay sao?

Dầu sao cũng phải nhắc lại vài chi tiết để thưa chuyện cho được ngọt! Vừa rồi đưa tin Hà nội trải thảm đỏ rước Tập cận Bành, báo nhà nước đăng từa lưa mấy tấm hình Lú, Sâu, ăn yến tiệc với Tập nhưng lại thiếu Ếch, chuyện đang thắc mắc… thì nghe tin khi ra về Tập đã mời chỉ mỗi Ếch sang Bắc Kinh. Vậy ra Lú, Sâu, Hói, bị cho bơ mỏ và hổng ngon bằng Ếch, có phải đây là chỉ dấu Ếch được chấm, và quyết định nhân sự cho đại hội đảng 12 được phán qua qua lời mời?

Chuyện gây cho bà con dư luận ồn ào, nhứt là những ai đã xem clip video tung trên youtube đoạn Ếch ôm hôn Tập Cận Bành rất ư là thắm thiết, vậy thấy ra cái câu coi dzậy mà hổng phải dzậy đem xài cho Ếch thấy đúng quá đi chứ. Vịt cộng là xảo trá, lừa dược là cứ lừa, từ thằng lớn đến nhỏ, kinh nghiệm cho thấy cứ lấy câu của Tổng Thống Thiệu ra xét: ‘nhìn vịt cộng mần chứ đừng nghe vịt cộng nói…’ thì sẽ thấy ngay chóc chuyện giả thiệt của đám bài ba lá này.

Tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Tàu đã có lúc cũng nhập cuộc: “Thủ tướng đương quyền của Việt Nam có lẽ đang nhắm tới vị trí hàng đầu của đảng cầm quyền. Trong nền chính trị chia rẽ ở Việt Nam, ông Dũng, một đại diện của phe thân Mỹ, có lẽ sẽ mạnh mẽ thay đổi chiến lược quốc gia và chính sách ngoại giao của Việt Nam để hợp tác nhiều hơn với Mỹ”. Có thiệt vậy hôn… Mèn ơi, Ếch được chiếu qua lăng kính hổng khác gì là anh hùng kíu cuốc!

Ngay cái lá đơn ba tay vịt cộng già tố cha con Ếch theo Mẽo, mặt trái đây cũng chỉ là trò đánh bóng con đường Ếch theo bác mần cắt mạng, kẻ đội đít giặc là Ếch mà lại được qui tội hổng khác gì cứu tinh dân tộc? Trước đây Sang Sâu, được đánh giá là kẻ chuyên vuốt đuôi dư luận, phát ngôn những câu nổ ngang bằng bom tấn, nhờ vậy Sang Sâu có thêm tục danh Tư Nổ, nay có lẽ thân phận mần con vịt què (lame duck), mà nhường cái trò này cho Ếch?

Ếch đã biết tỏ ra dáng là lãnh đạo văn minh, hổng còn là con khỉ cà-khu rừng U minh mần du kích ngày nào, Ếch ăn nói ra điều hiểu biết xã hội loài người, hổng khoái đảng khỉ Trường Sơn thành tinh, nhưng những cái đó cũng chỉ là bịp. Cái chiêu bịp của Ếch cũng hổng cao kiến gì, tinh ý một chút là phát hiện ra liền, cũng bởi trình độ Ếch quá thấp, chỉ lừa được dân thời bác còn ở hang thì mặc may, nay đã là thời đại anh-tẹt-nét, dân có lú thì còn chú nó khôn.

Chuyện tháng Bảy vừa rồi, vắng mặt Phùng Quan Tham, đồng chí Ếch phát biểu tại Đại hội IX thi đua quyết thắng toàn quân, Ếch nói rằng quân đội “phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với dân tộc, với hiến pháp…” Chữ đảng đã bị liệng cho chó ăn rồi hay sao mà hổng thấy Ếch nói? Hổng như trước đây chóp bu xã nghĩa, nói gì thì cũng đưa đảng (cướp) lên hàng đầu, đến nỗi thằng dân đen ăn tết, mà cũng phải theo thứ tự mừng đảng, rồi mới được mừng xuân.

Lần đó dư luận bận ồn ào cái tin Phùng Quan Tham bị bắn lủng bụng, hổng mấy ai thắc mắc chuyện đám lính bác Hù, qua lời thủ tướng Ếch hổng còn phải trung thành với đảng! Tuy vậy cũng đã có ngươi lắp ống đu đủ, thổi đồng chí Ếch là mần cải cách chính trị, quay trăm tám chục độ, đất nước có dân chủ, tự do, hội nhập quốc tế… Than ôi, Hai tui đang mừng rơn trong bụng, thì đọc được lá tâm thư công nương đít đỏ, giải oan tía Ếch là vẫn một lòng theo đảng.

“Thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phải tuyên thệ trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp khi nhậm chức… Đây là một trong các nội quy kỳ họp quốc hội sửa đổi mới được thông qua sáng 24/11 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2016. Theo đó, người tuyên thệ quyết định nội dung tuyên thệ, phù hợp với trách nhiệm được giao, và phải đứng trước quốc kỳ tuyên thệ, với thời gian không quá 3 phút” VOA 26/11/2015.

blank
Đồng chí Bâu Xịt!!!


Mèn ơi! Đọc ba lần bản tin, thấy mấy chức phận chóp bu, hổng có nhắc gì đến tổng bí thư đảng An Nam cộng, và hổng trự nào phải tuyên thệ là trung với đảng ráo trọi, vậy phải giải thích mần sao đây? Lại còn nói rõ là đứng trước quốc kỳ… So lần đại hội lần IX toàn quân, Ếch liệng đảng cho chó gặm, vậy lần này đảng kỳ đem cho các đồng chí gái may váy mặc cuối tháng? Chém chết cái vụ tuyên thệ, này cũng lại là sáng kiến của đồng chí Ếch mà thôi!

Nghe vậy mà tin có mà bán thóc giống! Cốt lõi của vấn để là ở chổ, ai cũng mắc điếm bọn Ba Đình, khi không thấy chữ đảng được nêu mà cho là đảng bị tuột dù… Trung thành với hiến pháp có nghĩa là trung thành với đảng đó nghen, điều 4 quy rằng chỉ có đảng An Nam cộng là lực lượng chính trị duy nhất lãnh đạo đất nước. Hổng nhớ bọn vịt cộng, đã từng nói đảng đẻ ra hiến pháp đó sao, ngay tên hề Nguyễn Minh Triết cũng từng nói bỏ điều 4 là tự sát kia mà.

Đất nước nắm trong tay, quyền lãnh đạo độc tôn là đảng được ghi trong hiến pháp, đảng mới thực sự là kẻ có quyền chọn người điều hành đất nước, đảng cử dân bầu, lá phiếu người dân chỉ là để hợp thức hóa ý đảng. Vậy hỏi rằng tuyên thệ trước nhân dân mần chi, dân đâu có cử mấy tên cốt đột đó, cái tréo ngoe này cho thấy tài bịp của vịt cộng đã lên tầm đỉnh cao, mần chuyện tuyên thệ cho có vẻ ta đây dân chủ!

Đã nghe câu quân đội phải trung thành với tổ quốc, nhân dân, hiến pháp, nay lại nghe chóp bu xã nghĩa sẽ tuyên thệ trung thành với tổ quốc nhân dân và hiến pháp, cho người nghe nghĩ đến  hai lần chỉ là trò của một người mà thôi, không là Ếch thì còn của ai bày ra? Sự thực mà nói trong đám Ba Đình không ai tham quyền bằng Ếch, không ai có công với Bắc Kinh bằng Ếch, qua hai lần Ếch ngồi ghế thủ tướng cứ nhìn coi cái xứ An Nam xã nghĩa hôm nay nó đã ra sao?

Đâu chỉ một hai cái “Đông đô đại phố” ở Bình Dương mà là đều khắp từ Lào Cai đến Cà Mau… Các công ty, công trình của Tàu cộng, đang có mặt trên từng cây số xứ An Nam cộng, người dân lao động phổ thông đã đến lúc cần phải biết tiếng Tàu, để tìm việc ngay trên xứ sở mẹ đẻ, thì thử hỏi đất nước đang là của ai đây? Và cái công đó với thiên triều sẽ là rất lớn, nên đâu lạ gì khi nghe có lời mời Ếch sang Bắc Kinh của Tập cận Bành!

Bất cứ ai lên mần tổng bí thư đảng An Nam cộng, cũng đều phải tuân thủ sự chỉ huy của Tầu cộng, và đương nhiên với sự chọn lựa sao cho, kẻ đó phải một lòng với mẫu quốc vĩ đại Tung Của, để sông liền sông núi liền núi, bên đây bên đó một nhà quê hương. Còn ai hơn đồng chí Ếch… Cái ôm hôn và lời mời cho thấy hết cái khắn khít của thầy trò!

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn