01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Creed

08 Tháng Mười Hai 20152:22 CH(Xem: 1911)
blank
"Creed" là cuốn phim về nỗ lực chiến đấu trên võ đài của võ sĩ quyền anh Creed.


Donnie Creed: Michael B. Jordan/ Alex Henderson

Rocky Balboa: Sylvester Stallone

Conlan: Tony Bellew

Bianca: Tessa Thompson

Director: Ryan Coogler

Nguyễngọchấn

 

"Creed" là tựa cuốn phim nói về hậu thân của võ sĩ quyền anh Appolo Creed. Vào thập niên 1990 làng quyền Anh thế giới rầm rộ với những trận đấu vang dội mà mọi người chú ý tới tên tuổi Rocky Balboa. Trong khi đó Appolo Creed cũng là một tên tuổi lớn, tài nghệ cao nhưng, có thể không may mắn trên sân đấu nên gần như bị lu mờ bởi Rocky và đi vào quên lãng.

20 năm sau chàng thanh niên mang dòng máu Creed nổi lên trở thành một tên tuổi gắn liền với bố. Chàng trai ấy là Donnie Creed (Alex Henderson) chỉ được nghe kể về thân phụ, ông bố nổi tiếng anh còn bé tí. Khi xem lại hình ảnh huy hoàng một thời của bố, Donnie cũng bước ngay vào đấu trường với nhiều triển vọng. Xuất thân từ Los Angeles, là một tay đấm trẻ năng động, Donnie xông xáo đi đánh xứ người và chiếm được một số giải. Ước vọng công danh của Donnie là một ngày không xa sẽ đối đầu với tay vô địch chưa từng rơi đài là Conlan (Tony Bellew).

Sau vài trận thắng thăng hạng, Donnie trở về luyện tập với sự tự tin thái quá, Donnie huênh hoang thách đấu với tất cả các võ sĩ đương thời, anh thắng vài trận nhưng đã thảm bại truớc đối thủ Danny "Stuntman" Wheeler (Andre Ward), bị hạ đo ván và mang một vài thương tích. Từ ngày bố Apollo bỏ cuộc, bà Mary Anne - mẹ Donnie không bao giờ muốn thấy con lên đài để mang mặt máu về nhà. Bà bất mãn, cho con xem lại những cuốn phim và hình ảnh của Apollo khi ông bị thảm bại trước Rocky Balboa. Donnie cãi lời mẹ tiếp nối công trình của Apollo. Donnie dọn sang Philadelphia nơi võ đường của bố đã tập luyện 2 thập niên trước.

Mục tiêu cuối cùng của Donnie là Conlan, người chưa từng chiến bại. Anh chọn Philadelphia làm nơi cư trú và cặp với cô hàng xóm Bianca (Tessa Thompson). Khi chọn Philadelphia, Donnie cũng muốn có cơ hội gặp người đã đánh bại bố mình hơn 20 năm trước. Ricky Balboa (Sylvester Stallone), hiện nay ông mở một quán rượu mang tên Adrian, người vợ quá cố của ông. Bỏ qua chuyện thắng bại 30 năm truớc, Donnie muốn thọ giáo kinh nghiệm của Rocky trên đài. Donnie chỉ muốn được sống lại với hình ảnh huy hoàng của bố mình mặc dù đã thua đậm Rocky ở trận đấu nổi tiếng năm 1976.

Khi khoảng cách già trẻ không còn nữa, Donnie tò mò hỏi về tin đồn, trước khi chính thức thượng đài Rocky và Apollo đã có môt cuộc tranh tài riêng trong phòng kín, không một người chứng kiến. Rocky xác nhận có đấu riêng với Apollo và người thắng không phải là Rocky Balboa.

Theo Rocky bố anh tài nghệ hơn ông rất nhiều nhưng, kỹ thuật giao đấu giỏi không nhất thiết sẽ thắng trên đài, mà còn nhiều yếu tố phụ, cách trình diễn và làm cho đối thủ mất bình tĩnh. Với sự chân thành ấy, Rocky chấp nhận huấn luyện cho Donnie khi có dịp tranh tài với người hạng nhì thế giới quyền anh, Leo. Leo badmouthed Donnie về nguồn gốc Apollo nay lại thọ giáo kẻ thắng bố mình. Donnie chỉ mới thọ giáo Rocky vài chiêu mà khi thượng đài đã đảo ngược thế chiến. Anh hạ Leo thua ngay trong hiệp thứ nhì.

Thắng Leo, Donnie có "vé xanh" tranh tài vời Conlon đúng như ý nguyện của anh. Rocky càng cố gắng hơn để Donnie làm nên chuyện lớn. Hai thày trò cố gắng quá độ đến nỗi Rocky ngã quỵ trên đường tập luyện. Khi khám nghiệm bác sĩ cho biết Rocky bị ung thư cần phải làm xạ trị. Ông từ chối, vì 10 năm trước Adrian, vợ ông cũng bị ung thư, và xạ trị đã không cứu được mạng cô.

Donnie biết tin, bỏ cuộc làm cho Rocky bất mãn. Cuối cùng hai người điều đình, nếu Rocky chiụ làm chemo, Donnie sẽ trở lại tập luyện tiếp. Đến lúc này không còn vấn đề thắng, bại, sống, chết nữa mà chỉ vì danh dự, Rocky truyền hết ngón nghề bí truyền cho Donnie và chàng trai trẻ đã đánh bại đấu thủ chưa từng nếm mùi thất bại. Thắng lợi của Donnie chính là liều thuốc kích thích Rocky vượt qua sự e ngại, chấp nhận để bác sĩ làm chemotherapy. Hai thầy trò cùng vui hưởng phút giây huy hoàng trước khi Rocky trở thành bất lực vĩnh viễn.

Nguyễngọchấn
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn