01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Rèn luyện trí óc cho con em trong mùa hè

06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 5737)

giadinh-muaheKỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng có thể gây ra tình trạng trì trệ trong một số các học sinh. Tuy nhiên vẫn có cách để quý vị phụ huynh giúp cho con em rèn luyện trí óc trong suốt mùa hè mà vẫn được vui chơi. Bản thân tác giả Cheryl Embrett cũng đã thực hiện một số điều và cho ra kết quả rất tốt.

Cheryl Embrett cho biết trước khi niên học kết thúc, bà thường mua cho con gái một cuốn workbook để giúp nó rèn luyện kỹ năng đọc và viết trong suốt mùa hè. Khuôn mặt nó chảy dài. Tất nhiên nó thích xem hình lũ bướm, nhưng bắt nó phải viết lại các giai đoạn phát triển của một con bướm thì... Chỉ vài tuần sau, cuốn workbook biến mất và rồi sau đó được đưa ra bán tại buổi “yard sale” hàng năm của gia đình.

Theo nhận xét của 39 cuộc nghiên cứu được tiến hành ở Hoa Kỳ và Canada, hầu hết trẻ em đều xem mùa hè là một kỳ nghỉ xứng đáng cho trí óc của chúng. Nhưng chỉ trong một mùa nghỉ hè, trung bình các em bị mất ít nhất là một tháng kiến thức và kỹ năng học tập, do đó khi tựu trường trở lại, các thầy cô phải dành ra từ 4 đến 6 tuần đầu tiên của năm học mới để ôn lại những điều mà các em đã quên mất.

 

Mùa hè trắng

Christine Fraser là một nhà tư vấn về môn đọc viết đồng thời là người huấn luyện về kỹ năng dạy tập đọc tại trường Edmonton, nói rằng: “Gọi là mùa hè trắng cũng có ý nghĩa của nó, vì cứ sau một mùa hè là nhiều em quên trắng những gì đã học ở niên khóa trước. Các em không chỉ quên béng mọi công thức toán học, mà còn giảm sút kỹ năng đọc hiểu”. Vậy các phụ huynh cần phải làm gì để giúp các em rèn luyện trí óc mà vẫn tận hưởng kỳ nghỉ hè vui vẻ? Bà Christine giải thích: “Giúp các em tiếp tục học những điều đơn giản và có tính giải trí, đừng buộc các em phải lặn ngụp trong biển kiến thức như đang ở một niên khóa chính sẽ làm các em ngao ngán.”

 

Tiếp tục kỹ năng đọc

Sandra Huehn là một nhân viên điều phối cộng đồng tại Frontier College, một tổ chức về môn đọc viết quốc gia có văn phòng ở Toronto, cho biết: “Môn tập đọc là nền tảng cho tất cả các môn học khác”. Các nghiên cứu cho thấy những em chịu đọc 6 cuốn sách trong suốt mùa hè sẽ duy trì được kỹ năng tập đọc đã nhuần nhuyễn trong niên học trước. Những em nào đọc hơn 6 cuốn sách sẽ có thành công nhiều hơn trong niên khóa sau hè.

Theo bà Robyn Kalda là mẹ của một bé gái 10 tuổi, thư viện là nơi tốt nhất khởi đầu cho việc rèn luyện môn tập đọc trong mùa hè. Bà đã làm thẻ thư viện on-line cho con gái và chỉ cần một cái iPod cùng những đường link dẫn tới những cuốn sách thiếu nhi vui nhộn, con gái bà có thêm niềm vui bổ ích trong chuyến đi thăm ông bà ở thành phố Vancouver và Saskatchewan.

 

Để trẻ tự chọn sách cho chúng

Những ngày nghỉ hè thong thả không chỉ giúp trẻ em có nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, mà còn cho phép bọn trẻ có nhiều khả năng lựa chọn, vì chúng thích bị buộc phải đọc những cuốn sách mà người lớn nhé vào tay chúng. Cử để bọn trẻ tự chọn lấy những cuốn sách, có thể là Captain Underpants hoặc bất cứ tiểu thuyết nào đó, miễn sao giúp trí óc của chúng hoạt động dù chỉ trong một thời gian.

Cara Squires là mẹ của ba đứa trẻ ở thành phố Charlottetown, nói rằng bà không quan tâm đến việc lũ trẻ đang đọc cuốn gì, khúc côn cầu hoặc Sidney Crosby, bởi vì chúng đang đọc nghĩa là chúng đang học.

 

Thỉnh thoảng cũng nên cho trẻ đi xem phim

Những cuốn phim mùa hè cũng có thể giúp ích cho các độc giả nhí lười biếng đọc sách. Christine Fraser cho biết các con bà thường đọc sách trước khi xem cuốn phim được chuyển thể, tuy nhiên nếu làm ngược lại cũng không sao. Đối với lứa tuổi nhỏ, nếu được xem phim trước chúng có thể hiểu rõ hơn câu chuyện trong cuốn sách. Lấy Harry Potter làm một ví dụ, tất nhiên bọn trẻ thích thú khi xem với đám bạn phim hơn là phải ngồi chèo queo đọc sách một mình.

 

Một số cách khác có thể giúp trẻ rèn luyện trí óc

Tuy nhiên quý vị phụ huynh không nhất thiết phải bắt con em ngồi đọc sách hàng giờ, vì vẫn còn nhiều cách khác cũng giúp ích cho kỹ năng đọc sách. Chúng có thể chơi các game xếp chữ như Boggle và Bananagrams, hoặc khi quý vị nấu ăn trong bếp, có thể nhờ chúng đọc to các công thức của món ăn, hoặc khi lái xe trên đường, quý vị có thể nhờ chúng tìm giúp phương hướng cho nơi cần đến trên bản đồ.

Con gái của tác giả Cheryl Embrett rất thích tham dự những trò chơi săn châu báu vào mùa hè do chính bà khởi xướng. Trong các dịp này, cô bé phải đọc những lời hướng dẫn và phải giải mã các manh mối trước khi tìm thấy “châu báu” là những đồng đô-la mà bà giấu ở chung quanh nhà hoặc ở sân sau. 

Bà cũng khởi xướng một trò chơi nhỏ, là lần lượt từng người trong gia đình nghĩ ra một chữ nào đó thường được sử dụng nhiều nhất trong ngày, và đếm xem mỗi thành viên trong nhà đã sử dụng chữ đó bao nhiêu lần qua các cuộc trò chuyện.

 

Áp dụng tính toán vào cuộc sống hàng ngày

Trong suốt mùa hè, hầu hết các em thường quên béng những gì đã học được từ môn Toán. Cách tốt nhất để ngăn không cho điều này xảy ra là buộc các em phải tập luyện tính toán hàng ngày, nhưng không có nghĩa là bắt chúng phải ngồi vào bàn và làm các bài toán trong cuốn worksheet, hoặc bắt chúng phải tìm hiểu về những kỹ thuật tính toán mới nhất.

Robyn Kalda cho biết khi bà cố gắng ép cô con gái 10 tuổi của bà chơi các trò chơi làm toán qua Nintendo, tất cả chỉ là một sự thất bại. Bà nói rằng giờ đây chỉ yêu cầu con gái tính toán giùm các chuyến đi chơi trong mùa hè, ví dụ như tính chiều dài của các chuyến bay, của các lần du lịch, hoặc tính sự thay đổi của thời gian. 

Christine Fraser nhận xét rằng việc tìm cách đưa môn toán vào cách hoạt động hàng ngày là một cách tuyệt diệu để giúp trí óc luôn làm việc. Bà nhờ đứa con gái 6 tuổi chia một cái bánh táo nướng cho mọi người vào giờ tráng miệng, hoặc nhờ đứa con trai 9 tuổi so sánh giá cả trong các cửa tiệm thực phẩm, xem món hàng này mắc hơn món hàng kia bao nhiêu đồng. Người lớn có thể chơi trò bán hàng với chúng, dạy chúng cách cộng trừ nhân chia và qua đó hướng dẫn chúng cách thối lại tiền lẻ.

 

Học mà chơi, chơi mà học

Ở tuổi nào cũng vậy, bọn trẻ học hành tốt nhất khi nào chúng cảm thấy thích thú. Hai tác giả Sharon và Craig Ramey đã viết cuốn sách “Đi học: Làm sao giúp con bạn thành công?” dựa trên 20 năm nghiên cứu, họ đã gặp gỡ khoảng 8,000 học sinh nhí từ lớp mẫu giáo đến lớp ba. Họ nhận xét rằng: “Trong khi các cảm xúc tiêu cực - sợ hãi và giận dữ - có thể làm cho việc học thất bại, thì cảm xúc thích thú luôn giúp cho các em học hành tiến bộ”. 

Giờ đây tác giả Cheryl Embrett không còn mua những cuốn workbook cho cô con gái đã lên 11 của bà. Mùa hè năm ngoái, hai mẹ con dành nhiều thời gian hơn tại các viện bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật, kể cả tại Đài Quan sát Bướm ở thác Niagara. Cô con gái tự nhận nó là một chuyên gia về loài bướm, thấm chí nó tự tay mua một cuốn sách hướng dẫn cách tạo một vườn bướm nơi sân sau. Bà chắc chắn rằng số phận cuốn sách đó sẽ không kết thúc tại buổi bán “yard sale” hàng năm. (M.Đ)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn