01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8427)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18344)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6490)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5787)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5953)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sửa soạn chia tay với Kobe Bryant

08 Tháng Mười Hai 20154:13 CH(Xem: 2305)

blank

Chẳng ai ngạc nhiên khi nghe tin mùa banh này là mùa banh cuối cùng của Kobe Bryant.

Từ giữa mùa năm ngoái khi Kobe bị thương không thể ra sân, đã có những đồn đãi cho rằng sớm muộn gì khán giả sẽ phải chia tay với anh cầu thủ nổi tiếng nhất nhì của làng bóng rổ nhà nghề thế giới, chia tay với chiếc áo Lakers mang số 24 trở thành quá quen thuộc với mọi người. Chuyện còn lại là bao giờ Kobe sẽ loan báo cho mọi người biết ngày anh rời thao trường, chấm dứt sự nghiệp của một lực sĩ thật tài ba: 17 lần được chọn vào đội tuyển All-Star, 5 lần đưa Lakers tới vinh quang khi đoạt cúp vô địch NBA và 2 lần đưa đội tuyển quốc gia đến thành công, chiếm huy vàng thế vận hội.

Ngày hầu như tất cả mọi người đều chờ - dù không mong muốn - đó đã đến. Tối Chủ Nhật đầu tuần này, anh cho hay mùa banh này là mùa banh cuối cùng, sẽ chia tay với thao trường và với khán giả ngay sau khi trận banh cuối cùng kết thúc. Với nhiều thương tích đang mang trên người như bị thương khuỷu chân, gẫy đầu gối, vài mùa trước phải vào nhà thương giải phẫu đôi vai, anh cầu thủ 37 tuổi cho biết dù rất muốn tiếp tục tranh tài, nhưng “đã tới lúc phải nói lời giã từ”. Qua bài thơ ngắn ngủi viết trên trang mạng The Players Tribune, anh nhắc lại chuyện khi mới 6 tuổi đã ước mơ có ngày khoác áo Lakers, ước mơ đó thành hình và kéo dài 20 năm trời cho đến khi “sức khỏe không cho phép”.

Quyết định chia tay với thao trường mà Kobe mới loan báo không gây ngạc nhiên cho mọi người. Trong 15 trận đầu mùa banh năm nay, thành tích của anh cầu thủ tên tuổi gắn chặt với làng bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất: ném banh vào rổ chỉ có 31.5% (cầm banh 200 lần, ném vào rổ được 63 quả); ném 3 điểm chỉ chính xác có 19.5%. Những con số vừa nêu không chỉ cho thấy vì thương tích nên tài nghệ của anh xuống dốc, đồng thời còn cho thấy đó là tỷ lệ thấp nhất của anh trên sân, cũng là tỷ lệ thấp nhất của NBA (nếu đem so sánh số lần anh có banh và số điểm ghi được với những cầu thủ khác). Chính những điểm này đã đẩy Kobe tới chỗ phải quyết định chia tay với môn thể thao đã đưa anh đến đài danh vọng, cho dù như anh viết, “trái tim và đầu óc” của anh vẫn nghĩ, sống và đập theo nhịp đập của quả banh.
blank

Với khán giả hâm mộ tài nghệ của anh, đặc biệt với khán giả ủng hộ Lakers, tất cả đều công nhận Kobe chính là linh hồn của hội banh. Cùng với Shaquille O’Neal và ông huấn luyện viên Phil Jackson, anh đã giúp hội lấy cúp vô địch NBA 3 năm liên tiếp (2000-2002); khi ông Jackson nhận lời giúp hướng dẫn hội banh lần thứ nhì, Kobe và Lakers chiến thắng thêm 2 lần nữa (2009-2010). Điều không ai quên: trong loạt trận tranh chung kết 2009 và 2010, Kobe được chọn là cầu thủ xuất sắc nhất. (Trước đó cũng lãnh giải MVP dành cho cầu thủ xuất sắc của cả mùa banh 2008-09).

Đầu mùa 2013-14, hội Lakers mời anh ký giao kèo thêm 2 năm nữa, đồng ý trả anh số tiền $48.5 triệu dollars với mục đích giữ anh lại với hội cho đủ 20 năm, mặt khác giúp anh tạo kỷ lục vì chưa từng có cầu thủ bóng rổ nhà nghề nào ở với một hội banh lâu như thế. Rất tiếc ngay sau đó anh liên tục bị thương: mùa 2013 chỉ ra sân có 6 trận, mùa banh sau đó cũng chỉ xuất hiện có 35 trận trước khi vào nhà thương giải phẫu đôi vai.

Đầu mùa năm nay, anh trở lại sân với nhiều tự tin. Trong cuộc họp báo anh cho biết “tôi chẳng quan tâm nhiều đến chuyện liệu có thể tiếp tục tranh tài được nữa hay không, thay vào đó, câu hỏi tôi đặt ra là đã làm tất cả những gi cần phải làm cho một mùa banh mới chưa? Câu trả lời của tôi là tôi đã sẵn sàng, tôi tập dượt tối đa, tôi hài lòng với những gì đã đạt được khi tập dượt, còn chuyện tương lai thế nào thì không nằm trong tầm kiểm soát của tôi”.

Quả thật Kobe dồn hết sức lực để tập dượt với các bạn đồng đội, nhưng rất tiếc, khả năng của anh đã giảm đi quá nhiều. Không có Kobe sáng chói trên sân, hội Lakers tên tuổi lẫy lừng đang đứng cuối bảng Western Conference (2 thắng, 13 thua), thành tích tệ nhất trong 20 năm qua, tính từ ngày Kobe mới về đầu quân với hội. Nhìn những gì đã làm được trong sân, đặc biệt khi thấy các bạn đồng đội như Jordan Clarkson, D’Agelo Russell và Julius Randle vất vả để tiếp sức cho mình, anh hiểu đã đến lúc phải rời sân, nhường vị trí cho người khác.

Ít phút đồng hồ sau khi Kobe Bryant loan báo mùa năm nay sẽ là mùa banh cuối cùng của anh, ông Adam Silver, Giám Đốc Điều Hành NBA cho phổ biến bản thông cáo mang nội dung ca ngợi anh cầu thủ bóng rổ tên tuổi của Hoa Kỳ và của cả thế giới. “Với 17 lần được chọn vào đội NBA-All Star, với một lần lãnh giải thưởng MVP, với 5 lần cùng Lakers lấy cúp vô địch NBA, 2 lần chiếm huy chương vàng Thế Vận Hội và lối làm việc thật hăng say không ngừng nghỉ, Kobe Bryant là một trong những cầu thủ tài ba nhất trong lịch sử của môn bóng rổ. Bất kể là khi tranh tài trong trận chung kết khi lúc nửa đêm một mình thảy banh trong phòng tập, điều Kobe thể hiện luôn luôn là tình yêu không bờ bến anh dành cho môn thể thao này”.

Bản thông cáo kết thúc bằng câu: “Cùng với bao nhiêu triệu người khắp thế giới mến mộ anh, tôi xin chúc mừng anh và sự nghiệp lẫy lừng của anh trong làng bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ, đồng thời xin cám ơn anh đã cho chúng tôi quá nhiều kỷ niệm không thể nào quên được”.

 

Thành tích của Kobe Bryant

Tính cho đến lúc loan báo tin giải nghệ, Kobe Bryant đã tạo được những thành tích sau đây:

1. Ghi tổng cộng: 32,670 điểm (đứng thứ 3 trong lịch sử của NBA)

2. Điểm cao nhất ghi được trong 1 trận đấu: 81 điểm (đứng thứ nhì)

3. Tổng cộng thời gian ra sân tranh tài: 47,144 phút (đứng thứ 9)

4. Số lần cầm banh thảy vào rổ: 25,287 lần (đứng thứ 3)

5. Số lần thảy được banh vào rổ: 11,384 (đứng thứ 5)

6. Điểm trung bình ghi được cho mỗi trận: 25.3 điểm (đứng thứ 11)

7. Tổng số lần được chọn vào đội All-Star: 17 lần (đứng thứ nhì)

Thao Trường

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn