01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Phải Gọi Đúng Tính Danh Sự Ác

08 Tháng Mười Hai 20154:15 CH(Xem: 2088)

blank


Dẫn nhập

Sự kện Paris - Kinh Đô Ánh Sáng thế giới - đã bị rúng động hoảng loạn trong ngày thứ Sáu 13 tháng 11, 2015 với tổng số tổn thất nhân mạng lên quá 130 và 350 người bị thương còn nguyên trong ký ức con người toàn cầu. Nhưng nay, đúng 20 ngày sau vụ khủng bố tại Paris, Thành Phố San Bernadino California lại bị chấn động vì vụ thảm sát tại Cơ Quan Xã Hội InLand Regional Center khiến 14 người thiệt mạng, 21 người bị thương vào trưa ngày 2 Tháng 12 vừa qua. Cuộc thảm sát quá đỗi tàn nhẫn vì các nạn nhân lại là những nhân viên của một cơ sở y tế từ thiện chuyên trách đối với người mắc bệnh tự kỷ, tâm thần.

Bài Bình Luận Đầu Tuần hôm nay đặt ra vấn đề khẩn thiết là cuộc thảm sát cần phải được phán xét tự nguồn gốc, và kẻ sát nhân phải bị kết án một cách xứng đáng nhất. Vì không chỉ đã có 14 người chết, 21 người bị thương, nhưng cũng tương tự như khi xét đến vụ khủng bố hôm 13 tháng 11 ở Paris: Một Người bị sát hại bởi Sự Ác cũng là sự hủy diệt chung của toàn Nhân Loại.

Chúng ta không dùng chữ nghĩa văn hoa trước mối đau của của đồng loại, mà bởi Mối Đau Chung của cả loài người, riêng từ phận người VN. Dân tộc đã thụ nạn qua chiến tranh, đọa dày bởi Sự Ác cộng sản.

 

1. Trước tiên cần phải minh định, chúng ta không xét đoán cuộc thảm sát bởi xúc động tâm lý nhưng bởi nhận định khách quan tiên khởi đấy là một hành động tội phạm sát nhân cấp độ nghiêm trọng cao nhất. Cho dù theo những bản tin đầu tiên được phổ biến trong ngày 3 Tháng 12 thì cơ quan FBI không loại trừ khả năng vụ nổ súng có liên quan đến khủng bố, nhưng đồng thời cũng không loại trừ lý do sát thủ và vợ nổ súng giết người chỉ vì có chuyện bực mình, bất mãn với đồng nghiệp ở sở làm.

Không thể giải thích môt hành động tội ác có dự mưu, được chuẩn bị kỹ, thực hiện có kế hoạch với cách luận lý kém lương tri, thiếu lương năng như thế. Đây là cách giải thích bị ràng buộc, hạn chế bởi những quy định có tính hành chánh, pháp lý, như chỉ được xử dụng danh tự “nghi can/ suspect” vì chưa có án lệnh của tòa án đối với một hành vi sát nhân. Cho dù ở đây đã có đầy đủ chứng cớ đây là một vụ giết người tàn bạo với vũ khí, y phục, cách thức của bọn sát nhân chuyên nghiệp!

Nhưng hơn thế nữa, cuộc thảm sát ngày 2 tháng 12 tại San Bernadino không phải là hành vi phạm pháp của một cá nhân, nhóm cá nhân đơn lẻ. Mà cần xác định: Đây là Hành Động Khủng Bố năm trong toàn cảnh một cuộc Chiến Tranh Khủng Bố được vạch kế hoạch, điều động, tổ chức bởi một Tổ Chức Nhà Nước Khủng Bố. Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Không thể nói cách nào khác và không có sự thật nào khác. Vì Sự thật luôn chỉ Một

 

2. Dù vụ việc còn đang trong vòng điều tra, kể cả tuyên cáo chính thức của Tòa Bạch Ốc căn cứ trên lời tuyên bố của TT Obama sáng thứ Bảy, 5 tháng 12 là: “Chưa có bằng chứng rõ ràng để xác định hung thủ thuộc về một nhóm có tổ chức hay là thành phần của một tiểu tổ khủng bố mở rộng..” Cũng cụ thể là nhà nước ISIS chưa ra tuyên cáo chính thức xác nhận đã là đã TỔ CHỨC/CHỈ HUY các hung thủ trong vụ việc ở San Bernadino mà chỉ gọi đấy là những kẻ “tán trợ/supporter”. Nhưng bởi sự thật chỉ có Một, nếu chúng ta nhìn lại sự kiện hôm nay qua một vụ mưu sát, bạo động, xử dụng bạo lực đã xảy ra trong lịch sử.

Trung Tá Jean-Marie Bastien-Thiry vốn là một kỷ sư công nghệ ngành hàng không, tốt nghiệp Trường Đại Học Bách Khoa, nhà sáng chế Hỏa Tiễn Nord SS.10/SS.11 cho Quốc Phòng Pháp. Trung Tá Bastien-Thiry đã tổ chức mưu sát cuộc Tổng Thống Pháp Charles De Gaulle trong ngày 22 tháng 8, 1962 tại Paris. Cuộc mưu sát bất thành, Tổng Thống Pháp cùng đoàn tùy tùng vô sự! Nhưng viên trung tá đã bị án từ hình (11 tháng 3, 1963), cho dù ông không phải là người cầm súng bắn vào chiếc xe chở Tổng Thống Pháp. Tổng Thống De Gaulle đã bác đơn ân xá tử hình viên trung tá vì những lẽ:

a. Trung tá Bastien-Thiry đã điều động (từ một nơi xa hiện trường) những kẻ thuộc quyền bắn vào một “Người Đàn Bà Vô Tội, Bà Yvonne de Gaulle”.

b. Viên trung tá đã gây nguy hiểm cho những Công Dân Pháp. Đấy là gia đình Fillons, những thường dân vô tình có mặt nơi hiện trường xẩy ra vụ mưu sát.

c. Và quan trọng nhất: Trung Tá Bastien-Thiry đã điều động những người nước ngoài, gồm ba người quốc tịch Hung thực hiện âm mưu gây nguy hại đời sống công dân Pháp.

 

3. Từ vụ án năm 1962 ở Pháp kia, trở lại những kẻ chủ trương khủng bố, thực hiện gián tiếp/trực tiếp các khủng bố hôm nay khắp thế giới, rõ ràng đã là Những Kẻ Khủng Bố thực hiện tội Ác với trường hợp gia trọng: Vụ 9/11/ 2001 ở New York; vụ nổ bom ở Madrid, Tây Ban Nha năm 2004; vụ nước Pháp 13/11 vừa qua và cụ thể là vụ ngày 2/12 vừa rồi ở San Bernadino... Những kẻ phạm tội nầy phải được xét xử và trừng phạt đúng với tội danh Khủng Bố qua tuyên bố sáng ngày 7 Tháng 12 của Phụ Tá Giám Đốc FBI David Bowdich về động cơ thúc đẩy hai thủ phạm Syed Rizwan Farook and Tashfeen Malik, thực hiện cuộc thảm sát. Buộc TT Obama phải xác nhận lại Nguy Cơ Khủng Bố, chứ không thể nào khác.

Qua hành vi thực hiện Tội Ác Khủng Bố đã hoàn tất, những tuyên cáo của ISIS trên hệ thống ai-Bayan trong ngày thứ Bảy: “Chúng tôi cầu nguyện Thượng Đế nhận họ như là thánh tử đạo. Những hung thủ ở về phía chúng tôi”, Hoặc đã có một phúc trình chứng tỏ Nữ sát thủ Malik đã thề trung thành vời kẻ cầm đầu ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi được posted lên Facebook.

Cần nói rõ Abu Bakr al- Baghdadi là kẻ đã được TT Obama thả ra khỏi nhà tù Guantanamo năm 2009 theo luật pháp Mỹ. Vì al-Baghdadi bị tù vì tội danh: “Làm mất an ninh trật an ninh trật tữ xã hội - Law-and Order” - Tội danh theo quan niệm của TT BillClinton đối với Chủ Trương Khủng Bố Hồi Giáo quá khích. Quan điểm nầy hôm nay được TT Obama lập lại đối với ISIS.

KẾ ĐẾN BẢN TIN CHÍNH THỨC PHỔ BIẾN TRONG NGÀY 5 THÁNG 12, DANH XƯNG ISIS KHÔNG HỀ ĐƯỢC NHẮC TỚI. Tổng Thống Mỹ nhắc nhở ý thức xử dụng vũ khí, kiểm soát vấn đề mua, bán súng để đời sống công dân Mỹ an toàn hơn. Ông cũng nêu ra sự kiện: Chính quyền Mỹ đã có danh sách cấm những kẻ bị nghi ngờ (khủng bố) đi máy bay, nhưng không cấm được những kẻ nầy đi mua súng. Ông kêu gọi phải sửa đổi luật (mua/bán súng) nầy. Khi nói như trên, Tổng Thống Obam hẳn đã không hề nhớ: Luật mang súng đã được ấn định từ Tu Chính Án số 2, và nước Mỹ được mở rộng, phát triển, bảo vệ với hình tượng người chăn bò với khẩu súng và con ngựa.

Nhắc lại thêm một lần, TT Obam là người đã thả Abu Bakr al-Baghdadi ra khỏi nhà tù năm 2009 và y ta nay là thủ lãnh Nhà Nước Khủng Bố ISIS – Tổ chức nhà nước mà Obama đã đánh giá chỉ lả một “đội banh bóng rổ cấp trung học”!

 

Kết Từ

Nước Mỹ bao gồm tất cả từ tầng lớp lãnh đạo đến mỗi người dân; từ những điều khoản cần được tu chính trong hiến pháp đến những quy định về xét cử của tòa án, cơ quan thi hành pháp luật. Không thể nào quan niệm muốn đề phòng những vụ thảm sát tương tự như nơi San Bernadino thì cần phải có những quy định về súng gắt gao hơn, như lời Tổng Thống Obama. Và những quy định gắt gao này nếu được thực hiện chưa hẳn đã ngăn chận được tất cả những cuộc thảm sát, nhưng ít nhất “để những vụ như thế này không thường xuyên xảy ra”.

Cũng qua lời của Tổng Thống Hoa Kỳ, người dân nay được biết: Hiện giờ chính phủ Mỹ có danh sách những kẻ bị cấm bay, tức không được lên phi cơ vì bị tình nghi hoạt động hay cảm tình với khủng bố. Nhưng điều trớ trêu là những kẻ nằm trong danh sách bị cấm bay vẫn có thể mua súng thật dễ dàng. Không phải như thế, vấn đề KHÔNG PHẢI LÀ HẠN CHẾ HAY TỰ DO BÁN SÚNG, mà phải đến lúc cần xét lại hệ thống văn hóa, xã hội, tôn giáo, chính trị của các nước Tây phương, Âu Châu và Hoa Kỳ... Bởi rõ ràng đang có khuynh hướng đề cao sự Ác, hợp thức hóa sự Ác, quy phục sự Ác, im lặng trước Sự Ác.. Thế giới nói chung, nước Mỹ nói riêng đang có khuynh hướng tự sát trong suy nghĩ và lối sống của mình. Đức Giáo Hoàng Francis đã cảnh cáo rằng thế giới đang gặp Thế Chiến III từ trong tâm thức, lối sống, cách suy nghĩ mà cả loài người hầu như không biết. Phải bắt đầu lại nếu không sẽ quá đỗi muộn màn.

Đúng ra là đã quá muộn!

Phan Nhật Nam

Kính Tưởng Niệm,

Con Người chết nơi San Bernadino ngập máu sự Ác.

2 Tháng 12, 2015

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn