01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5967)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhân Quyền, Hãy vang lên tiếng gọi bất diệt!

15 Tháng Mười Hai 201510:19 CH(Xem: 1781)

blank

Năm 1948, 6 nhân vật uy tín thuộc các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thế giới, với trái tim từ nhân, tấm lòng tôn trọng Nhân Quyền đã cùng soạn thảo Hiến Chương Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhằm mục tiêu bảo vệ Quyền Con Người đối với những hành vi sát hại, bạo hành, đày ải con người hiện thực trong hai cuộc chiến đầu và giữa thế kỷ 20. Nhân ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc năm nay, (10 Tháng 12, 1948-2015) chúng ta cần đặt lại vấn đề cấp thiết hàng đầu của toàn thế giới – Vấn đề Quyền Sống của Con Người.

Trước tiên cần phải nói rõ, Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền không là một văn kiện pháp lý có tính cưỡng hành. Vì vậy, năm 1993 tại Vienna, 170 quốc gia cùng với một ngàn (1000) tổ chức bảo vệ nhân quyền phi chính phủ (NGO) đã pháp lý hóa Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền qua xác nhận Luật Quốc Tế Nhân Quyền bao gồm ba văn kiện: Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948, và hai Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền 1966 về Dân Sự Chính Trị, và về Kinh Tế-Văn Hóa-Xã Hội. Nhưng dù đã được hiến chế hóa qua các văn kiện pháp lý vừa kể ra, nhân quyền qua thế kỷ 21 vẫn bị các cá nhân độc tài, nhà nước chuyên chế, những tổ chức khủng bố vi phạm một cách có hệ thống, bất chấp đạo lý nhân sinh, và pháp lý toàn cầu định đặt. Thế nên, do tình hình nhân quyền tệ hại Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ky Mo đã nêu lên cảnh báo nghiêm trọng trong thông điệp toàn cầu nhấn mạnh nhân quyền phải được thể hiện qua lăng kính Tự Do thuộc 4 chủ điểm sau đây:

1. Tự Do Ngôn Luận. Bởi hiện tại hàng triệu người trên thế giới bị tước bỏ đặc quyền này, chẳng những thế còn bị đe dọa nếu muốn thể hiện quyền Tự Do Phát Biểu này.

2. Tự Do Tín Ngưỡng. Trên thế giới hiện nay, quân khủng bố đã nhân danh tôn giáo phản bội tinh thần tôn giáo để giết người. Những kẻ khác thì tấn vào các tôn giáo thiểu số, và khai thác sự sợ hãi vì mưu đồ tranh lợi thế chính trị.

3. Tự Do Sống Lành Mạnh. Quá trình hưởng thụ, ham muốn quá độ đời sống vật chất đã đưa nhân loại trên bờ vực hủy hoại môi trường, tạo bất công giữa các các xã hội. Nên hồi tháng 9 vừa qua, các lãnh tụ thế giới đã cùng đồng thuận Nghị Trình Phát Triển Bền Vững vào năm 2030 nhằm mục đích chấm dứt tình trạng nghèo khổ, và kiến tạo một địa cầu hòa bình, lành mạnh.

4. Tự Do thoát khỏi sự sợ hãi. Kể từ sau đệ nhị thế chiến, hiện nay số người phải bỏ chạy khỏi nơi mình cư ngụ nhiều chưa từng có. Đây là thảm trạng di dân, tỵ nạn vì chiến tranh, bạo lực, và tình trạng vô pháp luật từ những xã hội bị áp bức, nhà nước Hồi Giáo quá khích

Trong tình thế Nhân Quyền bị vi phạm như trên, nhìn lại Việt Nam để thấy dân tộc bất hạnh nầy đã gánh chịu đủ phần nặng nhất qua chiến tranh khởi đi từ tháng 12, 1946 với chấm dứt của ngày 30 tháng 4, 1975. Để từ đây bắt đầu thảm kịch vượt biên, vượt biên trong thập niên 70, 80 thế kỷ trước để được sống Tự Do, có được Quyền Làm Người. Thế nhưng, bi kịch của người Việt năm 1975 kia đã từng một lần bị khước từ do nghi ngại làn sóng người Việt tỵ nạn sẽ là cơ hội cho lần cộng sản xâm nhập. Tương tự vấn nạn nạn người tỵ nạn Syria hôm nay đang phải gánh chịu do đe dọa khủng bố đè nặng lên các chính quyền có nhiệm vụ tiếp cứu người di dân.

Cũng cần nhắc lại, nạn khủng bố cộng sản mà dân tộc Việt Nam đã hứng chịu từ những năm 1945, 1954, 1960, 1970,... nay chỉ thay đổi cường độ, tính cách, hình thái. Như Tuyên cáo của TTK Ban Ky Mo về Tự Do Ngôn Luận qua sự kiện Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị hành hung vì gióng lên tiếng gọi bất diệt dậy lên từ Tuyên Ngôn Nhân Quyền 10 tháng 12, 1948. Đấy cũng là lời của Voltaire: Tôi sẽ bảo vệ lập trường của mình cho tới chết khi tranh luận với anh nhưng tôi sẽ đấu tranh cho tới chết để anh có quyền lên tiếng nói lập trường của mình.

Phan Nhật Nam

Cali, 10/12/1948-2015

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn