01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhân Quyền, Âm ngân vọng mãi mãi...

22 Tháng Mười Hai 20159:04 CH(Xem: 1885)
blank
Luật sư Nguyễn Văn Đài.


Nhân ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc 10 Tháng 12, 2015 vừa qua, như cảnh báo khẩn thiết của Tổng Thư Ký Ban Ky Moon về bốn mối nguy nan mà toàn nhân loại đang gánh chịu... con người có lương tri, lương năng mẫn cảm trên địa cầu đầy bất trắc nầy đồng nhìn ra vấn nạn cấp bách của toàn thế giới – Vấn đề Quyền Sống của Con Người với mối Hy Vọng.

Trong nguồn hân hoan chung, riêng Người Việt thấy được một tia sáng nhỏ - Ngày 14, tháng 12 Nhạc Sĩ Việt Khang trở lại với cộng đồng người Việt trong và ngoài nước sau khi đã trả đủ bốn năm giam cầm vì gióng lên lời thống thiết “Việt Nam Tôi Đâu?”. Nhưng nguồn vui, niềm hy vọng của toàn khối người Việt đồng vụt tắt, bởi sự kiện Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị cưỡng chế bắt giam vì tội danh vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Luật Sư Nguyễn Văn đài bị bắt giữ cũng có nghĩa, Hy Vọng về NHân Quyền-Dân Chủ của Người Việt, cũng là của con người thế giới bị dập tắt. Chúng ta không được phép im lặng.

Cần nhắc lại, trong tuyên cáo Ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Tổng Thư Ký Ban Ky Moon nêu lên vấn nạn hàng đầu về Tự Do Ngôn Luận với lời khẩn thiết: Hiện tại, hàng triệu người trên thế giới bị tước bỏ đặc quyền này, chẳng những thế còn bị đe dọa nếu muốn thể hiện đặc quyền này.

Trở lại thời điểm 5 Tháng 3 năm 2015 nầy, sau khi hết hạn hai năm quản chế, Luật Sư Đài là một Công Dân Tự Do, bình đẳng như thất cả mọi người trước pháp luật.. Nhưng thực tế đã cho thấy pháp luật ở Việt Nam dưới chế độ gọi là CHXHCN hình như không có một tính pháp lý nào cả, kể cả những điều khoản đã được hiến pháp nhà nước CHXHCN quy định. Sau những hành vi gọi là “tháo gỡ/thuận nhượng/thực hiện” nhân quyền.. nhà nước Hà Nội lại ra tay khắc nghiệt hơn. Sự kiện Nguyễn Văn Đài là một điển hình của mưu thuật tráo trở chính trị, và một vi phạm thô bạo của sinh hoạt ngoại giao thế giới văn minh. Nhưng cũng không hẳn như vừa trình bày. Sự kiện LS Nguyễn Văn Đài bị bắt, cũng có thể là chỉ dấu quá trình đấu đá nội bộ đảng cộng sản trong lúc diễn ra Hội Nghị Trung Ương Đảng lần thứ 13 để chuẩn bị sắp xếp nhân sự cho kỳ đại hội đảng sắp tới. Đây là điều khả thể, vì ngay sáng khi LS Đài bị bắt, đã có những tờ báo chuẩn bị sẵn tin này, chứng tỏ đã có sự sắp xếp trước, vì báo đã phổ biến cùng thời điểm bắt giam ông Đài. Tóm lại, vụ việc LS Đài thêm một lần xác nhận: Hà Nội tiếp tục chịu phận quy hàng hèn kém đối với Bắc Kinh.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, dẫu "hèn” kém với Bắc Kinh, nhưng Hà Nội không đến nỗi “yếu" vì vừa mua 6 tàu ngầm, 4 khinh hạm Gepard, và phi đội phản lực SU-32MK; từ 2006 nhà nước cộng sản Hà Nội đã có hợp đồng mua vũ khí, chiến xa của Do Thái, và đóng một loạt chiến hạm nội địa, và xuất cảng chiến hạm. Về phía Hoa Kỳ chẳng những xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cao mà còn viện trợ thêm, cũng như Nhật Bản cũng tăng cường tàu chiến. Nhưng có sắm vũ khí mà không dám xử dụng để mặc Trung cộng giết ngư dân, đuổi tàu cảnh sát biển, xây đảo nhân tạo trong vùng Hoàng-Trường Sa thì mức độ “hèn” quả thật không thể phủ nhận được.

Thế nhưng, dẫu trong thực tế nhà nước Hà Nội “yếu và hèn” so với Bắc Kinh về mặt chính trị, quân sự, kinh tế, nhưng đảng CS vẫn thừa sức mạnh bạo lực với lực lượng “công an tăng cường thêm tổ chức côn đồ gọi là dư luận viên” có khả năng đàn áp tất cả những tiếng nói phản kháng, khi quyền lợi đảng được suy diễn là bị đe dọa!

Vụ Luật Sư Đài bị bắt xảy ra sau thỏa thuận TPP, tháng 10/2015 và trước đại hội đảng sắp tới cho thấy Hà Nội không hề có bước tiến nào trong quá trình cải thiện Nhân Quyền, vẫn nằm ngoài lề của sinh hoạt thế giới văn minh - tiến bộ. Nếu có ai tin tưởng những thỏa thuận đổi chác quyền lợi thương mại sẽ thúc đẩy nhân quyền Việt Nam là hoàn toàn không tưởng. Kề hoạch đàn áp, trù dập nhân quyền sẽ tiếp diễn tại Việt Nam cho tới khi Người Việt trong và ngoài nước tạo nên sức mạnh tổng hợp đủ sức tạo chuyển biến đối với chế độ bạo ngược kia – Đây là tuyên bố có tính khẳng định của Luật Sư nguyễn Văn Đài trên hệ thống SBTN qua lần phỏng vấn của KNS trước giờ ông bị bắt, 16 tháng 12, 2015. Nhân Quyền không là quà tặng miễn phí. Nhân Quyền chỉ được mua bằng giá máu của Người Tranh Đấu. Của một Dân Tộc Chiến Đấu thấm hiểu giá trị của Tự Do.

Phan Nhật Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn