01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8427)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18344)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6490)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5787)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5954)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Denver Broncos: Giải quyết chuyện QB Brock Osweiler như thế nào?

22 Tháng Mười Hai 20159:06 CH(Xem: 1804)
blank
Chỉ trong vòng 4 tuần lễ nữa, hội cà na Denver Broncos phải đi đến quyết định không dễ dàng: tiếp tục giữ QB Brock Osweiler trong vai trò điều khiển dàn offense hay sẽ giao trách nhiệm này lại cho anh QB tên tuổi lẫy lừng Peyton Manning.

                                   

Chỉ trong vòng 4 tuần lễ nữa, hội cà na Denver Broncos phải đi đến quyết định không dễ dàng: tiếp tục giữ QB Brock Osweiler trong vai trò điều khiển dàn offense hay sẽ giao trách nhiệm này lại cho anh QB tên tuổi lẫy lừng Peyton Manning.

Câu hỏi này được đặt ra vì trong những tuần lễ vừa qua, Brock Osweiler được công nhận là một trong những khuôn mặt nổi bật nhất của làng football nhà nghề Hoa Kỳ, thành công ngay sau khi được đưa vào sân thay thế cho Peyton Manning. Khi nói về anh QB trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm này, tất cả các bình luận gia thể thao của nước Mỹ đều đồng ý với nhau ở một điểm: không có Manning, Denver vẫn có đầy triển vọng sẽ vào playoff với Brock Osweiler. Chính vì thế, chuyện nên giữ anh cầu thủ mới 25 tuổi ở lại với hội, xem anh là QB tương lai, hay giữ anh QB Peyton Manning đã 40 tuổi là điều Denver Broncos phải cân nhắc.

Chọn lựa này chẳng phải dễ dàng”, nhà báo Tom Pelissero của tờ USA Today chia sẻ trong cuộc thảo luận qua mạng với độc giả. Nhà báo chuyên viết tin về football cho rằng sau 3 năm trời học hỏi từ đồng nghiệp đàn anh Manning, “Brock Osweiler đã thu thập được những điều căn bản nhưng thật cần thiết để trở thành một QB có thể dẫn dắt hội banh”. Chữ “dẫn dắt” đó được hiểu có nghĩa là Brock Osweiler sẽ đưa Broncos vào đến playoff, nhưng “những người đang điều hành hội cà na này đều tin vẫn cần có Peyton Manning để đoạt Super Bowl”.

Điều đó hoàn toàn đúng. Chỉ vài năm trước đây, chính vì muốn thắng Super Bowl nên Denver mới chọn Manning, sẵn sàng trả mức lương 20 triệu dollars một năm cho anh QB đã có sẵn những yếu tố cần thiết để đưa hội đến chỗ mong muốn. Chuyện đáng tiếc xảy ra: Peyton Mnning đang đứng ngoài sân, trao trách nhiệm lại cho Brock Osweiler và anh lính mới này ngày một khởi sắc, đẩy hội đến chỗ phải suy tính xem giữa hai người, nên chọn ai, bỏ ai, hay chấp nhận chi một khoản tiền khổng lồ để có cả hai?

Nếu Brock Osweiler duy trì phong độ như bây giờ, Denver Broncos chắc chắn sẽ lâm vào thế khó xử”, nhà báo kiêm bình luận gia thể thao Christine Brennan trả lời câu hỏi của đài truyền hình ESPN về tương lai của 2 anh QB đang ăn lương của Denver Broncos. “Nếu từ bây giờ cho đến cuối mùa, Brock Osweiler tiếp tục chứng tỏ tài năng của anh, lúc đó Denver phải tính xem anh ta có phải là người đủ sức thay thế cho Manning hay không. Và nếu anh ta được chọn, Denver phải giải quyết thế nào về trường hợp của Manning? Có cần giữ anh QB giá 20 triệu một năm, hay chia tay với Manning để lấy tiền trả cho Brock Osweiler?” Đó là câu hỏi chắc chắn sẽ khiến ban điều hành Broncos phải nhức đầu.

Chuyện nhức đầu này đã nhiều lần xảy ra với những hội cà na nhà nghề khác. Hồi 2008 hội Green Bay Packers ký giao kèo 5 năm trị giá hơn 63 triệu dollars với anh QB phòng hờ Aaron Rodgers, chọn anh là người sẽ thay thế cho Brett Favre (dù lúc đó Brett Favre vẫn là ngôi sao sáng, thần tượng của khán giả). Cũng năm đó, hội New England Patriots phải đưa anh QB phòng hờ Matt Cassel vào sân thay thế cho Tom Brady bị thương, năm sau Matt Cassel rời hội để về đầu quân cho Kansas City, cũng ký giao kèo 5 năm với giá 63 triệu dollars. Đến giờ, khán giả ủng hộ New England vẫn tiếc nuối khi nhắc đến chuyện Matt Cassel ra đi, tiếc vì hội banh đương kim vô địch không có QB phòng hờ nào tài ba hơn anh QB mà họ đã mất.

Bây giờ, chuyện nhức đầu đó có thể là chuyện Denver Broncos phải giải quyết. Giả sử Brock Osweiler đưa hội vào playoff, lúc đó hội phải tình toán như thế nào? “Câu trả lời chẳng khó”, theo một viên chức điều hành NFL yêu cầu đừng nêu tên vì “không muốn bị chỉ trích là người lắm chuyện”. “Năm nay Brock Osweiler mới có 25 tuổi, con đường trước mặt của anh ta vẫn còn rất dài, có thể làm việc ít nhất cả chục năm nữa, trong khi năm tới là năm cuối cùng của Peyton Manning”. Ông này đưa để nghị: bỏ giao kèo của Manning, lấy số tiền gần 20 triệu (đang trả cho Manning) để thuê anh QB mới, “người vừa có công lại vừa có khả năng”, bảo thêm “hiện giờ rất nhiều hội đang cần QB cỡ như Brock Osweiler, nếu Denver không tìm cách giữ anh ta lại, thế nào cũng có hội khác mời anh ta về đầu quân”. Lúc đó, “Denver sẽ vất vả hơn nhiều, tìm đâu được người có sẵn kinh nghiệm để thay thế”.

Nhưng nếu Denver thành công ở mùa năm nay, lại không muốn chia tay với Peyton Manning đồng thời cũng muốn giữ Brock Osweiler thì sao? “Tình hình lúc đó căng lắm”, nhà báo Tom Pelissero có sẵn câu trả lời. “Năm tới số tiền các hội trả lương cho cầu thủ sẽ từ 148 đến 153 triệu dollars, giữ cả 2 anh QB sẽ tốn chừng 40 triệu, Denver sẽ không có đủ tiền để trả lương cho những cầu thủ khác”. Một yếu tố khác nữa: “Denver chắc chắn sẽ giữ anh Von Miller của dàn defense, phải trả cho anh ta số tiền cao hơn tiền trả cho những cầu thủ defense khác”. Cộng các khoản tiền trả cho 2 QB và trả cho anh cầu thủ nổi tiếng của dàn defense, “Denver lấy tiền đâu để thuê những cầu thủ khác?”.

Như vậy, câu hỏi vẫn là “Denver Broncos phải tính toán sao đây?”. Trên các trang blogs chuyên thảo luận về football, một nhà bình luận tài tử tên Tommy đưa ra giải pháp giúp hội Broncos vượt qua tình hống khó khăn. Nguyên văn đề nghị đó như sau: “Peyton Manning tuổi bắt đầu về chiều, Brock Osweiler chưa thật sự là QB tài ba, tại sao Denver không chia ty với cả 2 anh này, lấy tiền thuê một anh khác khá hơn?”. Biết đâu chừng, ý kiến này sẽ được ban điều hành Denver Broncos ghi nhận và áp dụng.

 

<<BOX >>

Clemson, Alabama, Michigan State và Oklahoma vào chung kết Football đại học

Bốn hội football đại học gồm Clemson, Alabama, Michigan State và Oklahoma đã được Ủy Ban Tuyển Chọn xếp đứng đầu danh sách những hội banh tài ba nhất của mùa 2015. Dựa theo thứ tự của bảng xếp hạng, hội Clemson (1) sẽ gặp Oklahoma (4) ở Orange Bowl (Miami, Florida) và Alabama (2) sẽ tranh tài với Michigan State (3) ở Cotton Bowl tổ chức tại Dallas, Texas. Cả 2 trận bán kết này đều diễn ra vào chiều ngày 31 tháng Mười Hai 2015, sau đó 2 hội thắng sẽ gặp nhau để tranh cúp vô địch trong trận chung kết tổ chức tại sân Glendale, Arizona, vào tối Thứ Hai 11 tháng Giêng 2016.

Hội Clemson Tigers (13-0) liên tục dẫn đẩu bảng xếp hạng những hội banh tài ba nhất của làng football đại học trong mùa năm nay, và theo lời ông Chủ Tịch Ủy Ban Tuyển Chọn Jeff  Long, tất cả các thành viên của Ủy Ban đều bỏ phiếu chọn hội banh này đứng đầu bảng xếp hạng cuối năm, và đồng ý chọn Alabama Tide (12-1) đứng nhì.

Chỉ riêng trường hợp của Oklahoma có thay đổi: mới tuần trước hội Sooners (11-1) là hội đứng hạng 3 sau khi kết thúc mùa banh với chiếc cúp vô địch toán Big 12, nhưng bị tụt hạng vì Michigan State Spartans (12-1) thắng hội Iowa trong trận tranh vô địch toán Big Ten. Cũng cần nói thêm chiến thắng của Michigan State được kể là khá bất ngờ, vì trước đó Iowa chưa thua trận nào, được dự đoán sẽ có mặt trong danh sách 4 hội đầu bảng để tranh cúp vô địch đại học.

Ngoài danh sách bốn hội sẽ tranh chức vô địch, Ủy Ban Tuyển Chọn còn công bố những hội banh sẽ có mặt ở 3 trận banh diễn ra vào ngày đầu năm dương lịch 2016:

- Sugar Bowl: Mississippi-Oklahoma State.

- Rose Bowl: Iowa-Stanford.

- Fiesta Bowl: Ohio State-Notre Dame.

Thao Trường

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn