01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8320)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Người Việt ủng hộ cho ai?

29 Tháng Mười Hai 201512:47 CH(Xem: 2124)
blank
Bà Kamala Harris, bộ trưởng tư pháp California.

Tiếp tục câu chuyện tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang tại California

Lorreta Sanchez cần thu phiếu cử tri Cộng Hòa và cử tri gốc Việt

 

Tình hình cuộc tranh cử chiếc ghế Thượng Nghị Sĩ Liên Bang tại California

Trên trang báo này vào tháng Năm năm 2015, người viết đã có một bài viết về sự ứng cử của bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez (địa hạt 46) vào chức vụ thượng nghị sĩ liên bang của California trong năm 2016 tới đây. Chức vụ này sẽ trống khi bà thượng nghị sĩ đương nhiệm Barbara Boxer đã quyết định nghỉ hưu, sau 4 nhiệm kỳ liên tục 24 năm. Bà Loretta Sanchez đánh ván bài chính trị lớn khi từ bỏ cái ghế dân biểu liên bang đã nắm giữ suốt hai thập niên qua để nhảy sang cái ghế thượng nghị sĩ.

Chức vụ thượng nghị sĩ liên bang có nhiều quyền lực chính trị vô cùng, nhất là khi vị trí này đến từ tiểu bang California. Ba người phụ nữ trong số những phụ nữ có quyền lực chính trị nhất nước Mỹ là các bà thượng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein, bà dân biểu lãnh tụ khối thiểu số tại Hạ Viện Liên Bang Nancy Pelosi, và bà Barbara Boxer, đều thuộc tiểu bang California. Con số cử tri đoàn lớn nhất nước Mỹ thuộc về tiểu bang California đã giúp những phụ nữ này trở thành người quyền lực.

Hai ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc bầu cử chức vụ thượng nghị sĩ liên bang của California đều thuộc đảng Dân Chủ, và đảng Dân Chủ chắc chắn sẽ tiếp tục thắng ghế này bất kể nếu có ứng cử viên nặng ký nào khác từ đảng Cộng Hòa tham gia ứng cử. Sẽ có bầu phiếu vòng sơ bộ vào tháng 6 năm 2016, sau đó 2 người cao phiếu nhất vòng sơ bộ sẽ vào chung kết vòng tổng tuyển cử tháng 11 năm 2016 khi chức vụ tổng thống cũng sẽ được bầu chọn.

Hiện nay, tình hình chính trị rỏ ràng cho thấy sẽ là một trong hai vị phụ nữ chính trị gia đầy quyền lực của California sẽ thắng: Một là bà Kamala Harris, hiện đang là bộ trưởng tư pháp của tiểu bang California. Hai là bà Loretta Sanchez, vị dân biểu liên bang có nhiều quyền lực chính trị tại quận Cam và đang được cộng đồng cử tri gốc Việt dành nhiều cảm tình.

Bà Kamala Harris là người Mỹ sắc dân da đen, trong khi bà Loretta Sanchez là người Mỹ gốc La Tinh. Nhưng rất khó mà nói rằng đây là cuộc tranh đấu quyền lực chính trị giữa cộng đồng người Mỹ gốc da đen đối với cộng đồng người Mỹ gốc La Tinh.

Bà Loretta Sanchez có địa bàn chính trị mạnh ở phía Nam California, nhất là khu vực quận Cam. Trong khi bà Kamala Harris mạnh ở khu vực vịnh San Francisco và vùng Bắc California. Tuy không chính thức, nhưng bà Harris có sự ủng hộ chính trị của phe tổng thống Barack Obama và Tòa Bạch Ốc, còn bà Loretta Sanchez có sự ủng hộ của bà Hillary Clinton và phu quân là cựu tổng thống Bill Clinton.

Thế cờ nghiêng ưu thế về bà Kamala Harris khi nói về tiền bạc và khả năng gây quỹ. Bà bộ trưởng tư pháp của tiểu bang cũng có lợi thế khi bà đã hai lần ứng cử chức vụ bộ trưởng tư pháp và tên bà đã được biết với cử tri toàn tiểu bang, trong khi bà Loretta Sanchez chỉ giới hạn tên tuổi mình trên lá phiếu tại địa hạt 46 trong quận Cam miền nam California mà thôi.

Cử tri người Mỹ gốc La Tinh có thể áp đảo cử tri người Mỹ da đen tại California, nhưng chiến lược tranh cử của hai bên không chỉ có tập trung với sắc dân. Bà Harris cũng chưa hẳn là người đã được hoàn toàn sự ủng hộ của các lãnh tụ cộng đồng người da đen tại California, trong khi bà Sanchez cũng không lấy được sự ủng hộ của các nhân vật lãnh đạo chính trị tiếng tăm từ cộng đồng gốc La Tinh hay các cơ quan truyền thông lớn của cộng đồng này.

Bà Kalama Harris nhận được sự ủng hộ của tờ báo lớn nhất của cộng đồng người Mỹ gốc Mễ tại California là tờ La Opinion. Đó là một cú sốc cho bà Loretta Sanchez, khi bà là người gốc Mễ. Đồng thời, những nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người Mỹ gốc La Tinh tại California như vị thị trưởng thành phố Long Beach ông Robert Garcia, hay cựu chủ tịch của đảng Dân Chủ tại tiểu bang California là ông Art Torresl, hay ông Chánh Biện Lý quận hạt San Francisco là ông Dennis Herrer cũng nhảy vào phía bà Harris. Bên cạnh các nhân vật từ cộng đồng gốc Mễ, thì bà Kamala Harris cũng được sự hậu thuẫn chính trị từ đa số các viên chức dân cử lãnh đạo cấp tiểu bang của đảng Dân Chủ, trong đó có cả thống đốc Jerry Brown dù không chính thức.

Trong khi bà Loretta Sanchez được sự ủng hộ từ các đồng viện người gốc Mễ, đáng kể tên là các dân biểu liên bang Tony Cárdenas và Lucille Roybal-Allard thuộc địa hạt Los Angeles, Norma Torres thuộc địa hạt Pomona, Juan Vargas của địa hạt San Diego và Raul Ruiz thuộc Palm Desert. Những vị này có uy tín cao với cử tri cộng đồng gốc La Tinh của mình.

Nhưng rõ ràng lúc này, bà Loretta Sanchez vẫn đang ở thế yếu hơn bà Kamala Harris về sự hậu thuẫn chính trị cũng như về tiền bạc. Các thăm dò cử tri gần nhất, cho thấy bà Kamala Harris vẫn bỏ xa bà Loretta Sanchez đến gấp đôi theo tỉ lệ 30% so với 17%. Trong suốt thời gian tranh cử qua, bà Loretta Sanchez cũng bị vấp phải vài lỗi lầm, tuy không quá nặng, nhưng đã là đề tài cho các đối thủ chính trị chỉ trích bà mang tính kỳ thị sắc tộc hay kỳ thị tôn giáo. Sau vụ thảm sát của khủng bố tại San Bernadino, bà Sanchez đã phát biểu rằng có đến 5% đến 20% người Hồi Giáo mang tinh thần khủng bố. Phát biểu này bị nhiều phản ứng nặng từ khối cử tri người Hồi Giáo hay gốc Trung Đông, và dĩ nhiên phía bà Kamala Harris không bỏ cơ hội chụp ngay để chỉ trích. Hồi tháng 5, bà Sanchez cũng bị vấp phải một lời phát biểu đùa cợt vô tình gây tổn thương cho cộng đồng người Mỹ chính thống gốc Da Đỏ, khiến bà phải đính chính và xin lỗi.

 

Loretta Sanchez cần có phiếu cử tri đảng Cộng Hòa

Bà Kamala Harris chắc chắn sẽ là một trong 2 ứng cử viên về đầu trong vòng bầu cử sơ bộ năm 2016. Có lẽ đúng, bà sẽ về hạng nhất vòng này. Tuy không có nhiều ứng cử viên khác đối thủ đáng ngại, nhưng bà Loretta Sanchez muốn vào được vòng chung kết cùng với bà Harris thì bà Sanchez cần phải chiếm được đại đa số phiếu của cử tri vùng Nam California và khối cử tri người Mỹ gốc La Tinh. Tuy rằng đây là địa bàn và căn cứ của lực lượng cử tri có thể ủng hộ mạnh mẽ cho bà Sanchez, nhưng bà cần phải đạt được số phiếu càng nhiều hơn càng tốt hơn, phải tạo được tỉ lệ khác biệt lớn trong vòng sơ bộ này.

Không những thế, bà dân biểu cần có sự ủng hộ từ những cử tri nhận mình là cử tri độc lập, không ghi danh theo đảng nào hay thường không bỏ phiếu theo đảng. Điều quan trọng cần nói là thông thường các ứng cử viên gốc người La Tinh rất khó thu hút được phiếu của cử tri Mỹ trắng và bảo thủ. Kể cả phía cử tri đảng Dân Chủ: những thành phần cử tri Mỹ trắng, thế hệ già nua, và những người có tiền... vốn là những cử tri hiện đang ủng hộ cho ứng cử viên Bernie Sanders tranh cử ghế tổng thống, cũng lả khối cử tri ít chịu ủng hộ những ứng cử viên gốc La Tinh. Dù sao cũng vẫn còn những sự kỳ thị kể cả trong chính trị, dù nội bộ đảng Dân Chủ.

Trong suốt hai thập niên qua, bà dân biểu Loretta Sanchez đã liên minh với các đồng viện đảng Dân Chủ để đánh bại nhiều chương trình của đảng Cộng Hòa đề ra, đồng thời đánh bại nhiều ứng cử viên nặng ký của đảng Cộng Hòa. Nhưng có lẽ trong lúc này, bà sẽ cần đến phiếu của đảng Cộng Hòa và sự ủng hộ - dù không chính thức - thầm lặng từ các nhóm chính trị thuộc đảng Cộng Hòa. Kể cả những đại gia chi tiền cho đảng Cộng Hòa lâu nay. Dù sao đối với phái bảo thủ đảng Cộng Hòa và các nhóm quyền lợi trong đảng này, sẽ nhìn thấy bà Loretta Sanchez là người có thể dễ dàng làm việc với họ hơn là bà Kamala Harris. Nếu so với các bà Barbara Boxer hay Dianne Feinstein thì Loretta Sanchez vẫn có những lúc những quan điểm chính sách gần gủi với phía Cộng Hòa hơn. Trong quốc hội, bà Sanchez được ghi nhận là vị dân biểu gốc La Tinh có tinh thần chính trị trung dung, ôn hòa, đôi lúc đi với phái bảo thủ trên nhiều vấn đề.

Các chính trị gia gốc La Tinh và phe chính trị trung dung (moderates) của đảng Cộng Hòa thường có nhiều quan điểm gần gủi với nhau, trong vấn đề: tạo công ăn việc làm, cải tạo cơ sở trường học, nâng cao chất lượng các giáo viên ngành giáo dục, giúp đỡ thành phần dân chúng có lợi tức trung bình...

Những ứng cử viên gốc La Tinh thuộc đảng Dân Chủ khi tranh cử vào các chức vụ từ cấp tiểu bang trở lên, thì họ thường chú trọng vào các đề tài trên làm chiến lược tranh cử, để có thể thu hút phiếu từ khối cử tri độc lập và khối cử tri đảng Cộng Hòa có khuynh hướng trung dung. Bà Sanchez phải làm như thế, ngả về một số vấn đề mà cử tri đảng Cộng Hòa khối trung dung và độc lập quan tâm, để có sự ủng hộ của những cử tri này. Quan trọng hơn bên cạnh điều đó, là khối cử tri gốc Mễ phải đi bỏ phiếu thật đông trong vòng sơ bộ, để bà có một kết quả khả quan. Bởi khi có một kết quả khả quan hơn, suýt soát với bà Kamala Harris thì bà Sanchez mới có thể gây thêm quỹ nhiều hơn, hay mới có hy vọng thắng ở vòng chung kết tổng tuyển cử tháng 11 sắp đến.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, nếu muốn thắng thì bà Loretta Sanchez phải chiến thắng được sự ủng hộ từ các cử tri đảng Cộng Hòa và phải đạt được đa số áp đảo từ cử tri gốc da trắng, bảo thủ trong khu vực phía Nam California. Bà Sanchez cũng cần phải thắng phiếu lớn ở khu vực cử tri miền Trung California với những thành phố nông nghiệp có nhiều cử tri gốc La Tinh như vùng Kern County, hay khu vực Fresno.

Tính theo địa bàn các khu vực, thì bà Kamala Harris đang chiếm ưu thế tại các quận hạt San Francisco, Los Angeles... nhưng yếu hơn ở các quận hạt Orange, San Bernardino, San Diego, và Riverside. Bà dân biểu Loretta Sanchez là thành viên của các ủy ban về quốc phòng, an ninh nội địa... cho nên có lẽ bà sẽ được sự ủng hộ của các quận hạt miền nam California này, là nơi có nhiều công ty hãng xưởng về kỹ nghệ quốc phòng, đồng thời quan điểm và kinh nghiệm về các chính sách đối ngoại của bà giúp ứng cử viên này có thể gần gũi hơn với đảng Cộng Hòa.

 

Loretta Sanchez cần phiếu cử tri gốc Việt

blank
Bà Loretta Sanchez. dân biểu liên bang địa hạt 46.

 

Trong khi bà Kamala Harris đang có nhiều ưu thế với khối cử tri gốc Á Châu với thành phần cộng đồng người gốc Hoa, gốc Phi tại khu vực quận San Francisco và miền bắc California, thì bà Loretta Sanchez cần dựa vào một sự ủng hộ tuyệt đối của khối cử tri người Mỹ gốc Việt đang có nhiều ảnh hưởng lá phiếu tại cả hai khu vực Nam và Bắc California.

Trong khối cử tri đảng Cộng Hòa và khối cử tri độc lập, số phiếu của cử tri cộng đồng người Mỹ gốc Việt là khối cử tri mà bà Sanchez có thể trông cậy. Là một vị dân biểu đã đồng minh với chiến tuyến chống cộng, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam, bà dân biểu có một quá trình làm việc sát với cộng đồng Việt. Địa hạt 46 của bà trước kia có khá nhiều cử tri cư dân gốc Việt, nhưng đã thay đổi ít hơn sau lần thống kê dân số 2010 đưa đến việc vẽ lại ranh giới các địa hạt. Nhưng bà Sanchez còn có tiếng tăm đến cộng đồng gốc Việt tại những nơi tập trung người Việt đông như San Jose hay Santa Clara County. Nếu cử tri gốc Việt vùng Bắc California, từ Sacramento đến San Jose và ngay cả vùng Vịnh, ủng hộ bà dân biểu mạnh hơn, thì cơ hội giảm sự khác biệt số phiếu với bà Kamala Harris tại địa bàn Bắc California có thể khả quan.

Loretta Sanchez đi sát với cộng đồng người Việt nhiều năm, kể từ khi trở thành dân biểu liên bang hai thập niên trước. Thậm chí có những nhận định chính trị cho rằng bà đã chiếm phiếu cử tri gốc Việt gần như ngang ngửa với cựu dân biểu tiểu bang Văn Trần trong lần tranh cử đối nhau hồi năm 2010. Cử tri gốc Việt đa số vẫn ghi danh đảng Cộng Hòa, nhất là tại quận Cam và vùng Nam California. Nhưng khối cử tri cộng đồng này thường không bỏ phiếu theo đảng phái, mà bỏ phiếu theo sự chọn lựa cá nhân ứng cử viên. Những nhân vật của đảng Dân Chủ tại quận Cam như Sanchez hay cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa cũng vẫn kiếm phiếu cử tri gốc Việt, kể cả cử tri đảng Cộng Hòa, một cách dễ dàng. Cho nên, nếu Loretta Sanchez có thể chiến thắng một cách đa số tuyệt đối hơn 300,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh tại California, thì đó là một chiến lược khôn ngoan đáng kể.

Bà dân biểu có nhiều lý do để chinh phục khối cử tri gốc Việt. Thứ nhất, thành tích đồng minh cùng chiến tuyến trong việc đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ, và các nhà đối kháng trong nước mà bà đã luôn sốt sắng trong các năm trước đây. Thứ nhì, bà có thể tấn công đối thủ Kamala Harris từng là một viên chức dân cử của thành phố San Francisco, vốn rất mặn mòi tình cảm kết nghĩa với chính phủ cộng sản Việt Nam, cũng như đã có quan hệ tốt với tòa tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco khi bà còn làm Chánh Biện Lý cho quận San Francisco. Tấn công bà Kamala Harris ở điểm này để tạo điểm lớn, thuyết phục đa số tuyệt đối từ khối cử tri gốc Việt. Con số 300,000 cử tri gốc Việt tại California rất cần thiết cho bà Loretta Sanchez, không thể chỉ dựa vào khối cử tri gốc La Tinh mà thôi.

Các viên chức dân cử gốc Việt tại vùng Bắc California và tại quận Cam, tuy đa số vẫn nhận mình là đảng Cộng Hòa, nhưng họ vẫn có thể ra mặt ủng hộ cho bà Loretta Sanchez. Ủng hộ bà dân biểu này chính thức, cũng là một điều có lợi cho các viên chức dân cử gốc Việt, nhất là những vị phải tái tranh cử trong năm 2016. Vì họ có thể, đổi lại, thu phục cảm tình của khối cử tri gốc La Tinh trong đơn vị của mình, cũng như một số cử tri đảng Dân Chủ. Ngoại trừ những nhân vật dân cử vị trí cấp cao hơn như bà thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn hay giám sát viên Andrew Đỗ khó lòng ủng hộ bà Sanchez, chứ các viên chức dân cử cấp thành phố hay học khu thì vẫn có thể công khai ủng hộ cho bà.

Hiện nay, chỉ mới có thị trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn là ra mặt chính thức ủng hộ cho bà Sanchez, cho dù bà dân biểu lại chọn sự ủng hộ dành cho Lou Correa trong cuộc đua thay thế ghế dân biểu của bà mà Bảo Nguyễn đang tranh cử. Nhưng điều này không lạ, vì Bảo Nguyễn thuộc đảng Dân Chủ. Loretta Sanchez cần có sự ủng hộ của những nhân vật dân cử có uy tín khác như thị trưởng Trí Tạ của thành phố Westminster, luật sư Nguyễn Quốc Lân của học khu Garden Grove, hay thậm chí những người tuy nhận mình là đảng Cộng Hòa nhưng thật sự không quá gắn bó với đảng, như hai nghị viên Chris Phan và Phát Bùi.

Điều đáng chú ý, và rất tế nhị cho bà Loretta Sanchez, là một trong những tổ chức đấu tranh trong cộng đồng đang ủng hộ bà, mà trước đây có nhiều người chỉ trích cho rằng bà bị tổ chức này giựt dây trong vấn đề đấu tranh chính trị cho Việt Nam. Đó là quan hệ giữa bà Loretta Sanchez với đảng Việt Tân. Tuy là một tổ chức tranh đấu, nhưng không hẳn Việt Tân có hoàn toàn sự ủng hộ của đồng hương. Dù sao, có nhiều người vẫn còn nghi ngại về tổ chức này, hay không muốn đứng chung với đảng Việt Tân. Loretta Sanchez vẫn cần sự ủng hộ của đảng Việt Tân, nhưng trong cuộc bầu cử toàn tiểu bang lần này thì bà cần tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi từ khắp mọi phía, mọi nhóm chính trị trong cộng đồng cử tri gốc Việt.

 

Kết

Loretta Sanchez bị đánh giá cơ hội khó mà thắng Kamala Harris. Nhưng bà dân biểu này có lẽ cuối cùng sẽ vào chung kết tháng 11 với Kamala Harris. Một kết quả nhiều khả quan trong tháng 6 bầu cử sơ bộ, và nếu đảng Dân Chủ với ứng cử viên Hillary Clinton có thể kích động được sự tham gia bỏ phiếu hăng say hơn từ khối cử tri vốn rất lười đi bầu là khối cử tri gốc La Tinh, thì Loretta Sanchez có nhiều hy vọng hơn khi tháng 11 đến. Kamala Harris chưa chắc sẽ thu nhiều phiếu với sự ủng hộ từ Barack Obama, nhưng Hillary và Bill Clinton có thể giúp vận động hữu hiệu cho Loretta Sanchez.

Khéo léo, tạo cho mình thế độc lập trung dung, thì Loretta Sanchez có thể thu hút phiếu của cử tri độc lập không theo đảng nào, và ngay cả khối cử tri cấp tiến hay có lập trường trung dung của đảng Cộng Hòa. Khối cử tri người Mỹ gốc Á Châu cũng không thể bị bỏ quên, hơn nữa bà cần phải có chiến lược để chiến thắng tối đa số phiếu của cử tri gốc Á cũng như cử tri gốc Việt.

Bà dân biểu còn chặng đường rất dài, rất khó để đi. Nhưng có lẽ, khi lựa chọn giữa Kamala Harris và Loretta Sanchez, cử tri gốc Việt sẽ thấy tên bà dân biểu này gần gũi, đáng tin cậy hơn trên lá phiếu. Mà nếu bà Loretta Sanchez đắc cử, đó cũng là sự may mắn cho cộng đồng trong vấn đề tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở quê nhà. Cho nên, tòa tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, tuy không có quyền hay ảnh hưởng vận đồng nào, nhưng sẽ mong bà Kamala Harris chiến thắng nhiều hơn.

Cuộc bỏ phiếu chọn lựa này, vì thế quan trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong năm 2016.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn