01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8280)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18190)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6401)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5712)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5860)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016: Jeb Bush đi về đâu?

29 Tháng Mười Hai 20151:31 CH(Xem: 2497)
blank
Đầu năm 2015, Cựu Thống Đốc Jeb Bush là nhân vật nổi bật nhất của đảng Cộng Hòa trong cuộc đua tiến về Tòa Bạch Ốc.
Từng thành công khi điều hành một trong những tiểu bang nổi tiếng của nữa Mỹ, gia đình có 2 người từng lãnh đạo quốc gia, có sẵn một hệ thống hỗ trợ tài chánh v.v… là những yếu tố khiến ông trở thành “nhân vật đáng ngại” cho cuộc đua 2016. Đáng ngại tới mức một số nhà bình luận chính trị Mỹ đưa ra nhận xét “đánh bại Jeb Bush là chuyện không dễ làm”, đồng thời một số chính trị gia Cộng Hòa nhìn nhận vì có Jeb Bush “nên phải cân nhắc thật kỹ lưỡng” xem có nên nhảy vào cuộc đua tranh chức Tổng Thống hay không.
Chẳng ai ngờ trong những ngày đầu năm 2016, chính ông Jeb Bush là người đang thắc mắc không hiểu tại sao cuộc vận động không đem lại kết quả như ông trông đợi. Tổng cộng trong 12 tháng qua ông xin được gần 150 triệu dollars, tiêu khoảng một nửa số tiền đó vào những việc khác nhau với mục đích giới thiệu ông với cử tri (trong đó tiển quảng cáo chiếm đến 37 triệu), vẫn là ứng cử viên được các chính trị gia bề thế trong đảng hết lòng ủng hộ, nhưng kết quả ngày một tụt lùi: đầu năm 21% cử tri Cộng Hòa nói họ ủng hộ ông, đến tháng Sáu chỉ có 15% cho biết sẽ bỏ phiếu đưa ông vào Tòa Bạch Ốc, Giữa tháng Mười ông quyết định sửa đổi hệ thống điều hành Ban Vận Động, nhưng đến giữa tháng Mười Hai số người ủng hộ chỉ còn 4%, thua ông Donald Trump tới 35% số phiếu. Những con số nêu trên cho thấy ước mơ có ngày nối tiếp cha và anh để lãnh đạo quốc gia đang trên đường trở thành mây khói.
Tại sao vậy?
“Ông ta có tiền, được cánh bề thế của đảng ủng hộ, nhưng không phải là ứng cử viên tạo sôi nổi trong cuộc đua lần này”, là nhận xét của ông Mike Driscoll, từng hoạt động với Ủy Ban Vận Động George W. Bush. “Không thể phủ nhận tên tuổi Bush là tên tuổi lớn của đảng Cộng Hòa, nhưng rất tiếc, điều đó không có nghĩa là sẽ giúp ông ta thành công”. Chiến lược gia Driscoll giải thích thêm ông Bush “bố” thất bại khitranh cử nhiệm kỳ 2 “vì kinh tế quốc gia yếu kém”, ông Bush “anh” khi rời Tòa Bạch Ốc “chí có 35% cử tri ủng hộ, lại bị người dân chỉ trích vì lôi kéo quốc gia vào cuộc chiến Iraq một cách vô ích”, do đó, “ít nhiều cử tri Hoa Kỳ ngán ngẫm gia đình Bush rồi, họ nghĩ đã tới lúc cần dành chỗ cho người khác thay vì cử tiếp tục dồn phiếu cho một ông tên Bush”.
Không muốn có “ông Bush thứ ba” ngồi ở Tòa Bạch Ốc cũng là nhận xét của Giáo Sư Aubrey Jewett, đang giảng dậy môn khoa học chính trị tại University of Jacksonville, Florida, cũng là người theo sát hoạt động của ông Jeb Bush từ năm 1994 đến giờ. Ví von ông Jeb Bush như một người bán hàng, Giáo Sư Jewett cho rằng “món hàng ông Bush rao bán lại là món hàng cử tri Cộng Hòa không muốn mua”, chưa kể đến một yếu tố quan trọng khác: “ông ta (Jeb Bush) không tỏ cho cử tri Hoa Kỳ thấy ông thật mong muốn trở thành tổng thống” hoặc “không có sức thu hút của một ứng cử viên”. Vì thế, “những điều ông Bush trình bày trong các cuộc tiếp xúc với cử tri hay trong những buổi tranh luận với các ứng cử viên khác đều không tạo hấp dẫn, không lôi cuốn được cử tri, thành ra cử tri Cộng Hòa một mặt công nhận ông là người đã có công với quốc gia và với đảng, nhưng mặt khác họ thấy ông không phải là khuôn mặt mới mà họ muốn tìm”.
“Khuôn mặt mới cho ghế tổng thống” là điều được các ứng cử viên Cộng Hòa và nhiều nhà phân tích chính trị nói đến ở cuộc tranh cử 2016. Theo lời ứng cử viên Marco Rubio, nhân vật từng được ông Jeb Bush dắt dìu, nâng đỡ trong những ngày mới sinh hoạt chính trị, ghế tổng thống “không phải là món hàng cha truyền con nối”, mà là chức vụ “dành cho người có đủ bản lãnh, thực lực để dẫn dắt đất nước”. Khi ông Jeb Bush cho chạy đoạn quảng cáo mang nhan đề “Bush Can Fix It” nhắc lại những gì ông đã làm trong 2 nhiệm kỳ Thống Đốc tiểu bang Florida, nhà phân tích Josh Einstein của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Quốc Gia bảo ngay “những điều ông Bush khoe với cử tri đều là những điều đã cũ, những chuyện đã xưa. Cử tri muốn biết ông sẽ làm gì trong những ngày sắp tới chứ không cần biết ông đã làm gì những năm trước đây”. “Chính vì muốn thấy người mới việc mới”, ông Einstein nói tiếp, “những nhân vật như ông Donald Trump, Ben Carson, Ted Cruz… mới tạo được chú ý, trong khi các chính trị gia bề thế như ông Jeb Bush, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, ông Cựu Thống Đốc Rick Perry… đều là những người lẹt đẹt đứng đằng sau”.
Ông Jeb Bush không tin như thế, cho dù biết không còn là nhân vật sáng giá như lúc ban đầu.
Tháng Chín vừa rồi trong một cuộc phỏng vấn của đài ABC, ông nói rõ “sẽ đi đến cùng chứ không bỏ cuộc”, tin tưởng khi bước vào phòng phiếu “cử tri sẽ tự đặt câu hỏi ai là người có thể đảm nhận vai trò tổng thống, lúc đó họ sẽ không bỏ phiếu chọn ông Trump vì thấy ông ta không phải là người có đủ tư cách đại diện cho quốc gia”. Trong một cuộc phỏng vấn khác dành cho đài FOX News, ông Jeb Bush cũng nói với giọng đầy tự tin “nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo kinh nghiệm. Cử tri muốn một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm. Cử tri sẽ chọn tôi vì tôi chính là người có kinh nghiệm mà họ mong muốn”.
Nói như thế, nhưng ông không ngừng tấn công ông tỷ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò. Trong cuộc tranh luận mới diễn ra hôm 15 tháng Mười Hai vừa rổi ở Las Vegas, ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần những lời chi trích nhắm thẳng vào ông Trump, kể cả việc gọi đối thủ là “kẻ ưa gây rắc rối” và là người “rối trí”. Sau cuộc tranh luận đó, Ban Vận Động Tranh Cử của ông cho phố biến đoạn video mang nhan để “The Only One” với nội dung cho biết chỉ mình ông là người vạch cho cử tri thấy ông Trump không thể lãnh đạo quốc gia, đồng thời chê bai những ứng cử viên khác - như các ông Ted Cruz, Marco Rubio, Chris Christie - là những người “thiếu bản lãnh”, “không dám lên tiếng chỉ trích ông Trump”.
Mới đây trong buổi tiếp xúc với cử tri ở New Hampshire, ông còn bảo “tôi có điều ấm ức trong lòng phải nói ra: Donald Trump là thằng cha bố láo” (nguyên văn: “I've got to get this off my chest: Donald Trump is a jerk"). Vẫn theo lời ông, “con người như thế không thể dẫn đầu cuộc tranh cử. Người như thế không thể giúp chúng ta chiến thắng cuộc bầu cử. Tôi nghĩ rằng (nếu muốn thành công), chúng ta phải loại bỏ những người như Donald Trump”.
Phát biểu của ông được các cử tri hiện diện trong buổi gặp gỡ vỗ tay ủng hộ. Nhưng câu hỏi cuối cùng vẫn là liệu ông có thể đánh bại được tỷ phú Trump và những ứng cử viên khác hay không. Nên nhớ ngay lúc này ông chỉ được 4% cử tri Cộng Hòa ủng hộ, cũng đừng quên lịch sử bầu cử Mỹ cho thấy chưa một chính trị gia nào cầm được chìa khóa mở cửa Tòa Bạch Ốc với tỷ lệ phiếu ít ỏi như thế.
Nguyễn Văn Khanh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn