01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đông Á động loạn-Việt Nam về đâu?

13 Tháng Giêng 201611:04 SA(Xem: 1964)

Năm 2015 vừa qua thế giới đã chứng kiến một loạt biến cố quân sự, chính trị; các hình thái kinh tế, xã hội cực độ hỗn loạn để không ai có thể nói trước được về một tương lai nhiều bất trắc. Sự bất ổn hiện hình cụ thể trong những ngày đầu Tháng 1 với sự kiện nhà nước Bắc Kinh càng ngày càng có những hành động ngang ngược không che dấu trong vùng biển đảo Hoàng - Trường Sa đang tranh chấp với VN và các nước thuộc vùng Đông Nam Á. Vùng Đông Á lại càng thêm căng thẳng khi cộng sản Bắc Hàn thử bom lần thứ tư, mà là bom khinh khí với sức phá hủy cực lớn. Bài viết phân giải, lượng định về tình hình toàn khu vực mà Việt Nam giữ một vị trí tiền tiêu, diễn trường hứng chịu tranh chấp của những lực lượng đối cực trên thế giới trong suốt giai đoạn nửa thế kỷ từ sau thế giới chiến tranh thứ Hai chấm dứt, 1945. Và nay Đại Hội đảng cộng sản lần thứ 12 sắp khai diễn với hiện tượng đấu đá tranh giành quyền lực giữa các cá nhân, nhóm lợi ích không còn che dấu. Không thể che dấu.

Trước tiên cần nhìn rõ về địa dư của vùng Đông Á. Đông Á ở đâu bao gồm những vùng nào? Khu vực này có chung một tên gọi mang ý nghĩa địa dư, nhưng có thể phân biệt bốn vùng địa lý khác nhau. Thứ nhất là quần đảo Thái Bình Dương, gồm có Nhật Bản, Đài Loan và Phi Luật Tân, là các quốc gia hải đảo hay quần đảo. Thứ nhì, đi về hướng Tây thì có Trung Hoa, gồm miền Đông của Trung Quốc, tức vùng duyên hải tới các tỉnh miền Tây ở bên trong lục địa. Dọc theo bờ biển, vùng đất khoảng gần một ngàn cây số bề ngang là trung tâm của Trung Quốc, gồm có lưu vực hai con sông lớn Hoàng Hà và Dương Tử. Quanh vùng châu thổ gọi là “Trung Nguyên” nầy có các vùng đất khác được coi là trái độn bảo vệ Trung Nguyên là đất Tân Cương, Tây Tạng và Nội Mông. Xưa kia còn có thể kể thêm đất Mãn Châu không thuộc Hán Tộc, nay là ba tỉnh Đông-Bắc của Trung Hoa. Vùng đất thứ ba là Bán đảo Triều Tiên, gồm hai nước Nam-Bắc Hàn,i kế cận với Nhật Bản. Quốc gia tiên tiến nhất, gần ngang Nhật Bản là Nam Hàn, mà cũng có quốc gia lạc hậu nghèo đói, nguy hiểm nhất là cộng sản Bắc Hàn với trái bom khinh khí đang làm thế giới rúng động.

Liên quan đến VN, Đông Á còn có vùng bán đảo và hải đảo Đông Nam Á, bao gồm bán đảo Đông Dương trước 1954 có tên là Ấn-Hoa, Indochina nằm giữa Ấn Độ và Trung Hoa, bao trùm lên các nước Miến Điện, Thái Lan, Lào, Miên, Việt Nam và bán đảo Mã Lai. Vùng đất thứ tư này được Trung Quốc quan niệm là biên vực ngoại vi của Hoa Lục và đã từng chi phối trong quá khứ mà Việt Nam luôn là mục tiêu đầu tiên trên tuyến lửa. Thế kỷ 20 điêu linh qua Thế Kỷ 21, tình hình nay nguy khốn gấp bội phần, vì lực lượng có năng lực và ý chí ngăn chận cơn sóng tràn từ phương Bắc xuống phương Nam là quốc gia tên gọi VNCH (hậu thân của Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam suốt 2000 năm sau công Nguyên) với Quân Lực VNCH đã bị đánh sụp do một xếp đặt tương nhượng có tính chiến lược từ phía chính quyền Mỹ với Trung cộng qua Thông Cáo Thượng Hải 1972.

Từ lý do kể trên nói đến Á Châu, Đông Á bắt buộc phải nói đến Hoa Kỳ. Tác nhân hàng đầu và quyết định đối với cả khu vực cho dù địa vực Mỹ thuộc Tây Bán Cầu, bên kia bờ hay Đông Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đã liên hệ sâu xa tới Đông Á qua tham gia chiến tranh chống Nhật từ năm 1941, bảo vệ Nam Hàn chống Bắc Hàn và Trung Cộng từ 1950 đến 1953; và quan trọng hơn hẳn là có mặt và quyết định chiến tranh Việt Nam không chỉ từ 1960 đến 1975, nhưng thật sự đã tra tay vào Đông Dương từ trước 1945, trong chiến tranh Pháp và Việt Minh nổ từ tháng 12, 1946. Ngày nay Hoa Kỳ vẫn là lực lượng hải quân mạnh nhất trong khu vực giữ phần quyết định như từ thế kỷ trước.

Tình hình hôm nay với động loạn khắp Bắc-Nam Đông Á là hệ quả của tiến trình dài kể trên với những siêu cường Nhật-Mỹ-Hoa chứ không thế nào khác mà Việt Nam luôn là con bài mặc cả giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Tuy nhiên Hoa Kỳ lại là siêu cường bất định với một chính quyền đang ở giai đoạn cầm quyền cuối cùng, lâm bối rối về những vấn đề nội trị như cuộc bàn thảo ngày 7 tháng 1 về quyền mang súng và kiểm soát vũ khí; chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống váo cuối năm 2016. Chính quyền hiện hành của Mỹ cố đánh lạc hướng, né tránh những vấn đề cốt lỏi như di dân, đe dọa khủng bố. Trong tình thế ngập ngừng của Hoa Thịnh Đốn, lẽ tất nhiên tập đoàn cầm quyền nơi Bắc Kinh không thể không biết lợi dụng để khai thác, sự bất ổn của Đông Á có thể tái diễn dưới nhiều hình thức.

Lần chiếc máy bay của Trung cộng hạ cánh xuống đảo Chữ Thập trong ngày 3 tháng 1, 2016 ở vùng Nam Nam Á. Hành động nầy đã khiến Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain lên tiếng chỉ trích chính quyền Obama về thái độ thiếu quyết đoán trong đối sách chống Trung Quốc tại Biển Đông trong tuyên bố ngày 4/01/2016. Trong khi Bắc Hàn cho nổ quả bom khinh khí mạnh gấp bội trái bom nguyên tử Mỹ đã thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945. Bắc Hàn không cho nổ bom bất ngờ mà đã dần hoàn tất sau những lần thí nghiệm 2006, 2009, 2013. Mưu thuật chính trị, quân sự của người Châu Á cho phép chúng ta có khả năng suy đoán, quả bom của Bình Nhưỡng không ra ngoài ý răn đe Nam Hàn, Nhật, và Hoa Kỳ đúng như ý muốn của Bắc Kinh. Và nếu hôm nay, Trung Cộng chưa có khả năng đối đầu với Hoa Kỳ thì vẫn thừa sức uy hiếp các nước yếu kém hơn. Tuy nhiên Bắc Kinh cũng không cần nổ súng cho dù có được ưu thế chiến lược: Không bao giờ lo sợ đến chuyện một quốc gia nào có khả năng và có ý niệm đổ quân vào Hoa Lục và không hề quan ngại đến sự thiệt hại nhân lực.

Sự kiện Bát Quốc Liên Quân đánh nhà Thanhđầu thế kỷ 20; Nhật-Hoa chiến tranh (1937-1945) đã là những chuyện xa xôi không thể nào lập lại trong tình thế hiện tại. Tóm lại từ quan điểm chiến lược đến ý niệm chiến thuật, Việt Nam luôn là mục tiêu hàng đầu mỗi khi bên Tàu có loạn. Lịch sử hai ngàn năm của nước Việt hằng minh chứng cho mối nguy khốn trường cửu và thường hằng nầy.

Trong tình thế trình bày bên trên, còn hơn hai tuần lễ nữa Đại Hội 12 đảng CSVN sẽ khai mạc. Việc chuẩn bị đã gần như hoàn tất, chỉ còn việc bầu ra Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư với vị trí của tứ trụ: Tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội. Và sẽ lại giống hệt như các đại hội cũ: Tổng bí thư sẽ đọc báo cáo chính trị mang tính tổng kết, thủ tướng sẽ đọc báo cáo về tình hình kinh tế xã hội trong thực hiện kế hoạch 5 năm qua, và kế hoạch cho 5 năm tới... Các bản báo cáo sẽ được vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh, các nghị quyết sẽ được thông qua gần hoặc 100%. Tóm lại VN sẽ đi về đâu với một thành phần gọi là lãnh đạo không biết đến cách diễn đạt ý lời bằng tiếng Việt phổ thông và sách lược giữ nước được chuẩn y từ Bắc Kinh. Trước hay sau đại hội, cũng chỉ là tập đoàn cán bộ cộng sản thay thế nhau độc quyền cai trị đất nước và đàn áp nhân dân như đã hiện thực từ 2 tháng 9, 1945, cụ thể hơn từ 1975 sau những màn trình diễn hư/thực như đã và đang xẩy ra.. Thanh toán Nguyễn Bá Thanh, xét xử Phạm Quý Ngọ, Phùng quang Thanh vắng mặt, Nguyễn Phú Trọng lộ ý thân Mỹ, Nguyễn Tấn Dũng tố cáo Trung cộng, Nguyễn Sinh Hùng di Tàu, tập dượt chống khủng bố /chống đảo chánh tại Hà Nội.vv.. Trong tình thế nầy Bắc Kinh có động binh cũng là chuyện không cần thiết và Mỹ thì đã quá mệt mỏi với món quà Nhân Quyền càng ngày càng giảm giá cho dù được đi kèm với quà tặng gọi là TPP.

Phan Nhật Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn