01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8427)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18344)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6490)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5787)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5953)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Playoff Football 2016: Hội Cà Na nào chiếm Supper Bowl năm nay?

13 Tháng Giêng 201611:07 SA(Xem: 1752)
blank
Hội Arizona Cardinal.
Bắt buộc phải chọn Arizona Cardinal
Phải thưa ngay từng có lúc tôi có ý định chọn Washington Redskins. Lý do thật dễ hiểu: Redskins là hội nhà của dân vùng thủ đô, là một thành viên cộng đồng Washington D.C., chọn Redskisns là điều rất hợp lý.
Hợp lý là một chuyện, có nhất định chọn hay không lại là một chuyện khác. Mặc dù hết lòng ủng hộ anh QB Kirk Cousins nhưng sau một vài ngày suy nghĩ, tôi đành buông hội nhà. Lý do: Redskins của tôi không đủ mạnh để chiếm Super Bowl, may mắn vào được playoff nhờ toàn thắng những hội cà na hạng xoàng, đụng với hội giỏi là thất bại ngay. Điều đó được chứng minh vào tối Chủ Nhật vừa rồi, khi Green Bay Packers cho Skins phơi áo ngay tại sân nhà.
Không theo Redskins, chọn ai bây giờ? Xin thưa: Tôi chọn Arizona Cardinals chiếm cúp vô địch năm nay. Sau 17 tuần lễ tranh tài, ai ai cũng thấy hội đều cả công lẫn thủ chính là Arizona, đều tới mức trong mùa banh vừa qua mới thắng Carolina Panthers xong, 7 ngày sau thắng luôn đương kim vô địch New England Patriots. Điều đó cho thấy dàn quân của ông huấn luyện viên Bruce Arians đã sẵn sàng để đi một bước xa hơn: Chiếm Super Bowl vào ngày Chủ Nhật mùng 7 tháng 2 sắp tới.
Dù chọn Arizona nhưng tôi cũng biết con đường đi đến thành công của Cardinals có nhiều đoạn khó khăn. Hầu như khán giả hâm mộ football đều tin Arizona sẽ gặp lại Panthers trong trận tranh vô địch NFC, sau đó biết đâu gặp lại New England trong trận Super Bowl diễn ra ở vùng Vịnh San Francisco. Ngay lúc này, yếu tố cần có để chiến thắng của Arizona không chỉ nằm trong tài ném banh của anh QB Carson Palmer, mà còn trông chờ vào sức khỏe của những kiện tướng như Jilian Edelman, Honey Badger, và nhất là anh DB Tyrann Mathiew. Tôi có thể mường tượng cảnh không có Mathieu, QB Tom Brady của New England sẽ tung hoàng trên sân như chỗ không người, vì biết không có cầu thủ nào của NFL đủ tài sức truy cản anh ta. 
Nhưng điều đó không ngăn cản được quyết định chọn Arizona của tôi. Arizona sẽ thắng Carolina lần thứ nhì trong mùa năm nay để lấy vé vào Super Bowl, sau đó sẽ thắng New England - cũng lần thứ nhì - để chiếm cúp vô địch.
Không ai qua mặt được New England
Lê Thanh Toàn
Nếu bị bắt buộc phải chọn những hội banh “hot” nhất của vòng playoff 2016, tôi chẳng ngần ngại chọn 2 hội Seattle và Kansas City. Đây là 2 hội banh tạo tên tuổi trong mùa, thắng ngon lành ở vòng wildcard cuối tuần rồi và nhiều triển vọng sẽ gặp nhau ở trận Super Bowl. Giả sử trận banh đó xảy ra, xin nói trước là tôi sẽ chọn Seattle. Viết đến đây, tôi chợt nhớ cuối tuần rồi nói chuyện với một ông bạn cũng thuộc hàng thày bàn, ông bạn tôi bảo “cả 3 hội Seattle, Carolina và Arizona đều xứng đáng giữ chức vô địch, nhưng Seattle là hội có nhiều kinh nghiệm đấu những trận mang tính quyết liệt nhất (big game)”, do đó, ông bạn của tôi “cũng chọn Seattle” là hội vô địch Super Bowl 2016.
blank
Hội New England.

Ủng hộ thì tôi sẵn sàng ủng hộ Seattle Seahawks, nhưng hội tôi thật tình kết năm nay lại là hội New England Patriots. Tôi biết trong số độc giả, thế nào cũng có người trách móc, mắng mỏ “sao lại chọn thằng New England? Thằng này có gì đặc sắc đâu?”. Trách móc đó rất đúng: 10 tuần lễ đầu của mùa 2015-16, bà con trong làng cà na đều trông thấy hình ảnh của hội New England đủ sức thắng tất cả các hội khác, nhưng trong 6 tuần cuối cùng, Patriots bỗng dưng yếu dần, yếu tới mức tưởng như không có sức để tiến vào playoff. Tệ hơn nữa: New England có quá nhiều cầu thủ bị thương (sớm nhất tới mùa năm sau mới ra sân trở lại), vì vậy chuyện hội này chiếm cúp vô địch Super Bowl là điều khó có thể trở thành sự thật (nếu không muốn nói là quá vô lý). Do đó trong bảng xếp hạng của Las Vegas, hội New England đứng gần cuối bảng, tức gần như chẳng có nhiều hy vọng đoạt giải thưởng 2016.
Tại sao vậy? Tôi nghĩ chính vì New England có nhiều cầu thủ bị thương nên hội banh này không được Las Vegas xếp trong danh sách những hội có triển vọng lấy cúp Super Bowl. Điều này cũng dễ hiểu thôi: Làm sao dàn offense “què quặt” của Patriots có thể qua được rào cản defense của Kansas City và của Denver Broncos? Đừng quên dàn defense của Denver đứng nhất NFL, hội này lại có anh QB rất giỏi Peyton Manning mới ra sân trở lại.
Nhưng tôi vẫn chọn New England vì xưa nay, có lẽ chưa hề có một cặp  huấn luyện viên-QB nào ăn khớp, nhịp nhàng như ông Bill Belichick và anh QB Tom Brady. Ông Belichick được ca ngợi là “phù thủy” trên sân, anh QB Brady là người thực hiện chiến lược của ông thày đề ra, không chỉ làm tròn trách nhiệm mà anh còn làm tròn trách nhiệm rất nhiều lần. Chuyện hội New England thường xuyên vào Super Bowl và thường xuyên thắng Super Bowl xảy ra chỉ vì cặp thày trò lẫy lừng này.
Tôi không thể phủ nhận trong 16 trận banh trước đây, New England khiến khán giả hài lòng lẫn thất vọng. Nhưng điều chắc chắn cứ mỗi tháng Giêng khi bắt đầu vào mùa playoff, chúng ta lại có cơ hội nhìn thấy một hội cà na New England hoàn toàn mới, mới từ đấu pháp cho đến các dàn dựng cầu thủ offense lẫn defense. Chính những cái “mới” đầy bất ngờ này đã giúp New England thành công trong quá khứ, và cũng giúp New England thành công ở kỳ tranh Super Bowl năm nay.
Thao Trường
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn