01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vui Xuân Thân, bâng khuâng quá khứ

13 Tháng Giêng 20162:35 CH(Xem: 2384)
blank
Bước chân vào năm mới Bính Thân 2016 chắc ai cũng muốn biết tương lai sẽ ra sao.  Nhưng tương lai khó lường và quá khứ thì chúng ta đã có.  Và để có một hướng nhìn tích cực cho năm mới, chúng ta nên nhìn lại những thành quả đáng chú ý trong lãnh vực chính trị năm ngoái để có một tinh thần phấn khởi cho tương lai.  Năm 2015 là một thời gian có nhiều đặc biệt với những sự kiện lớn như Toà án tối cao pháp viện phán quyết về sự bình đẳng hôn phối và tôn trọng bộ luật Affordable Care Act. Hoặc người dân Ireland trở thành quôc gia đầu tiên chấp nhận kết hôn đồng tính bởi đại đa số người dân bầu cử.  
Ngoài ra vẫn còn rất nhiều những thành quả chính trị đáng chú ý trong bóng tối, và sau đây là 15 việc làm hữu ích nên quan tâm do các chính trị gia đoạt được trong năm qua.
1. Lãnh tụ thế giới hợp tác ký thoả ước lịch sử về biến đôi khí hậu
Vào đầu tháng Mười hai, các lãnh tụ thế giới đã gặp nhau tại Paris để nêu lên vấn đề sinh tử của địa cầu, đó là sự biến đổi khí hậu. Và lần đầu tiên các chính trị gia có mặt đã thật sự quan tâm đến sự cần thiết và cấp bách để có một hành động ngay lập tức thay đổi tình hình hiện tại.
Cuối cùng, 195 quốc gia đã ký Thoả ước Paris, đồng ý giảm thiểu khí thải carbon càng sớm càng tốt trong nỗ lực giữ vững trái đất nóng lên nhiều hơn 2 độ C.  Thoả ước Paris không những chỉ áp dụng riêng cho khí hậu toàn cầu, nó cũng bảo vệ cho quyền con người nói chung.
2. Cơ quan lập pháp tiểu bang Oregon giải quyết một số vấn đề quan trọng
Trong năm 2015, tiểu bang Oregon cấm cảnh sát phỏng đoán nghi can, bắt buộc cảnh sát đeo máy ảnh trên người, hình sự cho tội trả thù giới khiêu dâm, thông qua đạo luật nghỉ bệnh có lương, và tự động đăng ký cử tri làm tăng số cử tri khoảng 800.000 người, là một trong số các thành tựu đáng khâm phục của tiểu bang Oregon.
3. Một dự luật lưỡng đảng đưa phúc lợi động vật lên trên lợi nhuận
Trở lại vào tháng Hai, đại diện Earl Blumenauer và Mike Fitzpatrick giới thiệu dự luật Animal Welfare At Rist in Experiments (AWARE) Act. Dự luật này sẽ đóng lại kẽ hở, động vật nuôi trong trang trại bị hành hạ để tang lợi nhuận. Mặc dù dự luật do lưỡng đảng đề xướng đã không nhận được nhiều tiến bộ, nhưng đây là một hành động cứng rắn từ các chính trị gia đối với kỹ nghệ nông nghiệp đầy quyền lực.
"Để cho động vật bị tra tấn vì lợi ích của việc tạo ra lợi nhuận nhiều hơn – nhất là khi sử dụng tiền thuế của người dân, đó là một điều đáng trách, chúng tôi cảm ơn Đại diện Blumenauer và Fitzpatrick cho việc làm tận tâm để đưa USDA ra khỏi việc kinh doanh động vật tàn ác và trở lại công việc phúc lợi cho động vật.", Ông Matt Bershadker, Chủ tịch và Giám đốc điều hành - American Society for the Prevention of Cruelty to Animals (ASPCA) cho biết về ý nghĩa của dự luật nói trên.
Quyết định nhanh chóng của Quốc hội về dự luật do lưỡng đảng đề ra phản ảnh một cam kết mạnh mẽ để kết thúc ngược đãi thú vật ở bất cứ nơi nào nó có thể xảy ra.
4. Thống đốc David Ige cam kết tiểu bang Hawaii sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045
Vào tháng Tám, Hawaii khai trương nhà máy “Chuyển đổi Năng lượng Hải dương Chu kỳ Khép kín (Fully Closed Cycle Ocean Thermal Energy Conversion)” đầu tiên tại Hoa kỳ và đây là một sự kiện vĩ đại. 
Tiểu bang Hawaii không phải chính xác là nơi có nhiều nhiên liệu hóa thạch để bắt đầu, do đó năng lượng tái tạo không những được chào đón, mà đó còn là một sự cần thiết. Hy vọng một số các công nghệ hải đảo sẽ tìm đường trở vào đất liền.
5. Các nhà lập pháp lập ra lực lượng đặc nhiệm quyền bình đẳng cho người chuyển giới đầu tiên của Quốc hội (transgender equality task force)
Ông Mike Honda.
blank
Đầu năm 2015, Đại diện Mike Honda thông báo ông có một người cháu gái chuyển giới. Kể từ đó, ông là một tiếng nói quyền lực, đồng minh cho những lý tưởng của người chuyển giới, cho những tiếng nói thường xuyên bị lãng quên. Ông Honda hiện nay là chủ tịch Hạ viện đầu tiên đại diện Lực lượng đặc nhiệm quyền Bình đẳng cho người chuyển giới.
Ông Honda tuyên bố: “Đây là một bước rất cần thiết trong cuộc đấu tranh của chúng ta để bảo đảm rằng tiếng nói của cộng đồng người chuyển giới được đại diện trong Quốc hội.”
6. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra mắt nội các nam nữ bình đẳng
blank
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

“Điều đó không có vẻ như là một việc lớn, và đó cũng là ý nghĩa chính của nó.” Khi một phóng viên hỏi ông Trudeau tại sao nội các của ông só sự cân bằng giữa nam và nữ giới, ông đã đưa ra câu trả lời hoàn hảo như sau: "Bởi vì đây là năm 2015 và tôi hãnh diện để ra mắt một nội các giống như Canada." Ông Trudeau nói, với lưu ý cho rằng đây là một nội các bình đằng giới tính và đa dạng chủng tộc hơn so với chính quyền trước.
7. Một nghị sĩ ủng hộ súng từ bỏ hội NRA sau cuộc khủng bố San Bernardino
Ông John Oceguera, cựu phát ngôn viên hạ viện Nevada, từ chức thành viên hội NRA sau vụ tấn công ở San Bernardino. Ông Oceguera, là người đang tranh cử vào Quốc hội, đơn giản chán ngán với hành lang ủng hộ súng, cho thấy sự không thiết tha của họ để trám đi những lỗ hổng nguy hiểm. Là một người sở hữu súng, ông Oceguera đã thẳng thắn trong vị trí của mình cho việc bảo đảm súng chỉ được mua sau khi đã được kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng.
"Chúng ta đang phải đối mặt với dịch bạo lực súng đạn một cách bi thảm, và chúng ta không thể làm ngơ nó." Ông Oceguera viết trong thư từ bỏ thành viên. "NRA phản đối bất cứ pháp luật nào có thể giúp giữ cho súng ngoài tầm tay bọn khủng bố, tội phạm và các bệnh nhân tâm thần, và dành hàng triệu mỹ kim để ngăn chặn bất cứ hành động nào trong Quốc hội có thể giúp ngăn ngừa bạo lực. Tôi không thể tiếp tục là một thành viên trong khi NRA từ chối đóng lại những lỗ hổng này."
8. Cựu thống đốc tiểu bang Kentucky Steve Beshear khôi phục quyền biểu bầu cử cho cựu tội nhân bất bạo động
Mệnh lệnh tối cao cuối cùng trong cương vị thống đốc tiểu bang Kentucky, Ông Steve Beshear phục hồi quyền biểu bầu cử của các tội phạm bất bạo động bị kết án đã mãn hạn tù.
"Tước quyền bầu cử là không có ý nghĩa," Ông Beshear nói trong một cuộc họp báo. "Không có ý nghĩa vì nó làm loãng năng lưc của nền dân chủ, nó có khả năng chỉ khi nào tất cả các tầng lớp của người dân có tiếng nói, không chỉ riêng cho một số nhỏ có quyền lực mà thôi. Tước quyền bầu cử là vô nghĩa vì nó đánh bại mục tiêu chính của hệ thống cải tạo đó là để phục hồi những người phạm tội."
9. Đại diện tiểu bang Ohio, Theresa Fedor nói về việc bị hãm hiếp và phá thai
blank
Trong cuộc tranh luận về dự luật có hiệu quả sẽ cấm phá thai tại Ohio, Đại diện tiểu bang bà Teresa Fedor chia sẻ câu chuyện cá nhân với hy vọng cung cấp một số hoàn cảnh quan trọng đến hiệu quả một dự luật như vậy sẽ có ảnh hưởng đối với phụ nữ trong tiểu bang.
"Bạn không tôn trọng lý do của tôi, việc tôi bị hãm hiếp, phá thai, nhưng tôi bảo đảm rằng sẽ có những người phụ nữ khác đứng lên với tôi và có đủ can đảm để nói chuyện đó." Đại diện tiểu bang Ohio Fedor nói về việc bị hãm hiếp trong thời gian ở trong quân đội và quyết định phá thai sau đó. "Những gì bạn đang làm căn bản của nó là rất vô nhân đạo, và vi hiến." Các luật trên được thông qua tại Hạ viện nhưng Thượng viện thì chưa quan tâm.  
10. Khoa học chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận của GOP
Trong một cuộc tranh luận vào Tháng Mười, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa George Pataki và Lindsey Graham đã có hành động thực sự không nên được coi là gây tranh cãi, nhưng đối với vị trí của một số các ứng cử viên khác, điều đó được cho là như vậy. Họ đứng lên bảo vệ cho khoa học. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói "90% các nhà khí hậu của thế giới nói rằng hiệu ứng khí thải nhà kính là có thật, và hành tinh này ngày càng bị nóng lên. Tôi chỉ muốn có một giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, mà không phá hủy đến môi trường.” 
Trong khi đó, Ông George Pataki tuyên bố: “Chúng ta thường đặt câu hỏi về khoa học mà tất cả mọi người đều chấp nhận, Ý tôi là, thật nực cười rằng, trong thế kỷ 21, chúng ta đang đặt câu hỏi phải chăng thuốc kháng sinh là tốt? Dĩ nhiên đó là một điều thích hợp. Và càng KHÔNG thích hợp để nghĩ rằng hoạt động của con người đã đưa CO2 vào khí quyển, không làm trái đất ấm lên."
11. Tổng thống Obama " banned the box - bỏ cái hộp”
Trong tháng Mười một, Tổng thống Obama đã ra lệnh cho chính phủ liên bang loại bỏ câu hỏi (thường có box vuông đi theo để trả lời câu hỏi) nếu người xin việc làm - có hồ sơ tội phạm hay không. Lý do tại vì đối với nhiều chủ nhân, người xin việc khi trả lời "có tiền án" (đánh dấu vào box có) sẽ không còn cơ hội được mướn.  
Bằng cách loại bỏ câu hỏi nói trên (bỏ cái hộp), các ứng cử viên có thể được đánh giá trên cơ sở kỹ năng của họ và không phải dựa trên cơ sở lý lịch tội phạm. Tuy nhiên nhiều công ty vẫn kiểm tra ly lịch trước khi mướn người. Loại bỏ câu hỏi có bị kết án hay không tạo cơ hội cho người xin việc có được ấn tượng đầu tiên trước quá khứ của họ. 
12. Tiểu bang South Carolina hạ cờ Liên minh bên ngoài trụ sở tiểu bang
blank
Trong tháng Bảy, thống đốc Nikki Haley, đảng Cộng hòa tiểu bang South Carolina, đã ký một dự luật ra lệnh hạ bỏ lá cờ Liên minh treo bên ngoài trụ sở tiểu bang. Bà Haley đã dùng 9 cây bút để ký vào dự luật nói trên, mỗi cây bút tượng trưng cho một nạn nhân trong cuộc tấn công vào tháng sáu, tại nhà thờ Charleston's Emanuel African Methodist Episcopal Church.
Thống đốc Haley nói tại lễ ký dự luật hạ cờ liên minh rằng "Đây là một câu chuyện về lịch sử của South Carolina và sự mất mát của chín nạn nhân nói trên đã cho tiểu bang South Carolina nhận thấy tình yêu và sự tha thứ là gì.”
Các thành phố và tiểu bang khác đang xem xét một hành động tương tự - Houston trong quá trình đổi tên một trường học tôn vinh những người lính liên minh; Quận Fairfax, Virginia, đang xem xét hành động tương tự; và một thị trấn ở Florida gần đây đã đổi tên đường cao tốc có liên quan đến Liên minh thành President Obama.
13. Thủ tướng Merkel tiếp tục cho thấy, bà vẫn là người lãnh đạo trước vấn đề tị nạn
Trong tạp chí tháng Mười Hai của tờ Time, Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhân vật tiêu biểu trong năm. Lý do tại vì phần lớn quốc gia này đã thâu nhận hơn 1 triệu người tị nạn trong năm 2015. 
Trong khi đó, trung bình khoảng 70.000 người tị nạn được nhập cư vào Hoa kỳ hàng năm. Bà Merkel nói trong tháng 9: "Đức đã có nghĩa vụ làm những gì có thể được về mặt đạo đức và pháp lý cho người tị nạn. Không nhiều, cũng không ít, có lẽ các nước khác như Hoa kỳ nên noi gương nhân đạo của Đức.” 
14. Rand Paul ngăn chặn đổi mới đạo luật Patriot Act
Không ai thực sự thích đạo luật Patriot Act. Hay nói đúng hơn, ít người sẽ công khai hỗ trợ đạo luật này. Toàn bộ điều cơ bản của đạo luật Patriot Act là cho chính phủ liên bang có khả năng do thám các công dân Hoa kỳ. Và trong khi hầu hết các nhà lập pháp nhanh chóng tuyên bố đạo luật này là cần thiết để giữ cho chúng ta an toàn khỏi các mối đe dọa khủng bố, tuy nhiên trong công chúng điều này vẫn còn nhiều sự chia rẽ. 
Trong tháng Năm, Thượng nghị sĩ Rand Paul, tiểu bang Kentucky đã tốn gần 11 giờ chống đối, kêu gọi thay đổi một số điều khoàn chính của Patriot Act đã bị hết hạn, đặc biệt liên quan đến việc chính phủ giám sát hồ sơ điện thoại cá nhân. 
Cuối cùng, các dự luật đã được thông qua, với công lao của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã mang sự chú ý của người dân Hoa kỳ về vấn đề này, và điều đó chắc chắn là có giá trị để nhắc đến. 
15. Trung Quốc dẹp bỏ “quy tắc một con”
Trung Quốc đã chấm dứt tranh cãi về "quy tắc một con." Quy tắc này được thành lập vào năm 1979, ngăn chặn khoảng 400 triệu người sinh sản trên toàn quốc. Nhưng khi dân số ngày càng già, Đảng Cộng sản đã ban hành tuyên bố cho phép các cặp vợ chồng được có hai con. Trong khi điều này có vẻ như chỉ là một bước tiến nhỏ về một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi, nhưng đó là một bước nhảy vọt khổng lồ để loại bỏ dần một chính sách thoái hoá.
Chúng ta có thể không đồng ý với một chính trị gia, nhưng phải công nhận công lao của họ khi những công việc tốt đã được thi hành. Chúng ta có thể không đồng ý với quan điểm kinh tế thế giới của Rand Paul, hoặc chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama. Mặc dù vậy, có thể và nên thừa nhận những việc làm có giá trị khi nó được thực hiện, bất kể dựa trên cơ sở đảng phái chính trị nào. Thật dễ dàng để vẽ ra trên thế giới là nơi sinh sống của những người hoàn toàn lương thiện hoặc là ác quỷ, và điều đó chắc chắn sẽ không đơn giản.
Đây là vấn đề chấp nhận công trạng và hiểu được điều đó không phải là một điều dễ làm.
Chúc bạn đọc một năm mới tràn đầy sự bình yên, sức khoẻ để vui sống trong một xã hội tuy không hoàn toàn nhưng có văn minh, dân chủ và tràn đầy tình người như nơi đây.
Vĩnh Lộc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn