01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5968)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

GIỌT TÌNH đêm nhạc nghệ thuật không thể bỏ qua

05 Tháng Tám 20168:55 SA(Xem: 5731)
Giot Tinh-Facebook
Cách nay vài tháng trước mùa hè, Sống Entertainment đã có một chương trình nhạc khá thành công về nội dung và chất lượng văn nghệ. Có thể chưa đạt được mức thành công tài chính như ý muốn, nhưng sự ủng hộ và cảm tình của khán giả, dư luận đã bày tỏ rỏ rệt. Khen ngợi đến nhiều, khuyến khích đầy tràn, nên ban tổ chức được động viên tinh thần để có thêm một show nhạc khác trong mùa hè này.
Chương trình có một chủ đề ngắn gọn, dễ thương: “Giọt Tình”. Sẽ có những bài hát đã lâu đời mà dẫu có trăm năm sẽ vẫn tồn tại trong tim khán giả âm nhạc Việt là những nhạc phẩm làm nên danh người nhạc sĩ hay đã làm giàu chất lượng của âm nhạc Việt Nam suốt một thời kỳ nào đó, trước hay trong hay sau chiến tranh. Nhà tổ chức cho biết, cũng sẽ có những tác phẩm mới, rất thích hợp cho dòng nhạc tình thính phòng, thích hợp với những giọng ca ngôi sao sẽ có mặt trong chương trình.
Chương trình Giọt Tình sẽ có các ca sĩ mà mà khi nêu tên thì khán giả chúng ta đã biết đủ sự tuyệt vời của tiếng hát họ như thế nào: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Ngọc Hạ, Thiên Tôn, và có thêm ca sĩ Thương Linh nữa. Những giọng hát có đẳng cấp siêu sao trong âm nhạc Việt Nam suốt bao nhiêu thập niên qua.
Tuan Ngoc
Danh ca Tuấn Ngọc

Tôi yêu tiếng hát của anh Tuấn Ngọc, nghệ sĩ với dáng vẻ rất đàn ông trên sân khấu. Anh có giọng hát tình lắm, ấm quá. Thời gian chưa phá được giọng hát người nam ca sĩ tài danh này. Chỉ cần với cái tên của anh, đã thu hút một số lượng khán giả đến xem rồi. Nhưng đã lâu, quận Cam vắng tiếng hát của anh. Khán giả nhớ anh nhiều, có lẽ đây sẽ là cơ hội nghe Tuấn Ngọc trở lại sân khấu quận Cam với những bài hát đúng nghĩa, đúng âm điệu của dòng nhạc thính phòng.
Y Lan (4)
Danh ca Ý Lan

Ai cũng có thể yêu Ý Lan trên sân khấu. Cô hát hay, cao vút, tên tuổi đứng đầu trên sân khấu âm nhạc Việt ở hải ngoại suốt mấy mươi năm qua. Ý Lan yểu điệu nhưng duyên dáng gây cảm tình với khán giả. Tôi có đôi ba lần gặp gỡ Ý Lan ở ngoài sân khấu, cô xinh và ngọt ngào. Dù mới quen, cũng có thể cảm tình với cá tính của cô ngay. Ý Lan vẫn còn trẻ nơi vóc dáng, còn trẻ trong tiếng hát, còn trẻ trong tâm hồn văn nghệ nên khán giả yêu thích Ý Lan nhiều. Cũng đã lâu, khán giả văn nghệ quận Cam mới có sự trở lại của Ý Lan trên một sân khấu ngay nơi nhà: Phố nhỏ Sài Gòn.
Ngoc Ha
Ca sĩ Ngọc Hạ

Ngọc Hạ có một tiếng hát đặc biệt, thiên phú. Đó là lý do mà cô đã nhanh chóng tạo dựng tên tuổi mình một ngôi sao sáng ngay từ những lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu các chương trình của Thúy Nga Paris xưa kia. Chắc cũng phải gần 20 năm rồi, từ ngày tiếng hát Ngọc Hạ được giới thiệu lần đầu trên sân khấu Thúy Nga Paris? Ngọc Hạ hát tuyệt vời, chúng ta chỉ có thể nói như thế thôi khi bình luận về giọng hát này. Dáng dấp nhỏ bé nhưng giọng hát mạnh phổi, cao vút. Cô có thể hát nhiều bài với thể điệu rất khó một cách truyền cảm.
ThienTon
Ca sĩ Thiên Tôn

Thiên Tôn là một nam ca sĩ còn rất trẻ. Đoạt giải quán quân của cuộc thi VSTAR do trung tâm Thúy Nga Paris tổ chức tuyễn chọn giọng ca tài năng vài năm trước đây. Từ đó, ký hợp đồng hát cho Thúy Nga. Nhưng anh là một nam ca sĩ được mời nhiều ở các sân khấu văn nghệ khắp nơi. Tại quận Cam, Thiên Tôn cũng thu hút được khán giả. Anh có nét hiền lành, đạo mạo trong phong cách, nhiều người không thấy cái nét nghệ sĩ nơi dáng dấp của anh. Nhưng khi nghe Thiên Tôn hát, thì phải xao động lắng nghe. Giọng hát của âm nhạc thính phòng là Thiên Tôn. Sở trường của Thiên Tôn là những bài ca đòi hỏi một giọng ấm nhẹ nhàng mà cao vút làn hơi. Thiên Tôn đã nghiễm nhiên bước lên đài danh vọng như một ngôi sao sáng của làng nhạc Việt tại hải ngoại, có sức thu hút những người yêu nhạc Việt thính phòng.
TL dang hat MOT CHUT JAZZ
Ca sĩ Thương Linh

Tôi chỉ nghe ca sĩ Thương Linh hát nhiều qua You Tube, chưa được hân hạnh nghe “live” nơi sân khấu. Nhưng cô là một giọng hát rất dễ thu hút tình cảm nơi khán giả. Với một dáng dấp dễ thương, người nữ ca sĩ này đã thành danh ở nhiều nơi cô đến hát. Thương Linh hát hay, chuyên nghiệp, và cô đang có một tương lai sáng trên sân khấu ca nhạc. Khán giả quận Cam có may mắn cơ hội để lần này nghe Thương Linh hát.
Một chương trình âm nhạc thính phòng không cần nhiều ca sĩ, mà chỉ cần vài ca sĩ hát thật hay, đúng là những ngôi sao thần tượng của khán giả là đủ rồi. Bởi khán giả thích nghe ca sĩ thần tượng của họ hát nhiều bài hơn là một chương trình quá nhiều ca sĩ, mà ca sĩ chỉ có thể hát 1 hay 2 bài là xong. Chương trình âm nhạc Giọt Tình đã có 5 ca sĩ ngôi sao trong làng nhạc, đặc biệt là những ca sĩ chuyên trị âm nhạc thính phòng. Tuấn Ngọc, Ý Lan, Ngọc Hạ, Thiên Tôn, Thương Linh… toàn là những ngôi sao vẫn đang đương thời, vẫn còn được yêu chuông bởi khán giả. Chỉ chừng đó thôi, có lẽ đã đủ làm phong phú một đêm nhạc thính phòng đúng nghĩa.
Nhưng chưa hết. Ban tổ chức còn chút tham lam muốn có được một chương trình phong phú hơn về nghệ thuật. Nếu 5 ca sĩ trên đã đủ lôi cuốn khán giả, tên tuổi đã có thể đủ để có một đêm bán vé “sold out”, đủ rồi cho yếu tố thương mại văn nghệ, thì ban tổ chức của Sống Entertainment lại tặng thêm khán giả chúng ta một món quà mang nhiều tính chất nghệ thuật. Sự hiện diện đóng góp rất đặc biệt của một ban nhạc nữ, gồm những tài danh chuyên nghiệp mà mỗi cá nhân đã có rồi một sự nghiệp văn nghệ được chú ý trong làng nhạc Việt hải ngoại, là nhóm nhạc Phượng Cầm.
Ban Nhac Phuong Cam copy
Ban Nhạc PHƯỢNG CẦM

Phượng Cầm là một cái tên mới, của một ban nhạc nữ vừa được thành hình gần đây. Tên Phượng Cầm nghe mới, nhưng nếu điểm danh qua những nhân vật của ban nhạc, thì những khán giả gần gũi với các chương trình âm nhạc thính phòng tại quận Cam suốt 10 năm qua sẽ gật gù ưng ý tán thưởng.
Ban nhạc do nữ nhạc sĩ dương cầm Nguyễn Minh Phượng đầu đàn. Danh cầm Minh Phượng không còn lạ nữa ở những sân khấu âm nhạc thính phòng tại quận Cam và những nơi khác. Cô là một tài danh của nước Việt trong bộ môn đàn dương cầm. Tuy Minh Phượng đến Mỹ định cư những năm gần đây thôi, nhưng cô đã xuất hiện khá nhiều với các chương trình ca nhạc của nhiều ca sĩ ngôi sao khác, cũng như đã thực hiện cho chính mình đôi ba lần các show nhạc riêng. Minh Phượng đã thành công.
Minh Phuong
Pianist Minh Phượng

Tiếng đàn của cô xuất sắc, có thể xứng đáng để đại diện quốc gia tham dự những cuộc thi dương cầm quốc tế. Nhưng chúng ta khán giả ở hải ngoại may mắn có Minh Phượng nơi đây nước Mỹ. Minh Phượng mang đam mê âm nhạc của mình để lập nên ban nhạc Phượng Cầm này. Cô cũng là một ca sĩ. Riêng tôi đã có nhiều lần được nghe Minh Phượng đàn, Minh Phượng hát những bài hát bất hủ. Cô đàn tuyệt, cô hát hay. Chỉ có thể tặng cô những tràng pháo tay lớn nhất, không muốn ngừng, mỗi khi cô kết thúc.
Trong chương trình Giọt Tình có phần biễu diễn của ban Phượng Cầm. Minh Phượng là người lựa bài nhạc trình diễn cho phần của Phượng Cầm, và phối âm, lo cho Ban Nhạc PC tập dợt thường xuyên để trình diễn thật hoàn hảo. Ban nhạc Phượng Cầm quy tụ những tên tuổi đã thành danh trong làng nhạc Việt tại hải ngoại:
20160706_213733
Nguyễn Thị Hậu (cello)

Nguyễn Thị Hậu, người con gái đẹp mà tôi cho là nhan sắc liêu trai, nhưng cô chơi đàn cello tuyệt vời. Những ngày đầu khi cô gái trẻ này đến quận Cam, rồi trình diễn trong những chương trình âm nhạc thính phòng, tôi đã chú ý cô nhiều lắm. Cô có nhan sắc và tiếng đàn thu hút người xem, người nghe. Tuyệt vời lắm. Không chối cãi, tôi đã là một khán giả tình si với nhan sắc và âm nhạc của Nguyễn thị Hậu từ những ngày đầu của thập niên 2000 khi cô xuất hiện trên các sân khấu tại quận Cam. Nguyễn Thị Hậu đã chơi đàn cho các chương trình của trung tâm Asia, thường xuyên cho Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Học đàn từ lúc 9 tuổi ở nhạc viện Sài Gòn, tốt nghiệp trung học năm 1995, sang Mỹ định cư tại California từ năm 1997. Cùng với Minh Phượng, hai tiếng đàn này rất ưng ý cùng với nhau, tạo cho chúng ta một âm nhạc đầy ấn tượng khó phai khi nghe. Dù Nguyễn thị Hậu không hát, nhưng nhiều khán giả sẽ đến chỉ để xem cô đàn thôi.
PhuongThao2
Phương Thảo (guitar)

Phương Thảo là một nhạc sĩ trẻ, dễ thương lắm với tiếng đàn Guitar khiến người nghe phải lụy tình theo dòng nhạc. Cô mới đến Mỹ thôi, nhưng tài năng cô đã có lâu rồi, thành công từ những ngày còn ở quê nhà. Tôi đã nghe Phương Thảo đàn trong chương trình cô trình diễn cho bạn bè, khán giả tại phòng hội của nhật báo Người Việt cách nay khoãng một năm. Tuyệt lắm. Con gái đàn guitar tuyệt như Phương Thảo sẽ nhanh chóng trở thành một hiện tượng. Nghe cô biễu diễn đàn, sẽ dễ dàng cho rằng cô là một nhân tài của nước Việt trong bộ môn đàn guitar này. Vâng, Phương Thảo là một tài danh đàn Guitar, và cộng đồng chúng ta may mắn có Phương Thảo ở đây.
thanh nha -black
Thanh Nhã (keyboard)

Thanh Nhã là một cô gái trẻ, khuôn mặt khả ái, nhưng chơi đàn keyboard xuất chúng. Cô quen thuộc với khán giả khi xuất hiện với những chương trình quảng cáo trên truyền hình cộng đồng với giọng nói rất dễ thương, và cô đang là đại diện cho công ty dược mỹ phẩm Lotus. Nhưng nhiều khán giả đã quen thuộc hình ảnh của Thanh Nhã, một người đã tốt nghiệp đại học quốc gia âm nhạc về piano, và đã là thành viên nữ duy nhất trong ban nhạc the Black Stones của nghệ sĩ Thanh Long Bass. Giỏi về đàn, đàn piano hay keyboard xuất sắc, nhưng Thanh Nhã cũng đã thể hiện thêm một tài năng khác khi cô xuất sắc trong vai Lựu, diễn viên cho vở kịch“Con Nhà Nghèo” của nhà văn lừng danh miền Nam Hồ Biểu Chánh, và Đạo Diễn Hoàng Hiệp.
Những trung tâm âm nhạc sản xuất đĩa như Thúy Nga Paris hay Asia đều quen thuộc và luôn trọng dụng một người con gái trẻ mang tên Lina. Đây là một nhạc sĩ violin chuyên nghiệp, đã tốt nghiệp 4 năm về Âm Nhạc về Violin ở trường California State University of Long Beach. Lina đã đảm nhiệm các vai trò Lead Violinist cho nhiều chương trình của Trung Tâm Thúy Nga trong nhiều năm. Cô cũng đã cộng tác với Trung Tâm Asia, Trung Tâm Tình và Trung Tâm Vân Sơn. Người nữ nhạc sĩ xuất sắc của bộ môn Violin này đã tham gia nhiều chương trình Dàn Nhạc Giao Hưởng như: OC Symphony, Montage Civic Orchestra & Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Ngày nay, Lina đang dạy Violin tại Lee’s Music in Arcadia và ở Phòng Thu Westminster. Nghề nghiệp của cô rất bận rộn khi cô có hơn 50 học viên. Lina là một ngôi sao trong bộ môn Violin của làng nhạc Việt.
To Trinh - Violinist
Tố Trinh (violin)

Ban nhạc Phượng Cầm cũng còn có thêm một nhạc sĩ đàn Violin xuất sắc khác. Đó là nhạc sĩ Phan Thị Tố Trinh. Tố Trinh đã từng tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế , và đã tốt nghiệp đại học Mozarteum University tại Salzburg, nước Áo. Tố Trinh đã từng lưu diễn nhiều nơi trên thế giới như: Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Pháp, Đức, Áo, Beverly Hills… tham gia biểu diễn âm nhạc đương đại cùng Southwest Chamber Music ở Los Angeles, USA. Tố Trinh đã từng biểu diễn cùng các Nghệ Sĩ nổi tiếng thế giới như: Charles Dutoi, Martha Agerich, Akiko Suwanai, Chantal Juilet, Jeff Von Der Schmidt, Jan Karlin. Những kinh nghiệm trình diễn đó, cho thấy tài năng của Tố Trinh ở một vị trí đặc biệt. Như thế ban nhạc Phượng Cầm có đến 2 nghệ sĩ xuất chúng của bộ môn Violin.
Van Khanh- black
Ca sĩ Vân Khanh

Tôi đã vài lần được hân hạnh nghe tiếng hát của Vân Khanh. Tôi thích giọng hát của Vân Khanh. Những người yêu nhạc Việt thính phòng phải thích tiếng hát Vân Khanh. Vân Khanh hiện đang là sinh viên của trường Cypress College. Cô đến Mỹ đã hơn 5 năm. Vân Khanh trưởng thành trong một gia đình có dòng máu âm nhạc. Bố Mẹ và chị gái là Vân Quỳnh đều là ca-nhạc-sĩ. Hai chị em đi hát ở Việt Nam từ năm 14 tuổi tại các quán café, phòng trà, câu lạc bộ. Vân Quỳnh và Vân Khanh là một cặp đôi hát song ca được nhiều khán giả mến mộ qua những dòng nhạc của Abba, Carpenters… Hiện nay, Vân Khanh cũng thường xuyên tham gia vào những sự kiện sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vân Khanh và Vân Quỳnh đã tổ chức 3 Live Shows tại Phòng Trà Lạc Cầm (California). Sở trường của Vân Khanh là hát nhạc Oldies (Việt Nam & English). Vân Khanh rất điêu luyện với giọng Alto và Mezzo nên phù hợp với những tình ca và những bài hát có tính chất tự sự.
Van Quynh 3
Ca sĩ Vân Quỳnh

Nhưng người chị Vân Quỳnh quả thật là một tài năng. Giọng hát của cô xứng đáng để đoạt giả quán quân của Talent Show tại Việt Nam, dù cô đã vào chung kết. Vân Quỳnh là một ca sĩ chuyên nghiệp từ những ngày còn rất trẻ. Cô bắt đầu ca hát từ lúc 5 tuổi. Ba Mẹ của Vân Quỳnh, Vân Khanh là nghệ sĩ Đắc Lân và Vân Thảo là ca nhạc sĩ nổi tiếng thời Nhạc Trẻ thập niên 70’s. Không chỉ có một giọng hát cao mạnh, tuyệt vời, nhưng Vân Quỳnh có thể chơi đàn piano xuất sắc nữa.
Với chất giọng Soprano trong sáng, truyền cảm, âm vực rộng, Vân Quỳnh là một trong những ca sĩ Việt Nam có thể trình bày rất hay những ca khúc của Whitney Houston, Celine Dion, Natalie Cole. Vân Quỳnh cũng đã từng hát cho Trung Tâm Thúy Nga. Với kinh nghiệm vững vàng, lần này trong Show Giọt Tình, Vân Quỳnh sẽ là Special Guest Singer trong Ban Nhạc Phượng Cầm, sẽ cùng hát với Nguyễn Minh Phượng và Vân Khanh.
oOo
Phuong Cam (4)
Ban nhạc nũ Phượng Cầm trong một buổi tập cho chương trình Giọt Tình.

Chương trình Giọt Tình sẽ là một đêm âm nhạc đầy chất lượng nghệ thuật. Sự trình diễn của ban nhạc nữ Phượng Cầm sẽ là nét đặc biệt nhất của đêm nhạc. Ít khi nào chúng ta có dịp thưởng thức một ban nhạc nữ với những tài năng, tài danh xuất chúng trong các bộ môn âm nhạc như thế. Họ sẽ cống hiến cho chúng ta một đêm nhạc đầy nghệ thuật tính, xuất sắc trong sự biễu diễn, và những bài hát chúng ta ưa thích.
Giọt Tình là tên một nhạc phẩm mới của nữ nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng, mà cô đã viết riêng cho trung tâm Sống Entertaiment. Bích Phượng cũng sẽ có mặt đêm nay. Đây là một người có khuôn mặt khả ái, được khán giả truyền hình yêu mến qua vai trò xướng ngôn viên của đài VietFace TV. Nhưng Bích Phượng còn được biết đến nhiều với những tác phẩm nhạc tình do cô sáng tác, lời rất thơ nhạc rất nhẹ nhàng quyến rủ tâm hồn. Cô đã có một đêm ra mắt CD nhạc của mình rất thành công, tổ chức vào dịp Valentine tháng 2 năm nay.
Chương trình âm nhạc thính phòng Giọt Tình sẽ hoàn hảo âm nhạc hơn với phần trình diễn xuất sắc của ban nhạc Quốc Vũ & Hoàng Công Luận. Một lựa chọn ban nhạc cẩn thận và khéo léo của ban tổ chức. Vào đêm thứ Bảy, 20 tháng 08, tại Sài Gòn Performing Arts Center, chúng ta phải đến xem, nghe một buổi âm nhạc giá trị cao, với những tiếng hát hàng đầu trên sân khấu từ bao nhiêu năm qua, hay tiếgn hát đương thời. Thêm nữa, như một món quà nghệ thuật, chúng ta sẽ nhân chứng phần trình diễn rất tuyệt của một ban nhạc mang tên Phượng Cầm, gồm những người con gái yêu nghệ thuật, yêu âm nhạc suốt cả cuộc đời họ, mà mỗi cá nhân đã thành danh lớn trong lĩnh vực riêng.
Một đêm nhạc, mà những người yêu nhạc yêu nghệ thuật, nhất định phải đến.
Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn