01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thương Linh và Giọt Tình Blues...

05 Tháng Tám 20169:27 SA(Xem: 5772)
TL dang hat MOT CHUT JAZZ
Ca sĩ Thương Linh


Thương Linh tên thật là Lý Hoa Kim Phượng. Thương Linh là con gái thứ hai trong gia đình có 6 người con và mọi người gọi Ba Má Thuơng Linh là Ông Bà Lý. Gia đình Thương Linh định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO-34 đặc biệt vào mùa hè năm 1994 tại Louisville, Kentucky.

Tuổi thơ của Thương Linh cũng hồn nhiên và vô tư… mỗi ngày đi học về là quây quần bên gia đình. đến năm lên 8 tuổi thì bắt đầu mê ca hát. Trong khi bạn cùng tuổi của minh hát nhạc thiếu nhi thì Thương Linh đã học thuộc những bài nhạc ngoại quốc như Love You More Than I Can Say, Green Fields, Tell Sarah I love her, Love Story, Sad Movies, 500 Miles….

Những buổi chiều dưới gốc cây xoài trước sân nhà, Thương Linh đứng lên “bàn sân khấu” và hát trình diễn cho gia đình và bà con hàng xóm thưởng thức. Cô nhớ đến kỷ niệm đi chợ với Má mỗi buổi chiều, có khi bà dành dụm hay đưa lén vài ngàn đồng cho con ghé vào quán karaoke bên đường để Thương Linh được hát thỏa thích trong lúc chờ bà đi chợ… Và điều khó quên nữa là mỗi lần cô ghé vào hát thì người ngồi lại nghe càng lúc càng đông, ai cũng ưu đãi Thương Linh một dĩa cơm hay một ly nước và khen cô hát hay…Rồi từ đó đến nay, cảm giác lâng lâng này là sự thôi thúc cô theo đuổi Âm Nhạc.

Nói về ảnh hưởng âm nhạc thì Thương Linh cho biết chính là nhờ vào giọng hát của Ba cô. Điểm lạ và đặc biệt là không phải Má ru “bé Thương Linh” ngủ mà chính là hàng đêm, Ba Thương Linh đã ru cho cô và các em ngủ. Khi muốn tìm hiểu về bài hát nào thì Thương Linh chỉ biết hỏi Ba, nhất là những nhạc phẩm tiền chiến nổi tiếng, trong đó có bài mà Ba cô rất thích là Tiếng Thời Gian… Thương Linh nhắm mắt lại khi nói về thời thơ ấu bình dị và những chuỗi ngày gia đình khổ cực, hình ảnh và giọng nói, giọng ru ngủ của Ba Thương Linh đã gắn liền với sự khám phá âm nhạc và nội tâm của mình. Vì thế, cho đến nay có những bài nhạc xưa mà Thương Linh chưa dám hát vì xúc động nhớ đến hình ảnh Ba hiền - quyện trong lời ru và tình thương nhớ… Lúc Ba Thương Linh bệnh thì Má cô là người đàn bà can đảm, gồng lo mọi chuyện trong ngoài và gom góp từng tí để nuôi cả gia đình. Thương Linh tâm sự rằng một ngày nào đó, cô chỉ hy vọng được một nửa tính tháo vát & cần cù của Má… là may mắn lắm rồi.

Thương Linh nhớ mãi đến năm 1994 là dấu mốc quan trọng - một Sự Bắt Đầu với ngôn ngữ mới, xã hội mới và cuộc sống mới cho cả gia đình - Thương Linh sang Hoa Kỳ khi 11 tuổi, lúc đến phi trường Standford International, trong túi Ba cô chỉ có 50 USD, tay ông thì ẫm đứa con gái út 4 tuổi, đi bên cạnh là Má, anh trai 14 tuổi, 2 em trai và 1 em gái ngồi xe lăn. Tuy nhiên, trong một thời gian ngắn, gia đình cô đã hội nhập được vào sinh hoạt đời sống xã hội Mỹ và được sự giúp đỡ tận tình của người chung quanh. Và sau đó Thương Linh ban ngày đi học, ban đêm đi tập hát hay hát cho tiệc đám cưới… Sau khi Thương Linh được mời hát cho Cộng Đồng VN vào dịp Tết Nguyên Đán 1995, Thương Linh lập ban nhạc “The Nguyen Brother’s Band” với 4 anh trai kết nghĩa và cứ thế, vừa đi học vừa đi hát…

Trong khoảng thời gian từ 11 đến 17 tuổi, Thương Linh nhận được nhiều giải thưởng gần xa khi đi hát. Năm 17 tuổi, được Giải Ba của Giọng Ca Vàng ở Seattle / Tacoma. Đến năm 18 tuổi, Thương Linh ghi danh vào môn Nhạc ở Louisville University nhưng được khuyên nên học chuyên môn về Nhạc Pop tại Nashville… và cuối cùng, vì Thương Linh muốn ở gần gia đình để phụ giúp Ba Má nên chọn ngành Business. Đến lúc 19 tuổi, Thương Linh đoạt giải Giọng Ca Hoa Anh Đào tại WA DC… và đến lúc 21 tuổi, Thương Linh một lần nữa đoạt giải “Tiếng Hát Việt” ở thành phố Atlanta, Georgia.

Đối với Thương Linh, âm nhạc chỉ là những gì thầm kín hay lời tâm sự được viết ra bằng note nhạc, khi bản thân không nói được hay không diễn tả được. “Được” hát là để được thỏa lòng, được tâm sự, được khóc òa hay được lặng lẽ với những âm thanh riêng của chính minh… Thương Linh quan niệm là người ca sĩ cần phải dùng khả năng thiên phú để am hiểu và rung động với bài nhạc trước khi chuyển tải dòng nhạc qua giọng hát của mình đi vào “hồn” người nghe, để họ cảm nhận được “thông điệp” của nhạc sĩ một cách đơn giản… Do đó, Thương Linh nói rằng cô luôn luôn đặt mình vào nội dung bài hát để hiểu rõ những suy tư của người viết nhạc. Hơn nữa, cần phải biểu cảm những hình ảnh mà tác giả cố gắng tô điểm cho nhạc phẩm của mình. Thương Linh luôn mong mỏi khán giả sẽ thấy ca sĩ Thương Linh toát ra “hồn nhạc” mỗi khi trình diễn ở bất cứ nơi đâu…

Khi tôi hỏi về Role Model của Thương Linh trong đời sống thì cô quay ý nghĩ lại Ba mình với lối sống có tính cách mộc mạc và giản dị của ông. Cô cho biết “Sống có đức, có tâm, sống để được niềm vui và hạnh phúc hàng ngày và trong những ngày sắp tới, Thương Linh chỉ thích lắng nghe và ít nói, muốn thực hiện mọi chuyện ích lợi, tìm lời an ủi những ai buồn khổ và thích hòa đồng với mọi người. Dù trong cuộc sống hay trong đạo đức nghề nghiệp, điều Tốt Lành phải được thể hiện qua Hành Động“. Còn đối với âm nhạc, Thương Linh tâm sự là cô thích Nhạc Ngoại Quốc từ nhỏ. Thương Linh cố gắng lắng nghe những danh ca mà hàng triệu người hâm mộ như Ella Fitz, Billie Holiday, Louis Armstrong, Tony Benette… và nhất là những giọng hát mà Thương Linh cho là “độc nhất vô nhị” trên đời như Michael Buble, Norah Jones… Đối với giòng nhạc Việt Nam, Thương Linh thố lộ là có ảnh hưởng các bậc đàn anh đàn chị như Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Ý Lan, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thu Phương…

Đối với Thương Linh, không có sự khác biệt giữa nhạc ngoại quốc hay nhạc Việt Nam vì âm nhạc muôn màu muôn sắc, không nên giới hạn nó vào một thể loại nào hay theo một cách hát nào, vì như thế là tự mình ngăn cản chính bản thân mình khi thưởng thức một bài nhạc. Thương Linh nói lúc nào cũng thích được học hỏi thêm về nhạc Việt và quốc tế vì con đường trước mặt còn quá dài, thênh thang rộng mở, nên để niềm tin và mơ ước của mình bay tự do…Và cần có ý chí phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình… Thêm vào đó, sẽ phải có những ước mơ khác nối tiếp theo sau cho cuộc sống có ý nghĩa, chẳng hạn Thương Linh thích làm việc thiện nguyện thì mong là sẽ dùng tài năng và sự nổi tiếng của mình để có những sinh hoạt từ thiện giúp người kém may mắn…

Thuong Linh and THien TOn
Thương Linh (phải) và Thiên Tôn trên sân khấu Lạc Cầm, Quận Cam.


Có nhiều người đặt câu hỏi với Thương Linh về việc thi hát V-Star vừa qua khi biết Thương Linh đã hát thành công nhiều nơi trong quá khứ, Thương Linh cho rằng “là ca sĩ hay không là ca sĩ… đều nhờ vào lòng ưu ái của khán giả trao đến cho người đó, nên không cần phải vỗ ngực tự xưng và kiêu ngạo…Một ca sĩ đích thực là thích hát, muốn được hát và đứng trên sân khấu mãi mãi… Do đó, điều tạo nên một ca sĩ xứng danh là phải thể hiện tốt những bài hát, không đứng một mình trên sân khấu mà là đứng hát trên sân khấu và cùng với khán giả yêu thương chung quanh. Và cuộc thi V-Star đã mang đến cho Thương Linh những giây phút đạt những Ước Mơ gần hơn - Được Hát - Được Sống và Được Tìm Thấy Mình…”

Thương Linh cũng chia sẻ về Hạnh Phúc trong cuộc hành trình âm nhạc này vì có được nhiều sự yêu thương hơn từ khán giả, có thêm sự khích lệ của gia đình và bạn bè, kể cả những người xa lạ đã nhắn tin qua Facebook khuyến khích và ủng hộ ước mơ của cô. Nhất là sau khi Thương Linh hát nhạc phẩm “Một Chút Jazz Vào Giọng Hát Em” mà cô và Nhạc Sĩ Ngô Minh Trí đã ấp ủ hơn 10 năm qua, rất nhiều người ngẩn ngơ cho biết giọng hát của Thương Linh qua bài nhạc này dường như đánh thức trái tim khô cằn của họ bao năm qua, đã khiến họ dừng lại… để cảm thấy biết ơn âm nhạc hơn - trong đời sống bận rộn và vội vã này.

Show Nhạc Thính Phòng GIỌT TÌNH khai mạc vào lúc 7pm, Thứ Bảy, 20 Tháng 8, tại Saigon Performing Arts Center do Sống Etntertainment tổ chức có mời Thương Linh hát một ca khúc đặc biệt, rất thích hợp vời phong cách thể hiện điệu nhạc blues da diết nhưng không kém phần gợi cảm lãng mạn… Mời các bạn yêu nhạc, thích thưởng thức nhạc Blues/Jazz hãy đến nghe Thương Linh hát “Giọt Tình Blues” nhé.

HạĐỏ Bích Phượng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn