01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18333)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đứa bất nhơn và cái bất thường!

05 Tháng Tám 20169:33 SA(Xem: 4519)
bất

Thằng bất nhơn với cái túi bất thường


Bất thường, ngay từ nhỏ lúc còn bận tà lỏn ngồi lớp tiểu học, Hai tui đã được dạy hai chữ đó có nghĩa là hổng được tự nhiên, mà ngôn ngữ bọn nhóc tụi tui ngoài sân trường kêu là quái dị, quái gở, quái đản… Còn bất nhơn là độc ác hổng có lòng thương người, kẻ mần chuyện hổng có tình người, ông bà già mình chửi ‘quân bất nhơn’, nhẹ nhẹ một chút thì chửi ‘đồ thất nhơn sát đức’ thất đây là mất, nghĩa là có chút chút nhưng nay hết rồi.

Chuyện trong sách xưa có nói, hôn quân bạo chúa mần ác mà khiến dân sống hổng đặng, phải bỏ lên rừng thà ở với cọp beo còn sướng hơn, nay xứ mình rừng hổng còn nên dân bỏ đi xứ khác mần đĩ, mần oshin, thì cũng là nói đến cái ác của quân bất nhơn đang cai trị nước. Mần ác gây hại trước mắt đã đáng nguyền rủa, huống chi để lại cái di hại cho con cháu mai sau, thì còn đáng phải chửi hơn ngàn lần… Đó là ý nói chuyện dân Việt sẽ bị triệt diệt đến nhiều đời sau!

Ăn ở bất nhơn giết dân cướp đất là chuyện muôn đời của giặc Tầu, chúng đã diệt chủng các dân tộc nhỏ giành đất cho người Hán. chuyện đó đâu lạ, ngay sách sử dân Việt đã ghi, chưa có được một ngày ở yên với kẻ thù truyền kiếp phương Bắc. Và đâu phải một mình dân Việt mà là cả trăm giống dân sống trên Hoa lục, nay hầu hết đã bị tộc Hán đồng hóa tuyệt giống, và chỉ duy còn lại các dân tộc Mãn, Hồi, Mông, Tạng, là 4 sắc tộc lớn trong số đó.

Theo thống kê con số dân Hoa lục là gần 1400 triệu, mà bốn sắc dân Mãn Hồi Mông Tạng đem cộng lại thì chưa tới 40 triệu, đó là số liệu lấy từ Wikipedia, đúng là nhỏ như cái móng tay đem so với hơn 1300 triệu người Hán. Dân tộc Mãn mà thế giới biết đến với triều đại Mãn Thanh kéo dài ba trăm năm, từ giữa thế kỷ 17 đến giữa 20, nay chỉ còn hơn 10 triệu… Và dân tộc bị diệt thê thảm là dân tộc Tạng, với nền văn hóa to lớn Phật giáo nay chỉ còn 3,2 triệu!

Những sắc dân này sẽ biến mất trong vài chục năm tới đó là điều chắc chắn! Lá cờ Tầu cộng 5 sao, cái lớn nhất chỉ người Hán, 4 sao nhỏ dành cho các sắc dân còn sót lại như đã nói, đất nước họ tuy được gọi là khu tự trị, nhưng dân thì đang bị triệt diệt bằng mọi cách. Theo mật nghị Thành Đô, nước Việt sẽ là ngôi sao nhỏ thứ năm trên lá cờ Tầu cộng, thảm họa mất nước, thảm họa diệt chủng ngay trước mắt, rờ được, chạm thấy, nhưng coi ra dân Việt dửng dưng.

bất2

Điều bất thường của đứa bất nhơn!

Hổng đợi đến khi dân Việt là cái đuôi Sam của người Hán, hổng đợi đất Việt là khu tự trị thứ năm trên lá cờ Tầu cộng, mà nay các thủ đoạn xóa sổ người Việt đã và đang diễn ra ở Việt Nam rất tàn bạo. Những đứa con hoang Ba Đình, câm lặng ngầm đồng lõa tiếp tay mà sông Hồng đã suy kiệt từ chục năm nay do các đập thủy điện thượng nguồn, rồi đây thêm đại dự án 6 đập thủy điện mới, chắc chắn hệ sinh thái châu thổ sông Hồng bị hủy diệt hoàn toàn.

Tương tự tại miền Nam, châu thổ sông Cửu Long, nguồn lương thực và thực phẩm chính của cả nước, đã bị hạn hán và ngập mặn, cũng do các đập thủy điện ngăn dòng Mê-Kông trên đất Tầu! Đất nước từ ngày có bác và đảng, vẫn nông-ngư nghiệp như ngàn đời xưa không một chút tiến bộ, nông nghiệp một mặt bị giặc Tầu cố tình triệt, lại thêm hàng triệu  nông dân bị đảng An Nam cộng cướp đất, đành phải bỏ ruộng vườn, túm lại nông dân đang bị treo cổ.

Dân Việt đang mang cùm giặc trong, rồi đây sẽ máng ách giặc ngoại, Hai tui thưa chuyện đã lâu đã nhiều, hổng vì ghét cái quân ác ôn côn đồ cộng phỉ, mà đi gọi những đứa cùng màu da nguồn cội là giặc, mà bởi chúng cam tâm mần Hán nô. Lịch sử dân Việt thử hỏi có kẻ nào nói câu như Hồ: “Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai thì bác không rõ lắm, nhưng đó chỉ là mấy hòn đá hoang, toàn phân chim… nếu các đồng chí Trung Quốc muốn thì cứ cho họ đi…”

Không gọi là giặc thì gọi là gì đây, xin hỏi nước hơn bốn ngàn năm, có phải chỉ có thời đại Hồ dzỹ đại, tiếng Việt mới có hai tiếng ‘dân oan’, để gọi người dân mất đất, mất ruộng đồng, nhà cửa? Câu chuyện kỳ này là câu chuyện ‘đứa bất nhơn với cái bất thường…’ Trọng Lú suốt ba tháng qua hắn câm trước chuyện người ta đầu độc dân Việt, cá chết hàng mấy trăm cây số bờ biển miền Trung, nay thằng bất nhơn mới mở miệng nói chuyện cá chết, và cho đó là bất thường!

bất3

Quá xá đúng!!!

Tháng Tư đen dân Việt khóc chảy máu mắt, tìm đường chạy mà hàng trăm ngàn người chết đầm giữa biển khơi sóng dữ! Nay bốn chục năm sau có thêm tháng Tư trằng, cá chết trắng dọc bờ biển từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, ngư dân đang chịu nạn biển chết, không đi lưới mà hàng trăm ngàn người lâm cảnh đói ăn đang kêu cứu. Hai xứ Cao Mên, Ai Lao hết còn chỗ cho lao động Việt, nay ngư dân trước tương lai mờ mịt kéo nhau trốn sang Tầu đánh cá thuê.

Formosa đền vụ cá chết 11,4 tỷ tiền Hồ, tính ra chỉ 500 triệu đô Mẽo, nhìn trên mặt chiến lược cướp trắng biển Đông của Tầu cộng, cái giá này quá rẻ để đóng nắp quan tài nghề cá miền Trung. Thực tế mà nói ngư dân miền Trung là cái gai trong mắt bọn khựa, nay biển chết, ngư dân phải bỏ nghề, con số 500 triệu đô là có cả tiền hổ trợ cho ngư dân tìm nghề khác mần ăn… Vậy nói hổng sai là nhà nước đã chọn nhà máy thép, thì ngư dân tìm đường đi chổ khác chơi!

Theo báo Người Lao động 18/07/2016, Trọng Lú tổng bí thư đảng An Nam cộng nói cá chết gây khó khăn cho công tác bầu cử: “…sự cố hải sản chết bất thường ở một số tỉnh ven biển miền Trung; sự chống phá quyết liệt của các lực lượng thù địch… đã gây không ít khó khăn cho công tác bầu cử”. Nguyên nhân cá chết thì đã rõ rồi, cố lấp liếm che dấu hổng được nên đã phải chịu công bố là do chất thải của Formosa, vậy mà Lú còn nói sảng là cá chết bất thuờng.

Bất thường cái giống gì, đem nhấn đầu hắn xuống nước biển Vũng Áng xem hắn còn thở hay hết bơi như cá, cả nước đối mặt với thảm họa môi trường, độc hại sẽ tồn tại hàng trăm năm, có ai nghe hắn lên một tiếng nói, một hành động, để chia sẻ với người dân? Đúng là quân bất nhơn, bây giờ nói về cá chết, hắn chỉ quan tâm tới chuyện bầu cử, một trò bịp trong xứ xã nghĩa, để củng cố và duy trì vai trò lãnh đạo của đảng An Nam cộng, mà hắn đang là tổng bí thư.

bất5

Và đây là kết thúc vụ cá chết bất thường!

Cá bị đầu độc, từ hột muối chai nước mắm, tử thần ngồi ngay trên mâm cơm mỗi nhà, ngư dân kêu đói tiếng bay ra tận hải ngoại, và dân Việt hải ngoại cũng đã xót lây, nhưng đứa bất nhơn vẫn hoang tưởng: “Với tỉ lệ trên 99% số cử tri đi bầu… thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó góp phần củng cố và tăng thêm lòng tin của nhân dân với Đảng, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân..."

Cá không tự nhiên mà chết, chỉ có quân bất nhơn mới nghĩ vậy được mà thôi, còn Trọng Lú có phải là đứa bất nhơn hôn, xin quay lại từ đầu vụ án Formosa là thấy rõ: Võ Kim Cự bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, mà hiện đang bị đưa ra mần cái bung xung ồn ào cho thiên hạ chửi rủa, chứ thiệt ra chủ trương đưa Formosa vào VN phải là cấp cao cỡ bộ cá tra, trong đó đóng vai trò lớn (ăn cũng nhiều) là tên thủ tướng Dũng Xà Mâu, cùng Hán gian nội ứng Hoàng Trung Hải.

Hổng một ai tin được dự án lớn đầu tư tới bảy tám tỉ đô la, lại được ký duyệt trong vòng có 6 tháng, còn về môi trường, bộ trưởng Hồng Hà ký duyệt ngay trong 12 ngày, nay có phải là dê tế thần mà mọi chuyện chĩa mũi dùi vô Võ kim Cự. Bí thư tỉnh ủy mần sao hắn quyết định mình ên, mặc may được giao vai trò liên lạc, nhờ đó được liếm láp và phần chia, … Một chi tiết nữa, đất cho Formosa thuê là 70 năm vượt quy định, đã dễ dàng được Dũng Xà Mâu thuận?!

Nay không một ý kiến đưa Dũng Xà Mâu ra trước công đường! Lạ mà hổng lạ, Trọng Lú cùng bộ cá tra sợ giết chuột sẽ bể hũ mắm, nhờ vậy mà tay gian hùng Dũng Xà Mâu một lần nữa được mần lơ, số hắn đỏ thiệt. Có người ý kiến là còn Hoàng Trung Hải, gõ đầu tên này thì lòi ra hết mọi chuyện… Đúng chăm phần chăm, nhưng hổng mần được vì sẽ động đến thiên triều, nên nhớ hổng tự dưng mà tay Hán gian này leo ngồi ghế bí-ủy Hà Nội!

Hổng ai quên vụ xử Dương chí Dũng và cái chết để bịt miệng của Phạm Quý Ngọ! Đổ thừa cho Dũng Xà mâu là việc Lú đang mần vừa là trả mối thù xưa, vừa để hạ nhiệt dư luận đang đòi tống cổ Formosa, còn có dám xử, và Cự có giống như Ngọ hôn thì còn để coi tùy tình hình... Cái khó là cả hai vụ đều như nhau, cả lũ Ba Đình đều ăn ngập họng, nay như một chiến dịch mà báo chí huơ đao nhắm đầu tên bí thư Nghệ Tĩnh, cho thấy rồi Cự sẽ phải ít nhiều chịu đòn thay.

Chuyện bất thường là chuyện trái lẽ thông thường, Lú đã biết cá chết nguyên do chất xả độc của Formosa, thì đó hổng thể kêu là cá chết bất thường được. Chỉ khi nào đem tắm Trọng Lú bằng acid sulfuric, cho hắn thở khí Carbon monoxide mà hắn vẫn sống nhăn đó mới là sự trái tự nhiên, là bất thường… Hổng phải Trọng Lú té giếng mà nói trật đâu, ý hắn muốn nói tự dưng cá chết, cũng như tên thứ trưởng môi trường cũng đã từng nói cá chết hổng ăn nhậu gì đến Formosa.  

Đứng đầu đảng cộng, Lú tiếp tay giặc tung thực phẩm, thuốc men, cùng các hóa chất chế biến thực phẩm độc hại tràn ngập khắp nơi. Dân Việt chết dần vì bệnh tật, hiện nay số người mắc bệnh ung thư, và rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác đã tới mức cao nhất thế giới. Dân gọi hắn là Lú nhưng hắn khôn trật trời, hắn đang tiếp tay Tầu cộng diệt chủng dân Việt, lúc biển độc cá chết, hắn mặc cho đàn em, xúi dân cứ vô tư tắm biển ăn cá… hắn là con người bất thường?

Trọng Lú là con người bất thường, hay là con người bất nhơn, kêu sao cũng đều đúng ráo trọi. Lịch sử nước Tầu còn đó, dân tộc Mãn làm chủ đất Tầu ba trăm năm mà nay dân số còn chỉ hơn mười triệu, tộc Tạng, từ 2009 đến nay đã có 150 người tranh đấu tự thiêu. Còn dân Việt trong tay đảng An Nam cộng, bị cấm dủ mọi bề, duy chỉ có một thứ như được ngầm khuyến khích, đó là sáng say chiều xỉn, quán nhậu lúc nào cũng đặc nghẹt. Họa mất nước trước mắt!

Hổng lẽ ông cha bốn ngàn năm gầy dựng, nay chưa tới trăm năm mà lũ chồn cáo mần rụi đất nước được sao? Thấy chuyện mà lòng buồn hơ, cũng tại dân mình thôi trách ai… Cụ Tản Đà đã có nói: Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn, cho nên tụi nó mới mần quan.

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn