01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NVepages.com: LIỆU CÓ KHOẢNG CÁCH GIỮA MỘNG VÀ THỰC?

29 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 8080)
LTS: Giữa tuần qua, nhật báo Người Việt tổ chức ra mắt Niên giám điện tử (gọi tắt là NVepages) tại địa chỉ web: www.nvepages.com.

Theo Người Việt, gọi tắt là NVepages, có nhiều thứ độc đáo chưa từng thấy, nên Sống Magazine đã phỏng vấn ông Phạm Phú Thiện Giao – Chủ bút tờ Người Việt, đồng thời cũng là một trong những nhân vật chính, góp phần hình thành NVepages, để tìm hiểu thêm… 

500 ngàn để phát triển các dịch vụ trên Internet
Sống Magazine: Thời gian chuẩn bị và dữ liệu của NVepages được tổng hợp như thế nào?

Phạm Phú Thiện Giao: Người Việt thấy rằng online là vấn đề sinh tử trong tương lai, nên dùng 500,000 USD để đổ về online, nhằm nâng online lên với nhiều projects khác nhau, trong đó có việc làm lại website mới, làm lại NVepages, và nhiều chương trình online khác như mướn thêm cameraman, người làm multimedia,… 500,000 USD là số tổng đầu tư.

Sống Magazine: Tổng vốn đầu tư riêng cho NVepages là bao nhiêu?

Phạm Phú Thiện Giao: Khó có thể nói một con số chính xác. Nó như thế này: Khi bắt đầu làm NVepages từ hai năm trước, lúc đó những người thực hiện tìm kiếm source code, mua database, xây dựng database,… Họ làm việc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ông Phan Huy Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Người Việt. Cho đến ba tháng vừa rồi, ông ấy giao lại cho tôi, muốn tôi “đứng cái” vụ này và phải đẩy làm sao cho đến 30 tháng 6 là phải xong. Lúc đó Người Việt ngay lập tức mướn thêm hai người nữa, một người design web là Khoa Vũ và một người làm programer là chị Kim, đồng thời mướn thêm một consultant nữa chuyên về database. Tất cả những cái đó do tôi đứng trung gian phối hợp làm việc.

Sống Magazine: Như thế ý tưởng thành lập NVepages là của ông Phan Huy Đạt?

Phạm Phú Thiện Giao: Phải nhắc như thế này, ông Đạt là người luôn đặt tính sinh tử của online lên đầu tiên. Cách đây 11 năm, khi tôi mới về làm việc tại tờ báo này, là ông đã đẩy cho tới nơi tới chốn trang web nguoi-viet.com. Rồi liên tục như thế, ông nói là làm sao phải xây dựng một niên giám điện tử, và đích thân ông là người đứng ra đẩy chuyện đó, cho tới ngày cuối cùng, về mặt kỹ thuật, ông ấy giao cho tôi làm. Và có thể nói, đây là “tầm nhìn” (vision) của Phan Huy Đạt.


Cơ sở dữ liệu, tìm từ đâu và có hợp pháp?

Trong bài “Người Việt trình làng NVepages.com”, ông Phạm Phú Thiện Giao tuyên bố, NVepages là: “Một trang mạng liệt kê hết tất cả cửa tiệm, nhà hàng, chợ, phòng mạch, văn phòng, mọi kiểu kinh doanh của người Việt ở khắp nơi, quy về một mối, để phục vụ cho cộng đồng gốc Việt”. Còn trong bài “NVepages.com – một chỗ để tìm mọi chỗ”, thì NVepages sẽ giữ vai trò như một thứ “google” cho người Việt, bởi trước nay, chỉ mới có trang vàng điện thoại cho người Việt ở Mỹ và google cho… người Mỹ ở Mỹ(?).

Khoan bàn đến sự chính xác và tính khả thi của những tuyên bố này, chỉ riêng yếu tố cơ sở dữ liệu và tính hợp pháp cũng tạo nơi người đọc, người nghe một số lấn cấn… 

Sống Magazine: Trong phần thuyết trình, anh có nói là bây giờ Người Việt đã có khoảng 30,000 tên cơ sở thương mại đã được listing. Mục tiêu sau đó là listing khoảng 150,000 tên cơ sở thương mại của người Việt trên khắp Hoa Kỳ?

Phạm Phú Thiện Giao: Hiện nay chúng tôi có trên 28 ngàn cái, và tôi sẽ đẩy số lượng trên listing của NVepages, sẽ phải là 100,000 trong thời gian ngắn.

Sống Magazine: Về mặt pháp lý, Người Việt có cần sự đồng ý của cơ sở thương mại để đưa tên của người ta lên listing, hay database này ai cũng có thể dùng được?

Phạm Phú Thiện Giao: Cơ sở thương mại về bản chất là muốn càng nhiều người biết càng tốt, và không có lý do gì khi một cơ sở thương mại mở ra lại lấy giấy bao lại không cho người khác “expose” họ ra cho người tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu một cơ sở thương mại nào đó nói rằng: ‘Tôi không muốn nằm trong danh sách này’ - thì họ có thể chọn lựa điều đó. Nhưng cho đến giờ phút này, có vẻ như là họ phàn nàn Người Việt rằng: ‘Tại sao tôi không có tên trong listing’ - chứ chưa có ai phàn nàn là tại sao anh bỏ lên đó mà không hỏi ý kiến tôi.

Sống Magazine: Như vậy thì theo anh không có luật về vấn đề này?

Phạm Phú Thiện Giao: Tôi không rành về luật để có thể nói cho phép hay không cho phép, nhưng lấy một cái đơn giản như thế này, mua một khối lượng database lớn là nó đã có sẵn trong đó rồi.


Niên giám điện tử như NVepages là chưa từng có?

Cũng trong bài “Người Việt trình làng NVepages.com”, ông Phạm Phú Thiện Giao tuyên bố: “Chưa có bất kỳ phương tiện nào kết nối một cách có hệ thống cộng đồng thương mại gốc Việt với giới tiêu thụ gốc Việt” như NVepages. 

Thực tế thì không phải như vậy. Chỉ riêng khu vực Orange County, trước khi NVepages xuất hiện, ít nhất cũng có ba website đã được xây dựng theo phương thức niên giám điện tử (nguoivietbolsa.com, xemraovat.com, kimquy.com), và đó là lý do Sống Magazine tiếp tục nêu ra những câu hỏi khác... 

Sống Magazine: Trước đây đã từng có một số website làm theo dạng thức niên giám điện tử nhưng họ không thành công như mong đợi... Tại sao Người Việt dấn thân vào việc này? Anh dự đoán như thế nào về sự thành công, liệu nó có bước vào vết cũ của những người đi trước không?

Phạm Phú Thiện Giao: Việc khởi đầu của một business với một đầu tư rất lớn, nhưng không thành công là một điều rất bình thường trong thương trường. Bình thường, không thành công có nhiều yếu tố, một là anh đánh giá sai thị trường, thị trường chưa có nhu cầu đó. Anh phải cung cấp sản phẩm thị trường cần chứ không phải anh làm cái anh muốn rồi anh đưa cho người ta. Không phải như vậy, và họ thất bại vì chuyện đó. Thứ hai, anh tạo dựng một sản phẩm, nói theo ngôn ngữ trong nước là “nhạy cảm” về mặt trả tiền, là vì trả tiền qua online có rất nhiều cạm bẫy, thì rất khó để mà người ta có thể làm được chuyện đó. Thứ ba, khi anh xây dựng một trang web thì anh phải có nhiều đội ngữ support cho anh lắm, marketing, sale vài chục người, làm kiên trì thì mới thành công được. Như vậy thì Người Việt có bước qua được cả ba cái khó khăn đó hay không? Công ty Người Việt có một đội ngũ sale rất mạnh, có một đội ngũ marketing cũng rất mạnh. Người Việt đã làm cuốn Niên Giám Điện thoại Người Việt trong 20 năm qua, với 700 khách hàng mỗi năm và thậm chí vào mùa Hè, làm thêm một cuốn niên giám bỏ túi với vài trăm khánh hàng nữa, và Người Việt biết một điều rất rõ ràng rằng có một nhu cầu như vậy. Nhưng tại sao chưa có ai làm? Câu hỏi đó ngay trong bài báo sáng nay của Dương Đông đã nói, tại sao ai cũng thấy rằng chuyện này làm rất là dễ, nhưng tại sao cho tới năm 2011, vào ngày 30 tháng 6 mới có cái này. Bởi vì tất cả những người làm trước, họ không có những thời điểm, hoặc điều kiện chín mùi, để có thể làm chuyện đó. Người Việt làm chuyện đó không phải là hai tháng vừa qua, không phải là hai năm vừa qua, Người Việt đã xây dựng uy tín của mình từ 33 năm qua, Người Việt xây dựng thói quen sử dụng online để trả tiền từ 11 năm qua. Và đến bây giờ mới thấy rằng mọi thứ đã chín mùi, đủ để làm chuyện này.


Đã được quảng cáo miễn phí thì có cần phải trả thêm tiền quảng cáo?

Theo nhật báo Người Việt, NVepages sẽ giới thiệu miễn phí tất cả các cơ sở thương mại (bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại), chủ các cơ sở thương mại chỉ phải trả thêm tiền nếu muốn có thêm các thông tin dưới dạng tự giới thiệu, hình ảnh hoặc video clip. 

Nếu NVepages thực sự độc đáo, tiện lợi và hiệu quả thì các cơ sở thương mại có cần phải trả thêm phí quảng cáo trên Niên giám điện thoại bản in như trước nay hay không? 

Sống Magazine: Trong phần thuyết trình của anh và chị Hà Giang, tôi thấy anh chị chuẩn bị rất chu đáo về listing, search,… Như anh nói, NVepages không phải là tốt nhất, hay nhất nhưng là ‘tiện dụng nhất’. Bước đầu tôi cảm thấy nó tiện dụng, chẳng hạn như có nhiều cách tìm kiếm. Click là ra bản đồ, click là ra quảng cáo. Chị Hà Giang có nói: ‘NVepages rất tiện dụng, không cần phải đem theo nhiều cuốn niên giám nặng nề’. Như vậy, cuốn Niên Giám Người Việt nói riêng, và những cuốn niên giám khác có phải vì NVepages mà mất giá trị hay không? Và các cơ sở thương mại có cần phải đăng quảng cáo trên những cuốn niên giám nữa không?

Phạm Phú Thiện Giao: Cộng đồng mình ở đây từ năm 1975. Thế hệ thứ nhất vẫn còn sống rất nhiều, và họ vẫn tiếp tục ở đây theo nhiều dạng khác nhau. Tuổi trung bình của cộng đồng mình không biết chính xác là bao nhiêu, nhưng rõ ràng là cái thói quen đọc báo, cầm nhiều tờ báo khác nhau, và thói quen sử dụng những phương tiện truyền thông in ra trên giấy vẫn còn rất nhiều. Người Việt biết chuyện đó dựa trên số lượng in của mình, dựa trên số lượng business mà họ tham gia trên báo. Thành ra khi mình làm thêm Nvepages thì liệu nó có làm mất thị trường hay không thì câu tra lời là không, mà thậm chí người bên phía NVepages sẽ hỗ trợ cho phía niên giám in, và ngược lại. Quan trọng nhất của một niên giám, bất cứ là online hay báo giấy là database. Online database do chính người sử dụng update, mình mang xuống update lại trên cuốn in mỗi năm một lần. Rồi cuốn in có người update lại được mang lên online. Thành ra, cả hai hỗ trợ cho nhau chứ tôi không tin là thứ này làm mất mảng thị trường của thứ khác.

Sống Magazine: Trên tấm flyer quảng bá cho NVepages, có hình một bàn tay bỏ cuốn Niên giám Thương mại Người Việt số mới nhất vào màn hình laptop. Ở dưới có dòng chữ “Tuy hai mà một”. Hình ảnh này cho người xem thấy NVepages “nuốt” cuốn niên giám in, và với tôi thì tôi không cần cuốn niên giám in nữa, tôi chỉ cần NVepages thôi, nhất là khi nghe anh Khoa Vũ trình bày cách sử dụng NVepages từ smartphone hay từ iPad... Như anh nói 30% người dùng cell phone, sử dụng smartphone thì mọi thứ, kể cà NVepages đều nằm trong lòng bàn tay. Theo anh, sau này người ta có cần niên giám in nữa hay không?

Phạm Phú Thiện Giao: Mình đang làm báo giấy.Và tôi đã đặt câu hỏi này từ nhiều năm trước, liệu một ngày nào đó báo giấy có biến mất hay không? Đó là câu trả lời.


Người Việt sẽ làm “cảnh sát”?

Cuối bài “NVepages.com – một chỗ để tìm mọi chỗ” trên Người Việt, người đọc thấy ý kiến này: “Nếu phải so sánh với một cái gì đó ngoài đời, có thể xem trang mạng NVepages.com là một buổi họp mặt, gặp gỡ. Tưởng tượng mình làm một buổi hội chợ thương mại Việt Nam. Giới doanh gia khắp nơi tụ tập về, rồi người tiêu dùng cũng đến đó. Người mua vỗ vai người bán, xin cái business card. Người bán gặp người mua, khoe hàng của mình. Tấp nập vui vẻ. Nhưng một trang mạng có lợi điểm mà một cuộc gặp mặt ngoài đời không có được. Nếu quả thật có một hội chợ thương mại như mình đang tưởng tượng, sẽ có hàng chục, hàng trăm ngàn doanh gia tới dự”.

Thương trường vốn hung hiểm, liệu NVepages có tấp nập và vui vẻ không? 

Sống Magazine: Cũng trong phần thuyết trình, chị Hà Giang trình bày về việc để mọi người bình phẩm (comment), đối với các cơ sở thương mại có trên NVepages như một nét độc đáo của NVepages. Theo anh, liệu các cơ sở thương mại có chấp nhận những lời chê bai không? Chưa kể khi khách hàng có thể comment sẽ nảy sinh hai vấn đề: Thứ nhất, làm sao biết được comment đó là ‘thật”, dù khen hay chê. Thứ hai, comment có thể sử dụng như một công cụ để đánh phá đối thủ theo kiểu cạnh tranh không lành mạnh?

Phạm Phú Thiện Giao: Có hai điều. Thứ nhất, không phải bất cứ comment nào cũng tự nhiên được đưa lên cả. Nó phải thông qua bộ lọc về ngôn ngữ, về cách sử dụng ngôn ngữ, về ý tưởng mà mình có thể tin rằng đó không phải là lời đóng góp có tính cách chân tình. Loại đó là mình phải dẹp ngay. Không chấp nhận cái đó. Thứ hai, nếu mình bỏ được cái đó rồi, lời lẽ còn lại mình biết được là lời lẽ xuất phát từ sự nhìn nhận thực của họ. Và nên nhớ một điều, nó là forum chứ không phải là dạng một chiều. Nó là forum hai chiều. Nếu có một người đăng một lời không đúng thì sẽ có người khác đăng ngược lại những lời đó để phản bác, và nó tạo thành một cuộc tranh luận.

Sống Magazine: Tôi đã thấy nhiều cuộc tranh luận trên các forum nhưng liệu rằng các cơ sở thương mại có chấp nhận chê bai hay không?Liệu rằng các cơ sở thương mại có chấp nhận cái tinh thần forum như anh nói hay không?

Phạm Phú Thiện Giao: Tôi nghĩ rằng một thực tế, nếu như họ đáng để được khen, thì họ hưởng những lời khen đó. Còn nếu như họ thấy rằng họ lập ra để kinh doanh, để bán hàng, và tôi nghĩ rằng người chủ doanh nghiệp nghiêm túc là người biết lắng nghe. Họ sẽ hãnh diện với giá trị đó.

Sống Magazine: Cám ơn anh đã dành thời gian cho độc giả Sống Magazine.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn