01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8300)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

ĐỂ BÁN NHÀ NHANH HƠN TRONG THỊ TRƯỜNG KHÓ KHĂN

29 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 3371)
house2-contentThị trường địa ốc hiện nay đang là thị trường của người mua. Người mua luôn có nhiều lợi thế, lựa chọn hơn người bán. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia kinh tế, có nhiều khả năng giá nhà có thể còn giảm khoảng 5% nữa cho tới cuối năm nay. Do vậy, người bán sẽ phải đối mặt với một số thách thức để bán được căn nhà của mình một 
cách nhanh hơn, ít tốn kém hơn và tốt hơn.

Nhanh hơn

Hãy rao bán với giá hạ hơn trong khoảng 10%. Thật đau lòng khi phải làm như vậy. Nhưng khi thị trường địa ốc trên toàn quốc vẫn còn tràn ngập nhà do nhà băng làm chủ thì đăng bán nhà hạ hơn so với những căn tương tự trong khu dân cư của mình là cách tốt nhất để bán được nó một cách nhanh nhất mà quí vị có thể. Khi quí vị rao bán nhà của mình trên thị trường với giá giảm, quí vị sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều người muốn mua. Điều này có thể dẫn đến “cuộc chiến trả giá.” Có khi giá cuối cùng còn cao hơn giá quí vị muốn bán. Xin nhớ rằng giá rao bán không có nghĩa là giá bán. Giá bán có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá rao bán.
Ví dụ, khi rao bán nhà thấp hơn khoảng 10%, căn nhà này có thể bán được trong vòng vài ngày thay vì phải nằm trên thị trường vài tháng, hay thậm chí có thể đến cả năm. Do vậy, chiến lược này có thể làm quí ví mất nhiều ngàn Mỹ kim, nhưng đổi lại, quí vị không phải lo tới các chi phí như tiền nợ nhà hàng tháng, tiền bảo trì... để duy trì căn nhà khi nó bị nằm trên thị trường trong nhiều tháng. 

Ít tốn kém hơn

Tư mình bán nhà. Thực hiện việc “bán nhà bởi chủ” (for sale by owner) không phải là việc dễ dàng. Quí vị sẽ phải tự tìm hiểu để định giá nhà cho hợp lý, thực hiện mọi biện pháp quảng cáo, tiếp thị, cho coi nhà (open house) và thương lượng giá cả với người mua. Cho nên, quí vị chỉ nên thực hiện biện pháp này nếu quí vị tự tin vào khả năng và cái duyên bán nhà cũng như kỹ năng đàm phán của mình. Nếu quí vị có ý định thực hiện việc bán nhà bởi chủ, quí vị có thể lên trang web fsbo.com để tham khảo những chi tiết và lời khuyên của những chủ nhà đã trải qua việc này.
Để tự bán nhà, quí vị sẽ phải mất hàng chục giờ đồng hồ và phải mất một thời gian mới bán được căn nhà của mình. Ngoài ra, quí vị sẽ trả phí $299 để đăng rao bán căn nhà của mình với dịch vụ rao bán nhà (multiple-listing service). Tuy nhiên, phí này thật quá nhỏ so với 6% tiền hoa hồng mà quí vị phải trả cho người môi giới bán nhà.

Tốt hơn

Áp dụng một chiến lược nhiều mục tiêu. Hãy dùng một người môi giới địa ốc chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm nhưng cần phải đàm phán tiền hoa hồng với họ. Lúc này, nhiều người môi giới sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ hoa hồng là 5% hay thậm chí 4% thay vì tỷ lệ chuẩn là 6% nếu quí vị đồng ý bán nhà với giá hạ và tự chuẩn bị căn nhà của mình để người mua sẵn sàng có thể chuyển vào ở liền (move in condition). Nếu không thể tự mình làm được, quí vị có thể mướn người có nhiều kinh nghiệm giúp quí vị sửa soạn căn nhà của mình. 

Và đặc biệt, đừng hoàn toàn giao phó trách nhiệm quảng cáo, tiếp thị cho người môi giới. Quí vị có thể góp phần bằng cách sử dụng các mối quan hệ xã hội của mình. Hiện nay, với sự phát triển tiên tiến của kỹ thuật thông tin điện tử, quí vị có thể sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook để công bố công khai bán nhà của mình.
Quí vị sẽ phải mất vài ngày để hoàn thành các phận sự này nhưng lại có thể giảm được rất nhiều thời gian căn nhà phải nằm trên thị trường. 

Mua nhà

Ngược lại, để tìm được nhà nhanh, quí vị hãy lên thẳng trang web Zillow.com. Qua trang website này, quí vị có thể truy cập thông tin của hơn 100 triệu căn nhà đang được rao bán trên toàn nước Mỹ. Để kiếm được nhà giá hạ nhất, hãy nhắm vào những căn nhà do nhà băng làm chủ. Quí vị có thể kiếm được một người môi giới chuyên về nhà do nhà băng làm chủ tại website realtor.com. Những căn nhà do nhà băng làm chủ tại nhiều nơi, có khi bán giá thấp hơn giá thị trường từ 20% cho tới 30%, theo một báo cáo gần đây nhất của hãng RealtyTrac. 

Tuy nhiên nhiều căn nhà do nhà băng làm chủ bị hư hỏng nặng. Cho nên, quí vị nên tham khảo ước tính chi phí sửa chữa với các nhà thầu xây dựng trước khi mua những căn nhà này.

Hơn hết, biện pháp hoàn hảo nhất? Hãy gọi điện thoại cho một người môi giới địa ốc (có quảng có tại nhiều tờ báo Việt ngữ, cũng như trên nhật báo Sống Magazine, họ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lãnh vực này). Những người môi giới chuyên nghiệp sẽ thực hiện công việc đi tìm và cho quí vị coi những căn nhà đáp ứng các tiêu chuẩn của quí vị. Ngoài ra, họ sẽ thương lượng giá thấp nhất với người bán cho quí vị. 

Đúng, những người môi giới này đều được trả công, nhưng đấy là người bán chứ không phải là người mua phải trả (Thường tiền hoa hồng được chia đôi giữa người môi giới đại diện người bán và môi giới đại diện người mua). 

Tuy nhiên, họ là người có nhiệm vụ ủy thác để đặt quyền lợi của quí vị lên hàng đầu. Vì danh tiếng của mình, thường họ không làm hỏng chuyện chỉ để kiếm thêm vài trăm Mỹ kim, nên quí vị cũng không cần phải lo lắng nhiều khi tìm đến một người môi giới có nhiều năm kinh nghiệm. (H.N.)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn