01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8168)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18074)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6323)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5651)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5791)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giá Trị Bằng Cấp

21 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 10981)
Trong thời buổi kinh tế suy thoái hiện nay nhiều gia đình buộc phải cắt giảm chi tiêu. Đối với những gia đình có con em ở lứa tuổi vào đại học thì học phí là một trong những gánh nặng lớn. Cũng vì thế mà đề tài về giá trị bằng cấp đại học đang được khơi dậy trong thời buổi khó khăn này. Trong khi học phí đại học càng ngày gia tăng thì nhiều người phân vân có nên bỏ qua cơ hội đi làm kiếm tiền trong 4 năm thay vì theo đuổi bằng cấp đại học. Hiện nay học phí trung bình 4 năm đại học tiểu bang là $53,000 bao gồm học phí, sách vở, và nội trú. Học bổng trung bình được cấp là $5,000 một năm. Nếu học trường đại học tư như Princeton thì sẽ phải chi trả $175,000 cho 4 năm học. Khi tốt nghiệp sinh viên nợ trung bình là $20,000 và mức lương khởi đầu cho người có bằng cử nhân là $46,000 một năm. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ gần 9% thì tỷ lệ thất nghiệp của thành phần mới tốt nghiệp là 8%; có nghĩa là tốt nghiệp với bằng cấp đại học không bảo đảm sẽ có được công việc làm. Trong một cuộc thăm dò 2,142 người Mỹ, 75% cho rằng phí tổn đại học quá đắt đối với thường dân và 57% nhận xét giá trị giáo dục đại học không tương xứng với học phí càng ngày càng tăng vụt. Tuy nhiên do quan niệm “nhất sỹ nhì nông” trong văn hóa Việt Nam từ thời xưa cho nên bằng cấp và thành tích khoa bảng vẫn được trọng và không thể thiếu đối với các gia đình người Mỹ gốc Việt.

Bill Gates, Michael Dell, Richard Branson, và Mark Zuckerberg có những điểm tương đồng nào? Cả bốn người đều là tỷ phú và không người nào tốt nghiệp đại học. Giáo dục đại học tổng hợp của bốn người chỉ vỏn vẹn 6 năm và cũng không một người nào thừa hưởng gia tài từ gia đình. Họ đều tự dựng lên sự nghiệp. Richard Branson là thương gia Anh nổi tiếng đứng đầu tập đoàn thương mại Virgin. Ông bắt đầu kinh doanh từ năm 16 tuổi khi xuất bản tạp chí Sinh Viên. Năm 1972 Branson mở một loạt tiệm bán đĩa nhạc dưới tên Virgin Records, sau đó khuếch trương thành Virgin Megastores. Tiếp sau thành công của công ty bán đĩa nhạc, vào thập niên 1980 ông thành lập hãng hàng không Virgin Atlantic Airways và tiếp tục phát triển công ty bán đĩa nhạc sang công ty sản xuất âm nhạc. Tài sản của ông hiện nay trị giá khoảng $2.5 tỷ. Michael Dell là người sáng lập, kiêm chủ tịch, và giám đốc điều hành công ty máy vi tính Dell. Ông đam mê máy vi tính từ lúc 15 tuổi khi thảo gỡ từng bộ phận máy vi tính để rồi ráp lại sau đó. Michael Dell học đại học University of Texas trong thời gian ngắn nhưng bỏ học để thành lập công ty riêng. Hiện nay ông sở hữu gia tài trị giá $17 tỷ. Bill Gates là người giàu nhất Hoa Kỳ với tài sản trị giá $59 tỷ. Ông là người sáng lập tập đoàn Microsoft và hiện giữ chức chủ tịch. Sau hai năm học đại học Harvard, Bill Gates quyết định bỏ học và mượn tiền bố mẹ để thành lập công ty chuyên về nhu liệu máy tính. Và qua chiều dài hoạt động ông đã đưa Microsoft lên vị trí hàng đầu của các công ty chế tạo nhu liệu máy vi tính trên khắp thế giới. Mark Zuckerberg là người soạn lập trình máy vi tính và cựu sinh viên trường đại học Harvard. Tháng 2, 2004, khi còn là sinh viên năm thứ ba, Mark cùng một số bạn học sáng lập mạng xã giao Facebook dành riêng cho sinh viên trường Harvard. Mùa hè 2004, Mark bỏ học, dọn đến Palo Alto, California để thành lập công ty Facebook. Trong 7 năm kế tiếp Facebook trở thành một trong những mạng xã giao phổ biến nhất và ngày nay có hơn 800 triệu thành viên. Tài sản của cậu trẻ 26 tuổi này hiện trị giá $17.5 tỷ.

Theo quan điểm truyền thống của xã hội thì bốn nhân vật trên đây không thuộc giới trí thức vì thiếu bằng cấp đại học nhưng điều đáng khen ngợi là họ ở trong danh sách của những người thành công nhất. Nếu chỉ có trí thức thì chưa đủ yếu tố để thành công. Trí thức cần thiết không phải là sự thông thạo về văn chương, toàn học, lý thuyết mà cần có sự thông minh thiết thực và khả năng sáng tạo. Đó cũng là điểm tương đồng cuối cùng giữa bốn nhân vật nói trên. Trí thức bằng cấp đơn thuần là thể hiện cho trí nhớ cơ giới, máy móc, có nghĩa là khả năng học, ôn, nhớ dai, thi đỗ, và được cấp bằng cho những gì đã học và ghi nhớ trong 4 năm; điều này không bảo đảm sự thông minh trí thức như nhiều người lầm tưởng. Phần nhiều sinh viên mới tốt nghiệp mà may mắn kiếm được việc làm sẽ thấy các phận sự tại công sở không cần đến sự thông minh hoặc áp dụng kiến thức tích lũy từ nhà trường mà chỉ cần làm việc theo lề lối mà cấp trên đã vạch sẵn.

Vào tháng 9, 2011 Peter Thief, người đồng sáng lập công ty PayPal thành lập hội 20 Dưới Tuổi 20 (20 Under 20 Fellowship) dành cho những nhà phát minh trẻ dưới 20 tuổi. Ông tuyên bố sẽ cấp bổng $100,000 cho những ai không học đại học 4 năm mà thay vào đó muốn khởi đầu sự nghiệp sáng chế ngay. Những người nhận cấp bổng phải cam kết không học đại học trong hai năm và phải dành hết thời gian đó cho việc phát minh. Điều đáng ghi nhận là Peter Thief cũng là doanh nhân đầu tư $500,000 tiền vốn khởi đầu cho công ty Facebook. Sau lời tuyên bố của ông Thief vào tháng 9,400 tuyển sinh đã nộp đơn xin tiền cấp bổng của hội. Họ gồm thành phần sinh viên vừa tốt nghiệp trung học, đã được nhận vào các trường đại học ưu tú, hoặc đang học tại các trường như Harvard, MIT, và Stanford nhưng muốn hoãn học để bỏ tâm sức vào việc phát minh. Một trong hai tuyển sinh được cấp bổng hiện đang sáng chế thiết bị giám định sức khỏe và tuyển sinh thứ nhì thì tập trung vào lĩnh vực xe điện. Nếu thành công thì họ sẽ gia nhập hàng ngũ gồm những người nổi tiếng không tốt nghiệp đại học như Bill Gates và Mark Zuckerberg. Các nhân vật nói trên đều lập nên kỳ công đại nghiệp do công phu tự học bên ngoài môi trường đại học. Họ đã phải bỏ ra biết bao nhiêu tâm sức để tìm lấy cho mình một lề lối, kỷ luật để tự dìu dắt trên con đường sự nghiệp. (D.Q)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn