01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 cách để gia đình bạn trở thành những vị khách mời đáng mến

04 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 18705)

 

Được mời đến nghỉ hè và vui chơi vài ngày tại nhà của một người quen biết chính là điều hân hạnh lớn trong văn hóa của người Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là một số người quen biết nhận thấy rằng gia đình bạn có đủ điều kiện để đến chơi, ở lại và tận hưởng những ngày nghỉ hè tuyệt vời trong ngôi nhà bên hồ cùng với gia đình họ.

Tuy nhiên đối với một số cha mẹ thì điều tự hào đó nhanh chóng trở thành nỗi sợ hãi, khi họ hình dung ra cảnh con cái họ ném đồ chơi vào toilet rồi giật nước khiến cho cầu tiêu của chủ nhà bị tắc nghẽn, hoặc cảnh con bé (hoặc thằng bé) cứ mỗi ba bốn phút lại nhảy tõm xuống mặt hồ một lần…

Để chuẩn bị cho những lời mời mọc quyết rũ có thể xảy ra vào mùa hè này, dưới đây là một danh sách của 10 điều mà bạn và lũ trẻ của bạn KHÔNG BAO GIỜ nên làm tại nhà nghỉ của những người quen biết:

 

1. Phá hỏng một buổi tiệc.

Khi bạn được mời đến tham dự buổi tiệc vào đêm trước đám cưới của cô dâu, và tiệc tùng có thể kéo dài đến trước nửa đêm, bạn có muốn lũ trẻ léo nhéo và khóc lóc đòi đi ngủ khi buổi tiệc chỉ mới bắt đầu không? Nếu con cái bạn có thói quen hay mè nheo trước khi đi ngủ thì bạn chỉ nên tham dự một mình, đừng mang theo bọn trẻ đến.

 

2. Quên thông báo cho gia đình chủ nhà biết một số thực tế về con bạn.

Con trai bạn có thói quen thức dậy lúc 3 giờ sáng, đòi uống nước và hát rống lên bài Baa Baa Black Sheep không? Nếu có thì bạn nên “thành thật khai báo” với chủ nhà về các thói tật riêng của từng người trong gia đình, điều đó giúp ích cho họ nhiều lắm. Họ sẽ chuẩn bị sẵn một bình nước trong phòng riêng của con trai bạn hoặc nút tai thật chặt trước khi họ đi ngủ.

 

3. Quên thông báo cho con cái bạn biết một số thực tế của nơi bạn sắp đưa chúng đến.

Khi nghe nói được đến một ngôi nhà nghỉ vào mùa hè, hầu hết bọn trẻ đều tưởng tượng đến một chuyến phiêu lưu thú vị. Bạn cần cho chúng biết trước rằng gia đình bạn sẽ chỉ được cung cấp một gian nhà phụ hoặc phải ở chung một cái lều với 5 người khác.

 

4. Mong đợi sẽ được phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Chỉ có trong mơ. Phong tục tập quán ở đây là bạn phải chia sẻ phần chuẩn bị của bạn cùng với chủ nhà, không cần biết con cái bạn còn nhỏ hay đã lớn. Nếu con gái út của bạn chỉ thích ăn món ya-ua dâu, chủ nhà không có bổn phận phải đi chợ mua món đó và dành riêng cho nó. Bạn phải tự mang đến và chuẩn bị món ăn cho con cái bạn.

 

5. Trốn tránh nghĩa vụ canh chừng bọn trẻ.

Không hề có chuyện những người lớn lần lượt thay phiên nhau canh chừng bọn trẻ khi chúng đùa giữa bên bờ hồ. Nếu bạn mang theo con nhỏ đến thì bổn phận của bạn là canh chừng chúng. Chỉ có bạn mới nhận ra những vấn đề của chúng - vì ngay cả bạn bè chúng cũng không biết điều đó.

 

6. Sử dụng ra trải nệm của chủ nhà.

Cho dù chủ nhà có nhã ý cho bạn sử dụng ra trải nệm và máy giặt của họ, phép lịch sự tối thiểu ở đây là bạn phải mang theo ra trải nệm riêng. Nếu đứa bé nhỏ nhất của bạn gây ra vụ việc “khó xử” trên tấm ra bằng lụa thì ít ra đó cũng là tấm ra bằng lụa của bạn.

 

7. Mang theo iPad.

Có nhiều ngôi nhà gỗ bên hồ nằm trong khu vực yên tĩnh, không cần công nghệ hiện đại, do đó âm thanh của tiếng Angry Birds kéo dài liên tục hàng giờ có thể khiến chủ nhà nổi giận mà quăng chiếc smartphone của cô con gái lớn của bạn xuống hồ. Nếu chủ nhà lớn tuổi và không có con cái, bạn nên bảo chúng tắt đi âm thanh pip-pip của điện thoại để không làm phiền tai họ.

 

8. Ngồi không.

Mặc dù mang tiếng được mời đến vui chơi tại ngôi nhà nghỉ hè bên hồ, nếu bạn và con cái bạn chỉ biết ăn xong rồi ngồi đánh bài chắc chắn sẽ làm chủ nhà không hài lòng. Nên tìm cách hòa nhập vào mọi hoạt động của gia đình họ trong suốt thời gian bạn ở lại đây.

 

9. Mong đợi sự tiếp đãi nồng hậu.

Đồng ý rằng con bạn là những thiên thần xinh đẹp, những bông hoa độc đáo, những tài năng lỗi lạc… Nhưng không có chủ nhà nào muốn con cái người khác lẩn quẩn bên cạnh họ suốt 48 tiếng đồng hồ. Nên đưa bọn trẻ ra ngoài đi dạo, hít thở không khí trong lành của thiên nhiên và để chủ nhà nghỉ ngơi thoải mái.

 

10. Ở lại lâu hơn kế hoạch.

Thời tiết vẫn còn tuyệt đẹp và con cái bạn vẫn còn muốn nô đùa với làn nước, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn quyết định ở nán thêm vài ngày nữa. Bạn và gia đình nên ra đi sau khi thời gian chấm dứt, đừng biến tâm trạng chủ nhà trở nên u ám với quyết định ở lại của bạn. (M.Đ)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn