01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tìm Hiểu Tổng Quát về Bảo Hiểm Săn Sóc Sức Khỏe Lâu Dài - Kỳ 2

05 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 16542)
(Viết dựa theo tài liệu của California Health Adviocates)

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Council On Aging of Orange County.

 

Được trừ thuế (Tax Qualified - TQ) và không được trừ thuế (Non-Tax Qualified - NTQ)

Các chương trình được trừ thuế (TQ) cho người trả thuế quyền khấu trừ một phần hay toàn phần lệ phí vào lợi tức của Liên bang và Tiểu bang như là một phí tổn về săn sóc sức khỏe (medical expenses). Số tiền lệ phí được khấu trừ được căn cứ vào số tuổi của quý vị cùng với phí tổn săn sóc sức khỏe trên 7.5% lợi tức tổng hợp đã điều chỉnh (adjusted gross income). Tiền bảo hiểm bao trả sẽ không bị tính thuế như là lợi tức.

Lệ phí của các chương trình không được trừ thuế (NTQ) không được khấu trừ vào lợi tức và tiền bảo hiểm bao trả không được bảo đảm là sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên các chương trình NTQ này thường có những tiêu chuẩn rộng dãi hơn về việc khi nào sẽ trả tiền, và người có bảo hiểm này có thể được hưởng quyền lợi sớm hơn là người có bảo hiểm được trừ thuế (TQ).

Lệ Phí được tính tùy theo sự chọn lựa khi quý vị mua bảo hiểm:

- Quý vị muốn mua loại bảo hiểm nào;

- Số tiền bảo hiểm sẽ trả mỗi ngày bao nhiêu;

- Quý vị muốn bảo hiểm trả tiền trong mấy năm;

- Số ngày (nếu có) trước khi bảo hiểm trả tiền sau khi quý vị đã hội đủ điều kiện; và

- Quý vị có muốn được bảo đảm về vấn đề lạm phát hay không.

Năm yếu tố trên, cộng với số tuổi của quý vị khi mua bảo hiểm, ấn định lệ phí quý vị sẽ phải trả. Có Công Ty sẽ bán bảo hiểm cho quý vị khi quý vị có một bệnh nào đó từ trước, nhưng họ có thể tính lệ phí cao hơn.

Nói chung, lệ phí có thể từ vài trăm Mỹ kim một năm, khi mua lúc 45 tuổi, cho đến vài ngàn một năm nếu mua ở lúc 75 tuổi. Ngoài ra mỗi Công Ty tính chi phí của họ khác nhau cho nên lệ phí của mỗi Công Ty có thể rất khác nhau cho các chương trình giống nhau. Lệ phí thường được tính theo mỗi $10 số tiền trả hàng ngày mà quý vị đã chọn. Thí dụ, nếu một Công Ty tính $95 cho mỗi $10 bảo hiểm phải trả mỗi ngày, ở tuổi hiện tại và chương trình quý vị đã chọn, lệ phí của bảo hiểm $100 một ngày sẽ là $950 một năm.

Lệ phí của các chương trình này có thể gia tăng, và một số đã tăng trong những năm qua. Khi quý vị mua bảo hiểm LTC, nhân viên bán bảo hiểm phải đưa quý vị một bản liệt kê cá nhân trong đó, ngoài những chi tiết khác, sẽ cho quý vị biết nếu Công Ty đó có tăng lệ phí bất cứ ở đâu từ năm 1990, tăng bao nhiêu và ở Tiểu bang nào. Quý vị cũng có thể vào mạng insurance.ca.gov của CDI (California Department of Insurance, cơ quan điều hành bảo hiểm), để xem tiền gia tăng lệ phí của tất cả các Công Ty bán bảo hiểm LTC ở California. Nếu quý vị có câu hỏi về lệ phí trong quá khứ, xin gọi CDI ở số 1-800-927-4357 (Consummer Hotline).

 

Gia tăng lệ phí (Premium Increases)

California gần đây vừa thông qua các dự luật ấn định việc gia tăng lệ phí bảo hiểm trong tương lai sẽ khó khăn hơn nhiều. Ngoài ra kể từ năm 2006, cơ quan điều hành bảo hiểm CDI có thể yêu cầu Công Ty Bảo Hiểm xin tăng lệ phí trên một mức ấn định nào đó, cho quý vị quyền ngưng trả lệ phí và được giữ lại quyền lợi bằng với tổng số tiền lệ phí quý vị đã đóng cho Công Ty. Trong nhiều trường hợp, tổng số tiền lệ phí đã đóng của quý vị chỉ bao trả được một phần nhỏ cho việc săn sóc lâu dài, nhưng ít ra quý vị cũng không mất hết quyền lợi khi lệ phí gia tăng. Một số Công Ty đang bị thưa kiện có thể đề nghị những người mua bảo hiểm của họ sự chọn lựa này như là một phần của sự thỏa thuận hòa giải.

Nếu quý vị nhận được giấy báo tăng lệ phí, quý vị có thể gọi văn phòng HICAP địa phương ở số 1-800-434-0222 để biết thêm về sự bảo vệ mới này, cộng với quyền được chọn giảm bớt quyền lợi bảo hiểm để đổi lấy một lệ phí thấp hơn.

Việc chứng nhận bảo hiểm (medical underwriting) hay kiểm tra sức khỏe (health screening) là một cách các Công Ty Bảo Hiểm dùng để quyết định việc bán bảo hiểm cho quý vị. Những người đã cần đến dịch vụ săn sóc lâu dài sẽ không được bảo hiểm. Còn những người khác thì tùy thuộc vào cách chứng nhận bảo hiểm của Công Ty Bảo Hiểm. Có Công Ty sẽ xem lại hồ sơ bệnh lý của từng người, có Công Ty chỉ xem hồ sơ bệnh lý khi người mua bảo hiểm quá số tuổi nào đó, và có Công Ty sẽ gọi điện thoại hay gặp mặt để phỏng vấn người mua (quá tuổi nào đó). Cũng có Công Ty dựa vào các câu trả lời về sức khỏe của quý vị trên đơn mua bảo hiểm. Có những Công Ty rất khó trong việc chứng nhận bảo hiểm; những Công Ty khác lại dễ dãi hơn và sẽ bán bảo hiểm cho những người bị một số bệnh nào đó (chấp nhận được) có thể với một giá cao hơn nhiều. Công Ty Bảo Hiểm nào cũng sẽ yêu cầu quý vị ký giấy cho phép gởi hồ sơ bệnh lý cho họ. Một số Công Ty chờ xem hồ sơ bệnh lý của quý vị trước khi quyết định việc bán bảo hiểm, một số khác có thể sẽ không yêu cầu hồ sơ bệnh lý cho đến khi quý vị cần đến quyền lợi bảo hiểm. (Y.T)

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn