01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NFL đã đi được nửa đoạn đường

06 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 18188)

Số báo này được gửi đến quý đôc giả vào đúng thời điểm làng banh Hoa Kỳ vừa kết thúc 8 trận đầu tiên, và đang sửa soạn cho 8 trận kế tiếp. Khoảng thời gian 8 tuần lễ của một mùa banh chưa hẳn đã dài nhưng ít nhất, cho chúng ta thấy được khuôn mặt của những hội banh nổi bật của làng cà na năm nay, những hội có thể chiếm chiếc cúp vô địch Super Bowl 2012-13.

Chọn một hội banh đoạt giải vô địch là điều rất khó đoán, nhưng chọn một hội được coi là có nhiều triển vọng thành công cũng khó đoán không kém. Lý do: các hội có thể gặp những yếu tố bất ngờ trong nửa mùa banh còn lại, chẳng hạn như anh QB bị thương, mất đi một WR hay một RB tài ba… Ngay chính các cầu thủ của dàn defense cũng ảnh hưởng rất lớn: vắng một CB, một LB thuộc hàng cứng cựa đã đủ khiến cục diện trận banh thay đổi, và có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối mùa.

Cũng xin thưa trước trong danh sách những hội chúng tôi dự đoán sẽ gây chú ý cho 8 tuần tới, có cả những hội khiến quý độc giả hâm mộ thể thao không hài lòng. Xin đơn cử trường hợp của San Francisco 49ers, hội banh đang là biểu tượng của miền Tây hay New England Patriots, hội banh tiêu biểu cho những tiểu bang miền Đông Bắc đều không được chọn. Cả 2 hội có tên vừa nêu không nằm trong danh sách những hội được chọn vì nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như dàn offense vững nhưng dàn defense không thật giỏi (Patriots) hay ngược lại (trường hợp của 49ers).

Cũng xin được nói thêm là không có mặt trong danh sách tính điểm giữa mùa không có nghĩa là các hội banh đó đã bị loại, vì đừng quên còn 8 tuần nữa màu banh mới kết thúc vòng loại, sau đó phải đợi thêm 5 tuần, chúng ta mới biết hội banh nào thật sự là hội banh vô địch của mùa cà na năm nay.

Năm hội football được Trang Thể Thao xem là đáng chú ý nhất của 8 tuần vừa qua gồm có:

1- Atlanta Falcons

Chỉ thắng không biết thua là đặc điểm của Atlanta. Nhưng đừng quên chuyện này đã từng xảy ra ở những mùa banh trước đây: hội Falcons thành công ở những trận đầu mùa trước khi đi từ vấp ngã này đến thất bại khác ở các trận cuối mùa, và sau đó không có mặt ở playoff. Từng có lúc Falcons được xem là hội có đủ mọi yếu tố để tiến xa, nhưng cuối cùng bị loại một cách dễ dàng. Cũng từng có thời Atlanta được xếp trong danh sách những hội banh sáng giá để thắng Super Bowk, nhưng bị loại khỏi vòng chiến ngay từ trận playoff đầu tiên.

Năm nay liệu tình hình có thay đổi hay không là điều mọi người đang thắc mắc. Atlanta đang thành công vì nằm trong toán NFC South chung với những hội banh không mấy xuất sắc, các cầu thủ nổi tiếng đang khoác áo của hội cũng đang ở tuổi sắp giải nghệ, do đó, nếu không tiến xa năm nay, có lẽ khó có cơ hội lần thứ nhì.

Dàn offense của Atlanta cũng không đặc sắc cho lắm, điển hình anh QB Matt Ryan từng vất vả trong trận gặp Okaland Raiders, nhưng Julio Jones, Roddy White và Tony Gonzalez mỗi ngày bắt banh mỗi vững vàng hơn. Cũng cần phải nói: Atlanta thường bị dẫn trước, và với tài năng thuộc hạng trung bình của dàn defense đang có, thế nào cũng có ngày phải chấp nhận thất bại.

2- Houston Texans

Mất LB Brian Cushing trong trận gặp N.Y Jets, đoàn quân Texans bị hụt hẫng, chưa kể đến chuyện dàn offensive line bỗng dưng như gẫy gánh giữa đường, đẩy anh QB Matt Schaul vào tình thế phải cầm banh chạy nhiều hơn. Để bù lại, anh DE J.J. Watts đang là một trong những cầu thủ defense nổi tiếng nhất của NFL, có triển vọng vào pro-bowl và đoạt danh hiệu cầu thủ defense hay nhất trong năm.

 

3- Baltimore Ravens

Từng nằm trong danh sách đại diện cho AFC để tranh Super Bowl, nhưng ở trận tuần thứ 3 và tuần thứ 4 dẵ khiến khán giả thất vọng vì để cho đối thủ cầm banh chạy tổng cộng hơn 400 yards. Sau đó tình hình có được chấn chỉnh đôi chút nhưng chưa đủ để người ủng hộ an tâm.

Baltimore có dàn offense giỏi, vững tin vào QB Joe Flaco cùng WR Ray Rice, nhưng mất Ray Lewis và Lardarius Webb khiến dàn defense bắt đầu yếu đi.

4- N.Y Giants

Hội banh được ca ngợi có thể yếu trong mùa nhưng thật vững mạnh khi vào playoff. Năm nay tình hình có vẻ khác nhiều: Giants đang dẫn đầu toán NFC East, và đang trên đường trở thành hội banh được chú ý nhất của làng cà na. Ngay chính anh CB Carlos Rogers của San Francisco 49ers cũng phải công nhận: “hội banh vua hiện nay chính là hội Giants”.

Cho đến bây giờ điều đó không sai. Xin nhớ: trong quá khứ tháng 11 và tháng 12 luôn luôn là những tháng “trắc trở” cho Giants. Liêu năm nay N.Y Giants có vượt qua cái “huông” đó hay không?

5- Green Bay Packers

Với thành tích thuộc hạng trung bình, tại sao Packers được xếp trong danh sách 5 hội cà na đáng chú nhất của 8 tuần lể vừa qua? Câu trả lời: đây là hội banh đã vượt qua cửa ải của những hội cứng cựa nhất, trội hơn những hội đang được nhiều người nói tới như 49ers hay Chicago Bears.

Aaron Rodgers vẫn là QB tài ba nhất nhì của NFL, nhưng trận thua Indianapolis Colts và mất RB Cedric Benson khiến mọi người phải lo ngại. Rõ ràng Benson là cầu thủ khó thay thế, chuyện thua Colts trong trận banh “dễ thắng” vẫn là đề tài được các nhà bình luận thể thao nói tới. Nhưng điều quan trọng nhất mà Packers có được: dù có thua có thắng nhưng rõ ràng đây là một hội banh đấu rất đều tay. (T.T)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn