01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sống Magazine phỏng vấn Giám Đốc Ban Việt ngữ RFA về cuộc bầu cử Tổng Thống 2012: "Nước Mỹ đang chia đôi!"

07 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 21543)
Bài được đăng trên Sống Magazine số 73, phát hành ngày 9 Tháng 11, 2012

Sau hơn 1 năm trời tranh cử đầy sôi nổi, cuộc bầu chọn Tổng Thống Hoa K
đã thật sự kết thúc khoảng 10 giờ đồng hồ trước đây, với kết quả Đương kim Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama được cử tri tín nhiệm để tiếp tục lãnh đạo quốc gia thêm 4 năm nữa. Phóng viên Đình Khánh của Sống Magazine có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Văn Khanh, v kết quả cuộc bầu cử này.

Nhà báo Nguyễn Văn Khanh hiện là Giám Đốc Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do, đồng thời là người phụ trách chuyên mục Đường Vào Tòa Bạch Ốc của Sống Magazine, khởi đăng hằng tuần từ số 33 (phát hành ngày 10/3/2012)


Đình Khánh (ĐK): Nhận xét của anh v kết quả cuộc bầu chọn tổng thống Hoa K năm nay, anh có ngạc nhiên với kết quả không?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Câu trả lời của tôi là có và không. Ngạc nhiên vì không thể ngờ ông Obama thành công dễ dàng đến như thế, nhất là mãi đến giờ cuối cùng cử tri cũng như các bạn đồng nghiệp ở D.C. đều bảo khó có thể biết ai hơn, ai thua, trong cuộc bầu cử được coi là sôi nổi nhất nhì trong chính trường của Hoa Kỳ.

Nhưng tôi không ngạc nhiên khi thấy kết quả kiểm phiếu ở những tiểu bang được coi là “quyết định” ghế tổng thống năm nay, hầu hết đều nghiêng về phía ông Barack Obama của đảng Dân Chủ, và ngay lúc đó, dù kết quả chính thức chưa công bố nhưng tất cả mọi người đều hiểu với nhau là mọi chuyện đã an bài. Bản đồ tranh cử cho thấy ông Mitt Romney bắt buộc phải thắng ở Ohio, Iowa, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania v.v..., nên khi cử tri những tiểu bang này quyết định tiếp tục ủng hộ vị tổng thống Dân Chủ đương nhiệm, điều đó có nghĩa là cánh cửa Nhà Trắng đã khép lại với ông Romney của đảng Cộng Hòa.

Tôi cũng không ngạc nhiên khi thấy ông Obama thành công ở những tiểu bang quan trọng này. Lý do là vì ông Obama đã bỏ ra 5 năm trời để xây dựng một hệ thống vận động tranh cử thật quy mô tại những nơi đó, quy mô hơn những gì ông Romney và đảng Cộng Hòa dựng được, và kết quả ông thành công. Một lý do khác nữa là các tiểu bang đó từng ủng hộ ông rất mạnh mẽ hồi 2008, do đó đánh bại ông để lấy phiếu cử tri đoàn là điều hoàn toàn không dễ làm.

ĐK: Ngoài yếu tố đó ra, anh còn thấy có những yếu tố nào đưa ông Obama đến chiến thắng ở cuộc bầu cử lần này?

NVK: Ba yếu tố quan trọng mà tôi chú tới là lá phiếu của phụ nữ, thành phần cử tri trẻ và lá phiếu của cử tri da mầu.

Mặc dù tới 48% cử tri toàn nước Mỹ nói kinh tế là điều họ quan tâm nhất, nhưng đa số phụ nữ Hoa Kỳ vẫn ủng hộ ông Obama, điển hình là tại tiểu bang Ohio. Tại sao điều này xảy ra? Tôi tin các quan sát viên bầu cử Mỹ sẽ có hàng chục, hàng trăm câu trả lời, riêng tôi thì tôi chỉ nghĩ đơn giản như thế này: Phụ nữ ở nước nào cũng là người phải trực diện với khó khăn kinh tế gia đình hàng ngày, họ biết thành quả ông Obama đã làm được quả có chậm, nhưng họ không biết lời hứa hẹn “sẽ làm nhanh hơn, hay hơn” mà ông Romney đưa ra có được thực hiện đùng hay không. Kết quả: họ nắm lấy cái đang có, và họ bỏ phiếu tái tín nhiệm ông Obama.

Yếu tố thứ nhì là giới trẻ. Nếu dự đại hội đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, chúng ta thấy ngay sức mạnh của giới trẻ trong sinh hoạt của cả 2 đảng, nhưng nếu nhìn kỹ vào cuộc vận động của hai ông Obama và ông Romney, chúng ta thấy ngay một lực lượng hùng hậu mà ông Obama lôi kéo được từ khi ông mới bắt đầu xuất hiện ở chính trường cấp quốc gia. Tôi cũng phải nói rõ là theo những cuộc thăm dò thì số người trẻ ủng hộ ông Obama không nhiều như 4 năm trước đây, nhưng vẫn là con số phải chú ý tới, vẫn là con số thật đáng kể.

Điều thứ ba là lá phiếu của tập thể thiểu số. Người da đen bỏ phiếu cho ông Obama là chuyện không ai ngạc nhiên, nhưng muốn chiến thắng các cuộc bầu cử cấp quốc gia, đừng quên lá phiếu của những tập thể cử tri thiểu số khác, nhất là tập thể Latino, Hispanic. Tập thể này ủng hộ ông Obama ở nhiệm kỳ trước, họ không bỏ ông Obama ở cuộc đua lần này.

Tôi tin rằng để có thể thành công trong các cuộc tranh cử tổng thống sắp tới, đảng Cộng Hòa phải có sách lược hay hơn, để thu hút lá phiếu của phụ nữ, lôi cuốn được thành phần cử tri giới trẻ, và lá phiếu các cộng đồng thiểu số. Nói như lối nói của người Việt là phải “năng nhặt chặt bị”. Đó là thực tế, và điều đó được chứng minh bằng tổng số phiếu các tập thể tôi vừa nói tới. Sáng thứ Tư vừa rồi, Cựu Thống Đốc Cộng Hòa Christine Whitman cũng có nói đến điều này.

ĐK: Gần 18 tháng đi sát với cuộc bầu cử, anh nghĩ thế nào v cuộc vận động tranh cử của ông Romney?

N.V.K: Nếu so với cuộc vận động Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain đã làm cách đây 4 năm thì ông Romney vận động hay hơn nhiều, nhưng bên cạnh đó cũng có một vài chỗ khiến ông bị bất lợi ngày từ những ngày đầu tiên, tức là từ mùa hè năm ngoái khi ông loan báo sẽ tranh cử tổng thống.

Bất lợi thứ nhất đến từ ngay trong đảng Cộng Hòa ở vòng sơ bộ. tất cả các chính trị gia của đảng, ý tôi muốn nói là những người nuôi mộng là tổng thống như ông Romney, đã đổ xô vào tấn công ông ta, khiến ông Romney mất sức lực để chống đỡ. Tôi còn nhớ lúc đó họ “đánh” ông Romney nặng tới mức ông McCain phải lên tiếng than, bảo rằng “đối thủ là ông Obama của đảng Dân Chủ” chứ không phải gà cùng một mẹ cứ đấu đá với nhau, cứ lôi từng sơ hở của nhau ra để khai thác. Nếu tôi nhớ không lầm thì Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush cũng lên tiếng, nói rằng bà “cảm thấy xấu hổ, thấy ngượng” khi nhìn thấy các ông bà Cộng Hòa cấu xé nhau.

Ông Romney mất sức, bị tổn thương ở vòng sơ bộ, nhưng đến khi được đảng đề cử thì thành phần bảo thủ của đảng vẫn không ủng hộ ông, nhóm “Tea Party” vẫn thắc mắc, đại để cho rằng không biết ông Romney có phải là ứng viên mà họ trông đợi hay không. Mãi đến khi ông Romney thông báo chọn ông Paul Ryan đứng chung liên danh, lúc đó giới bảo thủ Cộng Hòa mới thở phào nhẹ nhõm, nói cho đúng là họ mới hài lòng.

Điểm bất lợi thứ 3 là ông Romney không có sự lôi cuốn cử tri như ông Obama, chưa kể đến lời phát biểu hoàn toàn sai của ông, cho rằng 47% cử tri Hoa Kỳ thuộc diện sống nhờ vào trợ cấp xã hội, không muốn tiến thân. Cử tri Hoa Kỳ thấy ông Romney có vẻ xa vời với họ, không gần gũi như ông Obama, có một số người còn bảo với tôi là họ không hiểu ông Romney có biết những điều cử tri Mỹ đang quan tâm hay không, có biết nỗi lo âu mà cử tri Mỹ phải trực diện hàng ngày hay không. Tôi còn nhớ một cử tri ở New York bảo ông Romney là ông nhà giầu, thành công mà họ với không tới, còn ông Obama bình dân hơn, dễ hòa mình với người dân hơn.

ĐK: Anh nhìn kết quả cuộc bầu cử như thế nào?

NVK: Có 2 cách nhìn. Cách thứ nhất là ông Obama thắng lớn với hơn 300 phiếu cử tri đoàn. Cách thứ nhì là 52% dân chúng ủng hộ ông Obama, 48% cử tri ủng hộ ông Romney. Nói nôm na là một nửa nước Mỹ không hài lòng với vị tổng thống đương nhiệm.

ĐK: Theo anh, cách nhìn nào đúng?

NVK: Cả 2 đều đúng. Cách nhìn nào cũng đúng cả. Nhưng nhìn thấy nước Mỹ đang chia đôi thì đúng nhất. Điều này không phải tôi nói, mà chính ông Romney và nhiều nhà phân tích chính trị hàng đầu của nước Mỹ nói.

ĐK: Ông Romney đã chấp nhận thua cuộc, vai trò của ông ta trong chính trường Hoa K và trong những ngày tới sẽ như thế nào?

NVK: Hôm qua ông Obama có nói là sẽ gặp ông Romney để thảo luận với nhau để làm sao phục vụ dân chúng tốt hơn, để có được một chính sách hay hơn. Tôi tin rằng cuộc gặp đó sẽ diễn ra ở Tòa Bách Ốc, và đó là lần cuối cùng ông xuất hiện trong chính trường.

ĐK: Anh không nghĩ ông Romney sẽ tái tranh cử?

NVK: Câu trả lời là không. Ông đã tranh cử năm 2008 nhưng không được đảng đề cử, ông đã tranh cử năm 2012 nhưng không thành công, năm nay ông 65 tuổi, tôi không nhìn thấy chuyện ông ra tranh cử một lần nữa.

ĐK: Có khi nào ông Obama mời ông Romney tham gia chính phủ không?

NVK: Chính trị thì không thể biết được, nên rất khó trả lời, nhưng theo tôi thì không. Đã từng có lần tôi tự nghĩ là nếu ở lại Tòa Bạch Ốc, biết đâu ông Obama mời ông Romney giữ một vai trò nào đó, chẳng hạn như Cố Vấn Ủy Ban Kinh Tế Quốc Gia, hay nắm bộ tài chánh, thay thế cho ông Tim Geithner mà tôi nghe nói sẽ từ chức không ở lại làm việc tiếp. Nghĩ thì như thế nhưng tôi không tin điều đó sẽ xảy ra.

ĐK: Liệu có là quá sớm nếu hỏi anh v chuyện bầu cử 2016 hay không?

NVK: Tôi không nghĩ là quá sớm đâu. Phải nói cho đúng là từ sáng sớm hôm sau ngày bẩu cử, những ai nghĩ đến chuyện ra tranh cử tổng thống năm 2016 sẽ bắt tay vào việc.

ĐK: Theo anh, những người đó là ai?

NVK: Bên Dân Chủ là Phó Tổng Thống Joseph Biden. Ông Biden đến giờ chưa nói có mà cũng chẳng nói không, nhưng chừng 2 tháng trước đây tôi nghe tin từ hành lang Tòa Bạch Ốc cho biết một nhóm bạn thân của ông Biden đã tình đến chuyện thúc đẩy ông ra tranh cử. Nhóm này dẫn đầu là ông tỷ phú Krogers. Ngoài ra, đừng quên bà Hillay Clinton.

ĐK: Còn bên đảng Cộng Hòa?

NVK: Ít nhất tôi nhìn thấy 3 người. Ông Paul Ryan là một, ông Thống Đốc Chris Christie của bang New Jersey là hai, và người thứ ba là Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của bang Florida. Hiện giờ cả 3 ông đều là nhưng ngôi sao sáng của đảng Cộng Hòa.

ĐK: xin cám ơn anh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn