01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giá nhà tại Hoa Kỳ tăng trong 5 tháng liên tiếp

10 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 19604)
Thị trường bất động sản đang trên đà tăng trưởng trong tháng 10, với giá nhà trung bình tại 20 thành phố lớn đã tăng 0.9%, theo chỉ số giá nhà S & P/Case-Shiller. Sự gia tăng này đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp giá nhà tăng theo chỉ số này, tuy nhiên chỉ có một thành phố duy nhất, thành phố Seattle, là không tăng.

“Tin tốt liên tục về giá nhà trong năm tháng qua làm cho mọi người cảm thấy lạc quan rằng phục thị trường bất động sản vẫn đang tiếp tục phục hồi,” ông David Blitzer, phát ngôn viên của S & P, cho biết.

Báo cáo Case-Shiller, một trong nhiều thước đo sức khỏe của thị trường bất động sản, đã tương đối lạc quan trong những tháng gần đây. Doanh số bán nhà mới và hiện có đều tăng hơn trước, số nhà bán tồn lại trên thị trường đã giảm và các nhà phát triển cũng đẩy mạnh hoạt động xây dựng.

Nền kinh tế quốc gia đang tăng trưởng chậm cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản, khi tỷ lệ lãi suất thế chấp vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục. Tỷ lệ lãi suất 30 năm cố định duy trì ở mức dưới 3.7% kể từ tháng 5. Thêm vào việc giá nhà vẫn còn thấp hơn so với khi lên đến đỉnh vào thời bùng nổ địa ốc tới một phần ba, tỷ lệ lãi suất vay mượn thế chấp thấp kỷ lục này giúp cho việc mua già đang ở mức rất phải chăng.

Trong số những thành phố mà chỉ số S & P theo dõi, thị trường bất động sản tại thành phố Phoenix đang hồi phục với tốc độ nhanh nhất. Trong tháng 8 vừa qua, giá nhà tại đây đã tăng 18.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ tư liên tục giá nhà tăng với tỷ lệ hai con số. Còn giá nhà tại thành phố Detroit tăng 7.6% trong 12 tháng qua và giá nhà tại thành phố Miami đã tăng 6.7%.

Tuy nhiên, ông Mike Larson, một nhà phân tích tài chính của hãng nghiên cứu Weiss Research, vẫn còn thận trọng trước tỷ lệ tăng trưởng ngoại cỡ tại thành phố Phoenix và một số thị trường tại tiểu bang Florida. Phần lớn mức tăng trưởng này đại diện cho “sự hồi sinh đối với nhu cầu của các nhà đầu tư,” ông nói. Các nhà đầu tư hiện chiếm khoảng 27% tổng số người mua nhà trên thị trường bất động sản, theo dữ liệu từ Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia (NAR). Ông cho rằng hầu hết những người mua nhà đang tìm cách tận dụng việc giá nhà xuống thấp để có thể mua nhà rồi cho thuê lại, thu được một món lợi nhuận lớn.

"Điều nguy hiểm ở đây là những người mua thiếu gắn bó tình cảm với căn nhà mà họ đã mua,” ông Larson nói. Vì vậy, không giống như các chủ nhà bình thường, họ có nhiều khả năng sẽ không gắn bó lâu với căn nhà đã mua nên thị trường bất động sản có thể một lần nữa lại giảm nhiệt.

Trong số ba thành phố giá nhà vẫn đi xuống so với năm trước, thành phố Atlanta ghi nhận tỷ lệ sụt giảm lớn nhất về giá nhà. Giá nhà tại thành phố này đã giảm 6.1% so với năm ngoái. Trong khi đó, thành phố New York giảm 2.3% và thành phố Chicago giảm 1.6%.

Giá nhà dự trù sẽ vẫn tiếp tục tăng cao, dẫn tới việc một số nhà kinh tế hàng đầu dự đoán thị trường bất động sản cuối cùng cũng đã chuyển hướng.

“Nhìn về phía trước, giá nhà sẽ tiếp tục tăng cao hơn,” ông Jed Kolko, giám đốc kinh tế của hãng Trulia, cho biết. Các dữ liệu gần đây hơn của hãng Trulia, trong tháng 9 và tháng 10, cho thấy giá nhà rao bán đã tăng.

“Giá nhà vào ngày bầu cử sẽ gần như giống như khi Tổng Thống Obama lên nhậm chức, có thể chỉ thấp hơn giá nhà trong tháng 1 năm 2009 là 1.7%,” ông nói. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn