01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ngày Thứ Sáu Đen sau Lễ Tạ Ơn

15 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 29113)
Chỉ còn đúng một tuần nữa là đến ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) là "ngày vàng mua sắm" của người dân Mỹ với hàng chục nghìn mặt hàng giảm giá lớn. Theo truyền thống, Thứ Sáu Đen là ngày Thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ.

Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Giáng Sinh sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng Sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Vào ngày Thứ Sáu Đen, phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng. Tuy nhiên cũng có nhiều cửa tiệm mở cửa còn sớm hơn nữa, ví dụ như cửa tiệm Toy R Us mở cửa vào lúc 8 giờ tối Thứ Năm, Target mở cửa từ 9 giờ tối Thứ Năm, Walmart mở từ 10 giờ tối và rất nhiều trung tâm mua sắm mở cửa vào lúc nửa đêm.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "in the black""in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ nhưng nhiều chủ không phải là các cơ sở bán lẻ cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm. Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

 

Một số đồ giảm giá đáng chú ý

 

Mặc dù đa số các cửa tiệm bán lẻ giảm giá lớn đối với các mặt hàng quần áo, đồ chơi và đồ nội thất, nhưng trong quảng cáo ngày Black Friday của họ cũng có rất nhiều mặt hàng điện tử và đồ gia dụng.

Trong số những mặt hàng giảm giá đáng chú ý tại cửa tiệm Walmart có máy iPad 2 16 GB với giá $399 và được tặng $75 gift card của Walmart, 8GB Nook Color chỉ có $99 và máy điện toán cầm tay HP 2000 với giá là $279.

Đồng thời, các mặt hàng giảm giá tại Target cũng rất lôi cuốn người mua, như máy Nook Simple Touch chỉ có $49, máy chụp hình Nikon L310 có giá là $99 và iPad với màn hình Retina chỉ có $499 và được tặng $60 Target gift card.

Ngoài ra còn có máy bộ Samsung Laptop và Essentials Bundle tại Best Buy với giá là $349.95. HDTV 32” tại Sears chỉ có $97. Và một số trò chơi video tại Toy R Us mua một, cái thứ 2 chỉ có $1, trong đó có cả các trò chơi “Call of Duty: MW3”“Call of Duty: Black Ops.”

 

Những mặt hàng không nên mua trong ngày Black Friday

Mặc dù nhiều mặt hàng sẽ được giảm giá nhưng không phải tất cả đều đáng mua trong ngày Black Friday. Trong một số trường hợp, quý vị nên bỏ qua một số mặt hàng và đợi giảm giá nhiều hơn sau này.

Đồ chơi: Nhiều món đồ chơi được giảm giá trong ngày Black Friday, và quí vị có thể cảm thấy thoải mái khi đi mua sớm. Tuy nhiên các món đố đó có thể còn được bán với giá thấp hơn 2 tuần trước lễ Giáng Sinh.

Máy chơi điện tử (Game Console) không bán theo bộ (bundle): Trong vài năm qua, đa số các máy chơi điện tử được ưa chuộng được bán theo bộ vào dịp lễ, với đồ phụ và 2 hay 3 trò chơi. Việc bán theo bộ này thường giảm từ 30% tới 40% giá bán lẻ của nó.

HDTV hàng hiệu: Ngày Black Friday là thời gian tốt nhất để đầu tư vào một chiếc HDTV mới. Nhiều chiếc sẽ được bán với giá thấp nhất. Nhưng đừng mong chờ ở những chiếc HDTV hàng hiệu nổi tiếng. Những chiếc TV có giá hấp dẫn thường chỉ áp dụng với những nhà sản xuất không mấy tên tuổi. Thay vào đó, những chiếc TV hàng hiệu nổi tiếng thường có giá giảm vào tháng Giêng và tháng 2, khi các nhà sản xuất tìm cách dọn hàng tồn kho để chuẩn bị cho mẫu mới vào mùa Xuân.

Máy chụp hình số mới nhất: Trong ngày Black Friday có rất nhiều máy chụp hình số được giảm giá. Tuy nhiên nên nhớ rằng những chiếc máy hình đời mới chỉ mới còn vài tháng nữa là được thay thế với một dòng mới đời 2013. Nếu quí vị để mắt tới một máy chụp hình số hàng hiệu, nên đợi tới tháng 2 hay trễ hơn khi nó trở thành mẫu cũ, được bán với giá thấp hơn.

Đồ trang trí lễ Giáng Sinh: Tuy rằng đây không phải là mặt hàng mà mọi người thường mua trong ngày Black Friday nhưng những món đồ này cũng thường xuất hiện trong xe đồ của nhiều người. Chắc chắn rằng các món đề trang trí sẽ có giá hạ hơn khi gần tới ngày lễ, và đặc biệt là sau ngày lễ.

Nữ trang và đồng hồ: Những món đồ này không nên mua trong cả mùa lễ. Giống như những món đồ Giáng Sinh, những mặt hàng này thường được bán giám giá trong mùa lễ cho tới khoảng lễ Tình Nhân.

Quần áo mùa Đông: Trong ngày Black Friday, quí vị có thể nhận được nhiều phiếu giảm giá của các nhà bán lẻ. Tuy nhiên quần áo mùa đông tốt nhất là mua vào tháng Giêng, khi các món đồ này được bán giảm giá “clearance.”

Máy iPad Mini: Máy iPad Mini được mong chờ từ lâu được bán với giá khởi đầu từ $329. Nếu theo mô hình giá của các thế hệ iPad trước đây, iPad Mini sẽ không được giảm giá cho tới vài tháng nữa. IPad Mini có các chức năng giống như iPad 2 và giá máy iPad 2 được bán giám giá xuống gần $299 trong ngày Black Friday này.

Máy Surface RT của Microsoft: Dường như Microsoft đang nỗ lực định vị các sản phẩm của mình cho phù hợp với Apple, do đó họ đang kiểm soát nơi nào bán Surface và với giá bao nhiêu. Cũng giống như Apple ít giảm giá đối với máy iPad, Microsoft có thể chỉ giảm giá rất ít đối với máy Surface. Tuy nhiên nếu doanh số bán máy Surface kém, máy điện toán bàng này có thể đi theo con đường của BlackBerry PlayBook, giá sẽ giảm đáng kể vào mùa Xuân. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn