01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thế nào là một đời sống đầy đủ?

15 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 23040)
Cô bạn gái của tôi,

Giữa vô số việc phải làm, phải thực hiện, phụ nữ chúng ta sẽ biết lúc nào chúng ta được đầy đủ: nào là ngủ đủ giấc, tập thể dục đủ, ăn đủ thức ăn bổ dưỡng và có đủ thì giờ cho những người thân yêu và cho chính mình nữa.

Dĩ nhiên, việc làm sao chúng ta quân bình được tinh thần lẫn thể xác để luôn được khỏe mạnh sẽ không xảy ra một cách giản dị và dễ dàng đâu bạn nhỉ.

Tôi tình cờ đọc được một số ý kiến của một số chuyên viên tâm lý giúp chúng ta tạo được một đời sống - tạm gọi là đầy đủ. Xin gởi đến bạn để chúng ta cùng suy ngẫm và thử áp dụng cho mình xem sao.

 

1/ Bạn và thời gian cho chính mình

Alice Domar, PH.D., tác giả của cuốn sách “Self Nurture” (nhà xuất bản Viking 2000) và là giám đốc của Trung tâm Mind/Body dành cho sức khỏe của phụ nữ ở trường Đại học Havard. Bà nói rằng không có một công thức nào cho biết là chúng ta cần bao nhiêu thời gian cho chính mình mỗi ngày.

Thời gian cần thiết này thay đổi tùy từng hoàn cảnh và từng tính tình của mỗi người. Bà đề nghị bạn tự hỏi chính cơ thể mình, nó sẽ cho bạn câu trả lời về thời gian mà bạn cần.

Domar cho biết nếu bạn không dành đủ thời gian cho chính mình thì sẽ có những triệu chứng báo hiệu, có thể bằng thể lý như nhức đầu hay mất ngủ; hoặc bằng tinh thần như mệt mỏi và khó chịu. Đôi khi sự thiếu thời giờ cho bản thân có thể khíên bạn không kiểm soát được sự biểu lộ tình cảm của mình và đâm ra ăn nhiều.

Bác sĩ Domar nhấn mạnh rằng nhiều phụ nữ dành hầu hết thời giờ của mình để săn sóc người khác mà quên để ý đến chính họ; và sẽ có một lúc nào đó, những phụ nữ này trở nên bực tức với người chung quanh, như vậy sẽ không tốt cho ai cả.

Bà Alice Domar cũng cho biết phụ nữ thường không nhận biết là mình bị căng thẳng. Chúng ta cần phải tìm hiểu và nhìn thấy những xúc cảm của mình cũng như chú ý hơn đến việc dùng thời giờ của chính chúng ta.

Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy dùng 10 phút để hoạch định một cái gì đó cho chính mình trong ngày. Chẳng hạn như bạn sẽ dừng lại ở một trạm bán trái cây để mua một rổ dâu tây. Bạn cũng có thể dành một vài phút để đọc hai, ba cái e-mail vui vui mà ai đã gửi cho bạn. Hay có thể bạn tự hứa là sẽ gọi điện thoại cho cô bạn thân của mình vào cuối ngày.

 

2/ Sự Thân Mật (Intimacy)

Beverly Whipple, Ph.D., giáo sư về ngành y tá tại Đại học Rutgers ở New Jersey nói rằng chúng ta không thể biết chắc chắn là mỗi người phải cần có bao nhiêu sự thân mật, nhưng hầu hết chúng ta sẽ biết ngay khi nhu cầu về sự thân mật/gần gũi của chúng ta được đáp ứng đầy đủ.

Điều quan trọng mà nhiều người cần phải hiểu rõ là sự thân mật không phải là quan hệ dục tính.

Thân mật có nghĩa là chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình với người khác; là tin tưởng họ mà không sợ bị gây tổn thương.

Bà Whipple nhấn mạnh về việc phụ nữ cần một quan hệ gần gũi và thân tình, có thể giúp chúng ta chống đỡ những bất trắc. Sự thân mật cũng giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng, nhờ đó, hệ thống miễn nhiễm sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Những người không có đủ sự thân mật trong đời sống thường hay bị bệnh dễ dàng hơn.

Ngoài ra, phụ nữ sẽ cảm thấy rất cơ đơn một khi thiếu vắng sự thân mật. Ngay cả những người có đại gia đình, có vợ hay chồng, người yêu đi nữa, họ vẫn có thể cảm thấy cơ đơn nếu nhu cầu về sự thân mật của họ không được đáp ứng.

Thật vậy, một số người có thể có một đời sống tình dục mạnh mẽ nhưng vẫn không tìm thấy sự thỏa mãn, hạnh phúc bởi vì họ không tìm thấy ở người bạn đồng hành sự thân mật.

Bà Beverly Whipple cũng khuyên những phụ nữ là nếu cảm thấy nhu cầu về tính thân mật trong cảm xúc hay tình dục của mình không được đáp ứng, bạn nên xét lại mối quan hệ với đối tượng, bao gồm chồng, vợ, bạn bè hay người yêu.

Một khi bạn biết mình cần gì, trông đợi gì ở người kia, hãy nói cho họ biết. Bạn luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất là bạn phải tự cảnh giác về sự xúc động của riêng bạn, ôm ấp nó chứ đừng ngượng ngùng vì nó.

 

3/ Thức ăn và Calories

Theo Bác sĩ Melinda Manore, Ph.D., giáo sư về dinh dưỡng tại trường Đại Học Arizona và tác giả của cuốn sách “Sport Nutrition for Health and Performance” (nhà xuất bản Human Kinetics, 2000) thì mỗi ngày một phụ nữ trẻ, khỏe mạnh và năng động cần có 2,000 calories.

Riêng rau cải và trái cây, họ cần ăn từ 8 đến 10 phần để có đủ vitamins, khóang chất, antioxidants và chất sợi. Họ cũng cần ăn bánh mì làm từ whole-grain, cereal, gạo, mì sợi pasta mỗi ngày.

Trong tuần, phụ nữ cần ăn cá ít nhất hai lần để có được chất omega- 3 fatty acid. Họ cũng cần ăn thịt gà và thịt bò không mỡ 2 lần một tuần để có chất sắt.

Sữa, phô mai, yogurt từ 2 đến 4 lần cho có chất calcium. Và cuối cùng , phụ nữ nên nhớ uống nước khoảng 8 ly nước mỗi ngày. Nếu tập thể dục thì bạn cần uống thêm l lít nước nữa.

Giáo sư Manore nói thêm là nếu bạn khơng ăn đủ 2,000 calories mỗi ngày, bạn sẽ bị thiếu mọi chất trong người từ protein, carbohydrate, fiber, vitamins và khoáng chất.

Tất cả những chất kể trên rất cần thiết cho sự tăng trưởng và tái tạo những tế bào trong cơ thể trong việc giữ gìn da và tóc cũng như giúp những cơ bắp hoạt động. Nếu không đủ chất dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi dễ dàng, cũng như dễ bị bệnh hơn. Da bạn cũng sẽ kém tươi sáng. Bạn có thể bị chứng sưng phổi (anemia), amenorrhea và sau đó cơ thể có thể bị chứng rỗng xương.

Ngoài ra, bà Manore nói rằng, nếu bạn không uống đủ nước, cho dù chỉ có một lượng nhỏ của việc mất nước (chiếm 2 % của việc xuống cân) cũng làm cho bạn không chơi thể thao được, mệt mỏi, khó chịu và bị nhức đầu.

Do đó, giáo sư Manore khuyên phụ nữ chúng ta nên ăn thât nhiều loại thức ăn khác nhau (ăn vặt bằng một trái táo hoặc cà-rốt). Bạn nhớ phải luôn luôn ăn sáng. Sữa và whole grain cereal là thức ăn tốt nhất cho bữa điểm tâm, nên sửa soạn bữa ăn với những thúc ăn tươi và tránh những thức ăn những thức ăn làm sẵn hay đông lạnh.

Cuối cùng, bà Manore nói rằng sức khỏe của các phụ nữ sẽ tốt hơn nếu uống thêm multivitamins bao gồm folate, B 12, calcium, chất sắt và antioxidant vitamins.

Đọc xong mấy lời nhắc nhở của các chuyện viên tâm lý và sức khỏe này tôi thấy lâu nay, mình hoàn toàn “đứng bên lề” của việc chăm sóc cho sức khỏe của mình vì... quá bận.

Việc ăn uống theo danh sách liệt kê ở trên chỉ được tôi áp dụng cỡ 1/10 là cùng. Thuốc bổ, calcium gì cũng quên trước, quên sau, chẳng dùng đúng liều lượng gì cả.

 

Tôi mong bạn không giống tôi ở chỗ chưa làm gì cả cho đời sống được đầy đủ hơn. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng sống một cách mạnh khỏe và tươi vui và có ý nghĩa hơn bạn nhé.

Hẹn bạn thư sau. (Y.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn